Theo một nghiên cứu năm 2018 của Chen Lou (Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore), quyết định mua hàng của một người bị ảnh hưởng bởi influencer mà họ theo dõi. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các bài đăng trên mạng xã hội của influencer có thể khiến người theo dõi tin tưởng vào thương hiệu và quyết định mua sản phẩm. Điều gì làm influencer “quyền lực” đến thế?
“𝐈𝐟 𝐭𝐡𝐞𝐲 𝐜𝐚𝐧 𝐝𝐨 𝐭𝐡𝐢𝐬, 𝐬𝐨 𝐜𝐚𝐧 𝐈”
Chúng ta luôn có xu hướng đi theo một hình mẫu và học theo hành vi của người đó. Trẻ nhỏ sẽ bắt chước hành động của cha mẹ, còn người lớn thì sẽ đi theo những tượng đài thành công trong công việc. Influencer, dù là ở mảng giải trí hay học tập, đều có thể xem là một người dẫn đầu, một người thành công và có thành tích nhất định trong lĩnh vực họ đang hoạt động. Người hâm mộ xem influencer như một “định nghĩa về thành công” và đặt hết niềm tin vào thần tượng mình tôn trọng. Và người hâm mộ tin rằng nếu thần tượng của mình đã thành công bằng những cách này thì mình cũng có thể.
𝐇𝐨̣̂𝐢 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐯𝐢̣𝐭 𝐜𝐨𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐧𝐢𝐞̂̀𝐦 𝐭𝐢𝐧 đ𝐨̣̂𝐜 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭
Hội chứng vịt con chỉ việc chúng ta có xu hướng coi những trải nghiệm đầu tiên, những cảm xúc đầu tiên, những sự vật tiếp xúc đầu tiên là “tốt nhất”, “chuẩn nhất”. Tâm lý “vịt con” khiến người đọc xem influencer, những người đầu tiên họ biết đến trong một lĩnh vực nào đó, là người truyền lửa tuyệt vời nhất và tốt nhất. Và những chú “vịt con” sẽ luôn theo dõi và tin tưởng vào người dẫn đầu của chúng.
𝐓𝐫𝐮𝐬𝐭 𝐭𝐡𝐞 𝐩𝐫𝐨𝐜𝐞𝐬𝐬
“Trust the process” là cụm từ phổ biến trên TikTok vào khoảng đầu năm 2022. Từ này chỉ việc một người toàn tâm toàn ý tin vào lời khuyên của influencer trong bất kì trường hợp nào. “Hãy tin vào quá trình. Đừng vội bỏ cuộc dù kết quả hiện tại chưa như mong muốn”. Lời chỉ dẫn của người đã thành công thì nhất định sẽ dẫn đến thành công. Bất kể tình huống thế nào, một số người vẫn nhất mực tin vào chỉ dẫn của người đi trước. Chỉ bằng việc kiên trì đi theo lộ trình “thành công” của influencer, họ tin rằng họ sẽ đạt được kết quả mong muốn trong tương lai.
𝐂𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮̛́𝐜 𝐭𝐚̣𝐨 𝐧𝐞̂𝐧 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐢𝐧𝐟𝐥𝐮𝐞𝐧𝐜𝐞𝐫 𝐜𝐡𝐮𝐚̂̉𝐧 𝐜𝐡𝐢̉𝐧𝐡
Nguyên liệu cần có gồm một câu chuyện truyền động lực, một thành tựu ấn tượng và một hình tượng vững vàng, đáng tin. Trộn đều với tỉ lệ 1:1:1 và chúng ta có một influencer hoàn hảo. Công thức này có thể áp dụng cho mọi ngành nghề, lĩnh vực. Thành phần cần tránh: tai tiếng, lùm xùm dù là một muỗng nhỏ nhất.
Với độ khó tính ngày càng tăng của khách hàng ngày nay thì chỉ người thật, việc thật mới đủ ấn tượng, đủ đặc biệt. Một thành tích lớn chưa đủ để làm khách hàng nhớ, nhưng nếu có thêm một câu chuyện đặc biệt đằng sau sân khấu thành công và một hình ảnh đáng tin, mạnh mẽ thì chắc chắn sẽ giành được trái tim của mọi người. Người tiêu dùng thích nghe một câu chuyện truyền cảm hứng, đặc biệt nếu câu chuyện đó phát ra từ lời kể của người họ hâm mộ thì họ sẽ đặt hết niềm tin vào sự việc.
Nguồn tham khảo: Trạm Nghe & Thức