GIÁ TRỊ ĐÚC KẾT TRONG SỬ DỤNG ĐỒNG VỐN
PHẦN 1: KIM TỨ ĐỒ
Kim tứ đồ gồm 6 chương nói về sự khác nhau giữa 4 nhóm người trong xã hội, cách phân biệt nhóm người đó và lý do bạn chưa thể giàu có bởi đang mắc kẹt trong 4 nhóm này.
Trong phần này Robert Kiyosaki sẽ giúp bạn định hình bản thân, xác định vị trí và hướng đi của mình trong tương lai, dũng cảm bước ra khỏi nhóm mà bản thân tự tạo ra để đi tìm những thử thách mới mẻ.
Cách kiếm tiền của mọi người trong xã hội đã phân chia họ thành những nhóm xã hội khác nhau dẫn đến sự an toàn tài chính khác nhau. Trong Sử dụng đồng vốn, Robert Kiyosaki đã chia xã hội thành 4 nhóm gọi là Kim tứ đồ.
L – Nhóm người làm công lãnh lương
T – Nhóm người làm tư
C – Nhóm chủ doanh nghiệp, công ty
D – Nhóm nhà đầu tư
Trong Sử dụng đồng vốn, Kim tứ đồ thể hiện 4 cách khác nhau tạo ra tiền bạc.
Nhóm L là người làm công lĩnh lương, không quan trọng là họ làm chức vụ gì, việc của họ là hoàn thành nhiệm vụ được giao và nhận mức lương tương xứng.
Nhóm thứ hai là nhóm L – nhóm làm tư là nhóm người “tự làm tự hưởng”- những người tự bỏ công sức, tiền bạc và số tiền họ kiếm ra phụ thuộc vào công việc kinh doanh của họ.
Nhóm C là nhóm chủ doanh nghiệp – là nhóm chủ hệ thống nhưng thuê người khác kinh doanh, điều hành, quản lý mà vẫn thu được lợi nhuận kinh doanh, sự vận hành của doanh nghiệp không cần có sự có mặt của họ.
Nhóm Đ là nhóm đầu tư từ hình thức đầu tư đa dạng để làm tiền “sinh sôi nảy nở”
Mỗi người trong chúng ta ít nhất cũng thuộc về một trong bốn nhóm người đó và chúng ta đều có khả năng kiếm tiền từ cả 4 nhóm trên tứ đồ cho dù bạn làm ngành nghề nào đi nữa, bạn đêu có thể tồn tại và làm việc cho cả 4 nhóm.
Một ví dụ dễ hiểu như sau một bác sĩ có thể đi làm thuê tại một bệnh viện, nhưng vẫn có thể mở phòng khám tư riêng hay là làm chủ một bệnh viên và thuê các bác sĩ khác về làm việc cho mình mà không cần đứng ra vận hành. Thậm chí bác sĩ ấy có thể đầu tư vào các hình thức kinh doanh khác. Vị trí tồn tại của chúng ta trong bốn nhóm người đó sẽ quyết định nguồn thu nhập đem lại cho chúng ta.
Bạn biết đấy không phải ngành nghề chúng ta đang làm là quan trọng mà chính cách chúng ta kiếm tiền mới quan trọng hơn hết. Vì vậy phương thức kiếm tiền khác nhau cũng sẽ đòi hỏi những kỹ năng và cá tính khác nhau.
Bạn hoàn toàn có thể giàu ở cả 4 nhóm nhưng cũng có thể nghèo ở cả 4 nhóm. Trong chương đầu của Sử dụng đồng vốn tác giả muốn giúp độc giả hiểu được đặc thù của cả 4 nhóm bạn sẽ nhận định được nhóm nào phù hợp với bạn mà nhờ đó bạn có thể tự vạch cho mình một hướng hành động theo những gì bạn mong muốn trong tương lai, một khi bạn tự chọn cho mình một con đường riêng biệt có thể đưa bạn đến sự tự do về tài chính.
Tại sao mọi người lại chọn sự an toàn hơn là sự tự do? Sự an toàn có thể khiến bạn hạnh phúc nhưng cũng có thể khiến bạn mất kiểm soát bởi cuộc sống luôn vận động và những phương thức làm giàu cũ không còn tồn tại một cách an toàn nữa.
Điều đáng tiếc là càng ngày chúng ta càng thỏa hiệp với việc tìm kiếm sự ổn định việc làm. Khi nền kinh tế lên hay xuống, phát triển hay thụt lùi, họ không quan tâm, cái họ quan tâm là họ đang ổn với công việc này và họ lại càng bám víu vào nó đầy tuyệt vọng.
Câu nói mà chúng ta hay nghe nhất từ những nhà đầu tư thất bại là “Nhìn là biết”, “nhìn là hiểu” vẫn hay được nhiều người sử dụng. Chúng ta có thể nhìn thấy cái lợi trước mắt để dấn thân vào nhưng cái chúng ta không thấy được mới là cái quyết định sự đúng đắn đó là cái sự thỏa thuận, thị trường, rủi ro, cơ cấu, thuế mới chính là yếu tố quyết định có nên đầu tư hay không. Bài học không thể thiếu trong sự đầu tư mà Sử dụng đồng vốn muốn khuyên bạn là phải biết nhìn xa trông rộng.
PHẦN 2: KHAI THÁC NHỮNG GÌ TÀI GIỎI NHẤT
Khai thác những gì tài giỏi nhất trong bạn gồm 3 chương nói về cách làm thế nào để trở thành người bạn muốn và những gì bạn cần làm là bước ra khỏi vùng an toàn để trở thành con người bạn nên trở thành.
Chúng ta đang loay hoay đi tìm câu trả lời cho nhu cầu của bản thân nhưng lại không biết từ lúc nào bạn đã đánh mất chính mình, bạn biến thành con người khác. Bạn đã bao giờ muốn thử thách bản thân bởi những việc bạn chưa từng làm hay không? Giới hạn bản thân bạn là gì? Nếu bạn chưa trả lời được câu hỏi đó tức là bạn chưa thật sự là chính mình.
Hãy bước ra vùng an toàn, phấn đấu trở thành con người khác, trở thành phiên bản “lợi hại” nhất của chính mình chứ không phải những gì bạn phải làm hôm nay.
PHẦN 3: ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG NHÓM C VÀ Đ
Trong 2 phần đầu Sử dụng đồng vốn đã giúp bạn tìm được hướng đi cho bản thân chưa? Nếu bạn đã đủ sẵn sàng cho việc giàu có thì phần còn lại tác giả sẽ giúp bạn đi sâu chi tiết về 7 bước đi trình tự mà bạn cần có để gia nhập vào hội nhóm người làm chủ và đầu tư.
Để trở thành một người thuộc nhóm C hay Đ bạn cần thông minh, nhạy bén và sáng suốt hơn, phải kiểm soát được hướng đi của đồng tiền hay nói cách khác là biết kiểm soát tài chính.
Phần cuối trong Sử dụng đồng vốn sẽ tạo sự khích lệ cho một cú đột phá trong cuộc đời chính bạn. Với những gì Robert Kiyosaki chia sẻ, Sử dụng đồng vốn hy vọng có thể giúp bạn mở ra cánh cửa hướng tới sự tự do tài chính.
ĐỐI TƯỢNG CỦA CUỐN SÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG VỐN
Bạn đang đi học? Bạn vừa ra trường và đang đối mặt với việc thất nghiệp? Bạn đang cố gắng duy trì cuộc sống với mức lương an toàn? Còn cuốn sách nào phù hợp với bạn hơn Sử dụng đồng vốn.
Sử dụng đồng vốn được viết cho những ai sẵn sàng muốn thay đổi vị trí của mình hôm nay, trở thành người bạn muốn trở thành đặc biệt cho những người thuộc nhóm làm công lĩnh lương và tư nhân đang khao khát được vươn mình. Đây thực sự sẽ là bước khởi đầu cho bạn để hướng tới sự tự do về tài chính.
BÌNH LUẬN VỀ CUỐN SÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG VỐN
Tôi mới đọc được nửa quyển Sử dụng đồng vốn, khoảng 200 trang, nhưng thấy rất hay. Tác giả giải thích rất kỹ về kim tứ đồ và soi vào đó bạn sẽ tự mình hình dung được vị trí của bản thân, cũng như con đường sắp tới của mình ở bên nào của kim tứ đồ.Bạn cũng nên mua Sử dụng đồng vốn để hiểu được về tài sản và tiêu sản, đọc quyển 2 sẽ hiểu hơn. Sử dụng đồng vốn cũng cung cấp rất nhiều kiến thức để bạn có thể trở nên tự do tài chính, cách bạn đứng bên phải của kim tứ đồ.Sau khi đọc Sử dụng đồng vốn, thì bản thân mình sẽ tìm được mục đích mà chính mình muốn trở thành-xác định được hướng đi cho bản thân. Hay! Cảm ơn tác giảSử dụng đồng vốn có nội dung rất hay tác giả đã phân tích rất chi tiết về các loại người trong xã hội và sức khỏe tài chính của họ. Đặc biệt là kim tứ đồ
LỜI KẾT
Cuộc sống là sự vận động liên tục, một khi bạn dừng chân hay chọn điểm đích an toàn bạn sẽ bị bỏ lại. Thật may mắn khi Robert Kiyosaki đã giúp chúng ta vạch ra con đường đi trong Sử dụng đồng vốn tuy đầy thử thách nhưng chắc chắn phần thưởng mà bạn nhận được sau đó sẽ là “quả ngọt”.
Việc của bạn là trở thành phiên bản tuyệt nhất của chính mình, quan tâm đến sự nghiệp của bản thân hơn mức lương bạn đang có, kiểm soát tài chính, học hỏi về đầu tư, tin tưởng vào bản thân sẽ giúp con đường đi đến thành công của bạn thật sự trở nên ý nghĩa.