Quan sát là bước đầu tiên của tự học
Điều kỳ diệu là với đôi mắt và tâm trí cởi mở, ta có thể học được những bài học quý giá từ mọi thứ xung quanh
Gần đây, công ty mình tổ chức nhiều buổi OpenTalk với những chủ đề rất thú vị. Trong một buổi chia sẻ, giám đốc mình nhấn mạnh rằng một trong những yếu tố quan trọng nhất để phát triển bản thân chính là tự học - và học cách quan sát là bước đầu tiên.

Người biết lắng nghe thế giới bằng đôi mắt sẽ học được nhiều hơn cả những gì lời nói có thể dạy
Anh ấy kể rằng trước đây, anh không giỏi thể hiện cảm xúc với vợ. Nhưng khi thấy nhân viên của mình có những cử chỉ ân cần với người thương, anh nhận ra rằng đây là điều đáng học hỏi. Ngược lại, khi chứng kiến những hành động không đúng mực, anh tự nhắc nhở bản thân cần tránh.
Câu chuyện này đơn giản nhưng khiến mình nhận ra đôi điều. Bản thân mình trước nay vẫn hay sống vội, ít để ý đến những điều xung quanh, đôi khi cư xử thiếu tinh tế. Và đôi lần không kiềm chế hay không giải phóng được năng lượng tiêu cực, mình hay đóng vai nạn nhân cũng như oán trách sao cuộc sống lại tệ hại vậy. Nhưng khi bắt đầu quan sát nhiều hơn, mình nhận ra thế giới này có rất nhiều điều hay ho để học hỏi, đặc biệt là mình biết ơn nhiều hơn từ đó cũng tiếp nhận được rất nhiều năng lượng tích cực.
✨ Chia sẻ niềm vui – cách lan tỏa năng lượng tích cực
Bạn cùng phòng của mình, dù thường xuyên stress với công việc, nhưng bạn ấy luôn biết cách giải tỏa bằng việc xem TikTok. Đặc biệt, bạn ấy có thể kể lại một cách rõ ràng và hào hứng một video hài hước từ TikTok. Sự chia sẻ niềm vui của bạn ấy không chỉ giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn mà còn truyền cảm hứng tích cực cho người khác. Đây là một điều mình thấy rất đáng học hỏi. Nếu có niềm vui dù nhỏ, việc chia sẻ với người khác không chỉ giúp mình giữ lại niềm vui đó mà còn khiến mọi người xung quanh cảm thấy vui vẻ cùng. Hóa ra, niềm vui không chỉ để tận hưởng mà còn có thể sẻ chia.
✨ Biết ơn không chỉ là cảm xúc, mà là hành động
Chị đồng nghiệp của mình sau khi tham dự OpenTalk đã ngay lập tức gửi lời cảm ơn đến host chương trình và kể cho mình nghe. Mình rất ấn tượng với sự nhanh nhạy và chân thành ấy. Trước đây, dù luôn trân trọng những điều tốt đẹp, mình lại hiếm khi bày tỏ sự biết ơn một cách rõ ràng, thường chỉ nói "em cảm ơn ạ" một cách ngại ngùng. Nhưng thật ra, lòng biết ơn không có gì đáng xấu hổ cả. Một lời cảm ơn chân thành luôn có sức mạnh kỳ diệu. Đây cũng là một điều mình cần học hỏi từ đồng nghiệp.
✨ Yêu thương không cần những điều to tát
Một bạn đồng nghiệp khá thân thiết với mình, bạn ấy rất thích về quê và dành nhiều thời gian trò chuyện với em gái. Bạn ấy có thể trò chuyện cả tiếng đồng hồ và rất lo lắng khi em gái lớn lên sẽ không còn chia sẻ nhiều với bạn ấy nữa. Bạn ấy còn có thể nói chuyện với bà bạn ấy, có cái gì cũng kể được với bà luôn ý, mình nghe mà ngưỡng mộ bạn ấy vô cùng. Mình cũng để ý rằng mỗi khi chúng mình đi ra ngoài mua đồ, bạn ấy luôn khoác tay mình, mặc dù nghe có vẻ hơi sến sẩm nhưng mình thấy rất ấm áp và thân thiện. Điều này khiến mình wow lên hóa ra thể hiện tình yêu thương không cần phải là điều gì lớn lao – chỉ cần một cái ôm, một cái khoác tay, hay một cuộc trò chuyện nhỏ cũng đủ để gắn kết và vừa thể hiện được cảm xúc của bản thân.
✨ Sự nhân hậu đến từ những điều nhỏ bé
Một lần mình về quê, mình và em trai cùng nhặt cua nấu canh. Khi thấy một con cua có trứng, em trai mình bảo: "Ôi, nhìn tội nó quá, mấy con có trứng và những con cua bé chị để lại, em mang ra đồng phóng sinh." Mình thực sự bất ngờ trước sự bao dung của em ấy. Hóa ra lòng nhân hậu không phụ thuộc vào giới tính hay tuổi tác – nó thể hiện qua những hành động nhỏ nhất.
✨ Giao tiếp với người lớn không khó như mình nghĩ
Trước đây, mình luôn ngại nói chuyện với người lớn, sợ không biết nói gì, sợ bị đánh giá. Nhưng một lần đi thang máy, em mình đã rất tự nhiên nói chuyện với một cụ ông:
"Ông lên tầng mấy ạ?"
"Ông lên tầng 6, đi bơi."
"Ôi thế ạ, bọn cháu lên tầng 4, văn phòng cháu trên đó."
Chỉ vài câu đơn giản, nhưng không khí trở nên gần gũi hơn hẳn. Em mình cũng luôn dặn mình là thật ra người già rất thích được nói chuyện và chia sẻ, và chúng ta có thể học hỏi được rất rất nhiều điều từ họ. Từ tình huống đó mình cũng thấy giao tiếp với người lớn không hề khó, chỉ cần mình lễ phép, thái độ chân thành, còn nội dung thì không cần quá phức tạp.

Sự trưởng thành bắt đầu từ khoảnh khắc ta học cách nhìn sâu hơn vào những điều bình dị
"Bạn không thể học hỏi khi chỉ chăm chăm nhìn vào bản thân mình. Quan sát thế giới xung quanh chính là cách dễ dàng nhất để phát triển bản thân.”
Việc quan sát thật thú vị đúng không? Mọi chuyện diễn ra hằng ngày, nhưng khi dành thời gian để quan sát và lưu tâm, mình lại thu được vô số điều hay ho. Viết lại những điều này không chỉ giúp mình ghi nhớ những bài học nhỏ, mà còn là lời nhắc nhở rằng: Thế giới này luôn có vô vàn điều tốt đẹp để học hỏi, chỉ cần mình chịu mở lòng quan sát.
Trước đây, mình thường viện cớ rằng mình là người hướng nội, rằng mình ngại giao tiếp. Nhưng hóa ra, sự ngại ngùng chỉ là rào cản do chính mình dựng lên. Khi chủ động quan sát và học hỏi, mình nhận ra rằng đó chính là chìa khóa để tự học và phát triển bản thân. Người học tốt cũng là người biết quan sát – bởi những bài học ý nghĩa nhất đôi khi lại đến từ những điều giản dị nhất.
Vậy nên, hãy thử dành một chút thời gian mỗi ngày để quan sát xung quanh – có thể bạn sẽ nhận ra nhiều điều quý giá hơn mình từng nghĩ đó.

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud