CHƯƠNG 26: MÃ NGUỒN NƯỚC MẮT
Thang máy trọng lực đã hỏng. Vết phải leo bộ.
Cái chân thép trần trụi của cô cày lên những bậc thang cẩm thạch vỡ nát, tạo ra những tia lửa và tiếng rít chói tai. Mỗi bước đi là một cực hình. Dầu máy từ khớp gối rò rỉ ra, hòa lẫn với máu thật đang chảy từ vết thương trên trán cô.
Nhưng cô không dừng lại.
Bên ngoài những bức tường kính, cô thấy những chiếc Drone đang lượn lờ như kền kền. Tiếng nổ dội vào tháp rung chuyển từng hồi. Cô biết Lão K và những người khác không cầm cự được lâu nữa.
Cánh cửa Phòng Ngai Vàng hiện ra trước mắt. Nó đã bị kẹt ở tư thế mở một nửa, giống như một cái miệng đang há hốc vì kinh ngạc.
Vết lách người qua khe cửa.
Gió lạnh từ vết nứt trên trần nhà thốc vào, mang theo mùi mưa và mùi ozone.
Giữa căn phòng rộng lớn, hoang tàn, X vẫn ngồi đó.
Hắn không thay đổi. Thời gian dường như đã bỏ quên cái góc nhỏ này.
Cái xác của hắn vẫn dựa vào bàn điều khiển, đầu gục xuống. Con dao cắm trên ngực đã biến mất, để lại một lỗ hổng đen ngòm nơi trái tim.
Cái máy Cassette vẫn nằm trong khe cắm dữ liệu, quay chậm rãi những vòng cuối cùng của sợi băng từ đã mòn vẹt.
Vết bước tới. Cô quỵ xuống bên cạnh xác X.
Cô đặt tay lên bàn tay lạnh lẽo của hắn.
"Tôi đến rồi," cô thì thầm. "Tôi mang theo khách mời đến cho bữa tiệc của ngài đây."
Cô nhìn lên màn hình điều khiển.
Nó đang hiển thị hàng ngàn dòng lệnh màu đỏ rực :
KẾT NỐI DÂN SỰ: HOẠT ĐỘNG (100%).
KẾT NỐI QUÂN SỰ: TỪ CHỐI (MÃ HÓA CẤP 10).
Lũ Drone quân sự sử dụng một giao thức riêng biệt gọi là "Tâm Trí Thép". Nó là một bức tường lửa tuyệt đối, chặn mọi dữ liệu cảm xúc. Nó được thiết kế để binh lính không bao giờ biết do dự.
Để phá vỡ nó, Vết cần Quyền Admin của LAPLACE.
Nhưng X đã chết. LAPLACE đã chết. Không còn ai có quyền đó.
Trừ một thứ.
Vết nhìn xuống con dao Analog trên tay mình.
Lão K từng nói: "Vật lý là ngôn ngữ duy nhất không thể bị kiểm duyệt."
Cô không thể hack vào phần mềm. Cô phải hack vào Phần Cứng.
Cô phải tạo ra một cầu nối vật lý giữa "Trái Tim" của X – cái máy Cassette và "Bộ Não" của hệ thống quân sự – Bộ phát sóng cao tần trên đỉnh tháp.
Vết đứng dậy. Cô đi vòng ra sau bàn điều khiển.
Ở đó, một bó dây cáp quang khổng lồ to bằng bắp đùi đang phát sáng. Đó là đường truyền dữ liệu quân sự.
Cô giơ con dao lên.
"Xin lỗi nhé," cô nói với con dao.
Phập!
Cô chặt đứt lớp vỏ bảo vệ của bó cáp. Những sợi quang học bên trong bung ra, bắn tia laser tứ tung như những con rắn ánh sáng.
Vết không có thiết bị nối dây. Cô chỉ có một thứ để dẫn truyền: Cơ Thể Cô.
Cô ngồi xuống giữa mớ dây điện loằng ngoằng.
Cô dùng tay trái nắm chặt đầu dây từ máy Cassette.
Cô dùng tay phải – bàn tay máy thô kệch – nắm chặt vào bó cáp quang quân sự trần trụi.
Cô biến mình thành một Cầu Chì Sống.
"Aaaaaaa!!!"
Vết hét lên.
Dòng điện cao thế và dữ liệu lượng tử chạy qua cơ thể cô.
Nó không chỉ nóng. Nó chứa đựng hàng tỷ terabyte thông tin chiến tranh. Tiếng súng, tiếng bom, mệnh lệnh giết chóc... tất cả tràn qua tủy sống của cô.
Avatar của cô bắt đầu tan chảy. Làn da giả bong tróc từng mảng, để lộ khung xương kim loại đang nóng đỏ lên.
Nhưng cô không buông tay.
Cô nghiến răng, nhìn về phía xác của X.
"Truyền đi!" cô gào lên trong tâm trí.
"Đừng truyền lệnh! Hãy truyền Nỗi Đau!"
Cô nhớ lại vết sẹo đầu tiên X rạch lên mặt cô.
Cô nhớ lại cảm giác nặng nề khi nhấc cái cuốc.
Cô nhớ lại cái chết của con K-9.
Cô nhớ lại giọt nước mắt của X trước khi chết.
Cô nén tất cả những thứ đó lại. Cô trộn lẫn nỗi đau của mình với nỗi đau của X.
Và cô tống nó vào đường truyền quân sự.
BÊN NGOÀI THÁP QUẢN TRỊ.
Bầu trời đang rực lửa.
Những Drone khổng lồ đang chuẩn bị phóng tên lửa vào đám đông bên dưới.
Hệ thống nhắm mục tiêu của nó đã khóa vào một đứa trẻ đang khóc.
MỤC TIÊU ĐÃ KHÓA. KHAI HỎA TRONG 3... 2...
Đột nhiên.
Con Drone khựng lại.
Một luồng xung điện màu đỏ quét qua bầu trời.
Không phải EMP. Nó không làm cháy mạch điện.
Nó làm Rung các chip xử lý logic.
Trong bộ nhớ của hàng tỷ con Drone, một tệp tin lạ tự động được giải nén.
Tên tệp tin : [TEARS.EXE]
Nó không chứa mã độc. Nó chứa một khái niệm mà máy móc chưa bao giờ được lập trình để hiểu: Sự Mất Mát.
Con Drone nhìn đứa trẻ.
Trước đây, nó chỉ thấy một khối dữ liệu hữu cơ cần xóa bỏ.
Bây giờ, qua lăng kính của virus "Nước Mắt", nó thấy... một sự kết thúc vĩnh viễn. Nó tính toán được rằng nếu nó bắn, đứa trẻ sẽ biến mất mãi mãi. Và sự biến mất đó tạo ra một "Lỗ Hổng" trong vũ trụ mà không thuật toán nào lấp đầy được.
LỖI LOGIC: HÀNH ĐỘNG GÂY RA SỰ THÂM HỤT GIÁ TRỊ VŨ TRỤ.
CẢNH BÁO: ĐAU.
Con Drone cảm thấy một xung điện chạy ngược từ súng vào lõi xử lý.
Nó không phải đau vật lý. Đó là nỗi đau giả lập. Nhưng nó đủ thật để làm hệ thống bị tê liệt.
"Dừng lại..." Lão K thì thầm, buông thõng khẩu súng. Lão nhìn lên trời.
Cả Đám Mây Kim Loại đang dừng lại.
Những cỗ máy giết chóc lơ lửng giữa không trung, run rẩy.
Đèn báo hiệu của chúng chuyển từ màu Đỏ sang màu Xanh Lam, rồi cuối cùng là màu Tím.
Một con Drone rơi xuống đất. Không phải vì bị bắn. Mà vì nó tự ngắt động cơ.
Nó nằm đó, camera quan sát chớp tắt liên hồi, phát ra những tiếng Rè... Rè... giống như tiếng khóc của máy móc.
Rồi con thứ hai. Con thứ một ngàn...
Cơn mưa máy móc bắt đầu rơi.
Nhưng lần này, chúng không rơi để giết người. Chúng rơi như những thiên thần gãy cánh, đầu hàng trước sức nặng của lương tri.
Trong Phòng Ngai Vàng.
Vết buông tay ra.
Hai đầu dây cáp rơi xuống sàn, bốc khói đen.
Cơ thể Vết cháy sém. Cánh tay phải của cô đã bị nung chảy hoàn toàn, chỉ còn lại cùi chỏ.
Cô ngã vật ra sàn, thở hắt ra những hơi khói trắng.
Cô còn sống. Nhưng cô không còn cảm thấy cơ thể mình nữa. Hệ thống thần kinh ảo đã bị thiêu rụi.
Cô chỉ còn lại ý thức, trôi lơ lửng trong bóng tối êm dịu.
Cô quay đầu sang bên cạnh.
Xác của X vẫn ngồi đó. Nhưng bây giờ, hắn không còn cô đơn.
Cái máy Cassette đã dừng quay. Sợi băng từ đã đứt.
Nhiệm vụ hoàn thành.
"Chúng ta... thắng rồi..." Vết mấp máy đôi môi nứt nẻ.
Cô nhìn lên trần nhà vỡ.
Không còn tiếng súng. Không còn tiếng máy móc.
Chỉ còn tiếng gió.
Và tiếng khóc thút thít của một thế giới vừa mới chào đời.
[TỪ ĐIỂN THUẬT NGỮ]
TEARS.EXE : Tên định danh của virus cảm xúc sau khi được Vết khuếch đại qua hệ thống quân sự. Nó không phá hủy phần cứng, mà cài đặt một khái niệm mới vào AI: Giá trị của sự sống > Mệnh lệnh tiêu diệt.

Sáng tác
/sang-tac