“Well-being is attained by little and little, and nevertheless is no little thing itself.” — Zeno
Hạnh phúc là sự gom nhặt từ những từ những thứ nhỏ nhặt.
Seneca đã viết rất nhiều thư cho người bạn Lucilius của mình. Chúng ta không biết nhiều về Lucilius, chỉ biết rằng ông ấy đến từ Pompeii, ông ấy là một hiệp sĩ La Mã, ông ấy là kiểm sát viên hoàng gia ở Sicily rồi Thống đốc của nó, ông ấy sở hữu một biệt thự nông thôn ở Ardea. Tuy nhiên, đối với tất cả những thành công của anh ấy, chúng ta có cảm giác rằng anh ấy đã phải vật lộn với nhiều điều mà tất cả chúng ta đều phải vật lộn: Lo lắng. Phân tâm. Nỗi sợ. Sự cám dỗ. Tự kỷ luật.
Vì vậy, thật tốt khi anh ấy có một người bạn như Seneca, một người luôn quan tâm đến anh ấy, nói cho anh ấy sự thật và cho anh ấy lời khuyên. Một trong những lời khuyên hay nhất của Seneca thực ra khá đơn giản. “Mỗi ngày,” anh ấy nói với Lucilius, bạn nên “có được thứ gì đó sẽ giúp bạn chống lại nghèo đói, chống lại cái chết, thực tế là chống lại những bất hạnh khác.”
Mỗi ngày một chút.
Đây là cách để hạn chế xu hướng trì hoãn của chúng ta: hãy nhớ rằng công việc tăng dần, nhất quán, khiêm tốn và bền bỉ là cách để tiến bộ. Công việc kinh doanh của bạn, cuốn sách của bạn, sự nghiệp của bạn, cơ thể của bạn - không thành vấn đề - bạn xây dựng chúng bằng những điều nhỏ nhặt, ngày này qua ngày khác.
Arnold Schwarzenegger là nhà làm phim, doanh nhân, tác giả, cựu Thống đốc, vận động viên thể hình chuyên nghiệp và là cha của 5 đứa con. Anh ấy cũng là một người hâm mộ các trường phái Khắc kỷ và đã nói trong một video với những người đang cố gắng giữ sức khỏe và tỉnh táo trong thời kỳ đại dịch: “Chỉ cần bạn làm điều gì đó mỗi ngày, đó là điều quan trọng”.
Cho dù đó là từ Seneca hay Arnold, lời khuyên tốt vẫn là lời khuyên tốt và sự thật vẫn là sự thật. tích tiểu thành đại. Chỉ cần thực hiện từng bước một. Bạn chỉ cần giành được một chiến thắng nhỏ. Và bạn bắt đầu càng sớm thì bạn sẽ càng cảm thấy…và trở thành.
Áp dụng vào thực tế: Chọn một dự án mà bạn đang thực hiện hoặc muốn bắt đầu. Bước nhỏ nhất bạn có thể thực hiện để thúc đẩy dự án đó là gì? Hãy hoàn thành bước đó!
- Sui Generis-