Những khó khăn, sự trả giá cho việc được làm những gì mình muốn đó là:
Vượt qua những nổi sợ bản thân tôi về việc thiếu thốn, sự không chắc chắn về tương lai.
  Chính bản thân là rào cản lớn nhất khi phải đưa ra sự lựa chọn. Một là ở lại vùng an toàn của mình, khắc phục những gì chưa làm được, sống một cuộc sống như mọi người mong đợi. Hai là mạnh dạng vứt bỏ những gì của quá khứ, mà bạn biết nó không phải là những gì bạn muốn, nhưng vì những nổi sợ phải bắt đầu lại nên cố vùng vẫy trong đó.
  Khi những nổi sợ về sự thiếu thốn, định kiến của xã hội,...đạt đến đỉnh điểm thì những khát khao về việc "một đi không trở lại", phải làm cho bằng được, không vừa đi vừa nhìn lại vùng an toàn đó nữa.
Vượt qua định kiến, sự ngăn cản từ gia đình.
  Chính những người thân là những người ngăn cản bạn nhiều nhất. Họ miệt thị, phán xét,..thậm chí dùng những chiêu trò, vũ lực buộc bạn phải nghe theo những những yêu cầu từ họ, "bẻ lái con thuyền cuộc đời" rẻ sang hướng mà họ muốn. Họ tung tin đồn, thêu dệt những câu chuyện về bạn. Họ đã quay lưng với bạn, thậm chí đạp đổ bạn khi nhìn thấy bạn khó khăn, yếu thế.
  Họ cho bạn "mặc những bộ trang phục" mà bạn tự đặt những câu hỏi rằng là " Mình mặc chúng để làm gì, tại sao mình phải mặc chúng ?". 
Vượt qua những phán xét từ xã hội.
Từ khi nào chỉ qua vài tiếng đồng hồ tiếp xúc, lời tọc mạch từ những người hàng xóm, thêu dệt của dư luận trở thành chuẩn mực đánh giá một con người, là thướt đo cho toàn bộ quá trình.
  Dư luận cho rằng có thể tự do bình phẩm người khác, đến khi người đó không còn tồn tại trên đời vì những bình luận cay nghiệt, sai sự thật. Xã hội lại đổ xô thương tiếc, chuyển sang công kích những người đã dẫn đến cái chết đó. Thế rồi họ lại đi tìm một đối tượng khác để làm mục tiêu tiếp theo. 
  Dư luận chỉ chực chờ những thông tin về bạn, vô tư phán xét bạn. Nếu là tin tốt thì họ cho rằng bạn ăn may, nếu là tin xấu cho rằng bạn yếu kém, thất bại là đương nhiên. Nhưng khi bạn hỏi lại cuộc đời họ thì họ có thể xù lông, lấp liếm, mơ hồ về chính tương lai của họ.
  Dư luận luôn sẽ tung hô những người đi trước thời đại, tượng đài. Thậm chí, họ còn học hỏi, bắt chước. Nhưng nếu bạn bắt đầu làm một việc gì đó khác đi với cái nhìn của họ thì họ sẽ công kích, chê bai, vùi dập bạn.