Quang Trung & Gia Long: So Sánh Hai Mô Hình Quản Trị Tập Đoàn Phong Kiến
Bài viết tiếp cận vấn đề theo hướng "Quản trị quốc gia" (Statecraft)
Trước khi bắt đầu, tôi xin rào trước thế này:
" Với sự tôn trọng cao nhất dành cho tính nhạy cảm của giai đoạn lịch sử này, bài viết không đứng dưới góc nhìn chính trị để phán xét ai đúng ai sai. Dưới lăng kính của thế hệ sau, bài viết tiếp cận vấn đề theo hướng "Quản trị quốc gia" (Statecraft) để phân tích tầm nhìn chiến lược của các bậc tiền nhân."
Hãy thử lùi lại một bước, bóc tách lớp vỏ bọc ý thức hệ, và nhìn Đại Việt thế kỷ 18 như một "Hệ thống đang bên bờ vực sụp đổ"
(A Failed System). Đất nước bị chia cắt hơn 200 năm, quyền thần lũng đoạn, ngân khố kiệt quệ, và nông dân nổi dậy khắp nơi. Cả Vua Quang Trung và Vua Gia Long đều phải đối mặt với bài toán khó nhất: Tái cấu trúc một quốc gia đã vỡ vụn.Để tránh việc so sánh cảm tính, bài viết này sẽ đặt hai mô hình quản trị dưới cùng một hệ tiêu chí, gồm:
(1) Bối Cảnh
(Context)(2) Khả năng xử lý khủng hoảng (Crisis Management)(3) Hiệu quả huy động nguồn lực (Resource Mobilization)(4) Năng lực xây dựng thể chế (Institution Building)(5) Tính chính danh (Legitimacy)(6) Phản biện & Rủi ro hệ thống (Limits of the Model)
BỐI CẢNH: BẢN BÁO CÁO CỦA MỘT HỆ THỐNG BÊN BỜ VỰC SỤP ĐỔ

Để đánh giá tài năng thực sự của một nhà lãnh đạo, ta không thể chỉ nhìn vào lúc họ đứng trên đỉnh vinh quang, mà phải nhìn vào cái "cơ ngơi" lúc họ mới tiếp quản. Đại Việt thế kỷ 18 không phải là một quốc gia thái bình êm ả, mà đúng nghĩa là một
"Failed System" (Hệ thống sụp đổ) toàn diện, nát từ Nam chí Bắc.Đất nước bị chia cắt hơn 200 năm bởi hai thế lực phong kiến Trịnh - Nguyễn.
Ở Đàng Trong, quyền thần Trương Phúc Loan lũng đoạn triều chính, thao túng toàn bộ hệ thống nhân sự và tài chính của triều đình.
Học giả kiêm nhà bác học
Lê Quý Đôn khi đi thực lý phương Nam đã ghi chép lại trong cuốn sử liệu nổi tiếng Phủ Biên Tạp Lục một sự thật chấn động: "Trương Phúc Loan vơ vét của cải đến mức vàng bạc chất cao như núi, ngày nắng đem vàng ra phơi sáng rực cả sân, mặc sức mua quan bán tước, đẻ ra hàng trăm thứ thuế khóa ngập đầu dân đen. Ngân khố quốc gia thì kiệt quệ, nhưng túi riêng của quyền thần thì đầy ắp. Khủng hoảng bần nông bị đẩy lên tới đỉnh điểm."
Ở Đàng Ngoài, hệ thống cai trị của
vua Lê - chúa Trịnh cũng thê thảm chẳng kém. Nạn đói hoành hành, kỷ cương pháp độ tan nát. Lực lượng quân đội nòng cốt là lính kiêu binh (Ưu binh Thanh - Nghệ) cậy công lộng quyền, coi trời bằng vung. Để thấy rõ sự sụp đổ toàn diện của chuỗi hành lệnh (chain of command) lúc bấy giờ .Hãy đọc lại một đoạn miêu tả kinh điển trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí của Ngô gia văn phái. Khi đám kiêu binh nổi loạn, tự ý phế lập ngôi chúa, sách ghi rõ cảnh tượng:
"Quân lính thừa thế vác ông (chúa Trịnh Tông) đi dạo khắp trong phủ đường... rồi tranh nhau đập phá cung viện... Phàm những quan lại, những người nhà chúa, ai có thù oán gì với họ, họ đều lục lọi bắt bớ, phá nhà, vét của, đánh đập tàn nhẫn."
Một hệ thống mà chúa vừa lên ngôi phải bất lực ngồi nhìn lính tráng của chính mình vác vũ khí đi đập phá dinh thự, giết ngay đại thần
(Quận Huy) trước mắt mà can ngăn không được, thì đó là dấu chấm hết cho một chính quyền. Hệ thống phân mảnh cực độ, trên bảo dưới không nghe, trật tự xã hội gãy vụn hoàn toàn.Tóm lại, cả
Vua Quang Trung và Vua Gia Long đều không có cái diễm phúc "xây nhà từ móng" hay thừa hưởng một di sản đang đà tăng trưởng. Cái họ tiếp quản là một ván bài lủng bét, một đống tro tàn, một quốc gia đã vỡ vụn thành trăm mảnh. Trọng trách của họ là phải tìm cách vớt vát và tái cấu trúc lại toàn bộ hệ thống đó.Và lịch sử đã chứng kiến hai mô hình quản trị quốc gia
(Statecraft) kiệt xuất nhất, đối lập nhau hoàn toàn, nhưng đều vĩ đại theo cách riêng của mình để cứu vãn sự sinh tồn của cả một dân tộc!1. VUA QUANG TRUNG (NGUYỄN HUỆ): Mô Hình Đột Phá & Cỗ Máy Sinh Tồn Cấp Tính

Quang Trung khởi nghĩa Lam sơn
1.1 Bối cảnh
(Context) xuất thân: "Tây Sơn Tam Kiệt" và Khát vọng thay đổi Vào những năm 70 của thế kỷ 18, vùng đất Quy Nhơn (Đàng Trong) rúng động bởi sự áp bức của quyền thần Trương Phúc Loan. Ba anh em nhà họ Nguyễn:
Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ vốn xuất thân từ gia đình chuyên nghề buôn trầu, nhưng lại được thụ giáo những bậc thầy văn võ tinh anh như Giáo Hiến.
Năm 1771, tại vùng thượng đạo Tây Sơn, ngọn cờ "Nghĩa quân áo vải" chính thức được phất lên. Đây không chỉ là một cuộc nổi dậy tự phát, mà là sự tích tụ phẫn nộ của cả một hệ thống bị dồn nén.
Nguyễn Huệ khi ấy còn là một chàng trai trẻ đã sớm bộc lộ cái tầm của một nhà cầm quân thiên tài, người trực tiếp biến một đội quân nông dân thành một lực lượng chính trị làm rung chuyển cả hai miền Nam - Bắc.Tư duy Quản trị: Mô hình "Startup" phá vỡ cấu trúc cũ Nếu dùng lăng kính hiện đại,
Nguyễn Huệ chính là vị "Co-founder" linh hồn, người đã đưa tập đoàn phong kiến Tây Sơn thoát khỏi quy mô địa phương để trở thành một đế chế thống nhất. Tư duy của Ngài mang đậm phong cách của một "Startup Leader": Linh hoạt, thực dụng, đập bỏ mọi cấu trúc rườm rà và giải quyết trực diện vấn đề cốt lõi của thời đại bằng tốc độ không tưởng1.2 Nghệ thuật Huy động nguồn lực (Resource Mobilization): Lấy lòng dân & Tuyển quân
Để vận hành một "Startup" quy mô quốc gia từ con số 0,
Vua Quang Trung là bậc thầy về Crowdsourcing (Huy động nguồn lực đám đông). Về mặt chính trị, Ngài đánh trúng "insight" của giai cấp bần nông bằng khẩu hiệu thiết thực: "Lấy của nhà giàu chia cho dân nghèo".Như học giả George Dutton phân tích sâu trong
The Tây Sơn Uprising, Tây Sơn "Đây không đơn thuần là một cuộc dấy binh, mà là một "cuộc cách mạng xã hội". Bằng việc giải phóng tầng lớp bị áp bức, Tây Sơn đã mở khóa được một nguồn nhân lực khổng lồ mà các triều đại cũ không thể chạm tới."
Nhờ lòng dân thuận theo, quy trình tuyển quân (HR Recruitment) của Ngài đạt tốc độ khủng khiếp. Sách Hoàng Lê Nhất Thống Chí chép lại sự kiện cuối năm Mậu Thân (1788):
"Khi Vua Quang Trung dừng chân tại Nghệ An để bổ sung lực lượng. Ngài ra lệnh cứ 3 suất đinh thì lấy 1 người, chỉ trong vài ngày đã chiêu mộ được hơn 1 vạn quân tinh nhuệ. Không có thời gian huấn luyện dài hạn, Ngài tổ chức duyệt binh ngay tại chỗ, chia quân làm 5 đạo và ban bài hịch lịch sử " Đánh cho để dài tóc / Đánh cho để đen răng".
Đó là nghệ thuật truyền cảm hứng (Leadership) tuyệt đỉnh, biến những nông dân vừa cầm cuốc hôm qua thành những chiến binh tử vì đạo ngày hôm nay.
1.3 Năng lực Xử lý khủng hoảng (Crisis Management):
"Tướng từ trên trời xuống" Năng lực của Ngài tỏa sáng rực rỡ nhất khi hệ thống bị đặt trong tình trạng "báo động đỏ"
(Red Alert).Case study kinh điển là Chiến dịch Ngọc Hồi - Đống Đa (1789).

Sơ đồ diễn biến trận Ngọc Hồi Đống Đa
Đối mặt với 29 vạn quân Thanh,
Vua Quang Trung thiết lập một hệ thống logistics (hậu cần) mang tính cách mạng: Sử dụng chiến thuật "cáng võng" (cứ 3 người một tổ, 2 người khiêng 1 người ngủ, luân phiên nhau tiến bước) và ăn lương khô dọc đường. Nhờ vậy, đạo quân khổng lồ có thể hành quân ngày đêm không nghỉ mà vẫn giữ được thể lực. Tốc độ giải quyết khủng hoảng của Ngài làm sụp đổ hoàn toàn mọi dự phóng chiến lược của nhà Thanh.Chính các sử gia cựu thần nhà Lê, dù đứng ở bờ kia chiến tuyến, cũng phải run sợ mà ghi lại tiếng than của quân Thanh trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí:
"Quân Tây Sơn đi lại như bay, lúc ẩn lúc hiện... Tướng ở trên trời xuống, quân ở dưới đất chui lên".
Việc dập tắt một cuộc xâm lăng quy mô lớn chỉ trong vòng chưa đầy 40 ngày là một kỷ lục quản trị khủng hoảng tiền vô cổ nhân.
1.4 Nghệ thuật Xây dựng Thể chế, R&D Công nghệ & Ngoại giao đỉnh cao
Không chỉ là một thiên tài quân sự trên yên ngựa,
Vua Quang Trung còn sở hữu tư duy của một "Kiến trúc sư hệ thống" kiệt xuất với 3 di sản làm chấn động lịch sử:Về Quản trị Nhân sự (Meritocracy - Nghệ thuật Head hunter bạo liệt):
Ngài đập nát hoàn toàn cái rào cản lý lịch và định kiến
"trung thần bất sự nhị chủ" (trung thần không thờ hai chủ) của Nho giáo bảo thủ. Tư duy săn đầu người của Vua Quang Trung là: Chỉ cần có tài, cựu thù cũng thành tâm phúc. Bản Chiếu Cầu Hiền (do Ngô ThìNhậm chắp bút) không chỉ là một tờ thông báo tuyển dụng, nó là một bản "Tuyên ngôn hòa hợp dân tộc" vĩ đại.
Chiếu cầu hiền do tác giả Ngô Thì Nhậm chấp bút
Ngài dám giao những trọng trách cấp C-level cho cựu thần nhà Lê như
Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích. Ngài kiên nhẫn, hạ mình viết thư ba lần để ép bằng được bậc ẩn danh La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp ra giúp nước. Đỉnh cao của tư duy độc lập tự cường là việc Ngài đưa Chữ Nôm lên làm văn tự chính thức. Quyết định này là một nhát kiếm cắt đứt sự lệ thuộc hàng ngàn năm vào văn tự phương Bắc, biến chữ viết bản địa thành linh hồn của hệ thống giáo dục và hành chính quốc gia. Đó là sự tự tôn dân tộc chảy trong huyết quản của một vị Vua áo vải!Về Công nghệ Quân sự (R&D - Cỗ máy chiến tranh công nghệ cao):
Hãy xóa bỏ ngay định kiến rằng quân Tây Sơn chỉ đánh thắng bằng nhuệ khí bần nông. Dưới lăng kính quân sự, quân đội Tây Sơn là một đội quân "công nghệ cao" thời bấy giờ!
Theo các phân tích chuyên sâu của cố sử gia
Tạ Chí Đại Trường (Lịch sử nội chiến Việt Nam):"Tây Sơn sở hữu một nền tảng kỹ thuật vũ khí đáng gờm. Đội quân ấy được trang bị súng điểu thương, và đặc biệt là sự xuất hiện của "Hỏa Hổ" một dạng súng phun lửa thô sơ chứa chất cháy bạo liệt. Hơn thế nữa, Tây Sơn sở hữu lực lượng "pháo binh cơ động" cực kỳ đáng sợ. Việc Ngài cho đặt các khẩu đại bác cỡ lớn lên lưng voi chiến, hoặc thiết kế để voi kéo pháo hành quân thần tốc, chẳng khác nào việc tạo ra lực lượng "Thiết giáp hạm" và "Bộ binh cơ giới" của thế kỷ 18."

Các phương thức sử dụng hỏa cầu: Ném hỏa cầu phốt pho từ trên mình voi, bắn hỏa cầu phốt pho từ súng thần công trên voi, bắn hỏa cầu phốt pho từ súng thần công, phóng pháo thăng thiên với phốt pho từ hỏa hổ

Trong khoảng cách 30-50m thì vũ khí hỏa hổ của Tây Sơn không có đối thủ. Chi tiết như các hình vẽ minh họa

Khi tới mục tiêu, đầu nổ sẽ nổ tung phốt pho trắng gây cháy đồng loạt, thiêu và làm chết ngạt quân thù. Hình vẽ mô tả

Tây Sơn chế tạo ra loại chất cháy từ nhựa thông, lúc thì ghi là từ nhựa cây. Tại đất Tây Sơn, chất cháy đó là dầu chai, một loại nhựa cây dầu có nhiều ở rừng núi Tây Sơn
Chính hỏa lực áp đảo, kết hợp với tốc độ di chuyển kinh hồn này đã tạo ra hiệu ứng
"Shock and Awe" (Sốc và Kinh hãi), thiêu rụi mọi ý chí phản kháng của quân Thanh.Về Ngoại giao (Diplomacy - Bậc thầy Xử lý khủng hoảng truyền thông):
Đây mới là nơi sự vĩ đại và trí tuệ thực dụng của Vua Quang Trung lên ngôi tột đỉnh: Biết làm sư tử trên chiến trường, và biết làm cáo trên bàn đàm phán.Ngay sau khi đánh cho 29 vạn quân Thanh đại bại, xác giặc chất thành gò, Ngài lập tức hạ mình. Ngài sai
Ngô Thì Nhậm viết thư cầu hòa, lời lẽ nhún nhường, xưng thần với Càn Long. Đỉnh cao của nghệ thuật "thao túng tâm lý" (PR Masterclass) là cú lừa lịch sử: Kế "Giả vương nhập cận" đưa một người cháu có dung mạo giống Vua (Phạm Công Trị) đóng giả mình sang tận Bắc Kinh để dự lễ mừng thọ vua Càn Long.Dưới góc độ quản trị quốc gia, đây là pha xử lý khủng hoảng vĩ đại nhất lịch sử ngoại giao phương Đông. Ngài vuốt ve cái tự ái khổng lồ của đế chế Thanh, giữ lại toàn vẹn thể diện cho "Thiên triều" để đổi lấy một bản hiệp ước hòa bình vĩnh viễn. Ngài đã thắng cuộc chiến bằng gươm đao, và thắng luôn nền hòa bình bằng trí não, ép nhà Thanh phải mở lại cửa khẩu biên giới, thúc đẩy giao thương kinh tế để Đại Việt khôi phục nguyên khí. Đánh cho giặc tan tác mà giặc vẫn phải phong vương, nể sợ, đó mới là bản lĩnh của một bậc đế vương tuyệt luân!
1.5 Quản trị Tính Chính Danh: Từ Nghĩa Quân Áo Vải Đến Thiên Tử Chính Thống
Trong hệ tư tưởng Nho giáo thế kỷ 18, tính chính danh là nguồn lực vô hình nhưng quyền lực nhất để quy tụ lòng người, đặc biệt là tầng lớp Sĩ phu những người nắm giữ "phần hồn" của quốc gia.
Vua Quang Trung đã giải bài toán này qua ba giai đoạn chiến lược:Giai đoạn 1: Mượn danh nghĩa "Phù Lê diệt Trịnh" (1771 - 1788)
Khi phất cờ khởi nghĩa tại Tây Sơn năm 1771, ba anh em nhà Tây Sơn chưa thể tự xưng vương ngay lập tức vì sẽ bị coi là nghịch tặc. Quyết sách khôn ngoan nhất lúc bấy giờ là khẩu hiệu: "Phù Lê diệt Trịnh". Bằng việc tôn phò nhà Lê – triều đại chính thống đã tồn tại hơn 300 năm
Vua Quang Trung đã tạo ra một "giấy phép hành quân" hợp pháp để tiến ra Bắc Hà.Theo ghi chép trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí
"Khi tiến quân ra Bắc năm 1786, Nguyễn Huệ đã vào cung yết kiến vua Lê Hiển Tông, giữ đúng lễ tiết của một bậc bề tôi. Hành động này giúp Ngài thu phục được lòng dân Bắc Hà vốn còn nặng lòng với nhà Lê, đồng thời cô lập hoàn toàn tập đoàn chúa Trịnh thối nát.
Giai đoạn 2: Bước ngoặt Núi Bân – Chuyển hóa danh nghĩa (Tháng 12/1788)
Tính chính danh của nhà Lê sụp đổ hoàn toàn khi
Lê Chiêu Thống rước 29 vạn quân Thanh vào độ độc. Đây là thời khắc "thiên mệnh" thay đổi.Ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (1788), tại
Núi Bân (Huế), Nguyễn Huệ tế cáo trời đất, chính thức lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung.Đây là một bước đi cực kỳ quyết đoán để thiết lập tính chính danh mới: Chính danh từ đại nghĩa bảo vệ tổ quốc. Lúc này, Ngài không còn là người "phò tá" một triều đại bù nhìn, mà Ngài chính là biểu tượng của sức mạnh dân tộc. Việc lên ngôi trước khi ra trận giúp quân đội có một trung tâm quyền lực duy nhất, biến cuộc chiến thành cuộc kháng chiến chính nghĩa của một vương triều mới chống lại kẻ thù xâm lược.Giai đoạn 3: Khẳng định "Thiên mệnh" bằng ngoại giao (1789 - 1792)

Tranh An Nam quốc vương chí Tị Thử sơn trang

Vua Quang Trung cầm đầu phái đoàn vương công đại thần đón vua Càn Long hồi kinh ngày 12 tháng Tám
Sau chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tháng Giêng năm 1789, tính chính danh của Vua Quang Trung được đóng dấu bằng chiến công hiển hách. Tuy nhiên, để được sự công nhận quốc tế (lúc bấy giờ là nhà Thanh), Ngài đã thực hiện chiến lược ngoại giao thực dụng.
Việc nhà Thanh sắc phong cho Ngài làm
An Nam Quốc vương và sự kiện "Giả vương nhập cận" năm 1790 đã chính thức khép lại mọi tranh cãi về tính chính thống. Nhà Thanh đế chế mạnh nhất khu vực đã phải thừa nhận triều Tây Sơn là đại diện hợp pháp duy nhất của Đại Việt.Học giả
George Dutton nhận định rằng: "Tính chính danh của Vua Quang Trung được xây dựng trên Hiệu năng thực tế. Ngài chứng minh quyền cai trị của mình bằng việc thực thi công lý (diệt Trịnh), bảo vệ bờ cõi (đuổi Thanh) và phục hưng văn hóa (chữ Nôm).
Kết luận về Tính chính danh: Tính chính danh của Vua Quang Trung là một sự kết hợp hoàn hảo giữa Lễ tiết phong kiến (giai đoạn đầu) và Đại nghĩa dân tộc (giai đoạn sau). Ngài không chờ đợi một dòng dõi có sẵn, mà Ngài tự dùng gươm đao và trí tuệ để khắc tên mình vào bảng vàng chính thống của lịch sử. Đây chính là mô hình chính danh dựa trên thành tựu thứ quyền lực bền vững nhất khi đất nước nằm trong tay một vị minh quân.
1.6 Phản biện & Rủi ro hệ thống (Limits of the Model): Bẫy Sáng Lập và Bi Kịch Kế Vị
Tuy nhiên, mọi mô hình "khởi nghiệp" bùng nổ đều tiềm ẩn một tử huyệt chí mạng: "Bẫy của người sáng lập"
(Founder's Trap) và "Rủi ro nhân sự cốt lõi" (Key Person Risk). Sự vĩ đại của triều đại Tây Sơn gắn liền và phụ thuộc tuyệt đối vào uy quyền cá nhân và tài thao lược tột đỉnh của Vua Quang Trung.Cố học giả
Tạ Chí Đại Trường đã chỉ ra một điểm yếu cốt lõi trong tác phẩm của mình: "Bộ máy Tây Sơn bản chất là một "cỗ máy quân sự" (Military machine) khổng lồ hơn là một hệ thống hành chính dân sự bén rễ sâu vào xã hội. Khả năng huy động tài nguyên dựa trên chiến tranh và cảm xúc quần chúng phát huy sức mạnh khủng khiếp trong ngắn hạn, nhưng lại thiếu vắng một "bộ khung pháp lý và thiết chế dân sự" đủ vững chãi để cai trị trong thời bình"
Chính vì thiếu vắng cái thiết chế ấy, bi kịch đã ập đến ngay khi "Key Person" biến mất. Năm 1792, Vua Quang Trung đột ngột băng hà ở đỉnh cao quyền lực. Khối di sản quốc gia khổng lồ bị trao lại cho một
"Vua nhí" Vua Cảnh Thịnh (Quang Toản) khi đó mới 10 tuổi, hoàn toàn không có một "Quy trình Kế vị" (Succession Plan) bài bản nào được chuẩn bị trước.
Hệ quả lịch sử là một sự sụp đổ dây chuyền vô cùng đau xót. Khi không còn uy quyền tuyệt đối của Quang Trung để trấn áp, "Tập đoàn phong kiến" của
Tây Sơn lập tức vỡ vụn. Thái sư Bùi Đắc Tuyên cậy quyền ngoại thích, lũng đoạn triều chính. Các trụ cột quân sự vĩ đại từng kề vai sát cánh đánh Nam dẹp Bắc như Vũ Văn Dũng, Trần Quang Diệu giờ đây rơi vào vòng xoáy thanh trừng, tự cầm gươm giết hại đồng lôi. Ngay cả vị "Co-founder" ở phía Nam là Nguyễn Nhạc cũng bị cháu mình chèn ép đến mức uất ức mà chết.Cỗ máy chiến tranh bách chiến bách thắng ngày nào giờ đây quay mũi giáo tự đâm vào chính tâm tạng của mình. Không có một hệ thống luật pháp đủ uy mang tính nền tảng để ràng buộc các phe phái, tập đoàn Tây Sơn nhanh chóng bị xé toạc bởi mâu thuẫn nội bộ.
Sự đứt gãy đẫm máu này đã tạo ra một "khoảng trống quyền lực" hoàn hảo, dâng cho
Nguyễn Ánh từ Gia Định một cơ hội ngàn vàng để thong dong đẩy ngược thế cờ và tung đòn kết liễu!2. VUA GIA LONG (NGUYỄN ÁNH): MÔ HÌNH TÁI THIẾT & THIẾT CHẾ HÓA QUYỀN LỰC

2.1 Bối cảnh (Context): "Hậu duệ cuối cùng" và Cuộc sinh tồn trên đống đổ nát
Để đánh giá thực lực của Vua Gia Long, ta phải nhìn vào điểm khởi đầu: Sự sụp đổ tan tành của một vương triều và bi kịch tận diệt của một gia tộc. Năm 1777, khi quân Tây Sơn tiến chiếm
Gia Định, một cuộc thanh trừng đại quy mô đã diễn ra nhắm vào dòng tộc chúa Nguyễn.Theo chính sử triều Nguyễn ghi lại trong Đại Nam thực lục (Tiền biên)
"Cuộc tấn công của quân Tây Sơn vào năm Đinh Dậu (1777) đã khiến cả Chúa Định Vương Nguyễn Phúc Thuần và Tân Chính Vương Nguyễn Phúc Dương đều bị bắt và sát hại. Gần như toàn bộ thành viên cao cấp, những nhân sự cốt lõi của "tập đoàn phong kiến" chúa Nguyễn ở Đàng Trong đều bị hành quyết. Nguyễn Ánh khi ấy mới 15 tuổi là người duy nhất trong hàng vương thất may mắn thoát chết giữa vòng vây dày đặc, bắt đầu một cuộc hành trình "tái cấu trúc từ đống tro tàn" kéo dài ròng rã 25 năm."
Bối cảnh của Ngài không phải là sự thừa kế một vương triều có sẵn với đầy đủ quân đội và ngân khố. Ngài tiếp quản một danh xưng đã bị xóa sổ trên bản đồ thực tế. Trong suốt hơn hai thập kỷ,
Nguyễn Ánh đã sống trong một trạng thái "khủng hoảng thường trực":Năm 1783: Ngài bị quân Tây Sơn truy đuổi gắt gao, có lúc phải lẩn trốn ra đảo
Thổ Chu, rồi hòn Cổ Cốt, sống trong cảnh thiếu thốn lương thực trầm trọng.Tầm nhìn đối lập: Trong khi
Nguyễn Ánh phải lênh đênh ngoài hải đảo, trốn chạy trong rừng sâu với số lượng quân sĩ ít ỏi, thì đối thủ của Ngài nhà Tây Sơn đang ở thời kỳ cực thịnh, liên tục giành những thắng lợi vang dội từ Nam chí Bắc.Sự kiệt xuất của
Như học giả Keith Weller Taylor từng nhận định
Nguyễn Ánh bắt đầu từ chính nghịch cảnh này: Ngài không có "vốn liếng" ban đầu, không có sự ủng hộ của các trung tâm quyền lực lớn. Ngài chỉ có duy nhất một thứ: Tính chính thống của dòng máu chúa Nguyễn và một ý chí sinh tồn sắt đá để quy tụ những mảnh vỡ còn sót lại của Đàng Trong. Như học giả Keith Weller Taylor từng nhận định
"sự tồn tại của Nguyễn Ánh trong giai đoạn này là một phép màu về khả năng chịu đựng và sự kiên trì hiếm thấy trong lịch sử chính trị thế giới"
2.2 Khả năng Xử lý khủng hoảng (Crisis Management): Nghệ thuật Sức bền và Sự "Tiến hóa" qua thất bại
Nếu nhìn dưới góc độ quản trị rủi ro,
Vua Gia Long không xử lý khủng hoảng bằng cách dập tắt nó ngay lập tức, mà Ngài quản trị sự tồn tại trong khủng hoảng. Ngài biến việc "chạy trốn" thành một chiến thuật tích lũy và chờ đợi thời cơ.
Giai đoạn "Thập tử nhất sinh" (1782 - 1785):
Xuyên suốt những năm đầu khởi nghiệp, Nguyễn Ánh liên tục mất sạch căn cứ Gia Định. Đỉnh điểm là năm 1784 - 1785, sau khi thất bại thảm hại tại trận
Rạch Gầm - Xoài Mút, Ngài phải sống kiếp lưu vong tại Xiêm La. Đây là giai đoạn khủng hoảng niềm tin trầm trọng nhất.
Sách
Đại Nam thực lục ghi lại những khoảnh khắc bi tráng khi Ngài và tùy tùng phải hái rau rừng, đánh cá để ăn qua ngày ngoài hải đảo, nhưng Ngài vẫn giữ vững tôn ti và ý chí phục quốc. Sách chép: "Vua ở ngoài đảo, lương thực cạn kiệt, quân sĩ đói lả, nhưng Ngài vẫn thản nhiên như không, hằng ngày cùng các tướng bàn việc khôi phục."
Bước ngoặt tư duy: Từ dựa dẫm ngoại lực sang xây dựng nội lực (1787):
Cái hay nhất trong quản trị khủng hoảng của
Nguyễn Ánh là khả năng tự phê bình và thay đổi chiến lược. Sau bài học xương máu từ quân Xiêm (1785), Ngài nhận ra rằng ngoại lực chỉ là "con dao hai lưỡi".Năm 1787, lợi dụng lúc anh em nhà Tây Sơn đang mâu thuẫn đỉnh điểm (Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ đánh nhau tại Quy Nhơn), Nguyễn Ánh bí mật rời Xiêm về nước. Ngài không chọn cách đánh một trận "tất tay" để thắng nhanh, mà Ngài chấp nhận rút lui, "vườn không nhà trống" mỗi khi quân Tây Sơn tiến đánh, nhằm bảo toàn lực lượng tối đa.Năng lực "Lội ngược dòng" (The Survivor):Nhà sử học Keith Weller Taylor trong
A History of the Vietnamese đã cực kỳ ấn tượng với khả năng "hồi sinh" của Nguyễn Ánh. Ông cho rằng "Nguyễn Ánh sở hữu một "hệ thống thần kinh thép". Ngài bị đánh bật khỏi Gia Định hàng chục lần, nhưng cứ mỗi lần quay lại, lực lượng của Ngài lại mạnh hơn, quy củ hơn."
Theo ghi chép từ các giáo sĩ phương Tây đương thời (như trong tập Lettres Édifiantes et Curieuses), họ kinh ngạc trước sự nhẫn nại của vị vương tử này.
"Ngài có thể dành hàng năm trời chỉ để rèn luyện binh sĩ, tích trữ từng bao gạo, đóng từng con thuyền bọc đồng thay vì vội vã lao vào những cuộc phiêu lưu quân sự mạo hiểm."
Kết luận về Quản trị Khủng hoảng: Khả năng xử lý khủng hoảng của Nguyễn Ánh chính là kỷ lục về sự kiên trì. Ngài tối ưu hóa mô hình "Sống sót"
(Survivalism) đạt mức thượng thừa. Trong khi đối phương tiêu hao sinh lực vào những cuộc chiến liên miên, Ngài lặng lẽ xây dựng một "Cỗ máy hồi phục" tại Gia Định. Đối với
Vua Gia Long, thất bại không phải là dấu chấm hết, mà là một đợt "stress test" để hệ thống trở nên lì lợm và hoàn thiện hơn.2.3 Hiệu quả Huy động nguồn lực (Resource Mobilization): Nghệ thuật liên minh và "Siêu căn cứ" Hậu cần
Vua Gia Long là bậc thầy trong việc Huy động ngoại lực và Thiết lập liên minh
(Coalition Building). Ngài không chỉ huy động súng đạn, mà Ngài huy động cả một hệ sinh thái kinh tế - chính trị để nuôi dưỡng cuộc chiến dài hơi. Huy động Ngoại lực: Chiến lược "Vay mượn" công nghệ Ngài thông qua Giám mục
Pigneau de Behaine (Bá Đa Lộc) để tiếp cận tinh hoa quân sự phương Tây. Đây không phải là sự phụ thuộc, mà là Chiến lược thích ứng thực dụng:
Chân dung Pigneau de Behaine, tranh của Maupérin vẽ năm 1787
Công nghệ đóng tàu:Theo ghi chép trong Đại Nam thực lục, từ năm 1790, Ngài đã cho đóng những chiến hạm lớn bọc đồng theo kiểu phương Tây, trang bị đại bác hạng nặng, giúp thủy quân
nhà Nguyễn làm chủ hoàn toàn vùng biển.
chiến thuyền được trang bị đến 32 khẩu đại bác và sức chứa 300 người
Kiến trúc phòng thủ: Việc xây dựng thành Gia Định (1790) biệt danh là
"Thành Quy" theo mô hình Vauban của Pháp đã tạo ra một cứ điểm bất khả xâm phạm. Lối kiến trúc này biến mỗi thành lũy thành một "mạng lưới liên kết", cho phép một lực lượng nhỏ có thể phòng thủ trước đối phương đông gấp bội. Đây là điểm vượt trội về công nghệ so với các thành trì kiểu cũ của đối thủ.
Tháng 2 năm Canh Tuất 1790, Nguyễn Ánh cho xây dựng thành Gia Định trên nền đồn cũ ở làng Tân Khai.

Thuần phục lòng dân: Bản "Hợp đồng xã hội" bền vững Cái tài nhất của
Nguyễn Ánh là đi đến đâu được dân che chở đến đó. Không chỉ là cảm xúc, Ngài xây dựng lòng tin dựa trên Sự ổn định và Trật tự.Được dân che chở:Sử liệu ghi lại rất nhiều lần
Nguyễn Ánh bị truy đuổi gắt gao, nhưng dân chúng miền cực Nam vẫn âm thầm nuôi giấu. Có truyền thuyết về bà mẹ ở Gò Công hay những người dân chài lưới sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Ngài. Tại sao? Vì trong mắt họ, Nguyễn Ánh là hiện thân của trật tự cũ giữa thời loạn lạc.Chính sách khai hoang:Theo nghiên cứu của
Choi Byung Wook (Southern Vietnam under the Reign of Minh Mang/Gia Long"Nguyễn Ánh đã thực hiện chính sách "Đồn điền" cực kỳ thông minh. Ngài cho dân vay vốn, cấp nông cụ, cho phép họ giữ lại thành quả lao động."
Hệ quả kinh tế:Gia Định từ một vùng đất hoang sơ đã biến thành một "siêu căn cứ" hậu cần năng động. Lòng dân miền Nam dành cho Ngài không đến từ sự bùng nổ cảm xúc nhất thời, mà đến từ Lợi ích kinh tế và Sự an tâm. Ngài mang lại cho họ mảnh đất để cày cấy và một luật lệ để tuân theo. Nhờ vậy, miền Nam trở thành một "kho lương thực" khổng lồ, bền bỉ cung cấp tài chính và binh lực cho nhà Nguyễn suốt ròng rã 25 năm nội chiến.
Nhà sử học Keith Weller Taylor nhận xét rằng:
"Sức mạnh của Nguyễn Ánh nằm ở chỗ ông đã tạo ra một hệ thống cai trị ổn định ngay trong lòng cuộc chiến. Trong khi đối phương phải trưng thu nguồn lực bằng cưỡng ép, thì Nguyễn Ánh lại huy động nguồn lực thông qua việc kiến tạo một xã hội có trật tự và phát triển kinh tế."
Xây dựng liên minh đa sắc tộc Vua Gia Long còn cho thấy một tư duy quản trị nhân sự cực kỳ
cởi mở khi huy động được cả lực lượng người Hoa
(như nhóm của Mạc Thiên Tứ, Trần Thượng Xuyên) và các tộc người bản địa.
Mạc Thiên Tứ: một lòng phò chúa Nguyễn Đất Hà Tiên : Nguyễn Ánh khởi nghiệp vương
Ngài biến
Gia Định thành một "nồi lẩu thập cẩm" sức mạnh, nơi ai cũng thấy quyền lợi của mình được bảo đảm dưới trướng họ Nguyễn. Đó chính là đỉnh cao của việc tối ưu hóa mọi nguồn lực hiện có để phục vụ mục tiêu thống nhất.2.4 Năng lực Xây dựng Thể chế (Institution Building): Chuyển hóa Chiến thắng thành Trật tự
Nếu
Vua Quang Trung là vị "Kiến trúc sư của những ý tưởng đột phá", thì Vua Gia Long chính là một "Kỹ sư triển khai" đại tài. Điểm kiệt xuất nhất của Ngài nằm ở khả năng chuyển hóa những thắng lợi quân sự chóng vánh thành một cấu trúc hành chính và pháp lý bền vững, có khả năng tự vận hành qua nhiều thế hệ.Thống nhất và Định danh Quốc gia: Sau khi đánh bại hoàn toàn nhà
Tây Sơn, năm 1802, Ngài chính thức lên ngôi hoàng đế, nối liền dải đất hình chữ S sau nhiều thế kỷ bị chia cắt. Đặc biệt, vào năm Giáp Tý (1804), Ngài đã chính thức đặt quốc hiệu VIỆT NAM. Đây không chỉ là một cái tên, mà là một lời khẳng định về chủ quyền và sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ trước cộng đồng quốc tế lúc bấy giờ.

Đặt quốc hiệu Việt Nam năm Gia Long thứ 3 (1804). Nguồn: Đại Nam thực lục, Đệ nhất kỷ, quyển XXIII
Thiết chế hóa Chủ quyền Biển Đảo: Đây là một trong những thành tựu vĩ đại và có giá trị nhất mà Vua Gia Long để lại cho hậu thế. Theo ghi chép tỉ mỉ trong
Đại Nam thực lục (Chính biên)"Ngay từ những năm đầu trị vì, Ngài đã có tầm nhìn chiến lược về biển đảo. Ngài cho tái lập Đội Hoàng Sa, cử người ra đo đạc thủy trình, vẽ bản đồ và cắm cột mốc chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa."

Bản đồ bờ biển Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do người Hà Lan vẽ năm 1754

ộc bản sách Đại Nam thực lục tiền biên, quyển 10, mặt khắc 24 khắc về việc đội Hoàng Sa gồm 70 người dân xã An Vĩnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đi thuyền ra đảo Hoàng Sa tìm lượm hóa vật, năm Giáp Tuất (1754), đời chúa Nguyễn Phúc Khoát

Bản đồ Trung Quốc năm 1910 không hề có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khai quật di vật gốm sứ và đồ sành thời Lý - Trần (thế kỷ 14) đến các di vật thời Lê - Nguyễn cho tới đầu thế kỷ 20 ở Trường
Sách
Khâm định Việt sử Thông giám cương mục "cũng xác nhận việc triều đình nhà Nguyễn thường xuyên cử quân lính và thợ thuyền ra khảo sát, khai thác sản vật và thực thi chủ quyền tại các đảo xa."
Đây là việc "luật hóa" chủ quyền một cách bài bản nhất trong lịch sử phong kiến, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho chúng ta ngày nay"
Quản trị Pháp lý và Hành chính: Năm 1815, Ngài ban hành bộ
Hoàng Việt luật lệ (thường gọi là Luật Gia Long) gồm 398 điều.
Hoàng Việt luật lệ

bao gồm 22 quyển và 398 điều sau đó vua Gia Long cho ban hành chính thức vào năm 1815
Dù có nhiều điểm mô phỏng luật nhà Thanh, nhưng bộ luật này đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chuẩn hóa các quy tắc ứng xử, hình phạt và quản lý xã hội sau một thời kỳ dài loạn lạc "mạnh ai nấy làm". Về mặt hành chính, Ngài thiết lập mô hình "Tổng trấn" tại Bắc Thành và Gia Định Thành để phân quyền quản lý cho các công thần tài năng
(như Lê Văn Duyệt, Nguyễn Văn Thành), trong khi triều đình Trung ương ở Huế giữ vai trò điều phối vĩ mô.Theo nghiên cứu của học giả Alexander Woodside
(Vietnam and the Chinese Model)"Vua Gia Long đã thành công trong việc xây dựng một bộ máy quan liêu chuyên nghiệp, dựa trên hệ thống khoa cử và Nho giáo để thay thế cho trật tự quân sự thời nội chiến."
Kết luận về Thiết chế: Cái "tầm" của Vua Gia Long là biến một hệ thống đang rã rời thành một khối thống nhất. Ngài không chọn cách đổi mới mạo hiểm, mà chọn cách Chuẩn hóa tối đa. Ngài mang lại cho người dân điều họ thiếu hụt nhất suốt 200 năm: Một quốc hiệu thống nhất, một bộ luật rõ ràng và một sự đảm bảo về chủ quyền lãnh thổ.
2.5 Tính chính danh (Legitimacy): Sức mạnh của Di sản và Sự kế thừa Chính thống
Trong hệ thống phong kiến, dòng máu hoàng tộc là "giấy phép hành nghề" tối thượng. Vua Gia Long sở hữu một loại tài sản vô hình cực lớn mà đối thủ không có: Huyết thống Đế Vương
(Lineage-based Legitimacy).Sức mạnh của 200 năm di sản: Nguyễn Ánh là hậu duệ trực hệ của các Chúa Nguyễn những người đã có công lao vĩ đại trong việc khai phá, xác lập chủ quyền và xây dựng nền văn minh tại phương Nam suốt hai thế kỷ. Đối với nhân dân và sĩ phu Đàng Trong, dòng họ Nguyễn là biểu tượng của sự bảo hộ và ổn định.
Theo nghiên cứu của nhà sử học
Liam C. Kelley (Beyond the Bronze Pillars) "Tính chính danh của Nguyễn Ánh được củng cố mạnh mẽ nhờ sự trung thành của tầng lớp sĩ phu Nho học, những người coi nhà Nguyễn là "vị chủ hợp pháp" duy nhất của phương Nam. Đối với họ, việc Nguyễn Ánh khôi phục cơ đồ không phải là một cuộc chiếm đóng, mà là sự "Trung hưng" (Khôi phục lại sự hưng thịnh vốn có)"
Xác lập vị thế Thiên tử bằng nghi lễ: Sau khi thống nhất đất nước, Ngài không chỉ dùng quân lệnh mà dùng cả Lễ nhạc và Văn hóa để khẳng định vị thế. Việc xin sắc phong từ nhà Thanh và cử hành các
nghi lễ tế Nam Giao là những bước đi chiến lược để xác lập với toàn thế giới rằng: Triều Nguyễn là sự kế thừa chính danh và duy nhất của dòng máu Việt.Sách Đại Nam thực lục ghi chép rất kỹ
"Việc Vua Gia Long cho lập lại các miếu thờ tổ tiên, chuẩn hóa hệ thống nghi lễ triều đình. Điều này không chỉ là lòng hiếu thảo, mà là một thông điệp chính trị đanh thép gửi tới toàn dân: Trật tự cũ đã trở lại, và vương triều này có nguồn gốc sâu xa, bền vững chứ không phải một chính quyền tạm thời."
Chiến lược "Hòa hợp" để củng cố chính danh: Cái hay của
Vua Gia Long là sau khi thắng trận, Ngài đã thực hiện các chính sách nhằm thu phục sĩ phu Bắc Hà những người vốn vẫn nặng lòng với nhà Lê. Ngài không xóa bỏ hoàn toàn quá khứ mà tìm cách tích hợp nó vào hệ thống mới.Học giả
Alexander Woodside nhận định rằng: "Vua Gia Long đã cực kỳ khôn ngoan khi sử dụng các biểu tượng và thể chế Nho giáo truyền thống để tạo ra một "ngôn ngữ chung" về quyền lực, giúp những người từng ở phía bên kia chiến tuyến cảm thấy an tâm và chấp nhận sự cai trị của triều đại mới."
Kết luận về Tính chính danh: Nếu
Vua Quang Trung phải tự mình "viết nên" tính chính danh bằng những chiến công phi thường, thì Vua Gia Long lại "thừa kế" và "chuẩn hóa" nó. Ngài không cần chứng minh mình là ai, Ngài chỉ cần chứng minh Ngài là sự trở về của một Trật tự Chính thống. Đây chính là nền tảng giúp triều Nguyễn duy trì được sự ổn định và tồn tại bền vững qua nhiều đời vua về sau.2.6 Phản biện & Rủi ro hệ thống (Limits of the Model): Cái giá của sự ổn định tuyệt đối
Mô hình quản trị của Vua Gia Long được tối ưu hóa cho Sự ổn định
(Stability) và Khả năng kiểm soát (Controllability). Tuy nhiên, bất kỳ hệ thống nào quá ưu tiên tính an toàn cũng thường phải đánh đổi bằng Tính linh hoạt (Agility).Hệ tư tưởng Nho giáo khắt khe: Sau hơn 200 năm loạn lạc, Vua Gia Long chọn Nho giáo làm "trục xương sống" để siết chặt kỷ cương xã hội. Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình Nho giáo chính thống một cách triệt để đã vô tình tạo ra một bộ máy quan liêu thiên về giáo điều hơn là thực tiễn.
Học giả Keith Weller Taylor nhận định rằng:
"Sự "chuẩn hóa" quá mức của nhà Nguyễn đã đóng băng tiềm năng đổi mới của xã hội Việt Nam. Trong khi thế giới đang chuyển mình sang thời đại công nghiệp, hệ thống của triều Nguyễn lại nỗ lực quay về một mô hình lý tưởng từ quá khứ để duy trì quyền lực tuyệt đối của nhà vua."
Chính sách đối ngoại và "Đóng cửa biển": Nhiều nhà sử học nhấn mạnh rằng, dù
Vua Gia Long từng rất cởi mở với kỹ thuật phương Tây trong thời chiến, nhưng khi hòa bình lập lại, Ngài bắt đầu thận trọng và dè chừng.Theo học giả Alexander Woodside:
"Triều Nguyễn đã thiết lập một hệ thống kiểm soát biên giới và giao thương chặt chẽ (đôi khi bị gọi là "Bế quan tỏa cảng"). Mục đích cốt lõi không phải là ghét bỏ giao thương, mà là Quản trị rủi ro chính trị. Nhà vua lo ngại các luồng tư tưởng ngoại lai và sự can thiệp của các cường quốc phương Tây sẽ làm lung lay nền tảng Nho giáo và trật tự mà Ngài đã tốn 25 năm để gây dựng."
Sự chậm chạp trước biến động toàn cầu: Rủi ro lớn nhất của mô hình này là sự "Lạc nhịp địa chính trị". Mô hình của
Vua Gia Long rất hiệu quả để quản lý một quốc gia nông nghiệp trong hòa bình, nhưng lại thiếu phương án dự phòng khi đối đầu với một kẻ thù có trình độ công nghệ vượt bậc.Nhà sử học Trần Trọng Kim trong Việt Nam sử lược cũng có những nhận định khách quan rằng:
"Chính sự tự mãn vào một trật tự đã ổn định và việc thiếu nhạy bén với những tiến bộ khoa học kỹ thuật của phương Tây đã khiến bộ máy triều đình về sau trở nên chậm chạp. Khi con tàu thực dân Pháp nổ súng vào cửa biển Đà Nẵng, cỗ máy hành chính khổng lồ của nhà Nguyễn đã không còn đủ linh hoạt để đưa ra những phản ứng mang tính đột phá như thời khởi nghiệp của Vua Gia Long"
Kết luận về Rủi ro:
Vua Gia Long đã xây dựng một "pháo đài" cực kỳ vững chắc để bảo vệ di sản của dòng họ và sự thống nhất của quốc gia. Nhưng bi kịch ở chỗ, pháo đài đó quá kiên cố đến mức chính nó cũng ngăn cản sự thâm nhập của những luồng gió đổi mới cần thiết để bảo vệ quốc gia trong một kỷ nguyên mới. Ngài đã hoàn thành xuất sắc bài toán của thế kỷ 18, nhưng hệ thống đó lại chưa chuẩn bị đủ hành trang cho cuộc va chạm khốc liệt của thế kỷ 19.
3. PHẦN KẾT: SỰ GIAO THOA CỦA HAI DÒNG CHẢY VĨ ĐẠI
Để kết thúc, hãy lắng nghe nhận định khách quan của cụ Trần Trọng Kim trong Việt Nam Sử Lược: Cụ ca ngợi
Vua Quang Trung là "Bậc anh hùng hiếm có, tài kiêm văn võ"
Đồng thời cũng thừa nhận
Vua Gia Long là người "Có lòng kiên nhẫn, chịu được gian khổ" để gây dựng lại cơ nghiệp tổ tiên."
Cách nhìn này cho thấy, dù đứng ở góc độ nào, ta cũng không thể phủ nhận tầm vóc khổng lồ của cả hai vị quân vương.
Nhìn dưới góc độ quản trị quốc gia, lịch sử không nhất thiết phải chọn ai đúng hơn. Hai vương triều này giống như hai giai đoạn tất yếu và bổ trợ cho nhau trong một chu kỳ sinh tồn của dân tộc.
Giai đoạn "Phá vỡ và Cứu vãn": Đất nước cần sự bùng nổ, tốc độ và hỏa lực củ
a Vua Quang Trung để quét sạch những rác rưởi của hệ thống cũ và ngoại bang. Giáo sư Phan Huy Lê từng nhận định rằng phong trào Tây Sơn đã "Giải quyết những yêu cầu cấp bách của lịch sử, lật đổ các tập đoàn phong kiến lỗi thời, đánh tan quân xâm lược và bước đầu thống nhất lại đất nước. Ngài đã cho dân tộc một liều thuốc tăng trọng cực mạnh để hồi sinh bản sắc và sự tự tôn."
Giai đoạn "Kiến tạo và Duy trì": Khi bão táp qua đi, đất nước lại cần sự nhẫn nại, tỉ mỉ và tính kỷ luật của Vua Gia Long để hàn gắn những rạn nứt.
Nhà sử học
Tạ Chí Đại Trường trong Lịch sử nội chiến Việt Nam đã nhìn nhận khách quan:"Về khả năng tổ chức của nhà Nguyễn trong việc xác lập một trật tự hành chính thống nhất. Ngài đã đặt ra những bộ luật và xác lập cương vực, chủ quyền biển đảo một cách bài bản nhất cho một quốc gia toàn vẹn."
Tri ân cha ông: Sách
Khâm định Việt sử Thông giám cương mục ghi lại: "Những chiến công hiển hách của Quang Trung như những mốc son chói lọi, nhắc nhở chúng ta biết ơn bóng hình oai nghiêm trên lưng voi, biết ơn chữ Nôm tự cường và tinh thần quyết chiến bảo vệ bờ cõi."
Đồng thời, lật giở từng trang
Đại Nam thực lục, Ta không khỏi kính trọng Vua Gia Long vì cái tên "Việt Nam" thân thương lần đầu xuất hiện trên bản đồ thế giới (1804), vì dải đất hình chữ S nối liền một dải, và đặc biệt là những cột mốc chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa vẫn còn giá trị "thép" bảo vệ lãnh thổ đến tận hôm nay.
Lời kết cho hai "Tập đoàn" phong kiến vĩ đại:
Ở một góc nhìn rộng hơn, lịch sử không chỉ là câu chuyện của những cá nhân, mà là quá trình thử nghiệm và chọn lọc các mô hình quản trị. Một bên tối ưu hóa Tốc độ
(Agility), một bên tối ưu hóa Trật tự (Order). Như một quy luật tự nhiên, không có sự thống nhất của Tây Sơn thì không có mảnh đất trống để nhà Nguyễn xây dựng thiết chế mới; và không có sự bền bỉ của nhà Nguyễn thì những thành quả thống nhất khó có thể duy trì qua hàng thế kỷ.Cả hai vị Vua, dù đứng ở hai đầu chiến tuyến, đều đã vắt kiệt sức lực và trí tuệ để cõng trên lưng vận mệnh của dân tộc. Lịch sử đã công tâm ghi danh cả hai vào ngôi đền thiêng của những người mở cõi và giữ nước.
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO & NGUỒN TRÍCH DẪN
I. Chính sử & Sử liệu cổ (Primary Sources)
Ngô gia văn phái, Hoàng Lê nhất thống chí, NXB Văn học (Nguồn trích dẫn về nạn Kiêu binh Đàng Ngoài và các chiến dịch của quân Tây Sơn).
Quốc sử quán triều Nguyễn, Đại Nam thực lục (Tiền biên và Chính biên), NXB Giáo dục (Nguồn về tiểu sử Nguyễn Ánh, cuộc chiến 25 năm, việc lập đội Hoàng Sa và đặt quốc hiệu Việt Nam).
Quốc sử quán triều Nguyễn, Khâm định Việt sử Thông giám cương mục, NXB Giáo dục (Nguồn về hệ thống quan chế và các sự kiện lịch sử trọng đại).
Lê Quý Đôn, Phủ biên tạp lục, NXB Khoa học Xã hội (Nguồn về sự thối nát của quyền thần Trương Phúc Loan và tình hình Đàng Trong).
Hội truyền giáo ngoại quốc Paris, Lettres Édifiantes et Curieuses (Những bức thư truyền giáo - Nguồn tư liệu phương Tây về việc đóng tàu bọc đồng và rèn luyện quân đội của Nguyễn Ánh).
II. Nghiên cứu của các Nhà sử học uy tín (Secondary Sources)
Trần Trọng Kim, Việt Nam sử lược, NXB Tân Việt (Nguồn trích dẫn nhận định khách quan về chân dung và tài năng của hai vị Vua).
Tạ Chí Đại Trường, Lịch sử nội chiến Việt Nam (1771-1802), NXB Tri thức (Nguồn phân tích về công nghệ vũ khí "Hỏa Hổ", voi chiến và bản chất cỗ máy quân sự Tây Sơn).
George Dutton, The Tây Sơn Uprising: Society and Rebellion in Eighteenth-Century Vietnam, University of Hawaii Press (Nguồn phân tích về tính chất "Cách mạng xã hội" và huy động nguồn lực bần nông).
Keith Weller Taylor, A History of the Vietnamese, Cambridge University Press (Nguồn phân tích về "hệ thống thần kinh thép" và sức bền của Nguyễn Ánh).
Alexander Woodside, Vietnam and the Chinese Model, Harvard University Press (Nguồn phân tích về thiết chế Nho giáo, Luật Gia Long và rủi ro của sự bảo thủ hệ thống).
Choi Byung Wook, Southern Vietnam under the Reign of Minh Mang (and Gia Long), Cornell Southeast Asia Program (Nguồn về chính sách đồn điền và "hợp đồng xã hội" tại vùng đất Gia Định).
Liam C. Kelley, Beyond the Bronze Pillars: Envoy Poetry and the Sino-Vietnamese Relationship, Association for Asian Studies (Nguồn về tính chính danh dòng họ và ngoại giao triều Nguyễn).
Phan Huy Lê, Một số bài viết về phong trào Tây Sơn và anh hùng dân tộc Quang Trung, NXB Thế giới (Nguồn nhận định về vai trò giải quyết yêu cầu cấp bách của lịch sử).