Quán chiếu thiền định.
Bài viết này mang tính chất trải nghiệm cá nhân, giới hạn trong phạm vi đó. Nội dung chia sẻ cá nhân, 2020, mình vay mượn thiền định...
Bài viết này mang tính chất trải nghiệm cá nhân, giới hạn trong phạm vi đó.
Nội dung chia sẻ cá nhân, 2020, mình vay mượn thiền định và quán chiếu để thấu hiểu bản thân và những chuyện chủ đề cần hiểu.
Cách đây 4 năm, mình tập trung suy nghĩ và định hình về những vấn đề bản thân quan tâm, chủ yếu là năng suất của cá nhân, sự nhất quán. Tại thời điểm đó mình đã dùng thiền nhưng không đúng cách, có một số điểm mà thời điểm đó không nhận ra, hoặc là trải nghiệm cá nhân chưa đủ.
Tết 2020, mình nhận được một số từ khoá từ một người anh họ ruột, hướng dẫn một số điểm trọng tâm. Sau đó vô tình mình thấy một vài tài liệu và bài giảng và một thứ 7 mình đã cố gắng tóm tắt nó để ghi nhớ. Kiến thức này dùng để nhận thức trước khi thực hành thiền (mình không dám chắc nó đúng chuẩn ở mức độ nào, biết rằng tại thời điểm này nó hiệu quả ở mức độ này).
Sau 2 tuần thực hành, bắt đầu có sự thay đổi trong một số vấn đề:
- Cảm nhận được có sự tách biệt giữa thể xác và tâm hồn.
- Cảm nhận hạnh phúc, sự hiện hữu của bạn bè, gia đình. Điều này có ý nghĩa vì khi có nhận thức đúng thì mới vận động đúng cách.
- Trong thời gian một vài việc tự tìm về cách có năng suất cao quá khứ mà mình không nhận ra rõ ràng trước đây.
Có hai bước thực hành.
Bước 1: Đọc tài liệu và bài giảng để giải thích về mặt tâm lý các đối tượng, định nghĩa, quan hệ các đối tượng, luồng tác động trong chủ đề tinh thần.
Bước 2: Thực hành thiền định và quán chiếu.
+ Cảm nhận trước mặt
+ Cảm nhận cơ thể
+ Cảm nhận ý thức, đặt câu hỏi, trả lời, đồng nhất.
Bài viết này được chia sẻ dưới góc nhìn "trải nghiệm cá nhân".
Khi nào có thời gian có thể mình sẽ viết chi tiết hơn.