1 chút nhìn lại thời kì Pháp đến nước ta . Trước hết để nói, thì trong bài viết này tôi đồng ý với những cực khổ mà người dân Việt Nam thời Pháp phải chịu. Tôi chỉ đang nhìn mắt tích cực của vấn đề thôi. Thứ nhất, các bạn bảo Nhà Nguyễn đầu hàng Pháp là hèn, thực sự quan điểm này rất nhiều người cho là vậy. Nỗi oan ngàn năm cho một triều đại, họ thực sự ko phải như vậy. Trước tiên thời đó, Việt Nam ko thể nào đánh thắng lại đc Pháp, không thể nào, vậy các bạn thử hỏi đánh làm gì trong khi biết chắc mình sẽ thua. Nếu bạn bảo do Nhà Nguyễn ko cương quyết thì bạn hơi lầm, thử nhìn vào lịch sử đi, tại sao có Đại Đồn Chí Hòa, tại sao có tử thủ thành Gia Định, nhưng chúng ta ko thể nào thắng được họ. Một cuộc chiến ko cân sức, càng đánh càng thua càng đổ máu thì đánh làm gì. Cuối cùng chỉ vì họ biết liệu sức mình ko chống nổi, muốn làm dân ko đổ máu mà sau này những vị vua đó bị kết tội nhưu những kẻ bán nước :(. Lỗi thực sự của nhà Nguyễn nằm ở việc ko mở của đất nước. Quan điểm thứ hai, "khai hóa văn minh" cái này là thực sự có chỉ có điều họ bóc lột nặng nề qua thôi, nếu ko cs Pháp, nhà Nguyễn còn bế quan tỏa cảng thì đến bao giờ dân Việt Nam mới nhận ra là thế giới có động cơ hơi nước, có súng, có thuyền chiến, có máy móc nông nghiệp, bao giờ:? Quan điểm thứ ba, Pháp đánh thuế quá nặng lên người dân VN, quan điểm này là đúng nhưng mà thử so với thuế thời chúa Trịnh, nhà Nguyễn mà coi, nó cũng chỉ cao hơn 1 chsut thôi. Quan điểm thứ 4, Pháp cho m xài hàng đểu, hàng thừa của nước nó, cái này tôi đồng ý, nhưng các bạn thử xem rằng là VN trước thời Pháp còn ko có nổi những thứ máy móc đó mà dùng, đến thời Pháp còn đc cái máy đểu, ít ra là hơn ko có máy. Thứ năm, Pháp đã cho chúng ta biết rằng đã đến lúc VN phải đổi mới ròi, ko phải thời đại của mấy ông nho sĩ học mấy câu thơ, của mấy ông lính cầm giáo với cầm kiếm chém nhau, là thời đại của súng ống, của máy móc, điều này đã giúp nhiều người VN có tư tưởng đổi mới thì sau này mới có thể hình thành cách mạng đc. Tôi mong muốn nhất ở bài này là các bạn hãy nhìn vấn đề Pháp ở góc độ 2 chiều. QUAN TRỌNG nhât là các bạn đừng có bảo Nhà Nguyễn bán nước nữa, họ đã cố gắng chiến đấu ở đại đồn chí hòa, thành gia định, thành Đà Nẵng, nhưng bánh xe vận mệnh bắt buộc họ phải làm như vậy, họ ko còn đủ sức đánh với Pháp nữa, buộc phải đầu hàng thôi. Các bạn thử đọc văn bia của Vua Tự Đức thì các bạn thấy vua cũng xót xa và đau lòng chứ nhưng còn cách nào, đánh tiếp thì thua lại còn đổ máu.