Vốn nổi tiếng là một thương hiệu có nhiều chiến dịch quảng cáo đem lại hiệu quả to lớn, thế nhưng Pepsi vẫn có một vài chiến dịch thất bại tồi tệ, thậm chí còn đưa Pepsi vào một thế cục cực kì nguy hiểm nếu không có cách khắc phục hợp lý. Kể từ khi bắt tay với ông hoàng nhạc pop Michael Jackson trong chiến dịch “Pepsi thế hệ mới”, thương hiệu này nhanh chóng đẩy mạnh việc hợp tác nhiều hơn với nhiều người nổi tiếng. Hầu hết những lần hợp tác này đều đem lại tác động tích cực cho hoạt động kinh doanh của Pepsi và biến  họ trở thành “thương hiệu thực phẩm hợp tác với nhiều ngôi sao nổi tiếng nhất”
Tuy nhiên, vẫn có lần sự hợp tác giữa Pepsi và người nổi tiếng lại mang tới những tác động không mong muốn, thậm chí còn đưa thương hiệu đồ uống có ga này vào thế khó. Đó chính là lần hợp tác của Pepsi với người mẫu nổi tiếng Kendall Jenner. Chiến dịch quảng cáo này tưởng chừng sẽ tạo ra một cú nổ lớn tiếp theo khi mà Pepsi cố gắng truyền tải đi thông điệp toàn cầu về sự thống nhất, hòa bình và sự thấu hiểu, tuy nhiên nó đã vấp phải phản ứng dữ dội từ công chúng và Pepsi đã phải gỡ bỏ sau một ngày cũng như lên tiếng xin lỗi tất cả.
Tất cả bắt đầu vào ngày 4/4/2017, Pepsi đã tung ra đoạn quảng cáo với diễn viên chính là người mẫu Kendall Jenner, đoạn clip chỉ dài hơn 2 phút với nội dung “một ngôi sao nổi tiếng đang trong một buổi chụp hình đã bất ngờ bỏ việc để hòa vào dòng người đi qua. Lột bỏ bộ tóc giả và lớp trang điểm, K.J lấy lon Pepsi đưa cho viên cảnh sát khiến anh này mỉm cười, còn những người biểu tình thì vui vẻ ôm nhau và thưởng thức những lon Pepsi mát lạnh”. không lâu sau khi đăng tải, đoạn quảng cáo đã thu về lượng dislike kỉ lục và gây ra những cuộc tranh cãi nảy lửa. Vậy đâu là vấn đề của chiến dịch này?
Cảm hứng của chiến dịch
Theo ý kiến của đa số cư dân mạng vào thời điểm đó, Pepsi đã lấy cảm hứng cho chiến dịch này từ cuộc biểu tình của người tham gia phong trào “Black Lives Matter”, nghĩa của nó là “người da màu đáng được sống”. mục đích của phong trào này là chống lại sự bất bình đẳng và hành vi bạo lực của cánh sát đối với người Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên, có vẻ ekip marketing của Pepsi đã quá ngây thơ trước hiện thực tàn khốc trần trụi ấy.
Hình ảnh gây tranh cãi và sự ngây thơ của thương hiệu đồ uống có ga dành cho giới trẻ
Bức ảnh Kendall Jenner đưa lon Pepsi cho cảnh sát chống biểu tình được so sánh với “bức ảnh biểu tượng bất diệt” của phong trào “ Người da màu đáng được sống” do Reuters chụp vào tháng 7/2016. Trong bức ảnh biểu tượng đó là hình ảnh người phụ nữ da màu đứng lên biểu tình ôn hòa trong khi hai sĩ quan cảnh sát trong trang phục chống bạo động đang sẵn sàng bắt cô tại thành phố Baton Rouge, Louisianaa, Hoa Kỳ. Hình ảnh đó khác hẳn với cảnh viên cảnh sát vui vẻ cầm lon Pepsi của cô siêu mẫu nổi tiếng và cười tươi như hoa.
Phản ứng của người tiêu dùng
“không có ai đang tìm kiếm niềm vui từ Pepsi tại một cuộc biểu tình. Đó không phải là thực tế cuộc sống của chúng ta” - một cư dân mạng bức xúc.
“nếu tôi mang theo Pepsi, tôi đoán tôi sẽ không bao giờ bị bắt. Ai biết? Pepsi,quảng cáo này là không phù hợp” - một nhà hoạt động nhân quyền chia sẻ
Có thể thấy rằng, công chúng ngày nay phản ứng quyết liệt và mạnh mẽ đối với những quảng cáo xa vời thực tế. Và đội ngũ marketing của Pepsi đã quá ngây thơ để không nhận ra điều đó.
Quảng cáo lấn sân vào chính trị
Từ trước tới nay, vũ đài chính trị không phải là sân chơi cho những tay mơ, đặc biệt là những chiến dịch quảng cáo. Đặc biệt là với vấn đề nhân quyền, có quá nhiều điều để nói và thật nguy hiểm khi Pepsi nghĩ rằng có thể giải quyết chuyện đó bằng một lon nước có ga. Chính vấn đề giải phóng nô lệ đã gây nên cuộc nội chiến Hoa Kỳ giữa hai miền nam bắc của xứ sở cờ hoa. Thật không thể tin nổi là Pepsi lại quyết định sử dụng một vấn đề hết sức nhạy cảm như vậy.
Thiệt hại và bài học đắt giá cho thương hiệu nước giải khát lâu đời bậc nhất thế giới
Tuy Pepsi không công bố thiệt hại sau sự thất bại của chiến dịch này, nhưng chắc chắn là Pepsi phải  chịu những tổn thất không hề nhẹ tới từ sai lầm của mình
Chỉ sau một ngày đăng tải, Pepsi đã phải gỡ quảng cáo này xuống, đồng thời xin lỗi toàn bộ người tiêu dùng và gửi lời xin lỗi tới cộng sự của mình - Kendall Jenner.