Nếu là một người ham mê khám phá những địa điểm mới mẻ, chắc hẳn có những nơi chỉ cần nghe tên là trong đầu bạn đã tự động bật lên một hình ảnh biểu tượng gắn liền với vùng đất đó. Nói đến Paris là nghĩ tới tháp Eiffel, đến Rome ta có đấu trường La Mã, hay Hà Nội là nhớ về Hồ Gươm và dĩ nhiên, nói đến Quảng Ninh, 99% chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Vịnh Hạ Long.
Nhưng nếu bạn nghĩ rằng Quảng Ninh "chỉ có" Vịnh Hạ Long, thì có lẽ bạn đã bỏ lỡ rất nhiều điều kỳ thú rồi. Quảng Ninh phát triển du lịch rất mạnh và có lẽ nói nơi đây đứng đầu miền Bắc về mảng du lịch biển cũng không hề sai. Tuy nhiên, vùng đất này cũng đầy rẫy những mâu thuẫn. Nhiều người từng nghe vô số lời phàn nàn: giá cả thì đắt đỏ, dịch vụ nhiều lúc còn chưa chỉn chu, mùa hè thì khách du lịch quá tải đến ngột ngạt. Và nếu bạn tìm kiếm một bãi biển trong xanh, cát trắng, thì ôi thôi, nhiều người sẽ nói thẳng: "Không thể so được với miền Trung như Nha Trang hay Phú Yên đâu!".
Vậy Quảng Ninh có thật sự "chán" như lời đồn? Đây là một "Việt Nam thu nhỏ" thực thụ, nơi bạn có thể tìm hiểu về lịch sử người Việt cổ, khám phá ngành khai thác "vàng đen", rồi lại ngỡ ngàng trước một khu nghỉ dưỡng 5 sao. Nhưng để yêu được vùng đất này, bạn phải bóc tách từng lớp vỏ của nó, chấp nhận cả những điểm tốt và những mặt trái còn tồn tại.

I. Vịnh Hạ Long & Bái Tử Long

Tất nhiên, chúng ta phải mở đầu bằng chương hùng tráng nhất. Vịnh Hạ Long là một biểu tượng, là niềm tự hào của nhiều người Việt Nam. Nhưng cũng chính vì là biểu tượng được quan tâm, nó đang phải oằn mình gánh chịu nhiều vấn đề.

1. Vịnh Hạ Long - Di sản thế giới giữa áp lực du lịch

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã xem Vịnh Hạ Long qua ảnh, qua phim, qua flycam không biết bao nhiêu lần trong đời. Với tâm lý ấy, bản thân mình đã tự nhủ rằng mình sẽ không quá ngạc nhiên đâu khi tới đây. Nhưng mình đã lầm to! Cái cảm giác khi con thuyền bắt đầu rẽ nước, rời bến cảng Tuần Châu ồn ã và rồi lọt thỏm vào giữa một mê cung của hàng ngàn hòn đảo đá vôi sừng sững, tất cả thật sự choáng ngợp. Cảm giác ấy, không một bức ảnh hay thước phim 4K nào trên Youtube có thể lột tả được. Đó là cái cảm giác nhỏ bé khi bạn nhận ra mình đang trôi giữa một kiệt tác của tạo hóa, một nơi mà những "người khổng lồ" bằng đá đã ngủ yên hàng triệu năm.
Vịnh Hạ Long là một bức tranh thủy mặc khổng lồ, nơi mỗi cú rẽ lại mở ra một kỳ quan mới. Bạn sẽ đi qua Hòn Gà Chọi (hay Hòn Trống Mái) đầy biểu tượng, luồn lách qua Hòn Đỉnh Hương linh thiêng trên tờ tiền 200.000 đồng.
Nhưng vẻ đẹp của Hạ Long không chỉ ở bên ngoài. Trải nghiệm "đã" nhất là đi sâu vào lòng đất mẹ, khám phá các hang động. Khi thuyền cập vào Hang Sửng Sốt, cái tên nói lên tất cả. Bạn sẽ leo hàng trăm bậc thang đá và có thể phải chen chúc nếu đi vào mùa hè, rồi tự hỏi có gì đáng vất vả thế. Khi bước qua cửa hang hẹp, bạn sẽ phải "OÀ" lên. Một "nhà hát opera" khổng lồ của thiên nhiên mở ra, với hàng vạn nhũ đá, măng đá hàng triệu năm tuổi. Cạnh đó là Động Thiên Cung lộng lẫy và Hang Đầu Gỗ trầm mặc, gắn liền với truyền thuyết lịch sử.
Và dĩ nhiên, đừng bỏ qua việc chèo thuyền kayak! Hãy tự mình điều khiển chiếc thuyền nhỏ, luồn lách qua các vòm hang, chạm tay vào chân núi đá. Đó là khoảnh khắc bạn và thiên nhiên hòa làm một, cố gắng lờ đi những vấn đề đang tồn tại.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Vẻ đẹp hùng vĩ là thế, nhưng di sản này đang phải oằn mình vì du lịch. Cảnh tượng những đoàn thuyền nối đuôi nhau như tắc đường, hay bắt gặp rác thải nhựa trôi nổi lững lờ bên cạnh những mỏm đá triệu năm tuổi thực sự khiến mình xót xa. Môi trường ở đây không còn hoang sơ như mình tưởng tượng. Nước biển ở các bãi tắm khá đục và không thể nào so được với nước biển miền Trung.

2. Vịnh Bái Tử Long - Vẻ đẹp ngủ quên

Nếu Vịnh Hạ Long là một ngôi sao quốc tế náo nhiệt, một sân khấu rực rỡ mà ai cũng biết tên, thì Vịnh Bái Tử Long nằm ngay bên cạnh lại như một "nàng công chúa ngủ quên". Đây là một bí mật được giữ gìn cho những ai tìm kiếm sự nguyên sơ, tĩnh lặng và một trải nghiệm mang tính riêng tư hơn.
Vịnh Bái Tử Long là bản nhạc không lời của Hạ Long. Số lượng đảo đá ở đây có thể thưa hơn một chút, nhưng chính vì thế, không gian lại thoáng đãng, bao la và yên bình đến lạ. Nước biển ở đây cũng mang một màu xanh đậm hơn, trong vắt hơn. Trải nghiệm ở đây không tập trung vào những hang động "khủng", mà tập trung vào sự kết nối. Bạn sẽ đi trên những du thuyền nhỏ hơn, ít ồn ã hơn, tự mình chèo kayak vào hang Cặp La, hay khám phá những hồ nước mặn yên tĩnh mà tàu lớn không thể tiếp cận.
Một trong những điểm nhấn của Bái Tử Long là các làng chài cổ như Vung Viêng hay Cống Đầm. Đây không phải là một mô hình du lịch được dàn dựng, mà là nơi bạn thực sự thấy được sức sống mạnh mẽ của con người miền biển, thấy họ nuôi trồng thủy sản, đan lưới và sống hòa hợp với thiên nhiên qua bao thế hệ. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn "trốn" cả thế giới, tìm về một nơi chỉ có bạn, biển xanh, núi đá và sự tĩnh lặng tuyệt đối.

II. Yên Tử - Về miền đất tổ của Thiền Phái Trúc Lâm

Sau khi đã "no nê" với cái vị mặn mòi, sự kỳ vĩ đến choáng ngợp của biển cả, mình lại thèm được "đổi gió", tìm về một không gian hoàn toàn khác, một nốt trầm sâu lắng và thanh tịnh. Và tin mình đi, Quảng Ninh vi diệu ở chỗ đó! Ngay cạnh một kỳ quan thiên nhiên thế giới, là một miền đất tổ tâm linh, nơi tọa lạc của non thiêng Yên Tử.
Bạn biết không, Yên Tử không phải là một ngọn núi bình thường để bạn đến, check-in rồi về. Đây là nơi mà một trong những câu chuyện vĩ đại và độc đáo nhất lịch sử Việt Nam đã diễn ra.
Hãy thử tưởng tượng mà xem: Vua Trần Nhân Tông! Một vị vua anh minh bậc nhất trong lịch sử Việt Nam, người đã lãnh đạo quân dân Đại Việt hai lần đập tan vó ngựa xâm lược của đế chế Mông-Nguyên hung hãn nhất thế giới. Khi đang ở trên đỉnh cao danh vọng, ngài lại quyết định từ bỏ ngai vàng, từ bỏ lụa là gấm vóc để khoác lên mình tấm áo cà sa. Ngài đã chọn ngọn núi mây phủ này để tu hành, thống nhất các dòng thiền và sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm.
Điều làm mình rung động nhất chính là tư tưởng của Thiền phái này. Đó không phải là một dòng Thiền yếm thế, trốn đời. Đó là một dòng Thiền "nhập thế" đậm đặc cốt cách Việt Nam: "Cư trần lạc đạo" – tức là sống giữa đời thường mà vẫn vui với Đạo. Khi đất nước cần, họ là những chiến binh bảo vệ quê hương. Khi thái bình, họ là những người tu hành tìm về bản ngã. Tinh thần ấy, tư tưởng ấy đã hun đúc nên cốt cách của cả một dân tộc.
Vậy nên, chuyến đi lên Yên Tử với mình không đơn thuần là đi du lịch, mà thực sự là một cuộc hành hương về với cội nguồn tư tưởng.
Hành trình này, bạn có thể chọn đi cáp treo để cảm nhận cái cảm giác lướt đi êm ru trên những cánh rừng tùng, rừng trúc bạt ngàn, có lúc xuyên qua cả một biển mây trắng xóa... Tất cả đều mang lại cảm giác kỳ ảo và siêu thực! Điểm dừng chân quan trọng là Chùa Hoa Yên, ngôi chùa trung tâm cổ kính, trái tim của cả quần thể. Đây chính là nơi Phật hoàng từng giảng đạo, nơi mà hàng ngàn năm qua, mùi hương trầm dường như chưa bao giờ tắt.
Nhưng đích đến cuối cùng, thử thách lớn nhất, cũng là phần thưởng vĩ đại nhất, chính là hành trình chinh phục Chùa Đồng. Từ Chùa Hoa Yên, bạn sẽ phải leo bộ hàng ngàn bậc thang đá. Có những đoạn dốc, mình thú thật là mệt bở hơi tai, nhưng chính cái mệt đó, cái hơi thở dồn dập đó, lại khiến tâm trí mình tĩnh lại một cách lạ kỳ.
Và rồi, bạn lên tới đỉnh. Giữa bốn bề mây phủ trắng xóa, một ngôi chùa bằng đồng độc đáo hiện ra, nhỏ bé mà kiên cường giữa đất trời. Đứng ở đây, trên đỉnh cao 1.068m, hít một hơi thật sâu không khí trong lành, tinh khiết đến mức cảm thấy lồng ngực được rửa sạch, mọi mệt mỏi, mọi ưu phiền của cuộc sống phố thị dường như tan biến hết. Chỉ còn lại sự thanh tịnh tuyệt đối và một cảm giác an yên đến lạ.

III. Cú lột xác ngoạn mục

Trong ký ức của nhiều người thuộc thế hệ trước, Quảng Ninh không chỉ là Hạ Long. Quảng Ninh còn là "bụi than". Cái mác "đất mỏ" hay "vàng đen" đã ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta, gợi lên một điều gì đó vất vả, nặng nhọc.
Nhưng nếu bạn đến Quảng Ninh của ngày hôm nay, bạn sẽ phải dùng từ "choáng ngợp" để mô tả về cú chuyển mình ngoạn mục của thành phố này. Họ đã thực hiện một cuộc cách mạng thực sự, biến di sản công nghiệp gai góc thành nền tảng cho một ngành du lịch hiện đại, đẳng cấp và rực rỡ sắc màu. Họ không chối bỏ quá khứ, họ tôn vinh nó theo một cách không thể đặc biệt hơn!
Biểu tượng rõ ràng nhất cho sự "lột xác" thần kỳ này chính là Sun World Halong Complex. Nó đã biến khu vực Bãi Cháy từ một bãi tắm có phần xô bồ thành một trung tâm giải trí tầm cỡ quốc tế. Đây là một tổ hợp khổng lồ "chơi quên lối về". Nếu bạn là một tín đồ của cảm giác mạnh, Công viên Rồng (Dragon Park) là dành cho bạn. Tin mình đi, chỉ cần thử một vòng cái tàu lượn "khủng" với đường ray dài nhất Việt Nam (1,1 km) thôi, nó sẽ vắt kiệt lá phổi của bạn, đủ để bạn "hét cạn thanh quản" trong sự phấn khích tột độ! Còn nếu bạn đến vào mùa hè, Công viên nước (Typhoon Water Park) với hàng loạt đường trượt "xoắn não" sẽ là một cứu cánh tuyệt vời để đập tan cái nóng.
Nhưng với mình, trải nghiệm "must-do" bất kể bạn là ai, bất kể mùa nào, chính là combo Cáp treo Nữ Hoàng & Vòng quay Mặt Trời. Ngồi trong cabin khổng lồ hai tầng, từ từ vượt biển, bạn sẽ cảm thấy mình như đang bay lơ lửng trên cả một kỳ quan. Và rồi, hãy lên Vòng quay Mặt Trời. Mình thật lòng khuyên bạn nên đi vào lúc hoàng hôn. Cái khoảnh khắc được ngắm nhìn toàn cảnh Vịnh Hạ Long, cầu Bãi Cháy hùng vĩ và cả thành phố bắt đầu lên đèn từ trên cao... nó thật sự, thật sự đắt giá. Đó là một bức tranh mà bạn sẽ không bao giờ quên.
Nếu Sun World là biểu tượng của giải trí hiện đại, thì Bảo tàng Quảng Ninh chính là biểu tượng của văn hóa, là lời khẳng định về cú chuyển mình ngoạn mục này. Nằm uy nghi ngay bên bờ vịnh, cả khối nhà màu đen tuyền, góc cạnh, lấy cảm hứng từ chính viên than đá thể hiện di sản "vàng đen" đã nuôi sống bao thế hệ người dân đất mỏ. Chỉ cần đứng bên ngoài thôi là các chị em phụ nữ đã chụp ảnh "cháy máy" rồi, một background check-in siêu thực và đầy kiêu hãnh!
Nhưng đừng chỉ chụp ảnh bên ngoài, hãy bước vào bên trong. Bạn sẽ hiểu được cái tư duy "chồng lớp" của Quảng Ninh. Ba tầng của bảo tàng chính là ba lát cắt hoàn hảo: Tầng 1 là Biển cả và Thiên nhiên với bộ xương cá voi khổng lồ sẽ khiến bạn há hốc, Tầng 2 là Lịch sử và Con người nơi bạn thấy dấu vết của người Việt cổ và những trận Bạch Đằng lừng lẫy, và Tầng 3, đầy tự hào, là câu chuyện về Lịch sử ngành than đá. Họ không giấu đi quá khứ, họ tôn vinh nó như một phần không thể tách rời của Quảng Ninh.
Chắc chắn rồi! Nếu hành trình vừa rồi là khám phá "trái tim" và "linh hồn" của Quảng Ninh, thì bây giờ là lúc dành cho những trái tim ưa phiêu lưu, muốn vươn ra xa hơn để chạm vào những "bí mật" được cất giấu nơi đảo xa và miền địa đầu. Tin mình đi, nếu bạn có nhiều hơn 2 ngày, đừng ngần ngại, vì phần thưởng bạn nhận được sẽ vô cùng xứng đáng!

IV. Tiếng gọi nơi đảo xa và miền địa đầu Tổ Quốc

Sau khi đã "no nê" với Vịnh Hạ Long, đã tĩnh tâm ở Yên Tử và "cháy" hết mình ở Sun World, bạn nghĩ Quảng Ninh hết rồi ư? Không hề! Cuộc phiêu lưu thực sự chỉ mới bắt đầu cho những ai mong muốn "đã đi là phải tới bến". Quảng Ninh còn cất giấu những báu vật ở xa hơn, nơi sóng vỗ, nơi gió hát, nơi mà không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để chạm tới.

1. Cô Tô & Quan Lạn: Hai “nàng thơ đảo ngọc”

Đây là lúc chúng ta phải nói thẳng với nhau: Nếu bạn muốn bơi ở một bãi biển nước trong xanh, cát trắng mịn, thì bạn bắt buộc phải ra đảo. Biển ở khu vực Hạ Long hay Bãi Cháy đơn giản là không thể đáp ứng được điều đó.
Quan Lạn - Nơi chữa lành
Bạn muốn "chữa lành" tuyệt đối? Bạn muốn tìm một nơi hoàn toàn "hoang sơ" và "tĩnh lặng"? Hãy chọn Quan Lạn! Chỉ mất khoảng 40-50 phút đi tàu cao tốc từ cảng Cái Rồng, gần hơn, sóng êm hơn, Quan Lạn chào đón bạn bằng sự yên bình vốn có.
Điểm lôi cuốn đến nao lòng của Quan Lạn chính là các bãi tắm. Cát ở đây nó không phải màu vàng, nó là màu trắng tinh, mịn như kem, đi trên đó mà chân cứ lún nhẹ, sướng rơn. Nước thì trong vắt đến mức bạn có thể nhìn thấy rõ cả ngón chân mình. Đây là nơi bạn có thể tắt điện thoại, vứt bỏ mọi thứ, nằm dài trên bãi biển và thực sự "không làm gì cả". Dịch vụ ở đây còn khá mộc mạc, nhưng chính cái mộc mạc nguyên bản đó lại là thứ xa xỉ nhất mà những tâm hồn phố thị đang tìm kiếm.
Cô Tô - Thiên đường khám phá
Ngược lại, nếu bạn là người "thích hoạt động", thích chụp ảnh “cháy máy" với 1001 góc check-in và muốn một chuyến đi sôi động hơn? Hãy chọn Cô Tô. Hành trình sẽ xa hơn (gần 2 tiếng đi tàu), nhưng bù lại, Cô Tô là một thị trấn đảo náo nhiệt, dịch vụ "ngon lành" và đa dạng hơn hẳn.
Cô Tô sẽ chiêu đãi bạn một "thực đơn" trải nghiệm dày đặc. Bạn sẽ phải lòng Bãi đá Cầu Mỵ (hay còn gọi là Bãi đá Móng Rồng), nơi những lớp đá trầm tích hàng vạn năm bị sóng biển bào mòn, tạo nên một khung cảnh kỳ ảo, hùng vĩ như ở một hành tinh khác, đặc biệt là lúc bình minh. Đến đây, chắc chắn bạn phải leo Hải đăng Cô Tô để thu trọn cả một quần đảo xanh ngát vào tầm mắt. Và dĩ nhiên, đừng quên thuê một chiếc thuyền nhỏ, nhảy ra đảo Cô Tô con – một thiên đường hoang sơ đúng nghĩa với bãi cát trắng và làn nước xanh như ngọc để bơi lội và lặn ngắm..

2. Bình Liêu - "Sapa Thu Nhỏ" của đất mỏ

Đủ vitamin Sea rồi chứ? Giờ chúng ta "quay xe" 180 độ, lên núi! Ai nói Quảng Ninh chỉ có biển? Mình sẽ giới thiệu cho bạn Bình Liêu – cái tên đang làm mưa làm gió trong cộng đồng "phượt thủ" chính hiệu. Người ta hay gọi đây là "Sapa thu nhỏ", nhưng với mình, Bình Liêu có một cái "chất" rất riêng, gai góc, nguyên sơ và hùng vĩ hơn nhiều.
Đây là một huyện miền núi biên giới, và hành trình đến đây chính là hành trình của những cung đường tuần tra uốn lượn, của mây vờn núi. Trải nghiệm không thể bỏ lỡ, thứ đã làm nên thương hiệu của Bình Liêu, chính là chinh phục "sống lưng khủng long". Đây là một con đường mòn trên đỉnh núi, nhỏ hẹp, hai bên là vực sâu thăm thẳm, đưa bạn đi lên cột mốc 1305. Cảm giác đi bộ trên sống núi, gió rít bên tai, mây bay ngay dưới chân... nó vừa sợ, vừa phấn khích tột độ!
Và nếu bạn đủ may mắn để đến đây vào mùa thu (khoảng tháng 10-11), bạn sẽ được đền đáp bằng một cảnh tượng siêu thực: cả một biển cỏ lau trắng xóa nở rộ, trải dài ngút ngàn trên các sườn đồi, đẹp như một bức tranh.

3. Móng Cái & Trà Cổ - Nét bút đầu tiên

Đã đến "sống lưng khủng long" rồi, sao không đi tới tận cùng? Chúng ta sẽ cùng nhau đi đến cực Đông Bắc của Tổ quốc, nơi mà mình hay gọi là "điểm đặt nét bút đầu tiên".
Hãy đến Mũi Sa Vĩ ở Trà Cổ. Đứng bên cạnh bức phù điêu ba ngọn thông bằng bê tông cốt thép hùng vĩ, bạn sẽ hiểu được cái cảm giác thiêng liêng khi đứng ở nơi "đặt nét bút đầu tiên để vẽ nên bản đồ hình chữ S" của Việt Nam. Ngay gần đó là bãi biển Trà Cổ, được mệnh danh là bãi biển "trữ tình nhất Việt Nam". Nó không sôi động, mà bình yên, phẳng lặng với bãi cát mịn và trải dài tít tắp.
Và sau khoảnh khắc lắng đọng đó, hãy quay lại trung tâm Móng Cái để trải nghiệm một nhịp sống hoàn toàn tương phản. Không khí ở chợ cửa khẩu sầm uất, náo nhiệt không thể tả. Bạn có thể nghe thấy cả tiếng Việt và tiếng Trung xen lẫn, thấy hàng hóa giao thương tấp nập. Thậm chí, bạn có thể làm thủ tục và bước qua cây cầu hữu nghị Bắc Luân, "xuất cảnh" sang Đông Hưng (Trung Quốc) trong vòng một nốt nhạc. Đó là một trải nghiệm giao thoa văn hóa cực kỳ thú vị, một cái kết hoàn hảo cho hành trình khám phá Quảng Ninh đa chiều!

V. Ăn sập “Đất Mỏ” nhưng hãy nhìn giá

Nói đến đồ ăn Quảng Ninh thì ai cũng phấn khích! Ẩm thực ở đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị của biển cả và những sản vật đặc trưng của vùng đồi núi. Nhưng, đây cũng là nơi "niềm vui" của bạn có thể bị dập tắt nhanh chóng bởi hóa đơn thanh toán khá đắt đỏ.

1. Hương vị biển cả

Đã đến vương quốc của hơn 2.000 hòn đảo, dĩ nhiên chúng ta phải bắt đầu với hải sản. Nhưng hải sản ở đây nó ở một "đẳng cấp" khác, gắn liền với những thương hiệu mà chỉ nghe tên thôi đã thèm.
Đầu tiên, phải nói về "linh hồn", về "tượng đài" của ẩm thực Hạ Long: Chả mực. Xin đừng vội so sánh với bất kỳ loại chả mực nào bạn từng ăn ở siêu thị. Chả mực Hạ Long chuẩn là một kiệt tác, và bí quyết tối thượng nằm ở hai chữ: giã tay. Chỉ có giã bằng cối đá, những miếng râu mực, thịt mực tươi rói mới giữ được cái độ giòn sần sật "thần thánh", quyện với cái ngọt lịm tự nhiên. Món ăn "quốc dân" mà bạn phải thử ngay khi đến chính là Bánh cuốn chả mực. Tưởng tượng xem, lớp bánh mướt mỏng tang, nóng hổi, rắc hành phi thơm lừng, ăn kèm với miếng chả mực giòn rụm vừa vớt ra khỏi chảo dầu, chấm ngập trong bát nước mắm chua ngọt... ôi thôi, nó "nghiện" thực sự! Nếu muốn một bữa sáng no nê, hãy gọi một đĩa Xôi trắng chả mực. Hạt xôi nếp dẻo thơm, nóng hổi, ăn cùng miếng chả mực đậm đà, nghĩ đến thôi đã thấy cồn cào. Nhưng hãy chuẩn bị tinh thần, chả mực "xịn" giá rất chát bởi giá cũng đã vào khoảng 600k - 800k cho 1kg
Tiếp theo là một món "sang chảnh" đúng nghĩa, thứ được ví như "vàng ròng" của biển: Sá sùng. Nhìn thì có vẻ hơi... đáng sợ (trông như một con giun biển lớn), nhưng đây là một trong những hải sản quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất, đặc sản của vùng Vân Đồn, Cô Tô. Sá sùng có một vị ngọt thanh, độc đáo không giống bất cứ thứ gì, là "máy tạo ngọt" tự nhiên cho các loại nước dùng. Nếu được ăn tươi, món sá sùng xào tỏi sẽ khiến bạn ngất ngây vì độ giòn, ngọt. Nhưng "đỉnh" nhất là sá sùng khô. Chỉ cần vài con sá sùng khô nướng vàng trên than hồng, hoặc rang vàng, chấm tương ớt, nhấp thêm ngụm bia mát lạnh... thì thật sự là không có gì có thể miêu tả nổi, một món mồi nhậu mà các thực khách phải mê mệt. Và dĩ nhiên, giá của nó cũng là "vàng ròng", vô cùng đắt đỏ, có thể lên đến vài triệu nếu bạn muốn một bữa ăn linh đình
Bạn muốn thử một món độc đáo khác? Hãy thử Sam biển. Con sam biển có vỏ cứng, hình thù kỳ lạ, và đặc biệt là luôn luôn đi theo cặp. Người dân biển Quảng Yên truyền tai nhau rằng đã ăn sam là phải ăn cả đôi (sam đực và sam cái) thì mới không bị "lạnh" hay đau bụng. Từ một cặp sam, người ta có thể chế biến ra cả một mâm tiệc thịnh soạn: nào là gỏi sam chua ngọt giòn sần sật, chân sam xào chua ngọt đậm đà, trứng sam chiên vàng ươm béo ngậy, rồi cả sam nướng thơm lừng... Đây là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.
Cuối cùng, không thể bỏ qua bữa sáng "đã đời" của dân Hạ Long: Bún Cù Kỳ và Bún Bề Bề. Cù kỳ là một loại cua đá, nhìn hơi dữ dằn với chiếc càng to tổ chảng, nhưng thịt của nó thì chắc và ngọt vô cùng. Một bát bún cù kỳ với nước dùng chua dịu vị cà chua, thơm mùi riêu, ăn sướng miệng là chắc chắn. Còn bề bề thì đã quá nổi tiếng rồi. Bát bún bề bề với những con bề bề tươi rói, bóc nõn, ăn kèm chả cá, chả mực... húp một ngụm nước dùng ngọt thanh từ chính vỏ bề bề, ôi trời ơi, một bữa sáng hoàn hảo để nạp năng lượng cho cả ngày dài khám phá.

2. Hương vị của đồi núi

Đừng nghĩ Quảng Ninh chỉ có hải sản nhé! Khi bạn đi sâu vào đất liền, về phía Tiên Yên hay Bình Liêu, bạn sẽ được thưởng thức "hương vị của đồi núi" – những món ăn mộc mạc mà ngon quên lối về.
Nổi bật nhất chính là Gà đồi Tiên Yên. Đây là giống gà "chạy bộ" chính hiệu 100%! Chúng được thả rông trên đồi, tự bới đất tìm thức ăn, uống nước suối nên thịt của nó... hoàn toàn khác biệt! Thịt cực kỳ săn chắc, thơm ngọt, không một gợn mỡ công nghiệp, và lớp da có màu vàng ươm tự nhiên óng ả. Với giống gà "cực phẩm" này, người Tiên Yên không cần chế biến cầu kỳ. Món ngon nhất, giữ trọn vẹn tinh túy nhất chính là gà luộc. Thịt gà luộc vừa chín tới, da giòn sần sật, chấm với muối tiêu chanh vắt thêm tí lá chanh, ăn một miếng là nhớ cả đời.
Và một món ăn mang cái tên "nghe là thấy cưng" liền: Bánh gật gù. Cũng ở Tiên Yên, món bánh này được làm từ bột gạo, tráng dày hơn bánh cuốn một chút nhưng nó mềm đến mức khi bạn cầm chiếc bánh lên, nó cứ oặt ẹo, "gật gù" như đang chào bạn vậy. Nhưng "linh hồn" của món này nằm ở bát nước chấm "thần sầu". Đó không phải là nước mắm pha loãng, mà là một hỗn hợp béo ngậy làm từ mỡ gà chưng với hành phi thơm lừng, có khi thêm thịt băm hoặc một miếng khâu nhục (thịt kho kiểu Hoa) mềm rục. Chấm miếng bánh dẻo thơm vào bát nước chấm béo ngậy đó thì chẳng mỹ từ nào có thể miêu tả

3. Món ăn vặt "gây nghiện"

Cuối cùng, không thể kết thúc hành trình ẩm thực mà thiếu món ăn vặt "huyền thoại" đã tạo nên cả một thương hiệu quốc dân: Sữa chua trân châu Hạ Long. Đúng là ở đâu cũng có loại sữa chua này. Nhưng riêng ở Hạ Long, sữa chua ở đây được ủ thủ công, đặc, mịn như nhung và có vị chua thanh rất nhẹ, không hề gắt. "Vũ khí bí mật" là ly sữa chua đó sẽ được ăn kèm với trân châu nóng hổi dẻo dai, quyện trong nước cốt dừa béo ngậy và một chút dừa khô thơm giòn. Cái cảm giác xúc một thìa sữa chua mát lạnh quyện với trân châu ấm nóng... nó là một sự "bùng nổ" vị giác thực sự. Đây là món tráng miệng hoàn hảo để kết thúc một ngày dài khám phá ở đất mỏ.
Nhưng có một lời khuyên chân thành cho các bạn mới du lịch tại đây lần đầu: Hãy luôn hỏi giá trước khi ngồi xuống ăn, đặc biệt là ở các khu du lịch Bãi Cháy hay trên các bè nổi. Dịch vụ du lịch ở đây, thật lòng mà nói, vẫn còn xô bồ và chưa chỉn chu, "chặt chém" không phải là hiếm.

VI. Cẩm nang bỏ túi

Sau một hành trình dài qua các lớp di sản, giờ là lúc chúng ta đi vào phần thực tế nhất: Lên kế hoạch!

1. Đi Quảng Ninh mùa nào là "chuẩn" nhất?

Thật sự đây là một câu hỏi khó, vì vùng đất này "chiều" khách quanh năm, mỗi mùa một vẻ, mỗi nơi một trải nghiệm "đinh" khác nhau.
Nếu bạn là team "Vitamin Sea", hãy đi vào mùa hè từ tháng 4 - 9: Đây chính là mùa cao điểm, mùa của biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Thời tiết nóng ẩm hoàn hảo để bạn chạy trốn cái nóng, thả mình ở các bãi biển thiên đường như Cô Tô, Quan Lạn, Minh Châu. Đây cũng là lúc để "quẩy" tung nóc tại công viên nước Typhoon Water Park ở Sun World. Hãy sẵn sàng cho một Quảng Ninh sôi động và náo nhiệt nhất!
Nếu bạn là team "Phượt Thủ", hãy đi vào mùa thu từ tháng 9 - 11: Đây chính là mùa "cực phẩm", nắng vàng nhẹ như rót mật, trời trong vắt, không khí khô ráo, se se mát mẻ. Đặc biệt, đây là mùa "săn" cỏ lau trắng xóa ở Bình Liêu, một cảnh tượng siêu thực mà các tín đồ trekking không thể bỏ qua.
Nếu bạn là team "Thích Du Ngoạn", hãy đi vào tháng 12 - 3 năm sau: Khi cái lạnh ùa về, Quảng Ninh lại khoác lên mình một vẻ đẹp trầm mặc, huyền ảo. Thời tiết se lạnh, sương khói mờ ảo, hoàn hảo để bạn làm một chuyến hành hương tâm linh lên Yên Tử, hòa mình vào không khí lễ hội đầu năm.

2. Đến Quảng Ninh dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều

Điều "tuyệt vời" nhất khiến Quảng Ninh trở thành điểm đến "quốc dân" là bởi việc di chuyển cực kỳ thuận tiện:
Đường bộ: Tuyến cao tốc Hà Nội - Hạ Long - Móng Cái huyền thoại chỉ mất khoảng 2 - 2.5 tiếng lái xe êm ru từ Hà Nội, nhanh gọn như một chuyến đi dạo cuối tuần.
Hàng không: Các bạn ở miền Nam ơi không quá lo khi sân bay Quốc tế Vân Đồn siêu xịn xò, siêu đẹp, đã kết nối. Bay thẳng một lèo, không cần vất vả trung chuyển qua Hà Nội nữa, tiết kiệm cả một ngày trời!
Đường thủy: Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Nơi đây đủ sức đón cả những siêu du thuyền 5-6 sao từ khắp nơi, đưa Hạ Long lên bản đồ du lịch cao cấp toàn cầu.

VII. Có nên đi Quảng Ninh?

Đừng chỉ đến Quảng Ninh để thấy Vịnh Hạ Long. Hãy đến để thấy một "Việt Nam thu nhỏ", kiên cường trong lịch sử và năng động vươn mình trong hiện tại.
Nhưng hãy đến với một tâm thế thực tế. Đây là một chuyến đi để chiêm ngưỡng kỳ quan, khám phá lịch sử và ăn những món ngon độc đáo.
Còn nếu bạn chỉ đơn thuần tìm kiếm một kỳ nghỉ dưỡng biển với bãi cát trắng, nước trong vắt, dịch vụ hoàn hảo và giá cả phải chăng, thì thật lòng mà nói, Quảng Ninh không thể so sánh được với Nha Trang, Phú Yên hay các tỉnh miền Trung.
Nếu bạn hiểu rõ mình muốn gì và chấp nhận những mặt trái của nó, chuyến đi này vẫn sẽ cho bạn nhiều hơn là những bức ảnh đẹp, nó sẽ cho bạn một niềm tự hào sâu sắc về một vùng đất vô cùng đặc biệt.