Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là việc lập kế hoạch và sắp xếp thời gian để thực hiện từng hoạt động trong ngày.
Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả là làm thế nào để thực hiện hết mọi hoạt động trong kế hoạch. Trong mức thời gian đã quy định sẵn mà vẫn đạt được kết quả tốt nhất.
Thời gian không vô hạn nên cần phải biết quản lý chặt chẽ để tránh lãng phí 
Thời gian nghe có vẻ như là một thứ trừu tượng và không thể quản lý như tài sản hay nhân lực được. Nhưng trên thực tế, thời gian cũng giống như những tài sản khác mà bạn sở hữu. Nếu muốn nhận được nhiều lợi ích từ nó thì chúng ta phải biết cách quản lý sao cho hiệu quả.

Quản lý thời gian có phải là 1 kỹ năng không?

Nếu muốn chuyên nghiệp hơn trong công việc, bạn sẽ cần thành thạo nhiều kỹ năng mềm. Một trong những kỹ năng cần thiết đó là kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả. Có thể coi đây là một loại kỹ năng. Bởi nó là công cụ để giúp bạn vượt qua một số trở ngại trong công việc và cuộc sống.
Những doanh nhân thành đạt như Bill Gates hay Mark Zuckerberg cũng đều phải luyện tập kỹ năng này để có được thành công như bây giờ. 
Để quản lý được thời gian, trước tiên bạn cần có nền tảng kỷ luật vững chắc. Nền tảng kỷ luật này cũng sẽ được bồi đắp trong quá trình bạn rèn luyện kỹ năng này. Hãy học hỏi từ nhiều nguồn, liên tục thực hành và rút kinh nghiệm.

5 Quy tắc giúp cải thiện kỹ năng quản lý thời gian

Ngăn nắp gọn gàng
Lên kế hoạch cho mọi việc
Hạn chế làm nhiều việc cùng lúc
Học cách nói “không”
Có chiến lược, làm việc mới “mượt”!

Như thế nào là quản lý thời gian hiệu quả?

Mỗi người sẽ có một tiêu chuẩn riêng về tính hiệu quả của một việc nào đó. Tuy nhiên cách quản lý thời gian hiệu quả là làm sao tận dụng thời gian để nó mang lại nhiều lợi ích nhất cho bạn. 
Tận dụng thời gian làm sao để mang lại nhiều giá trị nhất
Bí quyết để làm được điều đó là tập trung vào toàn bộ thời gian sẵn có. Thay vì lãng phí chúng vào những việc lặt vặt mà không có kế hoạch cụ thể. Khi đó, bạn sẽ biết mình cần phải ưu tiên việc gì và nên loại bỏ những việc gì gây tốn thời gian mà không thiết thực.  

Lợi ích khi quản lý thời gian hiệu quả

Giảm căng thẳng

Khi những công việc tồn đọng được giải quyết một cách nhanh chóng, những cơn stress kéo dài làm phiền bạn cũng sẽ biến mất. Đó là một trong những lợi ích dễ thấy nhất mà kỹ năng này mang lại. Thay vì nhìn vào mớ công việc hỗn độn và tự hỏi không biết bao giờ mới hoàn thành xong. Giờ đây, bạn chỉ cần một kế hoạch làm việc cụ thể với những mốc thời gian rõ ràng. Thế là xong! Công việc của bạn sẽ trở nên suôn sẻ và dễ thở hơn rất nhiều.

Hạn chế tình trạng trì hoãn

Khi không có kế hoạch làm việc trong ngày, những gì bạn làm sẽ dễ xuôi theo cảm tính. Hoàn thành deadline ư? Có lẽ nên để sau bữa trưa ngon lành này đã. Dọn phòng ư? Chưa gấp lắm, mình sẽ làm nó vào ngày hôm sau, giờ làm việc đã.
Bạn sẽ không thể nhận ra rằng mình đang bị trì hoãn trong công việc. Bởi khó mà hình dung được lượng thời gian mà chúng ta đã lãng phí. Biết quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn nắm rõ những gì mình đã làm trong ngày. Từ đó kiểm soát thời gian một cách chủ động và hiệu quả hơn. 

Làm được nhiều việc hơn

Bạn có thể hoàn thành nhiều việc hơn bạn nghĩ bằng cách sắp xếp thời gian hợp lý. Mấu chốt ở đây là đừng quan tâm đến số lượng công việc mà bạn có thể làm.
Thay vào đó, hãy tập trung làm sao để hoàn thành công việc thật tốt trong thời gian ngắn nhất. Chắc chắn sếp bạn sẽ vô cùng ấn tượng vì những đóng góp của bạn trong công việc đấy. 

Có nhiều thời gian rảnh hơn

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn với điều vừa nói ở trên. Nhưng một khi bạn đã sắp xếp được thời gian và làm việc với năng suất cao nhất. Thì những công việc trong bản kế hoạch của bạn sẽ được hoàn thành vô cùng nhanh chóng.
Khi đó, công việc của bạn sẽ không còn chất đống nữa. Và thay vì dành quá nhiều thời gian cho công việc. Giờ đây bạn có thể cân bằng cuộc sống và công việc để có thêm thời gian cho gia đình. Nghe thật hấp dẫn phải không nào?

Tự tin hơn

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ đem lại cho bạn sự thỏa mãn khi đạt được một điều gì đó. Cảm xúc này sẽ kích thích bạn tiếp tục làm việc năng suất hơn để đạt được nhiều hơn.
Từ đó cải thiện sự tự tin và tích cực vốn có ở mỗi người. Về lâu dài khi nhìn lại, bạn cũng sẽ thấy tự hào về những gì mình đã làm được. 

Xây dựng được các mối quan hệ lành mạnh

Sự bận rộn có thể là điều đáng mong muốn ở những người thành công. Nhưng việc dành quá nhiều thời gian cho công việc sẽ ảnh hưởng đến những mối quan hệ của bạn.
Nếu biết cách quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ có thêm nhiều phút giây rảnh rỗi để dành cho bản thân, gia đình và bạn bè xung quanh mình.

Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

Công việc sẽ ngày càng nhiều hơn, đồng nghĩa với việc càng bận rộn hơn. Những khi deadline và công việc chồng chất, chúng ta thường có xu hướng ít quan tâm đến thể thao và dinh dưỡng hơn. Khi thành thục kỹ năng quản lý thời gian, những việc trong ngày của bạn sẽ luôn có kế hoạch cụ thể. Do đó, bạn không cần lo phải bỏ bữa hay không thể chạy bộ 1 vòng công viên được.
Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ nắm quyền kiểm soát cuộc sống mình chủ động hơn. Không còn gặp rắc rối về deadline, những căng thẳng xảy ra trong công việc cũng ít đi.
Như vậy, quản lý thời gian hiệu quả không những giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Mà còn tạo điều kiện tốt nhất cho tâm hồn bạn không gặp phải các vấn đề về tâm lý.