Album mới ra, "Scaled and Icy" của  twenty one pilots, là album thứ 6, vừa được phát hành vào 21/05/2021. Theo như lời của Tyler Joseph (vocalist), "Scaled and Icy" tượng trưng cho "scaled back" (thu nhỏ) và "isolation" (cô lập), miêu tả thời điểm Covid-19 vào 2020, 2021, khi con người buộc phải ở nhà, hạn chế ra ngoài vì dịch bệnh.
Album "Scaled and Icy"  của twenty one pilots gồm 12 bài hát, tổng thể mang hơi hướng pop punk, có một tí rock (không nặng bằng album Heavydirtysoul hoặc Trench), tí rockk retro năm 90~00, mang màu sắc vui tươi hơn hẳn. Một album đáng để đổi không khí  trong những thời điểm như thế. Còn về lore của phần này (vâng, lore của twenty one pilots) thì đến cuối bài sẽ đề cập đến. Sau đây sẽ là review những bài nổi bật của album Scaled and Icy.1/ GOOD DAY


Mở đầu album lần này rất lạ đến từ twenty one pilots khi mang đến một bài hát nhẹ nhàng cùng tiếng piano riff cùng tempo upbeat.

"Low-key, I'm alright
Would you say you depend on the weather?
My sunshine
Is a buzz and a light, I'll be singing out
I know it's hard to believe me, it's a good day"
Good Day trông có bài hát tràn trề năng lượng mở đầu ngày mới, nhưng lại một thông điệp không được tươi sáng cho lắm. Như đoạn chrous trên rằng "tâm trạng" của bạn phụ thuộc vào thời tiết còn mặt trời của tôi là ánh đèn.

Ngày mới của Tyler đó chính là sáng sớm thức dậy với ánh đèn trong phòng, kiểm tra xem rằng người thân mình rằng công việc mình còn hay không, vợ con mình không khỏe mạnh hay không, và tự nhủ rằng đây vẫn là một ngày tốt đẹp, không chịu chấp nhận được sự thật :

"Lost my job, my wife and child
Homie just sued me
[..]
I know it's hard to believe me, it's a good day"

Lời bài hát đề cập vấn đề trực tiếp hơn là dùng hình ảnh ẩn dụ, điều mà twenty one pilots thường làm ở những album trước.

Lyrics : 7/10
Mix/ production : 7/102/ SATURDAY


Saturday là sự phối hợp của vocalist Tyler và producer Greg Kurstin, người từng collab với nhiều nghệ sĩ khác như Adele, Sia, Hasley,...Một bản nhạc pop gồm tiếng trống, vài nhạc cụ điện tử, cũng như vocoder được phát chồng lên nhau, tạo nên một bản nhạc mang tính vui tươi, cho ngày thứ bảy (no pun intended). Lời bài hát thì khá đơn giản, đại ý nói về việc người phải trải qua khó khăn khi làm việc một mình trong Covid, dần mất đi nhận thức xung quanh, tuy nhiên người này lại có một người khác trông chờ, và nhớ đến 
"Lose my sense a time or two
Weeks feel like days
Medicate in the afternoon
And I just want to know
Have you lost your footing, too?
I just pray that I'm not losing you"

Đây là track duy nhất trong cả album mình nghĩ cân bằng được lyrics wise lẫn mix/production, vừa phục vụ được cho fan, lẫn vừa thích hợp cho non-fan nghe. Không ẩn dụ quá phức tạp, lời bài hát đơn giản.

Lyrics : 7.5/10
Mix/ production : 8/103/ MULBERY STREET

Một track có vẻ mang âm hưởng Elton John (đoạn piano riff opening), mang một tí jukebox vibe, một track khá độc đáo trong cả album. Lyricsở đây là lời động viên cho fan, những gặp khó khăn về mặt tâm lý, cố gắng sống tốt, vin vào bất cứ gì có thể vơ, miễn sao là sống tốt, cho dù có khó khăn như nào :

"Keep your sunny days, leave us in the rain
Tie strings to our hands and feet to rain on your parade
You can have the weekends, we will live between them
Keep your pills, save your breath, and don't ever forget"
Với mình, đây là bài hát mặc dù mang vibe, mix production khá tốt, nhưng phần lời bài hát khó hiểu, khó tiếp cận hơn.

Lyrics : 6.5/10
Mix/ production : 7/104/ Redecorate

Một track outro trở về vibe ám ảnh, "deep" như 2 album trước đấy.  Flow slow-burn, beat điện tử nhẹ nhàng, dẫn dắt người nghe vào thế giới bức bối của bài hát. Track này với lyrcis wise khá tốt, gây ám ảnh với nội dung việc dằn xé của 3 con người có nên giữ lại căn phòng "cũ", nơi chứa đầy đau thương để vượt qua hay không:

"Takin' inventory of his life
Seein' snapshots chronologically in line
Something told him he should look around and tidy up
He collected many things but never quite enough"

"Blankets over mirrors, she tends to like it
She's not afraid of her reflection
But of what she might see behind it
[..]
Then one night, she got cold with no blankets on her bed
So she ripped them off the mirror, stepped back and she said"


Về cảm hứng để sáng tác bài hát, mình xin trích một đoạn từ bài phỏng vấn của Tyler Joseph:

"Người bạn của tôi có con trai đã qua đời và họ sẽ giữ phòng của thằng bé giống y nguyên như gì thằng bé để lại. Tôi nhớ mình đã nghĩ một câu chuyện có sức mạnh điên rồ như thế nào và nó khiến tôi tự hỏi như thế nào, như 'Mọi người sẽ làm gì với đồ của tôi?' Nó thực sự có thể đưa bạn trở về mặt đất, đảm bảo rằng bạn không làm đưa ra quyết định kinh khủng. Bây giờ tôi nhận ra rằng nó khó nói đến mức nào, nhưng bài hát này thực sự quan trọng đối với tôi."

Lyrics : 7.5/10
Mix/ production : 7.5/10
Final Ranking : Saturday > Redecorate > Mulbery Street > Good Day
Tổng kết album: 7/10 =>Highly Recommend


HONORABLE MENTIONS: 

Never take it, The OutsideLORE TWENTY ONE PILOTS

[Dừng, nếu bạn chưa biết lore của twenty one pilots, đọc tiếp sẽ bị rối đấy. Sau bài viết này nếu rảnh thì mình sẽ làm một bài đầy đủ về lore]

Về Lore thì nếu theo dõi buổi livestream của 21 pilots thì khi hát những bài của album Scaled and Icy mang âm hưởng vui vẻ (nhưng thông điệp khác)  thì người dẫn chương trình (hai Bishop thuộc Dema) cố gắng tạo ra album  với mục đích propaganda để dụ dỗ người dân ở Dema, sau khi bị Banditos của Josh dụ ra khỏi giáo phái. Tuy nhiên, mỗi khi  Tyler biểu diễn bài nào thuộc hai album trước đó, thì gương mặt đầy màu sắc, kiểu stratuation của Bishop bị chảy hết makeup. Clancy có thể chưa chết, chẳng qua còn bị giam giữ bởi Dema, cố gắng tạo vỏ bọc để người dân của Dema không phát hiện sự thật về giáo phái này vì Clancy trông giống như một kẻ phản bội với Dema.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nếu bạn có thắc mắc gì hoặc muốn request mình review album nào thì cứ comment nhé. Còn ai muốn donate chút cafe thì donate qua cổng MOMO sau nhé :
MOMO : 0938533682- VƯƠNG PHÚ THÀNH