“𝑇ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑐𝑜̂𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑝ℎ𝑒́𝑝 𝑚𝑎̀𝑢 ℎ𝑎𝑦 𝑡𝑟𝑜̀ 𝑙𝑢̛̀𝑎 𝑔𝑎̣𝑡, 𝑛𝑜́ 𝑐ℎ𝑖̉ đ𝑜̛𝑛 𝑔𝑖𝑎̉𝑛 𝑙𝑎̀ ℎ𝑜̣𝑐 c𝑎́𝑐ℎ 𝑡𝑎̣̂𝑝 𝑡𝑟𝑢𝑛𝑔” - Jack Canfield
Mỗi ngày chúng ta có hai mươi tư giờ với bao công việc phải làm. Đã không ít lần ta phải bật thốt lên vì đến hạn nộp bài mà vẫn chưa thể hoàn thành công việc. Những lúc như vậy, ta đổ lỗi cho hoàn cảnh chi phối khiến mình không thể chú tâm vào làm hay chọn cách thỏa hiệp chỉ vì “tôi sinh ra vốn khó tập trung”. Nhưng ngoài việc dễ dàng bỏ cuộc như thế, bạn đã bao giờ nghiêm túc tìm hiểu về các phương pháp để cải thiện điều đó hay chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì cuốn sách này chắc chắn sẽ giúp ích được cho bạn.
“𝑵𝒈𝒉𝒆̣̂ 𝒕𝒉𝒖𝒂̣̂𝒕 𝒕𝒂̣̂𝒑 𝒕𝒓𝒖𝒏𝒈: 𝑵𝒂̂𝒏𝒈 𝒄𝒂𝒐 𝒏𝒂̆𝒏𝒈 𝒔𝒖𝒂̂́𝒕, 𝒕𝒐̂́𝒊 𝒖̛𝒖 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏, 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒒𝒖𝒂̉ 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒏𝒈𝒐̛̀” là một cuốn sách của nhà tâm thần học nổi tiếng người Nhật Bản - Daigo. Xuyên suốt các chương là những quy tắc, động cơ, phương pháp và kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả về việc tạo dựng và duy trì sự tập trung để từ đó đưa ra khẳng định: Tập trung là khả năng hoàn toàn có thể hình thành nhờ luyện tập chứ không phải khả năng thiên bẩm. Tập trung là chìa khóa dẫn đến cánh cửa thành công.
Trong chương một và chương hai, tác giả đã chỉ ra ba quy tắc kiểm soát năng lực tập trung và bảy động cơ tạo nên sự tập trung cao độ.

Chương 1: Ba quy tắc kiểm soát năng lực tập trung của bạn.

Trong chương mở đầu này, nhà tâm thần học Daigo sẽ cho ta biết các quy tắc để tăng cường năng lực tập trung, đồng thời chỉ ra ba hiểu lầm làm hạn chế sự tập trung. Bên cạnh đó, tác giả còn chỉ ra sự khác biệt giữa những người tập trung và những người không tập trung, những lý do tiềm ẩn khiến bạn luôn mệt mỏi từ đó đưa ra các động cơ và phương pháp để tạo sự tập trung cao độ.

Chương 2: Bảy động cơ tạo sự tập trung cao độ.

Ở chương 1, tác giả đã nói đến hai điểm tăng cường sức mạnh ý chí và tiết kiệm sức mạnh ý chí, đó chính là một phần để đi vào chương 2 giúp ta hiểu rõ hơn về bảy động cơ kích hoạt khả năng tập trung. Như những lời ông nói: “𝑵𝒆̂́𝒖 𝒌𝒉𝒆́𝒐 𝒍𝒆́𝒐 𝒕𝒂̣̂𝒏 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 𝒕𝒖̛̀𝒏𝒈 đ𝒐̣̂𝒏𝒈 𝒄𝒐̛, 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒐́ 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒕𝒉𝒐𝒂̉𝒊 𝒎𝒂́𝒊 𝒕𝒂̣̂𝒑 𝒕𝒓𝒖𝒏𝒈 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒔𝒖̛̣ 𝒈𝒊𝒖́𝒑 đ𝒐̛̃ 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒊𝒆̂̀𝒎 𝒏𝒂̆𝒏𝒈 𝒃𝒆̂𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒎𝒊̀𝒏𝒉”.
Các động cơ mà tác giả Daigo đã nói đến bao gồm:
1. Thay đổi địa điểm học tập và làm việc.
2. Điều chỉnh tư thế ngồi sao cho đúng cách.
3. Thực phẩm hằng ngày có liên quan mật thiết đến sự tập trung.
4. Những người tập trung cao độ biết tận dụng cả những cảm xúc tiêu cực.
5. Phát triển thói quen giúp cải thiện sự tập trung.
6. Vận động là nút khởi động lại bộ não.
7. Thiền - phương pháp ngắn và nhanh nhất để kích hoạt chất xám nằm ở vỏ não.
Bằng kết quả của quá trình nghiên cứu đầy tâm huyết, chỉ qua hai chương sách, Daigo đã đưa ra được những ví dụ cụ thể cùng các quy tắc, động cơ giúp cải thiện và duy trì sự tập trung. “𝑵𝒈𝒉𝒆̣̂ 𝒕𝒉𝒖𝒂̣̂𝒕 𝒕𝒂̣̂𝒑 𝒕𝒓𝒖𝒏𝒈: 𝑵𝒂̂𝒏𝒈 𝒄𝒂𝒐 𝒏𝒂̆𝒏𝒈 𝒔𝒖𝒂̂́𝒕, 𝒕𝒐̂́𝒊 𝒖̛𝒖 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏, 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒒𝒖𝒂̉ 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒏𝒈𝒐̛̀” có lẽ sẽ là cuốn sách rất hữu ích dành cho những con người đang mệt mỏi và muốn kiếm tìm lại nhiệt huyết, cải thiện lại bộ não của mình.
Để hiểu rõ hơn về những quy tắc, động cơ giúp cải thiện sự tập trung, mời bạn tìm đọc cuốn sách “𝑵𝒈𝒉𝒆̣̂ 𝒕𝒉𝒖𝒂̣̂𝒕 𝒕𝒂̣̂𝒑 𝒕𝒓𝒖𝒏𝒈: 𝑵𝒂̂𝒏𝒈 𝒄𝒂𝒐 𝒏𝒂̆𝒏𝒈 𝒔𝒖𝒂̂́𝒕, 𝒕𝒐̂́𝒊 𝒖̛𝒖 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏, 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒖 𝒒𝒖𝒂̉ 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒏𝒈𝒐̛̀”.
(Nguồn ảnh: thichdocsach.net)
(Nguồn ảnh: thichdocsach.net)