Một trong những mục tiêu cuối năm của mình là bắt đầu Học 1 khóa học online bằng Tiếng Anh để vừa có thêm kiến thức và vừa cải thiện được khả năng tiếng Anh của mình nên ngay khi bên trang facebook của Đại sứ Quán Mỹ tại Việt Nam giới thiệu, mình đã không do dự mà đăng kí ngay khóa “English for Career Development” - khóa học hoàn toàn miễn phí được tài trợ bởi Cục Giáo Dục và Văn hóa, Bộ Ngoại Giao Hoa Kì.
Nội dung chính của khóa học này là dạy cho bạn cách tìm kiếm công việc phù hợp, cách viết Hồ sơ lí lịch (Resume), Thư xin việc (Cover Letter) và chuẩn bị một bài phỏng vấn một cách chi tiết, đầy đủ từ nội dung cho đến cách trình bày, cách sử dụng phông chữ và từ ngữ. Kết thúc khóa học, mình đã qua mình học được một số cách sử dụng từ ngữ và cách trình bày rất hay mà mình đã không để ý từ trước đến nay như là:
1. Phần hồ sơ lí lịch (Resume)
★ Trong hồ sơ lí lịch, phần mô tả Kinh nghiệm làm việc, mình nên sử dụng các Động từ hành động (Action verbs: Developed, increased,…) thay vì sử dụng các Động từ chung chung (General verbs: Work, Talk,…).
Ví dụ:
Không nên (✘): I 𝘄𝗼𝗿𝗸𝗲𝗱 at X company ⇒ Nên: I 𝗱𝗲𝘃𝗲𝗹𝗼𝗽𝗲𝗱 a project at X company (✔)
Không nên (✘): I 𝗱𝗶𝗱 sales at Y company ⇒ Nên: I 𝗶𝗻𝗰𝗿𝗲𝗮𝘀𝗲𝗱 sales at Y company (✔)
2. Thư xin việc (Cover letter)
★ Còn trong thư xin việc, khi trình bày xem bạn có thể làm gì để giúp công ty (Show how you are qualified for the job), mình nên sử dụng các Động từ phương thức (Modal verbs: Could, would,... ) để giúp điều chỉnh tông giọng và để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.
Ví dụ:
(1) I 𝗰𝗮𝗻 assist your company in international markets (✘)
(2) I 𝗰𝗼𝘂𝗹𝗱 assist your company in international markets. (✔)
(3) I 𝘄𝗶𝗹𝗹 assist your company in international markets. (✘)
(4) I 𝘄𝗼𝘂𝗹𝗱 assist your company in international markets. (✔)
Câu (1) thể hiện rằng bạn có khả năng nhưng câu (2) thì lịch sự hơn và thể hiện rằng bạn có thể sử dụng khả năng đó để giúp đỡ công ty. Câu (3) thì tương đối bất lịch sự bởi vì là chỉ có nhà tuyển dụng và công ty mới có quyền quyết định bạn được phép giúp họ được hay không.
3. Trình bày văn bản (Format)
★ Còn một điểm mình rất thích ở khóa học này đó là sự chi tiết trong việc hướng dẫn trình bày văn bản, chi tiết đến từng dấu chấm câu. Ở phần kinh nghiệm làm việc (working experience), giảng viên còn lưu ý giúp mình rằng đây không phải là 1 câu hoàn chỉnh không có chủ ngữ (Mình thường chỉ viết như: Increased sales at Y company), nên không được dùng dấu câu ở cuối câu.
Ví dụ:
Không nên: Increased sales at Y company. (✘)
Nên: Increased sales at Y company (✔)
4. Thiết kế khóa học
★ Ngoài phần nội dung, phần trình bày của khóa học cũng cực kì khoa học và dễ theo dõi. Khóa học thiết kế thành nhiều video bài giảng với giọng nói chậm, rõ ràng, vốn từ cơ bản (kèm transcript) của các giảng viên, có thể học và xem lại bất cứ khi nào nên mình tin bất kì ai cũng có thể tham gia được. Sau mỗi bài học sẽ có Quiz test để kiểm tra lại nội dung bạn đã học của bài này, do đó việc học cũng sẽ hấp dẫn và đòi hỏi tập trung hơn.
Tóm lại, nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc những người chuẩn bị đi tìm việc nhất là các công việc yêu cầu sử dụng tiếng Anh, khóa học này rất phù hợp với các bạn. Hay đơn giản là bạn muốn học tiếng anh với chủ đề này, bạn cũng có thể cân nhắc. Bạn sẽ được cung cấp cách thức tìm kiếm và chuẩn bị hồ sơ xin việc một cách đầy đủ, đúng đắn và trang trọng bằng tiếng Anh.
img_0