Trong hình ảnh có thể có: 5 người, ngoài trời

Có lẽ đây là bộ phim gây tranh cãi nhất sau khi mở màn ở LHP quốc tế Toronto khi gây ra phản ứng trái chiều ở các nhà phê bình phim, có lẽ còn hơn cả Joker. Cốt truyện của Jojo Rabbit thực sự thú vị một cách bất ngờ, mà Scarlett Johansson đã từng nói khi phỏng vấn Actors on Actors khi nhận kịch bản, cô ngạc nhiên vì chưa bao giờ trong sự nghiệp thấy một kịch bản độc đáo như vậy. Một bộ phim đong đầy cảm xúc nhưng lại hài hước một cách châm biến, khéo léo không đi quá xa đậm chất Taika Waititi.
Jojo, một cậu bé “Phát xít nhí” 10 tuổi, luôn mơ ước chiến đấu cho Đức Quốc Xã và khiến anh hùng trong mắt cậu - Adolf Hitler, tự hào. Mọi đứa trẻ trong phim sẽ đều có người bạn tưởng tượng của mình, như Bing Bong trong Inside Out, Jojo cuồng tín đến mức tưởng tượng Hitler là bạn thân nhất của mình để cho cậu mọi lời khuyên, điều mà chẳng ngạc nhiên là thường không phải những thứ hữu ích. Sau một tai nạn ở trại thanh niên Hitler, Jojo bị thương, phải về nhà với mẹ và vô tình phát hiện mẹ cậu đang giấu Elsa - một người Do Thái trong nhà. Trong khi bối rối không biết nên làm gì với Elsa và cố gắng tìm hiểu về “loài” Do Thái, Jojo dần nhận ra Elsa là một người đáng yêu và chu đáo, không phải con quái vật mà niềm tin Phát Xít luôn nói với cậu.
Thomasin McKenzie and Roman Griffin Davis in Jojo Rabbit (2019)

Thật kì lạ khi một nhà làm phim đang rất thành công với những dự án phim hành động (Thor 3, Thor 4, What If,...) lại bắt đầu một dự án mạo hiểm: một bộ phim về một cậu bé cuồng tín Phát Xít, tưởng tượng Hitler là bạn thân mình và phát hiện mẹ mình nuôi người Do Thái trong nhà. Taiki nhìn thế giới bằng một con mắt khác thường, và cũng thật phi thường. Anh nhìn thấy sự hài hước trong sự khốc liệt, nhân tính trong sự tàn bạo. Bộ phim là sự châm biếm khéo léo, không giống những bộ phim chính kịch về chiến tranh khác, phê phán sự tàn bạo của chiến tranh một cách chẳng ai nghĩ tới. Cao trào của Jojo Rabbit, đau lòng một cách tất yếu, để người xem trở về thực tại đây là một bộ phim hài kịch, hài kịch về chiến tranh. Để rồi khi chiến tranh kết thúc và “Heroes” của David Bowie vang lên, cảm giác đó như vô tận.
Scarlett Johansson and Roman Griffin Davis in Jojo Rabbit (2019)
"What did they do?" - "Just what they could"
Hiếm khi một bộ phim hài kịch lại có nhiều khoảnh khắc cảm động và lấy nước mắt người xem như Jojo Rabbit. Tuyến nhân vật trong phim đều có sức ảnh hưởng, đặc biệt là Scarlett với tần suất trong phim rất ít nhưng có sức nặng rất lớn lên sự phát triển suy nghĩ của Jojo. Roman Griffin Davis trong vai Jojo và chính đạo diễn Taika Waititi trong vai Hitler cực kỳ đáng yêu. Kể cả tuyến phụ như Sam Rockwell, Rebel Wilson đều mang lại tiếng cười cho người xem.
Suy cho cùng, Jojo Rabbit là câu chuyện về tính nhân văn và bản tính con người, về cách mà chúng ta nắm giữ sự sai trái cho đến khi chân lý trở nên rõ ràng; thực sự là đối thủ nặng ký cho Oscar năm nay.
Nếu bạn thích đọc nhiều review hơn thì follow page của mình nha. Cảm ơn các bạn đã đọc.