“Hãy tưởng tượng về một câu chuyện trinh thám tuyệt hảo. Trong những câu chuyện như thế, luôn có tất cả các manh mối quan trọng nhất buộc độc giả phải tự hình thành những lý luận cho riêng mình. Nếu theo dõi một cách cẩn thận, chúng ta sẽ tìm thấy đáp án của câu chuyện sớm hơn cả tiết lộ của tác giả ở những trang cuối của quyển truyện...
Khi đọc cuốn sách của tự nhiên, nhà khoa học phải tự tìm cho mình lời giải đáp vì ông ta không thể nhanh chóng lật đến những trang cuối của quyển sách đó, như những độc giả thiếu kiên nhẫn khi theo dõi tiểu thuyết trinh thám".
Còn nhớ tại ICM 2018 (International Congress of Mathematicians), Peter Scholze từng thú nhận rằng, anh ấy đã đi nghe chuỗi bài giảng của Gerd Faltings trong suốt mấy năm trời và ... chẳng hiểu gì! Nhưng sau đó, anh ấy lại chợt nhận ra những điều nghe được từ Gerd Faltings là rất quan trọng! Thử hỏi, nếu như Peter nản chí vì những khó khăn trong thời gian đó và bỏ không theo seminar nữa thì liệu anh có thể đạt được thành công như ngày hôm nay?
Vì vậy,
1. Cái đẹp không bao giờ đến một cách dễ dàng. Người ta chỉ thấy say mê và bị quyến rũ bởi những gì còn chưa hiểu thật rõ!
2. Người làm cho bạn thấy khó hiểu có thể làm cho bạn say mê và có thể sẽ là người theo suốt cuộc đời bạn. Ngay cả khi bạn bị "choáng'' vì tiếng sét, rất có thể cả đời bạn chỉ dành để hiểu tiếng sét đó!

#mathandhlu
#ilovegirlhlu 
( một thằng chuyên Toán)