"Năng lực con người thay đổi lịch sử văn minh nhân loại."
Thành công là đích đến mà bất cứ ai cũng mong muốn và phấn đấu để chạm tới nhưng chặng đường để vươn tới thành công thì chưa bao giờ là dễ dàng. 
Định nghĩa thành công của mỗi người cũng rất khác nhau. Có người thì coi thành công là có được địa vị xã hội cao còn một số khác lại coi thành công là trở nên giàu có. Cũng có người nghĩ thành công là đạt được thành tựu trong sự nghiệp hoặc đơn giản hơn là có một gia đình hạnh phúc. Dù có định nghĩa thế nào thì thành công vẫn là một quá trình rèn luyện và học tập liên tục theo thời gian. Và kết quả của quá trình nỗ lực đó sẽ đánh giá mức độ thành công mà bạn đạt được.
Cuốn sách "Cải tiến năng lực bản thân" được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tiễn của tác giả TS. Nguyễn Hiệp trong suốt 20 năm nghiên cứu, trải nghiệm trong việc tư vấn và đào tạo quản lý chất lượng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó sẽ cung cấp cho bạn những nguyên tắc, phương pháp, công cụ cần thiết, những câu chuyện thành công của những con người vĩ đại trên thế giới để từ đó bạn có thể tự tạo cho mình con đường riêng để vươn tới thành công. 
"Cải tiến năng lực bản thân" được chia làm 3 phần: Cách biến suy nghĩ thành hiện thực của HIEP, Mô hình HIEP, Thực hiện có kết cấu rất rõ ràng, logic. Các phần đều có sự móc nối, liên kết chặt chẽ với nhau giúp người đọc hiểu rõ hơn về thông điệp mà tác giả mang tới và dễ dàng áp dụng những lý thuyết ấy vào thực tiễn, vào trong bối cảnh mà người đọc đang gặp phải.
Phần Một là cách biến suy nghĩ thành hiện thực của HIEP. Ở phần này, TS. Nguyễn Hiệp cho rằng, để đạt được thành công, trước hết bạn phải hiểu rõ giá trị cuộc sống là gì, ý nghĩa của nó ra sao, từ đó mới có thể định hướng con đường đi đúng đắn. Theo tác giả, giá trị cuộc sống của con người đó là biết tận hưởng những chặng đường khó khăn, nhọc nhằn, thăng trầm mà bạn đã trải qua bởi nó giúp bạn nhìn ra được cơ hội cải tiếng năng lực để trở nên tốt đẹp hơn trong tương lai. Một cuộc sống ý nghĩa không phải là việc bạn đạt được sự hoàn hảo mà nó nằm trên con đường đi tới sự hoàn hảo đó.
Phần Hai, mô hình HIEP. Đây là phần tinh túy nhất của cuốn sách. Mô hình HIEP là quá trình cải tiến năng lực bản thân, được thúc đẩy bởi việc cải thiện thói quen, nỗ lực, năng lực và được thiết kế để giúp nhân cách trở nên tốt hơn trong cả công việc lẫn cuộc sống gia đình. Điều này rất quan trọng bởi không phải ai cũng có thể đạt được thành công trên cả hai phương diện này. Người ta thường nói để có được thành công bạn bắt buộc phải hi sinh một trong hai điều ấy nhưng khi tiếp cận với mô hình HIEP, bạn có thể sẽ thay đổi suy nghĩ giúp bạn đạt được điều đó dễ dàng hơn.

Mô hình HIEP là sự tổng hòa của Habit (thói quen), Improvement (cải tiến), Effort (nỗ lực), Performance (năng lực):
Thói quen bao gồm vòng tròn ảnh hưởng bởi tâm trí, ý thức và hành động. Nó phản ánh tâm tính, nhân cách và giá trị đạo đức của mỗi người. Thói quen là yếu tố nền tảng cơ bản của HIEP, nó là chìa khóa của thành công. Những người thành công là người biết gieo những thói quen tốt và làm thui chột những thói quen xấu một cách triệt để. Thói quen tốt của con người được tạo bởi 80% sự rèn luyện và 20% là bản năng. Tác giả cũng đã phân tích và chỉ ra rất rõ cách để tạo nên thói quen tốt trong cuộc sống và đưa ra những ví dụ điển hình về các nhân vật nổi tiếng, thành công, vĩ đại trong lịch sử nhân loại để chứng minh.Cải tiến là dùng nỗ lực cải thiện năng lực, từ đó đạt được sức mạnh của thói quen nhằm tạo ra sự thay đổi lớn trong cuộc đời. Để đạt được sự thành công, bạn không chỉ cải tiến mà còn phải cải tiến liên tục, có nền học thức sâu rộng. Muốn làm được điều này, bạn cần phải hiểu rõ bản thân minh, điểm mạnh và điểm yếu để biết cách phát huy.Nỗ lực là lòng nhiệt huyết, quyết tâm để đạt được nhu cầu của bản thân. Tác giả đã đưa ra câu chuyện của chính bản thân mình và câu chuyện về sự nỗ lực không ngừng của Steve Job để chỉ rõ cho người đọc thấy rằng nỗ lực và lòng nhiệt huyết đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với thành công của mỗi người.Năng lực bao gồm sức khỏe, tri thức và khả năng của mỗi người. Nguồn gốc của năng lực chủ yếu đến từ lao động, học tập, rèn luyện trong cuộc sống và một phần do thừa kế và di truyền. Tác giả cũng phân tích rõ,  để phát triển được nền tảng năng lực bản thân, bạn cần phải biết nhận diện các thế mạnh của mình để tận dụng chúng một cách hiệu quả và hạn chế những điểm yếu. Đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn bởi nó là đòn bẩy giúp bạn đạt được kết quả tốt trong thời gian ngắn. Và cuối cùng, bạn cần có khả năng tưởng tưởng, nó là quá trình tạo ra các hình ảnh trí tuệ rõ ràng giúp bạn biết mình đang đi về đâu và tập trung khả năng trí tuệ mạnh nhất để đi đến đích. Khi thấy bản thân mình trong tương lai, năng lực tưởng tượng sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn để thực hiện các hoạt động nhằm vươn tới đích.
Bốn yếu tố này được kết hợp với nhau bởi phép nhân chứ không phải phép cộng bởi phép nhân là sự nhân rộng thay vì chỉ là phép cộng, là sự cộng hòa. Đó chính là bí mật then chốt giúp bạn đạt được thành công trong công việc lẫn cuộc sống gia đình.

Phần Ba, thực hiện. Khi đã hiểu rõ mô hình HIEP, bạn cần bắt tay ngay vào thực hiện. Để đạt được thành công bền vững, bạn cần thực hiện mình hình cải tiến liên tục bản thân thông qua 8 nguyên tắc:
Không ngừng rèn luyện đạo đức, nhân cách và tu dưỡng tâm hồn để hướng tới tìm kiếm con đường đi đến sự hoàn hảo, đạt được sự thành công bền vững.Cam kết bản thân, hiểu rõ nhu cầu hiện tại và ước mơ của bản thân và thúc đẩy những thay đổi thói quen, nâng cao năng lực để nỗ lực cải tiến liên tục.Quản lý bản thân duy trì xuyên suốt để có thể hoàn thành và đạt được tầm nhìn của mìnhVượt qua rào cảnTin vào chính mìnhThiết lập và phát triển quan hệ hợp tác trên tinh thần bình đẳng và cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng tự chủ và nâng cao năng lực của hai bên, tạo ra giá trị phát triển bền vững.Cải tiến liên tục toàn bộ nỗ lực, thói quen và năng lực của bản thânĐối mới sáng tạo
Cải tiến năng lực bản thân không phải là cẩm nang đồ sộ về cách tạo nên sự thành công bền vững nhưng mang tính thực tiễn cao. Đây không phải là những lý thuyết sáo rỗng, cao siêu mà là những kinh nghiệm đúc kết của tác giả, bởi vậy người đọc sẽ rất dễ cảm, dễ hiểu dễ áp dụng vào chính tình huống mà mình đang gặp phải. Chặng đường phía trước còn rất nhiều chông gai nhưng nếu bạn hiểu và có được những gì tác giả muốn truyền đạt, thành công sẽ không còn cách bạn quá xa nữa đâu!