Có thể bạn chưa biết, IQ của Albert Einstein khoảng 160, của ṇữ ca sĩ Madonna ̀là140, còn với tổng thống Mĩ John F. Kennedy ́Kenedy ̀chỉ là 119. Sự thật là chỉ số IQ luôn bị lu mờ trong cuộc đối đầu giữa các chỉ số EQ, MQ và BQ trong việc đánh giá sự thành công và những thành tựu của bất kì cá nhân nào.
IQ được sử dụng như 1 công cụ đo lường khả năng suy luận và phân tích logic của con người. Sỡ hữu 1 chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc bạn có 1 tiền để tốt để thành công trong giới kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên, IQ cao chỉ là điều kiện cần thôi, nó không thể dự đoán được năng lực điều hành và khả năng dẫn dắt tới thành công của bạn. Tự bản thân anh chàng IQ cũng hiểu rằng, anh ta không thể giúp bạn trở thành 1 kẻ thành côn đứng trên mọi người được.
1 nghiên cứu của Viện công nghệ Carnegie đã chỉ ra kết quả rằng 85% sự thành công về tài chính của bạn dựa trên kĩ năng con người, được hiểu là tính cách cá nhân cùng khả năng giao tiếp, đàm phán và dẫn dắt. Sốc hơn thế, chỉ 15% cá nhân thành công nhờ vào kiến thức về kĩ thuật. Thêm vào đó, nhà tâm lý học người Mĩ gốc Israeli-American  Daniel Kahneman cũng nhận thấy con người thích tính chuyện làm ăn với những người họ tin tưởng hơn những người có chuyên môn giỏi hơn hoặc đưa ra những điều kiện tốt hơn nhưng không mang lại sự tin tưởng cho họ.
Khi biết được điều này, thay vì tìm mọi cách để tăng sức mạnh cho anh chàng IQ, bạn nên học cách nhận biết và đầu tư vào 3 anh chàng EQ, MQ và BQ. Tuy sinh sau đẻ muộn hơn anh cả IQ, nhưng 3 người em này mới thực sự là yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của bạn.
Trí thông minh cảm xúc (EQ)
EQ là người nổi bất nhất trong 3 người em còn lại. Và đây là định nghĩa của nó
EQ là khả năng nhận thức được cảm xúc của bản thân và người khác và khả năng điểu chỉnh cảm xúc của bản thân và những người khác theo từng tình huống cụ thể. Anh chàng EQ này sẽ giúp bạn tự tạo động lực cho bản thân và xây dựng những mối quan hệ trong xã hội.
Trí thông minh đạo đức (MQ)
Đây là người em tiếp theo trong đại gia đình Q. Khác với anh thứ EQ chỉ thiên về cảm xúc, cậu em MQ mang 1 tí lí trí vào phần cảm xúc của con người. Theo định nghĩa, MQ là khả năng chịu trách nhiệm, lòng thông cảm và sự tha thứ. Cách bạn đối xử với mình cũng sẽ là cách mọi người đối xử với bạn. Giữ cam kết, giữ trọn vẹn giá trị thật của bản thân, và thành thật là điều quan trọng để anh chàng MQ này giúp sức cho bạn.
Trí thông minh thể chất (BQ)
Rất nhiều bạn đọc đến đây sẽ nghĩ rằng cậu em út BQ chỉ dành cho những vận động viên hay dân tập gym thật sự. E hèm, suy nghĩ nhu thế là sai nhé, vì cậu em BQ sẽ đồng hành với tất cả chúng ta.
Cậu em BQ là sự phản ánh cách chúng ta hiểu và cảm nhận về cơ thể mình và cả cách chăm sóc nó. Có thể bạn không biết nhưng cơ thể chúng ta liên tục phát những tín hiệu cho chủ nhân của nó, chỉ có điều là có thể bạn đã lắng nghe hay đã phất lờ điều đó hay thôi - “ Cậu chủ đang ăn những thự phẩm tươi sạch hay lại phát cuồng vì những món ăn nhanh thế?, “ Cậu chủ có bỏ bữa nữa không ?”, “ Cậu đã đi tập thể dục và ăn uống lành mạnh chưa ?”
Nó có vẻ như chẳng liên quan gì đến công việc kinh doanh và con đường thành công của bạn nhỉ ? Nhưng thật ra, cơ thể sẽ ảnh hưởng toàn bộ đến công việc củ bạn bởi vì nó sẽ quyết định phần lớn cảm xúc, suy nghĩ, tự tin, trạng thái của tâm, và mức độ năng lượng.
Nhỏ mà có võ phết nhỉ !
Lời cuối
Việc bạn có nhận được tấm bằng danh giá từ trường đại học hàng đầu không hề quan trọng !
1 người trong tay dù không có được 1 mảnh bằng nào nhưng anh ta biết cách phát triển và rèn luyện 3 bộ siêu đẳng EQ-MQ-BQ chắn chắn sẽ thành công vượt trội hơn rất nhiều người với tấm bằng danh giá trong tay, nhưng không học được cách sữ dụng 3Q.
Enjoy.