Quản lý chi tiêu cá nhân là một việc quan trọng để đạt được thành công trong cuộc sống. Nhưng đối với các bạn trẻ với mức thu nhập dưới 7 triệu/tháng thì quản lý tài chính sao cho hiệu quả là một thử thách lớn. Với các phương pháp này các bạn trẻ hay người đi làm cũng đều có thể đạt được mục tiêu và tự do tài chính.
Phương pháp quản lý tài chính cá nhân
Phương pháp quản lý tài chính cá nhân

Áp dụng các phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân

1) Phương pháp 60/10/10/10/10

Phương pháp này giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả khi chia nhỏ thu nhập của mình thành các nhóm chi tiêu. Và các nhóm chi tiêu này sẽ có tỷ lệ như sau:
– 60% nhu cầu thiết yếu: Nhà cửa, đi lại, ăn uống, các loại hóa đơn điện, nước…
– 10% tiết kiệm: Tiết kiệm dài hạn luôn là một khoảng đầu tư thông minh về lâu về dài.
– 10% chi phí phát sinh: Đau ốm, tai nạn, thất nghiệp….
– 10% Các hoạt động giải trí: xem phim, du lịch, mua sắm…
– 10% cho kế hoạch nghỉ hưu.
Để mong chóng tự do tài chính thì bạn cần giải quyết các khoản nợ một cách nhanh chóng. Bằng cách tăng thu nhập cá nhân, hoặc thắt chặt chi tiêu chỉ chi tiêu cho các khoản cần thiết.
Sau khi đã giải quyết xong khoản nợ thì hãy dùng 10% cho kế hoạch nghỉ hưu.
Phân bổ ngân sách để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Phân bổ ngân sách để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

2) Phương pháp 20/80 quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Phương pháp quản lý tài chính này vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần chia thu nhập thành 2 phần theo tỷ lệ dưới đây:
– 20% thu nhập để dành cho đầu từ hoặc tiết kiệm. Qũy này sẽ phải “đóng băng”, tuyệt đối không sử dụng khoảng tiền này dành cho các việc cá nhân.
– 80% còn lại sử dụng cho nhu cầu cá nhân trong cuộc sống.
Đương nhiên phương pháp 20/80 chỉ phát huy giá trị của nó khi bạn không gặp khó khăn tài chính do các khoản nợ. Đặc biệt là hai khoản nợ thường thất là khoản nợ cá nhân và nợ ngân hàng.
Nếu mức thu nhập của bạn không cao thì bạn có thể giảm 10 – 15% cho quỹ tiết kiệm. Phụ thuộc vào nhu cầu chi tiêu mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này sao cho phù hợp. Cuốn sách “How Money Works – Hiểu Hết Về Tiền” dành cho những người quan tâm tới tiền và quản lý tài chính.
Giả sử thu nhập một tháng của bạn là 7 triệu, thì có thể phân bố chi tiêu như sau:
10% (700 nghìn) cho quỹ tiết kiệm
10% (700 nghìn) cho khoản nợ hoặc dành cho quỹ dự phòng
80% (5.6 triệu) còn lại dành cho các khoản chi tiêu cá nhân. Khoản chi này bao gồm:
- Nhà ở: 1 triệu - Ăn uống: 2 triệu - Di chuyển: 500 nghìn - Hóa đơn: 200 nghìn  - Sức khỏe: 400 nghìn  - Mua sắm: 1 triệu - Dự phòng: 500 nghìn
Phương pháp 20/80 phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Phương pháp 20/80 phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

3) Phương pháp 75/25 – phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân này không cho một tỷ lệ cụ thể. Tỷ lệ này sẽ phụ thuộc vào thu nhập của bạn để phân bố cho từng danh mục hằng ngày.
– Phần 1: dành cho nhu cầu chi tiêu hằng ngày
– Phần 2: dành cho quỹ tiết kiệm, dự phòng.
Chẳng hạn, mức thu nhập của bạn là 7 triệu/ tháng. Bạn có thể phân bổ theo tỷ lệ sau: 
– 75% thu nhập dành cho chi tiêu hàng ngày. 
– 25% dành cho tiết kiệm, quỹ dự phòng
Với 75% thu nhập, hãy phân loại thành những khoản chi cần thiết và không cần thiết cho danh mục chi tiêu hàng ngày.

Đặt ra mức độ ưu tiên cho các khoản chi 

Đây chính là cách quản lý chi tiêu cá nhân hàng tháng vô cùng hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua
Bước đầu tiên cần làm là lên một danh sách thật chi tiết các khoản chi tiêu cần thiết. Sau đó đặt ưu tiên những khoản chi quan trọng và ưu tiên thanh toán chúng trước.
Những khoản chi được cho là cần thiết là những khoản chi bạn phải trả nếu không sẽ gặp khó khăn với nó như:
Thuê nhàĂn uốngĐi lạiHóa đơn điện nướcSức khỏe Giáo dục 
Nên trích một phần thu nhập theo danh sách đã phân bổ và để riêng. Không tính vào ngân sách cho khoản chi không cần thiết. 
Hãy dành ra một khoảng trong thu nhập của bạn cho danh sách đã liệt kê. Đồng thời, hãy để riêng ngân sách cho các khoản chi không cần thiết. Cách tốt nhất, khi nhận lương bạn hãy tính toán con số trong danh sách đã phân bổ. Và trích riêng một phần theo ngân sách đã tính toán trước.
Phần dư còn lại dành cho việc tiết kiệm, đầu tư và các khoản chi không cần thiết. Việc tiết kiệm cũng là cách giúp bạn bảo vệ tiền bạc một cách hiệu quả. Tránh tình trạng vung tay quá trán mà quên mất việc tiết kiệm.
Đặt ngân sách ưu tiên để quản lý tài chính
Đặt ngân sách ưu tiên để quản lý tài chính

Kiểm soát thu chi thường xuyên

Mặc dù ghi chép thu chi là việc quan trọng để quản lý chi tiêu cá nhân tốt nhất. Nhưng vẫn có rất nhiều người bỏ qua việc cập nhật ghi chép thường xuyên. Hệ quả là những kế hoạch tài chính mà bạn đã đặt ra sẽ bị phá sản hoàn toàn, vì không có tính chính xác và thực tế.
Do đó để quản lý số tiền trong ví thì hãy tập thói quen ghi chép chi tiêu thường xuyên. Dù cho đó là những khoản chi nhỏ nhất như trả 5 nghìn tiền gửi xe khi đi học. Điều này sẽ luôn giúp bạn kiểm soát chi tiêu trong ngày và hàng tháng. Từ đó có thể điều chỉnh một cách phù hợp với kế hoạch mà bạn đã đề ra.

Trả nợ càng sớm càng tốt

Một cá nhân quản lý tài chính cá nhân tốt là có kế hoạch chi tiêu cụ thể và rõ ràng dựa trên thu nhập của bản thân. Không phát sinh các khoản vay nợ hay gặp những vấn đề rắc rối về tài chính. 
Bạn sẽ dễ rơi vào tình cảnh nợ nần khi không có kế hoạch chi tiêu cụ thể và nhu cầu chi tiêu luôn cao hơn thu nhập hàng tháng. Nhiều cá nhân có thói quen vay mượn tiền từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp để chi tra cho nhu cầu cá nhân. Nhu cầu của họ như: mua sắm, du lịch, giải trí… Dần dần họ rơi vào vòng xoáy nợ nần, vay rồi trả. Khiến cho họ không thể cải thiện tình hình tài chính.

Thiết lập quỹ dự phòng khẩn cấp 

Đây là phương pháp cuối cùng để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả. Thiết lập một quỹ dự phòng hàng tháng cho bản thân. Quỹ này được dùng cho các trường hợp khẩn cấp như: thất nghiệp, ốm đau, xe hỏng…
Quỹ dự phòng khác hoàn toàn với quỹ tiết kiệm. Ngân sách dành cho quỹ tiết kiệm mục đích là dành cho những dự định và mục tiêu trong tương lai như: mua nhà, mua xe, du lịch,…
Bạn có thể trích 5%, 10% từ tiền lương của mình dành cho quỹ dự phòng, tùy vào thu nhập của mỗi người. Hãy mở tài khoản ngân hàng. Khi cần sử dụng có thể rút ra và sử dụng ngay lập tức.
Quản lý tài chính cá nhân với khoản dự phòng
Quản lý tài chính cá nhân với khoản dự phòng

Tổng kết

Như vậy, chỉ cần áp dụng một trong những phương pháp trên thì bạn sẽ dễ dàng quản lý tài chính cá nhân. Đồng thời giúp bạn đạt tự do tài chính và làm chủ cuộc sống của mình. Đọc thêm nhiều bài viết hay tại Sau giờ hành chính