Quá trình phát triển của một phần mềm
Nhắc đến kỹ thuật phần mềm thì chúng ta nghĩ ngay đến vòng đời của phần mềm, mà quá trình phát triển phần mềm là nội dung quan trong quá trình đó.
Nội dung bài viết mình tham khảo từ sách: FOUNDATIONS OF COMPUTER SCIENCE - Behrouz Forouzan.
# Nội dung:
I. Vòng đời phần mềm

- Phần mềm được phát triển từ đội ngũ phát triển. Đội ngũ phát triển là gì mình bàn ở dưới.
- Phần mềm sẽ được sử dụng cho tới khi nó cần được chỉnh sửa, như là xuất hiện lỗi trong quá trình vận hành, chính phủ quy định nghiêm ngạch về quyền riêng tư chẳng hạn. Thì sẽ phải thay đổi phù hợp để vận hành.
- Vòng đời của một phần mềm sẽ kết thúc khi nó không còn khả dụng nữa. Như là phần mềm quá chậm, không đáp ứng được nhu cầu người dùng hiện tại,...
- Các nội dung về sau sẽ tập trung vào quá trình phát triển phần mềm, đồng thời cũng là nội dung chính trong kỹ thuật phần mềm.
II. Quá trình phát triển phần mềm
- Chung quy lại thì trong quá trình sẽ có 4 giai đoạn như sau: Phân tích, thiết kế, triển khai và kiểm thử.
- Đội ngũ phát triển là những người tham gia những giai đoạn trên.
- Dưới đây mình sẽ trình bày hai mô hình tiêu biểu trong quá trình phát triển:
- Đội ngũ phát triển là những người tham gia những giai đoạn trên.
- Dưới đây mình sẽ trình bày hai mô hình tiêu biểu trong quá trình phát triển:
1. Mô hình thác nước

- Đúng như tên gọi, thác nước sẽ chảy từ trên xuống dưới. Nên bắt buộc phải thực hiện xong giai đoạn trước thì mới đến được giai đoạn tiếp theo. Cho nên:
- Ưu điểm: Thích với các dự án cỡ nhỏ, ít phức tạp
- Nhược điểm: Khi có lỗi phải đi từ giai đoạn đầu tiên để kiểm tra. Quá trình phát triển rất mất thời gian và tốn nhiều nhân lúc (chưa tới giai đoạn của mình thì ngồi chơi xơi nước).
- Ưu điểm: Thích với các dự án cỡ nhỏ, ít phức tạp
2. Mô hình tăng trưởng

- Cũng giống như mô hình thác nước ở trên. Nhưng độ phức tạp của một trường trình sẽ tăng theo theo thời gian.
- Ưu điểm: Là cải thiện được nhược điểm của mô hình trên.
- Ưu điểm: Là cải thiện được nhược điểm của mô hình trên.
Tóm lại: Lựa chọn mô hình hợp lý thì sẽ tiết kiệm được hai thứ quan trọng nhất: Thời gian và chi phí.

Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe