Quả ngọt hay quả đắng. dù thế nào, cuộc đời đã tặng cho ta thì hãy vẫn trân trọng nó.
4/12/2025

Control your mind
Nãy mới đi nhậu với những người bạn, những ly bia xoa dịu chút ít cái nóng oi ả của cái đất Sài Thành. Được nghe một người chị gái kể về chủ nghĩa Khắc Kỷ từ một anh xe ôm công nghệ. Ảnh tặng cho chị cuốn sách khắc kỷ khá phổ biến của Việt nam. Và luôn nhắn nhủ với chị rằng dù mình có khó khăn về gia đình và mình phải sinh tồn ở cái khu rừng xi măng này. Nhưng vẫn không quên trân trọng cuộc sống dù nó cho mình quả ngọt hay quả đắng theo góc độ của Khắc Kỷ. Và, "em không học cao nên những lời trong sách này đa phần em đọc không hiểu, nếu chị đọc xong có gì hay thì kể em nghe nhé" - lời từ chị gái kể với tôi.
Trân Trọng Mọi Điều Trong Cuộc Sống: Bài Học Từ Người Lái Ôm Công Nghệ.
Theo triết lý Khắc Kỷ, hạnh phúc không nằm ở việc kiểm soát hoàn cảnh, mà ở cách ta đối diện với chúng. Bi kịch hay cơ hội luôn chỉ là góc nhìn của ta đối với cuộc sống. Và ta được chọn sống với góc nhìn nào!
Đừng hy vọng mọi việc sẽ diễn ra theo cách bạn muốn, hãy chào đón mọi việc theo bất kỳ cách nào chúng xảy ra: đây chính là con đường dẫn đến hòa bình. -Epictetus
Khắc Kỷ dạy rằng mọi thứ trong đời đều tạm thời – niềm vui rồi sẽ qua, nỗi buồn cũng không vĩnh viễn. Cơ hội và mất mất luôn là một đồng xu. Sự kiên trì và ý chỉ bền bỉ là công cụ hữu hiệu cho ta vượt qua mọi khó khăn nếu ta chọn chấp nhận thực tại như nó vốn có. Ai cũng mang trên vai mình cái balô của trách nhiệm, gánh nặng và nợ nần. Dù là vua như Marcus Aurelius hay là một thường dân vô danh, ai cũng có nghĩa vụ và khó khăn của riêng mình. Cái guồng quay của cuộc sống luôn luôn không dừng lại nhưng liệu rằng thực tại đó có đang làm ta bị nghiền nát hay ta chấp nhận nó vốn thế và tự tìm câu trả lời cho mình những câu hỏi " tại sao" và "bằng cách nào".
Chúng ta sẽ lặp lại những sai lầm cũ nếu ta không nhìn lại về bài học quá khứ và không tìm kiếm phương hướng cho tương lai. Một ngày làm việc vất vả là cơ hội để rèn luyện sự kiên nhẫn. Chính sự bình thản thông qua kiên nhẫn ấy giúp họ trân trọng cuộc sống, dù là những khoảnh khắc nhỏ bé nó như thế nào đi nữa.
hoặc nó lớn như những mảnh gương đã vỡ vụn do người ta thân yêu nhất để lại, họ cho ta những vết thương không thể hàn gắn. Nhưng hãy trân trọng nó. Và nhớ lời của
"SỰ TRẢ THÙ TỐT NHẤT LÀ KHÔNG GIỐNG NHƯ KẺ ĐÃ GÂY THƯƠNG TÍCH."Marcus Aurelius
. Hãy xóa cái xiềng xích thế hệ, không gian cũng như thời gian. Hãy sống như cách ta muốn được sống. Dù khó khăn trăn trở thế nào đi nữa. Chẳng có gì tuyệt vời hơn rằng ta biết ta đang sống.
Chúc các bạn được lê bước đi tiếp với cái balô trăm tấn trên vai như lăn tảng đá của Sysiphus nhưng với tâm hồn Khắc Kỷ.
Sui Generis

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này