Quan điểm về người Việt xưa và nay thông qua một đoạn vè có từ rất lâu rồi, "Thằng Bờm có cái quạt mo, Phú ông xin đổi..."
Người xưa có một đoạn vè như thế này: "Thằng Bờm có cái quạt mo Phú ông xin đổi ba bò, chín trâu Bờm rằng: Bờm chẳng lấy trâu...
Người xưa có một đoạn vè như thế này:
"Thằng Bờm có cái quạt mo
Phú ông xin đổi ba bò, chín trâu
Bờm rằng: Bờm chẳng lấy trâu
Phú ông xin đổi một xâu cá mè
Bờm rằng: Bờm chẳng lấy mè
Phú ông xin đổi một bè gỗ lim
Bờm rằng: Bờm chẳng lấy lim
Phú ông xin đổi con chim đồi mồi
Bờm rằng: Bờm chẳng lấy mồi
Phú ông xin đổi nắm xôi, Bờm cười..."
- Khuyết danh Việt Nam
Thoạt đầu đọc qua rất hay, rất ấn tượng. NHƯNG, đọc kỹ, ngẫm sâu thì thấy "có chuyện gì đó" không ổn "ở đâu đây"...
Ngày xưa, khi HW! còn nhỏ, được bố mẹ dạy là (chỉ nhớ mang máng) thằng Bờm làm như vậy là đúng vì cái gì ăn được khi đang đói là mình phải ăn ngay. Nhưng bây giờ lớn rồi, đã bước 1 chân vào Đại học, 1 chân ngoài xã hội rồi thì thấy quan niệm, cách nhìn rất khác xưa rồi.
Không biết các bậc tiền bối, các ông cha ta ngày xưa gửi gắm gì vào trong đoạn vè này hay không. Tuy nhiên thì theo quan điểm ngay trong lúc viết những dòng này trong bài này thì có một điều HW "ngẫm HƠI sâu một chút" đó là phải chăng "thằng Bờm" ở trong đoạn vè này đại diện cho không chỉ ĐA SỐ người Việt ngày xưa mà còn đại diện cho cả ĐA SỐ người Việt ngày nay? Đó là chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến cái lợi sau này?
Nếu là "thằng Bờm" thời "hồi đó" có suy nghĩ như thời "hiện đại" ngày nay thì có những khả năng như sau:
Thứ nhất: Nếu "thằng Bờm" chọn "ba bò, chín trâu", "xâu cá mè" thì "thằng Bờm" không những ăn no mà còn có cơ hội để trở thành "Phú ông" thứ hai.
Thứ hai: Nếu "thằng Bờm" chọn "một bè gỗ lim" thì "Bờm" cũng có cơ hội như điều thứ nhất ở trên và cả khả năng xây dựng nên một ngôi nhà khang trang, gọi là có chỗ trú mưa trú nắng.
Thứ ba: Nếu "Bờm" chọn "con chim đồi mồi" thì thằng Bờm tuy không được như hai điều ở trên nhưng "Bờm" được một thú vui, giải trí rất tốt.
Cả ba điều trên thì "tốt" hơn cho "Bờm" (trong lĩnh vực kinh tế) sau này chứ chọn "nắm xôi" thì chỉ giúp ích cho "Bờm" được một lúc rồi "Bờm" lại trở về tình trạng như xưa, nghèo và đói.
Còn một điều nữa HW! tự rút ra và cũng là "vật dụng" để bỏ vào "ba lô kinh nghiệm ở trường đời" để tồn tại, "tự đứng vững trên đôi chân của mình" là "Đừng để cái ăn làm (lu) mờ đôi mắt trong lúc đang đói".
Thật hay, thật thấm, phải công nhận thời ngày xưa ông cha ta đã có một vài người có khả năng NHÌN XA TRÔNG RỘNG và khả năng "mã hóa nội dung/encode content" rất chi là tuyệt vời.
Phải học, chắc chắn là phải học nữa vì có quá nhiều điều hay ho mà mình CHƯA thể nhìn ra được...
Hồ Chí Minh, 29 tháng 5 năm 2017, 7 giờ 45 phút.
Đăng lần đầu tiên tại diễn đàn Spiderum.com.
Nguồn: HelloWorld! (vncadp) giữ toàn quyền nội dung bài viết từ tiêu đề đến dòng này.