Bình Ngô đại chiến là tập phim nhằm tri ân ba võ tướng Đinh Lễ, Nguyễn Xí và Lý Triện, cùng những anh hùng Lam Sơn đã không tiếc sinh mạng mình để cứu dân đen khỏi ngọn lửa hung tàn của quân Minh xâm lược. Đây được xem là trận chiến có sự chênh lệch quân sĩ nhiều nhất nước Nam. Trong đó, 6 ngàn anh hùng Lam Sơn có trang bị thô sơ phải đương đầu với 10 vạn quân Minh được vũ trang đầy đủ, doanh trại liên tiếp nhau đến vài chục dặm, giáo mác, cờ xí rợp trời.
Những tưởng rằng chỉ dựa vào nhân sĩ chênh lệch đó, có thể đoán được chắc chắn thành bại của hai bên. Tuy nhiên, sau bao phép thử lửa và đấu trí gay go, thân xác quân thù trải la liệt từ Tốt Động đến Chúc Động, báo hiệu ngày tàn của lần Bắc thuộc thứ tư, cũng là giai đoạn tàn khốc nhất với người Việt từ ngày mở nước. Cánh quân Lam Sơn lẻ loi ấy đã đưa dòng chảy lịch sử rẽ sang một lối khác, và mở đường cho một quốc gia đã bị tiêu diệt một lần nữa được tái sinh trên bản đồ thế giới.
Phần nhạc phim (được thực hiện bởi Epic Music VN) sau đó có sự thay đổi trong âm điệu, từ u sầu, đau thương, người xem bỗng cảm thấy một hi vọng to lớn hơn khi vị hào trưởng Lê Lợi xuất hiện, người dẫn đầu khởi nghĩa Lam Sơn. Màu đỏ của máu dần được thay thế bởi màu xanh của hi vọng, phần âm thanh ngày càng trở nên hào hùng khi những vị tướng của Lê Lợi lần lượt được giới thiệu trên màn ảnh, từ Đinh Lễ, Nguyễn Xí và Lý Triện, dẫn đầu cuộc tiến quân ra Bắc với quy mô lớn. Để rồi, tập phim kết thúc với hình ảnh ba vị tướng này cùng nhau đứng anh dũng trong cùng một khung hình, sẵn sàng cho trận Tốt Động – Chúc Động, mở ra cơ hội quật khởi cho một dân tộc suốt 20 năm bị chà đạp, trả lại cho non sông gấm vóc cái tên Đại Việt.
Cùng xem nào các bạn!