Ngày nay, nhiều bạn trẻ chọn đến các phần mềm quản lý tài chính cá nhân. Một trong những ứng dụng được nhiều người lựa chọn là Notion.
Sử dụng Notion giúp việc quản lý thời gian, tài chính được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Vậy, Notion là gì và có lưu ý gì khi sử dụng Notion để quản lý tài chính cá nhân?

Notion là gì?

Notion là gì? Notion là một ứng dụng được phát triển theo dạng ghi chú như Trello, Google Keep. Đây là ứng dụng khá dễ dùng với nhiều tính năng hữu ích. Bạn có thể sử dụng Notion để ghi chú, lịch, bảng nhắc nhở cùng nhiều tính năng hữu ích khác. 
Đối tượng mà Notion hướng đến cực kỳ đa dạng. Bất kỳ ai cũng cần một ứng dụng để quản lý tài chính cá nhân, tiền bạc. Học sinh có thể sử dụng Notion để hỗ trợ việc học hành, sắp xếp thời gian. Người đi làm, nội trợ thì sử dụng ứng dụng này để quản lý các vấn đề chi tiêu, sinh hoạt hằng ngày. 
Notion có rất nhiều ưu điểm nổi bật như dễ dàng thiết kế và thay đổi các loại ghi chú của mình. Nhờ ứng dụng này, người dùng có thể tạo Template dành riêng cho bản thân mình.
Với Template, bạn có thể tự do điều chỉnh ghi chú của bản thân theo sở thích cá nhân. Nếu không có nhiều “hoa tay”, bạn có thể tham khảo các Template khác để tạo ghi chú để quản lý tài chính cá nhân. 
Hiện nay, Notion là ứng dụng dùng được trên các hệ điều hành của điện thoại như IOS và Android. Đồng thời, người dùng cũng có thể sử dụng ứng dụng này qua máy tính, Ipad. 
Notion có thể dùng được ở nhiều hệ điều hành khác nhau
Notion có thể dùng được ở nhiều hệ điều hành khác nhau

Template quản lý tài chính cá nhân trên Notion?

Như đã nói ở trên, Template có thể giúp bạn tạo nên những ghi chú đẹp mắt, thuận tiện. Hiện nay, trên Notion có sẵn hàng nghìn các Template có sẵn. Bạn có thể tham khảo và chọn cho mình một Template phù hợp.
Ngoài ra, nếu muốn sắp xếp theo sở thích. Bạn có thể tự thiết kế cho mình những Template quản lý tài chính cá nhân trên Notion. 
Template này là một trong những Template được dùng để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Giao diện của Template giúp người dùng xác định được các khoản thu chi, tiết kiệm, chi tiêu rõ ràng. Sử dụng kiểu Template 1 có thể giúp bạn xác định được mức chi tiêu sử dụng mỗi ngày. 
Template quản lý tài chính cá nhân giúp bạn xem xét mức chi tiêu hàng tháng
Template quản lý tài chính cá nhân giúp bạn xem xét mức chi tiêu hàng tháng
Giao diện của Template này phân thành các hạng mục hỗ trợ trình bày thu chi mỗi ngày rõ ràng. Bạn dùng những mục cụ thể để đánh dấu các loại chi tiêu khác nhau. Khi đó, công cụ của Notion sẽ tính ra được tổng mức thu chi mà bạn chi tiêu mỗi ngày. 
Template này có 3 phần chính là tổng quan, chi tiết từng ngày và thống kê thu chi. Với phần tổng quan, bạn sẽ biết được tổng mức thu chi mà mình chi ra trong tháng là bao nhiêu.
Phần chi tiết từng ngày chứa thông tin thu chi các ngày cụ thể trong tháng và giúp bạn biết được tình hình tài chính từng ngày. Ở phần thống kê thu chi, các khoản mục thu chi cụ thể được tính tổng để bạn dễ theo dõi và quản lý. 
Template quản lý thu nhập, chi tiêu và ngân sách này cũng là một loại Template giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Tuy nhiên, khác với Template bên trên, Template này tập trung vào tổng quan tình hình tài chính trong một tháng. Sử dụng Template này giúp bạn theo dõi tổng số dư đang có trong một loạt giao dịch mà không cần phải tính toán số liệu mới. 
Template quản lý thu nhập, chi tiêu và ngân sách
Template quản lý thu nhập, chi tiêu và ngân sách
Nếu như bạn có hạng mục thu chi mới hãy nhập dữ liệu tại phần thu thập đang có trong template. Khi phát sinh giao dịch, bạn có thể điền con số vào các mục này, Notione sẽ tự tính ra số tiền mà bạn đã sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Template

Để sử dụng Template trên Notion, trước hết bạn cần phải tải ứng dụng này về điện thoại hoặc truy cập vào website của Notion. Sau đó, nếu chưa có tài khoản thì bạn phải đăng ký tài khoản và đăng nhập vào ứng dụng.
Bạn cần có tài khoản Notion trước khi sử dụng Template
Bạn cần có tài khoản Notion trước khi sử dụng Template
Trên ứng dụng Notion, bạn chọn Task List, trong mục này chọn các Template mà bạn muốn dùng. Sau đó, nhấn chọn “Use this Template” là bạn đã có thể sử dụng Template này. Khi này, nếu muốn thay đổi thì bạn có thể tự chỉnh sửa Template sao cho vừa ý. 

Lưu ý khi dùng Notion để quản lý tài chính cá nhân

Sử dụng Notion để quản lý chi tiêu có nhiều lợi ích. Và giúp bạn đánh giá toàn diện tình hình tài chính của mình. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn nên cần lưu ý một số điều sau đây: 

Phải ghi lại các thu chi từ nhỏ đến lớn

Để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn cần phải ghi chép lại các thu chi lớn nhỏ. Lúc này, Notion sẽ tình toán mức thu chi của bạn hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc ghi lại thu chi giúp xem xét tình hình tài chính được rõ ràng, cụ thể. 
Bạn nên ghi lại mức chi tiêu từ nhỏ đến lớn
Bạn nên ghi lại mức chi tiêu từ nhỏ đến lớn
Nhiều người thường không ghi các mức thu chi nhỏ vì cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên, nếu nhiều khoản thu nhỏ kết hợp lại với nhau sẽ thành khoản thu chi lớn. Do vậy, bạn nên ghi chép đầy đủ thông tin thu chi từ lớn đến nhỏ. 

Nên lập thói quen ghi chép thu chi mỗi ngày

Việc lập thói quen ghi chép thu chi mỗi ngày đóng vai trò rất quan trọng. Bạn cần phải thiết lập thói quen này để các con số hiển thị rõ ràng hơn.
Ngoài ra, ghi chép thu chi mỗi ngày còn giúp bạn đánh giá tình hình tài chính của mình. Từ đó điều chỉnh cách chi tiêu sao cho phù hợp. Hơn thế, bạn cũng có thể sử dụng 1 trong 5 ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên điện thoại để theo dõi thu chi chính xác nhất.
Notion là một ứng dụng quản lý đa năng, hiệu quả và chất lượng. Bạn có thể tự thiết kế cho mình những Template khác biệt để quản lý tài sản hiệu quả. Hãy thiết lập thói quen thu chi để việc quản lý tài chính được nhanh gọn và đạt hiệu suất cao.