[REVIEW SÁCH]: “SỐNG THỰC TẾ GIỮA ĐỜI THỰC DỤNG” - Cái nhìn trần trụi về thế giới khốn khó này.
“SỐNG THỰC TẾ GIỮA ĐỜI THỰC DỤNG” là một liều thuốc cần thiết dành cho những người đang mất phương hướng, những người trẻ đang muốn buông xuôi trước hiện thực của thế giới này.
1. Mễ Mông - “Nữ hoàng truyền cảm hứng”.
Mễ Mông là một tác giả nổi tiếng với ngòi bút thực tế, giàu kinh nghiệm cùng tính cách bộc trực, thẳng thắn. Sách của cô nhận được sự yêu thích của đông đảo độc giả Trung Quốc mà phần lớn là lứa tuổi đã và đang trưởng thành, nên được xem là “nữ hoàng truyền cảm hứng” cho giới trẻ.
Tìm hiểu về Mễ Mông cùng với những chia sẻ của cô có thể thấy nữ nhà văn có tuổi thơ không mấy hạnh phúc khi thời niên thiếu luôn phải chịu những đau đớn, thiệt thòi. Có lẽ vì thế mà cách nhìn của cô về thế giới luôn có phần thực tế, đôi khi là cả thực dụng.
Xuyên suốt cuốn sách “Sống thực tế giữa đời thực dụng”, nhà văn đã mang đến cho độc giả một cái nhìn khác về thế giới thông qua những câu chuyện về gia đình, bạn bè, công việc, hôn nhân. Đây đều là những kinh nghiệm được tác giả đúc rút, trải nghiệm để qua đó truyền tải cho người đọc về năng lượng tích cực, sống có ý chí và đặc biệt là cách để đối diện với thế giới tàn khốc này.
2. Những quan điểm trong “Sống thực tế giữa đời thực dụng”.
“Tôi thích tiền” - Những đồng tiền của sự vất vả, chính đáng và đầy tự hào.
Ngay phần đầu Mễ Mông đã đưa ra những quan điểm của mình: “𝑇𝑜̂𝑖 𝑡ℎ𝑖́𝑐ℎ 𝑡𝑖𝑒̂̀𝑛, 𝑡𝑜̂𝑖 𝑡ℎ𝑖́𝑐ℎ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 đ𝑜̂̀𝑛𝑔 𝑡𝑖𝑒̂̀𝑛 𝑐𝑜́ 𝑙𝑎𝑖 𝑙𝑖̣𝑐ℎ 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑠𝑎̣𝑐ℎ, 𝑟𝑜̃ 𝑟𝑎̀𝑛𝑔, 𝑎̂̉𝑛 𝑐ℎ𝑢̛́𝑎 ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑣𝑖̣ 𝑐𝑢̉𝑎 𝑠𝑢̛̣ 𝑣𝑎̂́𝑡 𝑣𝑎̉, 𝑘𝑖𝑒̂𝑛 đ𝑖̣𝑛ℎ, đ𝑒̂̉ 𝑘ℎ𝑖 𝑐𝑢̀𝑛𝑔 𝑏𝑎̣𝑛 𝑡𝑟𝑎𝑖 ℎ𝑒̣𝑛 ℎ𝑜̀ 𝑡𝑜̂𝑖 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑝ℎ𝑜́𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑜𝑎́𝑛𝑔 𝑐𝑎̂̀𝑚 𝑙𝑎̂́𝑦 ℎ𝑜́𝑎 đ𝑜̛𝑛 𝑛𝑜́𝑖 đ𝑒̂̉ 𝑒𝑚 𝑡𝑟𝑎̉; đ𝑒̂̉ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑖 𝑏𝑢𝑜̂̀𝑛, 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑡𝑢̛̣ 𝑚𝑖̀𝑛ℎ đ𝑖 𝑎̆𝑛 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑏𝑢̛̃𝑎 𝑎̆𝑛 𝑛𝑔𝑜𝑛 𝑡𝑎̣𝑖 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑛ℎ𝑎̀ ℎ𝑎̀𝑛𝑔 𝑠𝑎𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑜̣𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑎̂́𝑡 𝑚𝑎̀ 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑐𝑎̂̀𝑛 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑐𝑎̂𝑛 𝑛ℎ𝑎̆́𝑐 𝑔𝑖𝑎́ 𝑐𝑎̉ 𝑡𝑟𝑒̂𝑛 𝑚𝑒𝑛𝑢; đ𝑒̂̉ 𝑠𝑎𝑢 𝑛𝑎̀𝑦 𝑛𝑒̂́𝑢 𝑏𝑖̣ 𝑡ℎ𝑎̂́𝑡 𝑡𝑖̀𝑛ℎ, 𝑡𝑜̂𝑖 𝑣𝑎̂̃𝑛 𝑐𝑜́ 𝑐𝑎̆𝑛 ℎ𝑜̣̂ ℎ𝑎𝑖 𝑝ℎ𝑜̀𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑎́𝑐ℎ, 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑝ℎ𝑜̀𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑢̉ đ𝑒̂̉ 𝑡𝑟𝑜̛̉ 𝑣𝑒̂̀”.
Quan điểm trên nghe có phần thực dụng nhưng nếu suy xét kỹ càng thì đó lại là sự thật. Giữa xã hội phát triển như hiện nay khi mà chỉ cần bước ra đường hay thậm chí ở nhà cũng cần đến tiền thì việc đồng tiền trở nên cực kì quan trọng cũng vô cùng dễ hiểu. Con người ai ai cũng cần tiền thành ra đôi khi họ sẵn sàng bằng bất cứ giá nào để có được nó. Đã có nhiều điều tiêu cực xảy ra, tuy nhiên, bản chất của đồng tiền mà nó chỉ xấu đi khi con người sử dụng, tiếp cận nó sai cách. Mễ Mông coi trọng những đồng tiền có lai lịch trong sạch, rõ ràng, những đồng tiền của sự vất vả, chính đáng. Biết rằng cuộc sống có rất nhiều khó khăn và bất công nhưng cũng nhờ đó mà ta càng phải nỗ lực hơn nữa để nhận về những thành quả xứng đáng.
Càng muốn có thì càng phải nỗ lực đấu tranh.
Mễ Mông kể về chàng game thủ Sky, một con người sẵn sàng dành cả mạng sống và tâm hồn cho việc luyện tập đã cho chúng ta có cái nhìn rõ hơn về việc cố gắng và nỗ lực.
Ông cha ta có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Thực tế đã chứng minh không phải cứ có thiên phú là thành công mà cần phải có cả một quá trình rèn luyện, cố gắng. Ngay cả những nhà khoa học nổi tiếng như Isaac Newton cho đến những người nông dân chân lấm tay bùn cũng cần cho mình cả một quá trình dài để thành công. Chắc chắn trên đoạn đường ấy họ đã từng vấp ngã, từng thất bại nhưng họ đã biết đứng lên để bước tiếp. Chúng ta có thể ban đầu chỉ là những người bình thường nhưng chỉ cần nỗ lực không ngừng biết đâu được sẽ có ngày làm nên kỳ tích.
Sự trưởng thành
“𝐶𝑜𝑛 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑠𝑒̃ 𝑡𝑟𝑢̛𝑜̛̉𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑏𝑎 𝑙𝑎̂̀𝑛.
𝐿𝑎̂̀𝑛 đ𝑎̂̀𝑢 𝑡𝑖𝑒̂𝑛 𝑙𝑎̀ 𝑘ℎ𝑖 𝑛ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑟𝑎 𝑚𝑖̀𝑛ℎ 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑡𝑟𝑢𝑛𝑔 𝑡𝑎̂𝑚 𝑡ℎ𝑒̂́ 𝑔𝑖𝑜̛́𝑖.
𝐿𝑎̂̀𝑛 ℎ𝑎𝑖 𝑙𝑎̀ 𝑘ℎ𝑖 𝑝ℎ𝑎́𝑡 ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑟𝑎 𝑑𝑢̀ 𝑐𝑜̂́ 𝑔𝑎̆́𝑛𝑔 đ𝑒̂́𝑛 đ𝑎̂𝑢 𝑣𝑎̂̃𝑛 𝑐𝑜́ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑐𝑎̉𝑚 𝑡ℎ𝑎̂́𝑦 𝑡ℎ𝑎̣̂𝑡 𝑏𝑎̂́𝑡 𝑙𝑢̛̣𝑐.
𝐿𝑎̂̀𝑛 𝑡ℎ𝑢̛́ 𝑏𝑎 𝑙𝑎̀ 𝑘ℎ𝑖 𝑏𝑖𝑒̂́𝑡 𝑟𝑜̃ 𝑛ℎ𝑢̛̃𝑛𝑔 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑏𝑎̉𝑛 𝑡ℎ𝑎̂𝑛 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑙𝑎̀𝑚 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑛ℎ𝑢̛𝑛𝑔 𝑣𝑎̂̃𝑛 𝑐𝑜̂́ 𝑔𝑎̆́𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑎𝑛ℎ đ𝑎̂́𝑢 đ𝑒̂́𝑛 𝑐𝑢̀𝑛𝑔”
(Trích dẫn trong cuốn sách “Sống thực tế giữa đời thực dụng”)
Những lời trên của nữ nhà văn càng khẳng định hơn về sự nỗ lực trong cuộc sống. Một cái cây không thể sai trĩu quả nếu như không trải qua quá trình tưới tắm, chăm sóc, như vậy mới có ngày bội thu.
Ngoài ra, những lý giải về sự chênh lệch giàu nghèo cũng đã được cô cho rằng đó là nhân quả của mỗi người. Nếu cứ mãi vin vào hoàn cảnh mà không chịu đứng lên làm việc thì không thể đi đến thành công.
3. Kết thúc - Đánh giá
Những quan điểm trong “Sống thực tế giữa đời thực dụng” của Mễ Mông như kim chỉ nam soi sáng giúp người trẻ có cái nhìn toàn diện hơn, thực tế hơn về thế giới để qua đó biết cách sống đúng, sống đẹp. Cuốn sách thật sự là một thông điệp ý nghĩa nhất là đối với những người đang mơ hồ về con đường phía trước.
Để tìm hiểu rõ hơn về những quan điểm đầy thực tế và thẳng thắn của Mễ Mông, mời bạn tìm đọc cuốn sách “Sống thực tế giữa đời thực dụng”.

(Nguồn ảnh: Vibooks)

Sách