Bài viết là bài học cá nhân của một chú páo trẻ nêu ra 3 nguyên tắt cũng như là kèm theo đó là 3 cám dỗ phá vỡ 3 nguyên tắt đó trong việc quản lý chính bản thân mình và cả tập thể mà chú báo nào học được nhưng còn phải trải qua nhiều đau khổ nữa mới thấu được!
Chịu khổ và cái dễ
Công nhận là lựa chọn cái khó luôn đương đầu với thách thức mới khó khăn mới không hề dễ dàng gì. Ai cũng phải rèn dũa rất nhiều mới có được cái ý chí kiên cường đứng trước lựa chọn mới, cam chịu cái khổ để đạt được mục tiêu của chính mình. Nhưng đến một lúc nào đó bạn mệt quá thì sao? Nghĩ ngơi chút đi rồi bước tiếp nhé bạn tôi! Đừng hạ thấp cái mục tiêu ban đầu đặt ra và bị cảm dỗ bởi cái lựa chọn cái dễ hơn. Nhưng mà công nhận khó! Khó để bản thân mình buông thả khó để bản thân mình bị dụ dỗ mới nhưng cám dỗ ngay trước mắt. "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng giang khổ sẽ giành phần ai"
Lợi mình hay lợi người
Chưa vượt qua hết cái cạm bẫy đầu tiêu thì cái cảm bẫy số 2 nó đã nhanh chóng xuất hiện - lợi ích. Thử đặt mình vào 1 tình huống bạn được kêu đến nhận tiền lương và sau đó giao cho bạn 1 túi hồ sơ công việc bổ sung vào cuối tháng. Bạn sẽ là ai người nhận tiền xong việc đó à: để người khác làm đi tui bận mất tiu. Hay cam chịu khổ thêm tí nhận thêm việc đó, chúc mừng bạn yên tâm đi đời không bao giờ đối xử với bạn tệ bạc đâu! Người khác sẽ báo đáp lại bạn bằng cách này hoặc là cách khác thôi.
Yêu thích hay ghét bỏ
Nhưng mà cũng cái công việc giao thêm ở trên là "tôi nhận" hay "tôi bị ép buột nhận". Mỗi góc nhìn, mỗi thái độ, mặc dù đã ý thức được tôi đóng góp vào lợi ích của tập thể rồi bạn thật sự có sự yêu thích trong cái công việc đó không. Ải này nói dễ thì cũng dễ mà nói khó thì cũng quá khó, khó cho cả bản thân tự hỏi chính mình chứ đừng nó đến là quan sát một người khác có yêu thích cái việc họ đang làm. Ngay chính bản thân tối cũng không dám chắc là những gì tôi đang làm là tối có vui vẻ và yêu thích nó hay không. Kaka cái này thì chắc chắn cần phải thật lòng rồi cũng giống việc mình trả long với chính mình thích, yêu, thương hay buông bỏ 1 ai đó trong lòng. Còn đã không ghét bỏ rồi thì mong bạn nhớ đến lý do ban đầu là gì?
Đó là hết rồi tôi văn vở còn ít lắm và còn đang chịu khổ cặm cụi rèn luyện kỹ năng viết tốt hơn một chút. Mong tôi tốt hơn từng ngày và biết đâu đó giúp được ai đó vô tình đọc được bài này động viên tôi cố gắng lên chút nữa.