Kỳ 1:Tại sao bạn lại không chơi với con?

Tôi tin đây là 1 câu hỏi không chỉ xảy ra với con chúng ta mà đôi khi cả bản thân chúng ta. Việc trong 1 môi trường tập thể như lớp học hay công sở, hoặc những nhóm cộng đồng khác, đều có những người sẽ tụ họp với nhau thành 1 nhóm. Đương nhiên, cũng sẽ có những người bị cho "ra rìa", tuy đây không phải là 1 trải nghiệm gì vui vẻ khi bản thân là người không được chào đón. Vì vậy, nếu con tôi gặp tình trạng như thế này, tôi đầu tiên cũng sẽ giải thích cho con hiểu bằng cách lấy những ví dụ điển hình như mô hình tụ họp làng xóm hay những "nhóm bạn" trên màn ảnh hoặc các nhân vật mà con biết.
Việc làm này giúp con hình thành được 1 khái niệm "chọn bạn mà chơi". Rằng không phải ai cũng sẽ giao du với chúng ta, và chúng ta cũng không phải là hợp để đi chơi với tất cả mọi người. Việc có được nhóm bạn thân thiết riêng có thể mang lại những lợi ích cao hơn về mặt tinh thần, như việc có cơ hội chia sẻ những sở thích giống nhau, cũng như sự đồng điệu trong những quan điểm về cuộc sống.

Phần 1: Nếu con xem bản thân là nhân vật chính

Để hỗ trợ con hiểu hơn về các mối quan hệ trong xã hội, tôi thấy việc cho con xem những bộ phim hoạt hình vui nhộn và mang tính giáo dục nhất định cũng rất tốt cho trẻ. Điển hình như 1 bộ phim mà chính bản thân tôi cũng rất thích xem trên Netflix, đó chính là Saiki. Sơ qua về nhân vật này thì anh ta là 1 người có sức mạnh toàn năng nhưng lại không thích bộc lộ khả năng đó của mình vì mong muốn được sống như người bình thường. Nhưng dù có che giấu bản thân như thế nào đi chăng nữa, vì là người có sức mạnh tuyệt đối và 1 tấm lòng nhân hậu, anh luôn có mặt để giúp những người đang trong tình trạng khó khăn. Vì lẽ đương nhiên là không muốn phô trương, nên anh luôn giúp mọi người với 1 ý định trong sáng và không vụ lợi. Cũng từ đó mà cuộc sống của anh không thể nào yên bình như anh mong muốn được nữa. Rất nhiều người anh trợ giúp, tuy không rõ anh đã giúp mình như thế nào, nhưng họ đã cảm kích sự có mặt của anh và cảm thấy anh là 1 người đáng tin. Rồi cứ thế mà anh có 1 nhóm bạn luôn luôn kề vai và mong muốn san sẻ những điều tốt nhất với anh.
Tuy chỉ là 1 nhân vật anime, nhưng nhờ 1 góc nhìn khác được xây dựng mà có thể cho người xem thấy được giá trị thực sự của con người sẽ được tỏa ra 1 cách thuần khiết khi dùng năng lực của bản thân để hỗ trợ người đang cần sự giúp đỡ. Tôi muốn con tôi khi xem bộ phim đó phải hiểu được rằng, điều tiên quyết để bản thân có 1 sự thu hút tự nhiên, cũng như thu hút những người bạn tốt, thì phải là 1 người có giá trị thật sự. Bản thân của 1 người phải giỏi và mạnh mẽ, thì từ đó họ mới có thể ra tay giúp người.
Điều thứ 2 cũng quan trọng không kém, đó chính là việc ra tay giúp đỡ ai đó trong khả năng của mình. Và phải luôn biết khả năng của mình ở đây không chỉ nói về việc mình có thể giúp họ, mà còn phải bàn tới việc liệu khi bỏ công ra giúp họ thì mình có vì cảm thấy mong muốn họ trả ơn hay không. Bởi rằng đâu phải ai cũng sẽ biết ơn rồi sau đó thích mình. Trong phim cũng có nhiều nhân vật đã không còn xuất hiện lại trong các tập sau, chứng tỏ họ đã lướt qua nhau vậy thôi.
Có những cuộc đối thoại với con về những vấn đề này sẽ giúp con mau hiểu được những sự tương quan trong các mối quan hệ xã hội. Điều này đương nhiên không chỉ giúp ích cho việc thích nghi với 1 môi trường học tập, mà còn là tất thảy các môi trường khác nhau.

Phần 2: Nếu con là nhân vật phụ

Lẽ thường thì không ai muốn bản thân mình là 1 nhân vật phụ cả, nhưng điều đó không hề xấu tí nào. Nếu con tôi không thể làm 1 người có khả năng thu hút được người nó thích, vậy thì tôi cũng sẽ khuyên nó cố gắng theo đuổi và thay đổi bản thân mình để có thể cảm hóa được người mình thích. Không ai có thể là cái rốn của vũ trụ cả, và đôi khi làm 1 nhân vật phụ để đeo đuổi 1 người mình cực kỳ thích là điều cũng khá bình thường.
Tuy nhiên, đây cũng chính là lúc tôi mong muốn con mình hiểu rằng nếu con đánh mất chính bản thân mình vì sự yêu thích ấy, thì điều đó trở nên không đáng. Bởi rằng con luôn có thể tự mình trở mình phiên bản mà con yêu thích, chứ con không bao giờ có thể chắc rằng người khác sẽ đáp trả lại tình cảm và sự chân thành của mình.

Kết

Bởi vì trẻ em trong độ tuổi trước khi dậy thì thường sẽ có xu hướng sống ích kỷ. Điều này là bình thường, bởi bản ngã của con người sẽ ít khi nào hiểu và cảm thông cho người khác nếu bản thân không có được những trải nghiệm nhất định. Vì thế, theo tôi thì việc con có buồn vì bạn khác không chơi với mình cũng sẽ là chuyện không quá đáng lo. Và phụ huynh chỉ cần đồng hành cùng với con là có thể giúp giải quyết được cảm xúc tiêu cực ngắn hạn ấy sớm thôi.