Xin chào các bạn. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ bàn về một yếu tố khá nổi trội trong A Song of Ice and Fire - rape, và cách George R.R. Martin khai thác yếu tố đó.  
Tysha, một trong những rape victim có ảnh hưởng lớn nhất trong A Song of Ice and Fire
Tysha, một trong những rape victim có ảnh hưởng lớn nhất trong A Song of Ice and Fire

I - TỔNG QUAN VỀ RAPE 

Rape, hay gọi theo tiếng việt là cưỡng hiếp, là một trong những tội lỗi ghê tởm nhất trong lịch sử nhân loại. Theo định nghĩa từ wikipedia, rape có thể được coi là hành động quan hệ với nạn nhân trong khi vẫn chưa được cho phép. Bản thân nó là một chủ đề hết sức nhạy cảm, và đến nay vẫn là một trong những điều dễ bị hiểu lầm nhất xã hội, và những hiểu lầm về rape vẫn thường được gọi với cái tên rape myth.
Rape cũng là một đề tài hết sức tiềm năng để khai thác. Tuy nhiên, bản thân rape là một đề tài nặng tâm lý, và rất khó để có thể khai thác nếu như bản thân không phải một tay viết cẩn thận và có kinh nghiệm trong việc viết lách. Những nạn nhân của rape ( rape victims ) thường sẽ chịu tổn thương rất nặng về tâm lý, nhưng những tác giả thường không khai thác sâu về mảng tâm lý đó của con người. Thay vào đó, họ … lại tập trung vào việc sáng tạo càng nhiều càng rape càng tốt, thay vì chú ý đằng sau nội tâm của những nhân vật bị rape. Nói một cách khác, họ đã và đang truyền bá, cũng như sở hữu những hiểu lầm rất tai hại về rape. 
Nhìn chung, có những hiểu lầm lớn về rape như sau: 
+)Perfect Victim: Một nạn nhân sẽ được công nhân là bị rape nếu như họ có những điểm tiêu chuẩn, từ trẻ trung, độc thân, ngây thơ, trong trắng, vô tội, có đời sống tình dục sạch sẽ, không mặc quần áo khêu gợi, và quyết liệt chống trả đến cùng. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi chúng ta đều biết rõ gần như chẳng có ai hành động chống trả cả. 
+)Hành động chống trả: Có một điểm mỉa mai là 70% nạn nhân của rape thường sẽ… không chống trả. Nguyên nhân bởi rape là một cơn ác mộng thực sự đối với họ, và việc cứng đờ người ra, không hành động trong khi đang bị rape là một điều rất bình thường và phổ biến của những rape victim. 
+)Đối tượng hãm hiếp: Có một sự thực đau lòng là đi trên đường tối rồi bị một đám côn đồ hãm hiếp là một điều rất hiếm. Phần lớn những rapist đều là những nhân vật có sự liên hệ nhất định đối với nạn nhân, hay chí ít là quen biết, từ việc là chồng đến là người bạn thân. 
+)Vợ chồng thì không có chuyện rape: Đây là một chi tiết được mở rộng từ cái trước tiên. Một điểm đáng buồn là vợ chồng vẫn có chuyện rape với nhau, bởi bản chất của rape là hành động tấn công tình dục đến từ một phía. 
+) Tình yêu thường là cách để giải quyết mọi vấn đề: Không biết có phải do tính lãng mạn hoá hay không mà những tác giả thường thích sử dụng tình yêu để giải quyết vấn đề về rape và chữa lành tâm lý nạn nhân. Trong khi thực tế, nó không phải. Những rape survivor sống sót qua cơn ác mộng của họ vẫn sẽ phải chịu đựng vô vàn những cơn ác mộng nữa, kể cả có yêu hay không. Ngược lại, chỉ có thuốc thang mới chịu làm dịu đi sự đau khổ nơi bệnh nhân, còn không thì rape sẽ theo chân và ám ảnh với họ đến cuối cuộc đời. 
+)Lãng mạn hoá việc rape: Có một cái cực kỳ đáng chửi là thỉnh thoảng có những người quyết định lãng mạn hoá … việc rape, bất chấp việc rape là một chủ đề cực kỳ nhạy cảm và cần được cẩn thận khi được viết ra bởi những nhà văn và biên kịch. Nghiêm túc đấy, cái này tởm vl. 

II - RAPE TRONG ASOIAF 

A Song of Ice and Fire
A Song of Ice and Fire
ASOIAF/GOT là một series truyện/phim Medieval European Fantasy, một series đề cao tính hiện thực ( ít nhất là trong 4ss đầu của Game of Thrones ) trong khi yếu tố fantasy của nó rất mềm, những giấc mơ cùng những phép thuật đều được làm một cách rất thần bí, kinh dị và mềm, không quá phức tạp. Vì vậy, không quá khó hiểu khi GRRM dám đưa yếu tố nhạy cảm này vào của tác phẩm của mình. Theo một nguồn tổng hợp trên Reddit, tính đến nay, ASOIAF đã có đến 214 vụ rape và 117 rape victims, tất cả đều đa dạng từ giai cấp đến địa vị, độ tuổi trong xã hội.   Trong đó, chúng ta có những kiểu rape như sau:
1/ Hiếp dâm cơ hội ( Opportunistic rapist)
Động cơ của loại này là dựa trên tình hình khi vụ việc xảy ra có thuận lợi cho chúng phạm tội hay không. Kiểu như thấy con gái nằm ngất xỉu trên đường vắng. Nói kiểu VN là tinh trùng bất ngờ lên não, ko kiềm chế được. Ko có sẵn kế hoạch hay chuẩn bị gì từ trước. Đây là kiểu phổ biến nhất trong thế giới của A Song of Ice and Fire, khi trong chiến tranh và trong cướp bóc, quân lính thường hăng máu và cưỡng bức tình dục những người phụ nữ vô tội trong cơn say chém giết của mình. 
Battle Beneath The Wall - một trong những trận chiến lấy ít thắng nhiều nổi tiếng trong ASOIAF/GOT. Trong trận chiến, một vài người lính của Vua Stannis Đệ Nhất Nhà Baratheon đã hãm hiếp một số người du mục, và bị trừng phạt bằng cách bị thiến và không được phép gia nhập quân đội nữa.
Battle Beneath The Wall - một trong những trận chiến lấy ít thắng nhiều nổi tiếng trong ASOIAF/GOT. Trong trận chiến, một vài người lính của Vua Stannis Đệ Nhất Nhà Baratheon đã hãm hiếp một số người du mục, và bị trừng phạt bằng cách bị thiến và không được phép gia nhập quân đội nữa.
2/ Hiếp dâm tình dục ( Sexual rapist)
Qarl The Maid. Tên gã này bản dịch việt là Qarl Thiếu Nữ.
Qarl The Maid. Tên gã này bản dịch việt là Qarl Thiếu Nữ.
Động cơ của loại này là để thỏa mãn tình dục. Trong đầu chúng thường có những tưởng tượng về tình dục và phải tìm cách để giải tỏa. Thường được chẩn đoán mắc chứng Paraphillia. Nói cách khác, đây là loại cuồng dâm, và thích tận hưởng khoái cảm tình dục. Nổi tiếng nhất thì có thể kể đến Jaime Lannister với pha rape Cersei trong ss4 của phim. Robert trong những lần say xỉn cũng đều rape Cersei ( về mặt cơ bản thì đó là "nghĩa vụ của người vợ", nhưng thực chất quan hệ tình dục mà không có sự đồng ý hay ham muốn giữa đôi bên thì xứng đáng được coi là rape ), hèn hơn nữa là lão từng chối đây đẩy khi Cersei buộc tội lão về hành động của Robert. Ít nổi tiếng hơn nữa có thể kể đến một thanh niên mang tên Qarl Thiếu Nữ, tay này từng cố gắng rape Asha/Yara Greyjoy trong truyện và đã thành công, nhưng bản thân Asha chỉ phản đối với hành động rape của thanh niên trong lúc đầu nên tôi không biết hắn có thực sự là một rapist không. 
Qarl theo cô lên phòng ngủ của Galbart Glover. “Ra ngoài đi,” cô nói với anh. “Ta muốn ở một mình.” “Không, em muốn tôi đấy chứ.” Anh cố hôn cô. Asha đẩy anh ra. “Thử chạm vào ta lần nữa xem, ta sẽ…” “Sẽ làm gì?” Anh rút dao. “Cởi quần áo ra.” “Đi mà tự xử, đồ nhóc con không râu.” “Tôi muốn làm tình với em hơn.” Một nhát rạch làm dây buộc chiếc áo da của cô mở tung. Asha với lấy chiếc rìu nhưng Qarl bỏ dao xuống và túm lấy tay cô, vặn cho đến khi chiếc rìu rơi xuống đất. Anh đẩy cô xuống giường của Glover, hôn cô thô bạo và xé toạc chiếc áo chùng khiến ngực cô sổ ra ngoài. Khi Asha cố lên gối vào hạ bộ anh, anh tránh sang một bên và tách đùi cô ra bằng đầu gối. “Tôi sẽ làm tình với em ngay bây giờ.” “Thế thì làm đi,” cô quát, “và ta sẽ giết ngươi khi ngươi ngủ.” Cửa mình cô ướt sũng khi anh vào bên trong cô. “Đồ khốn,” cô nói. “Đồ khốn, đồ khốn, đồ khốn.” Anh bú ngực cô cho đến khi cô rên rỉ nửa vì đau nửa vì sung sướng. Cô chẳng còn thiết nghĩ đến điều gì khác ngoài khoái cảm trào lên nơi đó. Cô quên hết Moat Cailin hay Ramsay Bolton và mảnh da hắn gửi, quên lễ bầu chọn vua, quên hết những thất bại của cô, quên việc cô đang phải tha hương, quên mọi kẻ thù và quên cả việc đã có chồng. Giờ những gì quan trọng với cô chỉ là bàn tay anh, miệng anh, cánh tay anh đang ôm cô và anh đang ở trong cô. Anh làm tình một hồi lâu đến mức cô phải hét lên, và sau đó một lần nữa khiến cô khóc thét trước khi phun tất cả hạt giống vào trong bụng cô.
3/ Hiếp dâm tình dục non sadistic ( Sexually non sadistic rapist)
Roose Bolton
Roose Bolton
Đây là 1 biến thể của loại 2. Nhưng động cơ của chúng còn được hỗ trợ bởi 1 số niềm tin về sex và nam tính. Loại này thì tôi ko hình dung được. Nó na ná như việc mấy cha rapist tin rằng hành động của chúng là đúng đắn, theo kiểu rape giúp gia tăng dân số nhân loại hoặc đã là một lãnh chúa thì có quyền xách mông đi rape người dân. Có thể liên hệ loại này đến với luật first night của Tiền Nhân, khi một lãnh chúa Phương Bắc nói riêng và gốc gác Tiền Nhân nói chung được phép rape một người phụ nữ khác trong đêm tân hôn mà vẫn không hề hấn gì. Rất nhiều lãnh chúa phương bắc cũng tin vào điều này. Trong ASOIAF, Roose Bolton cũng thể hiện rõ mình là một rapist theo phong cách này khi trong một cuộc nói chuyện với Reek, hắn từng nói về việc đã rape mẹ của Ramsay ra sao, và tỏ ra rất bình thường và tin tưởng vào điều luật này. Hắn cũng chế nhạo vương hậu Alysanne , người đã từng ngăn cấm luật first night, goi bà là một vương hậu “đanh đá".
“Thằng con hoang của ta có kể cho ngươi ta sinh ra nó thế nào không?” Gã thở phào nhẹ nhõm vì điều này thì gã biết. “Có ạ, thưa… tưa lãnh chúa. Ngài gặp bà ấy khi đang ra ngoài đi săn và bị vẻ đẹp của bà ấy làm mê đắm.” “Mê đắm à?” Bolton cười phá lên. “Nó dùng từ đó à? Hay nhỉ, thằng nhóc có tâm hồn ca sĩ đấy… nhưng nếu ngươi tin vào bài hát đó thì ngươi còn ngu hơn cả Hôi Thối đầu tiên. Thậm chí đoạn cưỡi ngựa cũng không đúng nốt. Ta đang săn một con cáo bên bờ dòng Weeping Water thì tình cờ đi qua một cái cối xay và nhìn thấy một phụ nữ trẻ đang giặt quần áo bên bờ suối. Ông già chủ cối xay vừa lấy một cô vợ trẻ, tuổi không bằng một nửa của ông ta. Cô ta cao ráo, dáng vẻ thướt tha và trông rất khỏe mạnh. Đôi chân dài, ngực nhỏ và rắn chắc như hai quả mận chín. Nói chung là khá xinh đẹp. Ta muốn có cô ta ngay từ giây phút đầu tiên. Ta có quyền làm điều đó. Các học sĩ sẽ bảo rằng vua Jaehaerys đã bãi bỏ quyền của các lãnh chúa trong đêm đầu tiên2 để làm vui lòng bà hoàng hậu đanh đá của mình, nhưng nơi nào các cựu thần còn ngự trị thì những tục lệ cổ xưa vẫn còn ở lại. Nhà Umber vẫn thực thi luật đêm đầu, dù họ có thể phủ nhận điều đó. Một số bộ lạc trên núi và ở Skagos nữa… Tuy nhiên, chỉ có các cây đước mới chứng kiến được một nửa những gì bọn chúng làm ở Skagos. “Gã chủ cối xay làm đám cưới mà không báo cáo cho ta, cũng chưa được ta cho phép. Hắn dám lừa dối ta. Vì thế ta treo cổ hắn và thực hiện quyền của mình ngay dưới cái cây mà hắn đang bị treo bùng biêng trên đó. Thật tình mà nói, ả nhà quê đó chẳng đáng để ta đánh đổi sợi dây thừng. Con cáo cũng chạy mất nữa chứ, và trên đường về Dreadfort, con chiến mã yêu thích của ta lại còn bị què, cho nên nhìn chung hôm đó là một ngày đen đủi. “Một năm sau, ả nhà quê đó dám xấc xược xuất hiện trước Dreadfort với một con quái vật luôn mồm gào thét, mặt đỏ gay đỏ tía, và bảo rằng đó là con ta. Đáng lẽ ta đã đánh cho ả một trận và ném con ả xuống giếng… nhưng thằng nhóc đúng là có đôi mắt giống ta. Ả còn nói em chồng ả sau khi nhìn thấy đôi mắt đó đã đánh ả thừa sống thiếu chết và đuổi ả ra khỏi cái cối xay. Điều đó khiến ta khó chịu, nên ta cho ả cái cối xay và cắt lưỡi gã em chồng, để hắn không thể chạy khắp Winterfell kể những câu chuyện khiến Lãnh chúa Rickard bực mình. Năm nào ta cũng gửi cho cô ta vài con lợn, gà và một túi tiền, để cô ta không nói cho thằng nhóc biết cha nó là ai. Một mảnh đất thanh bình, những con người trầm lặng, đó luôn là luật lệ của ta.” “Luật lệ rất chí lý, tưa lãnh chúa.”
4/ Hiếp dâm tình dục tàn bạo ( Sexually sadistic rapist)
Động cơ thực sự của nhóm này không phải là sex, mà là để thỏa mãn cảm giác được đứng trên kẻ khác. Đại khái, chúng thích nhìn nạn nhân bất lực, tuyệt vọng, phục tùng,... để thoả mãn cảm giác kiểu như chúng là kẻ thống trị. Loại này thì trong Game of Thrones có gương mặt tiêu biểu chính là Ramsay Bolton, khi bản thân hắn đã cố tình hãm hiếp Sansa Stark trong khi vẫn đang tận hưởng cảm giác quyền lực của bản thân. Cha của Daenerys cũng từng rape mẹ của cô để thỏa mãn cảm giác quyền lực của mình sau khi thiêu sống một người vô tội. Một điểm thú vị là Joffrey dù hoàn toàn đủ phẩm chất để gia nhập vào cấp này nhưng vẫn chưa bao giờ rape hay quan hệ tình dục với người khác.
5/ Hiếp dâm giận dữ ( Anger rapist)
Động cơ của nhóm này là sự tức giận không kìm chế được, và coi rape như 1 vũ khí để trả thù nạn nhân vì tội lỗi họ gây ra cho chúng ( có thể có, hoặc do chính chúng tưởng tượng ra). Nhóm này cực kỳ tàn bạo, và bất kể nạn nhân có chống trả hay phục tùng thì cũng không ảnh hưởng đến mức độ bạo lực của chúng. Loại này có thể xuất hiện trong ASOIAF hoặc trong những sự kiện lịch sử của Westeros. Không khó để tìm thấy những người phẫn nộ trước hành động cướp phá làng mạc của kẻ thù và quyết định trả đũa bằng cách cướp phá làng mạc của chúng, trong đó bao gồm cả rape. Tuy vậy, mớ này cùng lắm chỉ làm phỏng đoán và khả năng cao xảy ra, bởi mình vẫn chưa tìm được tài liệu ghi chép nào về vụ này. 
6/ Hiếp dâm thù hằn ( Vindictive rapist)
Thuật ngữ này dành riêng cho dạng rapist có động cơ là "phẫn nộ", nhưng đặc biệt chỉ tập trung vào phụ nữ. Loại này có thể liên quan đến những rapist trong chiến tranh của ASOIAF, khi chúng đột nhiên trở nên giận dữ trước hành động cướp bóc và bắt đầu hành động theo cơn giận dữ của chính bản thân mình. 
7./Rape trong thế giới của A Song of Ice and Fire
Cũng có một điểm thú vị là Jaime Lannister, một thanh niên rapist trong cả truyện lẫn phim từng đưa một đoạn nói khá thú vị như sau:
Walton Chân Sắt chỉ huy đội quân bảo vệ Jaime; kẻ đó tính tình lỗ mãng, cộc cằn, hung bạo thường thấy ở một chiến binh. Jaime gặp kiểu người này nhiều rồi. Những gã như Walton sẽ giết người theo lệnh của chủ, hãm hiếp phụ nữ khi máu dâng trào sau mỗi cuộc chiến, và cướp bóc bất cứ đâu có thể, nhưng khi cuộc chiến qua đi, họ sẽ quay trở về nhà, đổi giáo mác lấy cuốc cày, cưới các thiếu nữ trong làng và nuôi nấng bầy con quấy khóc inh ỏi. Những người đàn ông như thế phục tùng không thắc mắc, nhưng cái ác ẩn sâu bên trong những kẻ theo Hội Chiến Binh Dũng Cảm không phải là một phần bản chất của họ.
Như vậy, từ trường hợp của Walton Chân Sắt, ta có thể đoán được rằng mỗi nhân vật thường dân trong ASOIAF, và có lẽ là cả giới quý tộc, đều có tiềm ẩn khả năng tấn công tình dục con người, điều mà rất sát với hiện thực. Rape trong ASOIAF/GOT cũng được nhìn nhận với con mắt của thời Trung Cổ, khi một số cá nhân bình thường hoá việc rape ( tiêu biểu như Jaime không hề ngạc nhiên khi biết được Brienne sẽ bị hãm hiếp ) trong khi rape trong thế giới của ASOIAF cũng được coi là một phần thưởng chiến tranh. Và vấn đề  rape trong con mắt của những quý tộc là điều hiển nhiên, và tình trạng rape đã trở thành một tình trạng thông thường trong chiến tranh. 
Nhắc đến Jaime, cũng có một điểm cần phải được hiểu là trong truyện, Jaime không phải một rapist. Cụ thể, ngay khi mới về King's Landing, Jaime đã ngay lập tức vồ lấy chị gái Cersei của mình và quan hệ ả trong điện thờ. Nếu nhìn qua, rất dễ để hiểu nhầm Jaime đã rape Cersei nhưng bản chất của sự kiện là không phải như vậy. Khi cả hai quan hệ tình dục với nhau, Cersei đã phản đối lại Jaime ( qua cách ả đấm anh ) nhưng sau đó ả đã chấp nhận hành động của anh. Rồi ả bắt anh dừng lại. Nguyên nhân khiến ả phản đối hành động của Jaime là bởi ả sợ hành động của họ sẽ bị lộ ra ngoài. Nói một cách đơn giản, ý của Cersei không phải là 'tôi không muốn quan hệ tình dục" mà là "tôi muốn quan hệ tình dục, nhưng không phải ở chỗ này". Bằng chứng là trong những chương sau đó, Cersei đã xuất hiện ở Tháp Trắng để quan hệ với Jaime, trước khi bị anh từ chối.
“Nhanh lên,” cô đang thì thầm, “nhanh lên, nhanh nào, làm đi, vào bên trong em ngay đi. Jaime, Jaime, Jaime ơi.” Đôi tay cô dẫn đường cho anh. “Đúng rồi,” Cersei kêu lên khi anh đẩy vào, “chàng trai của em, chàng trai yêu quý của em, đúng rồi, như thế, đúng rồi, em có anh rồi, anh về nhà rồi, về rồi, về rồi.” Cô hôn tai và vuốt ve mái tóc ngắn lởm chởm của anh. Jaime chìm đắm trong da thịt cô. Anh có thể cảm nhận được trái tim mình và Cersei đang hòa cùng nhịp đập, rồi máu và tinh dịch hòa lại với nhau ướt nhẹp. Nhưng ngay khi xong việc, thái hậu vội giục giã, “Kéo em dậy. Nếu chúng ta bị phát hiện trong tình trạng này…”
Hết sức miễn cưỡng, anh lăn người và giúp cô xuống khỏi bàn thờ. Tấm đá cẩm thạch màu xám lốm đốm vết máu. Jaime lấy tay áo lau sạch và khom người nhặt những cây nến anh vừa hất đổ. May là nến tắt ngóm khi rơi xuống đất. Nếu không cả đại điện này bốc cháy thì mình cũng chẳng hay biết gì. “Việc này đúng là điên rồ.” Cersei vuốt thẳng váy. “Khi cha đang ở trong lâu đài này… Jaime à, chúng ta phải thận trọng.
Điều cần đáng chú ý ở đây là điều này cũng khá giống phim, khi Jaime quan hệ với chị gái, nhưng khác nhau về thời điểm cùng phương thức hành động, cũng như sự đón nhận từ Cersei. Jaime trong truyện lúc này vừa từ vùng Riverlands, sau gần một năm không gặp chị gái. Việc anh quan hệ với chị gái là điều đáng lên án, nhưng nó cũng hoàn toàn có thể hiểu được và giúp chúng ta hiểu được bản chất biến thái của nhân vật này, một thứ bản chất mà sẽ dần dần phai đi trong những chương truyện của ASOS và AFFC. Trong khi đó, hành động của Jaime trên phim là ngay sau cái chết của Joffrey, và nó là một hành động không có nguyên nhân rõ ràng. Cersei cũng liên tục phản đối hành động này. Việc Jaime đột nhiên rape chị gái ngay trước xác con trai đã khiến cho nhân vật này trở nên lệch lạc một cách đáng kể trong mắt fan và khiến cho nhân vật này trong mắt chúng ta không khác gì một tên đồi truỵ về mọi mặt.
Jaime và Cersei trong ss4 của Game of Thrones. Phân cảnh Jaime rape chị gái mình đã dẫn đến một số tranh cãi
Jaime và Cersei trong ss4 của Game of Thrones. Phân cảnh Jaime rape chị gái mình đã dẫn đến một số tranh cãi
Như vậy, sau khi tìm hiểu sơ qua, chúng ta có thể thấy GRRM có những điểm khá tốt trong việc xây dựng rape, trong đó có: 
+)Những tên rapist không phải người xa lạ với nạn nhân: Trừ trường hợp chiến tranh ra, bản thân trường hợp một cô gái trẻ lang thang rồi bị rape trong hẻm là điều rất hiếm trong ASOIAF ( Chỉ có duy nhất trường hợp là tiểu thư Lollys Stokeworth, nhưng ngay chính bản thân cô cũng bị rape trong những con hẻm của King's Landing trong ban ngày, khi thành phố bạo loạn ). Phần lớn những rapist đều có quan hệ vợ chồng với rape victims. Tiêu biểu như Vua Điên Aerys II - một rapist nổi tiếng đã từng cưỡng hiếp chính người vợ Rhaella của mình sau khi tự sướng với lửa, theo như hồi tưởng của Jaime trong ASOS. 
Aerys và Rhaella.
Aerys và Rhaella.
+)Nạn nhân sẽ vĩnh viễn chịu bất ổn tâm lý về rape: Trong truyện, thì những nhân vật bị rape đều có tâm lý bất ổn, hoặc đều chịu di chấn hậu quả nặng nề sau khi bị rape. Những trường hợp như Daenerys ( mà một lát nữa mình sẽ nói sau ) là rất hiếm. Ngay chính Cersei Lannister cũng tỏ ra sợ hãi một phần Jaime sau khi ả bị rape bởi anh. Còn về ví dụ, thì tiêu biểu nhất chính là Jeyne Poole, khi bản thân cô bị rape bởi chó và đã không còn trở lại như xưa sau khi bị rape.
Jeyne Poole, một trong những rape victim bị hành hạ dã man nhất trong A Song of Ice and Fire
Jeyne Poole, một trong những rape victim bị hành hạ dã man nhất trong A Song of Ice and Fire
+)Nạn nhân thường sẽ không chống trả khi bị rape. Mình đánh giá cao việc Martin khắc hoạ những rape victim không chống trả khi bị tấn công từ một gã rapist. Bên cạnh Jeyne Poole, trong ASOIAF chúng ta cũng có một nhân vật khác mang tên Daenerys Targaryen, khi Drogo rape cô thì cô gần như không có hành động chống trả nào cả mà chỉ ngồi úp xuống giường khóc. 
Một điểm đáng chửi nữa trong show đó chính là nhân vật Sansa Stark trên show. Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều biết rằng cô là một rape survivor khi đã bị Ramsay Bolton hãm hiếp dã man trong ss6 của show, tuyến truyện của Sansa thực chất được dựa trên tuyến truyện của Jeyne Poole, một nhân vật trong truyện. Trong truyện, Jeyne Pool chịu đựng một trong những nhánh biến thái nhất của sex thú - sex với động vật có vú khi cô bị ép phải kết hôn với Ramsay Bolton. Thật khó hiểu khi D&D quyết định chuyển thể tuyến truyện đầy nhạy cảm này của Jeyne lên màn ảnh và qua nó sang một nhân vật quan trọng như Sansa Stark. Và điều đáng ngạc nhiên ở đây chính là D&D đã khai thác quá nông về hành động rape của Ramsay đối với Sansa. Rape có ảnh hưởng rất nặng đối với tâm lý nhân vật, và bản thân Sansa hồi phục quá nhanh và cũng không có ảnh hưởng tâm lý nào quá mạnh sau khi bị rape bởi kẻ mà là chồng của mình trên danh nghĩa, trong khi phiên bản Jeyne Poole trong truyện thậm chí gần như sống dở chết dở khi làm vợ của Ramsay Bolton. Điều này không khác gì vả vào mặt những rape survivor, bởi bất chấp có được chữa lành thì di chứng từ việc rape cũng sẽ đi theo họ đến cuối đời. Có chăng, việc sử dụng y dược cũng chỉ làm dịu đi những cảm giác đó thôi.  
Sansa Stark và Ramsay Bolton
Sansa Stark và Ramsay Bolton
Không quá khó để ngạc nhiên nếu như những rape survivor đứng lên chửi D&D về vụ Sansa.
Sau khi đọc ASOIAF, cá nhân mình vẫn thấy GRRM còn chưa miêu tả quá sâu về nội tâm cùng tâm lý của những người bị rape. Cũng không có quá nhiều những phân tích tâm lý về họ, trừ một nhân vật rất nổi tiếng trong fandom. Đó chính là Daenerys Targaryen. 

IV - DAENERYS TARGARYEN 

Drogo và Daenerys
Drogo và Daenerys
Daenerys là một trong những rape survivor sớm nhất của truyện. Và kẻ rape cô chính là một trong những nhân vật chết sớm nhất truyện, Khal Drogo. Hành động rape của Drogo nhằm vào Daenerys ở chỗ hắn là chồng của cô, nhưng không hề chăm sóc hay trân trọng cô. Nói một cách khác, hắn coi cô như một món đồ chơi. 
Nhưng mỗi đêm, Drogo lại tới lều của cô, đánh thức cô dậy trong bóng tối, tàn nhẫn cưỡi lên người cô như thể cưỡi ngựa. Chàng luôn luôn làm tình từ đằng sau theo kiểu Dothraki, và Dany mừng vì điều đó; như vậy vị phu quân của cô sẽ không thấy nước mắt đang tắm đẫm khuôn mặt cô và cô có thể dùng gối để chặn tiếng kêu khóc vì đau đớn. Khi chàng đã thỏa mãn, chàng sẽ nhắm mắt và ngáy khe khẽ còn Dany sẽ nằm bên cạnh trong tình trạng đau đớn không ngủ nổi.
Ngày nối ngày, đêm nối tiếp đêm như thế, cho đến khi Dany biết cô không thế chịu đựng thêm một giây phút nào nữa. Trong một đêm cô đã nghĩ mình thà chết đi còn hơn tiếp tục sống như thế này.
Một vấn đề kinh điển trong việc giải quyết tâm lý của một rape survivor chính là việc làm cách nào để chữa khỏi, hay làm dịu đi tâm lý của một rape survivor. Ở đây, GRRM đã làm ba cách: Cách đầu tiên, là khiến Daenerys trẻ đi đáng kể cũng như quen với việc bị lạm dụng từ nhỏ với gã anh trai của năm - Viserys Targaryen, cô mới là một người 13 tuổi khi bị rape nhằm khiến cô trở nên “ngây thơ" và không bị bi quan hoá về vấn đề rape. Cách thứ hai chính là việc sử dụng first impression - trong lần tiếp xúc đầu tiên với Drogo, Daenerys đã bị ấn tượng rất mạnh từ sự nhẹ nhàng của hắn, qua đó tạo ra một ấn tượng tốt và dần dần cảm thấy yêu, thậm chí là tôn sùng hắn qua những chương truyện ( biểu hiện của hội chứng Stockholm ). Cách cuối cùng chính là một cách rất kinh điển trong dòng fantasy: Ma thuật và yếu tố kỳ ảo. 
Nhưng trong giấc mơ đêm đó, một lần nữa cô lại gặp rồng thiêng. Lần này Viserys không xuất hiện trong giấc mơ. Chỉ có cô và con rồng. Lớp vảy của nó đen lật như màn đêm, ướt át và nhày nhụa máu. Dany biết đó là máu của cô. Đôi mắt nó là hai hố nham thạch nóng chảy, và khi nó mở miệng, ngọn lửa nóng rực bùng ra. Cô nghe được tiếng nó hát. Cô mở rộng cánh tay, ôm lấy ngọn lửa, để nó nuốt trọn lấy mình, để nó thanh tẩy cô, tôi luyện và cọ rửa thân thể cô. Cô có thể cảm nhận da mình nhăn lại, cháy xém và bị bóc đi, có thể cảm thấy máu đang sôi tới bốc hơi, nhưng cô không còn thấy đau nữa. Cô thấy mạnh mẽ, tươi mới và dũng mãnh.
Có thể thấy GRRM đã tạm thời xử lý được vấn đề Daenerys bị rape bằng cách để cô được tiếp nhận “sức mạnh của loài rồng" trong cơn mơ, khá giống với Bran Stark trong truyện. Và thật kỳ lạ thay, Daenerys, mặc dù là một trong những nhân vật chủ chốt bị rape hiếm hoi xuyên suốt truyện, đã không bao giờ bị ám ảnh quá nhiều về việc bị rape. Thay vào đó, cô bị ảnh hưởng bởi nhiều việc tự đổ lỗi cho bản thân ( điều mà xuyên suốt bản thân cô trong AWAD đã tự chất vấn chính bản thân của mình ) và bắt đầu nghi ngờ bản chất cùng lý tưởng của mình với tư cách từ một kẻ đại thiện sang một con quái vật, và là những chất xúc tác mạnh để cô có thể phát điên, hoặc trở thành một kẻ phản diện tiềm năng như Tyrion trong The Winds of Winters. Cá nhân mình thấy GRRM đã xử lý khá thông minh trường hợp của Daenerys, và khai thác sâu hơn để chuyển hướng cô từ một người bị rape đến mức hóa điên sang một con người khác với nhiều tiềm năng khai thác hấp dẫn hơn nhiều.

V - KẾT LUẬN CHUNG 

Rape là một đề tài nhạy cảm, và là một chủ đề rất khó để viết. Những nhân vật trong ASOIAF, ít hay nhiều, đều có liên quan đến rape. Tuy nhiên, George R.R. Martin đã không đi sâu quá nhiều vào vấn đề này, và tái hiện lại nó một cách chân thực hết sức có thể, cũng như viết về rape hết sức cẩn thận. Một cách thông minh, lão béo vẫn giữ được tính chân thực của rape trong thế giới của mình trong khi vẫn không khai thác quá sâu việc rape cùng ảnh hưởng của nó lên tâm lý của dàn nhân vật chủ chốt trong truyện.
Thân ái. Cảm ơn các bạn đã đọc đến dòng này. 
P/S: Bài viết được tham khảo ý kiến từ bài của bạn Phach Ho Nguyen, một người am hiểu rất nhiều về vấn đề rape trong văn học. Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến và giúp mình hoàn thiện bài viết này.
Elia Martell, một trong những rape victim nổi tiếng nhất truyện nhưng bản thân cô vẫn là một người mạnh mẽ và yêu thương đứa con của mình, trên cả truyện lẫn phim, và đã quyết liệt chống trả đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mình. Cảm ơn GRRM vì đã sáng tạo nên nhân vật tuyệt vời này. Cô mạnh mẽ và tuyệt vời hơn bất cứ nhân vật nữ nào mà tôi từng thấy trong A Song of Ice and Fire
Elia Martell, một trong những rape victim nổi tiếng nhất truyện nhưng bản thân cô vẫn là một người mạnh mẽ và yêu thương đứa con của mình, trên cả truyện lẫn phim, và đã quyết liệt chống trả đến giây phút cuối cùng của cuộc đời mình. Cảm ơn GRRM vì đã sáng tạo nên nhân vật tuyệt vời này. Cô mạnh mẽ và tuyệt vời hơn bất cứ nhân vật nữ nào mà tôi từng thấy trong A Song of Ice and Fire