QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN, VÀ BIẾN ĐỔI CỦA "ƯU SINH"

I. TIỀN ƯU SINH: BẢN NĂNG LOẠI-GIỮ (Pre-Eugenic Phase)
Ưu sinh, nếu hiểu đúng nghĩa hiện đại, là một dự án “cải thiện con người” bằng can thiệp sinh sản - một ý tưởng có tên gọi, có lý thuyết, có chính sách, và có tham vọng quản trị tương lai. Nhưng trước khi thế kỷ 19 đem đến di truyền học, thống kê và bộ máy nhà nước hiện đại, nhân loại đã sống rất lâu với một thứ tiền thân thô hơn: thói quen loại–giữ. Nó không tự gọi tên.
Nó không cần lý luận. Nó vận hành như một phản xạ của sinh tồn, chiến tranh, và trật tự xã hội - một thứ logic lạnh lùng được áp vào cơ thể người ngay từ khi người ta chưa kịp nói “nhân quyền” là gì.
Giai đoạn “tiền ưu sinh” vì thế không phải là lịch sử của một học thuyết, mà là lịch sử của một cơ chế: khi nguồn lực ít, khi rủi ro cao, khi xã hội cần vận hành như một cỗ máy, con người có xu hướng quy phẩm giá theo tiêu chuẩn hữu dụng. Đó là thứ đất nền mà sau này ưu sinh hiện đại sẽ kế thừa và “khoa học hóa”.
Nếu không thấy đất nền này, ta sẽ dễ tưởng ưu sinh là một dị vật lạ lùng của thế kỷ 20. Nếu thấy nó, ta sẽ hiểu vì sao ưu sinh luôn có cửa quay lại: nó đánh trúng một bản năng tổ chức cộng đồng đã có sẵn từ rất lâu.
1) Chọn lọc sinh tồn nguyên thủy: khi khan hiếm biến đạo đức thành xa xỉ
Trong các cộng đồng sơ khai, mỗi miệng ăn là một phép toán. Một đứa trẻ mới sinh là thêm một nhu cầu trong khi chưa có năng lực tự bảo toàn. Khi mùa màng thất bát, khi bộ lạc bị truy đuổi, khi bệnh dịch khiến người lớn gục xuống, câu hỏi thực tế không còn là “đứa bé có quyền sống không”, mà là “cả nhóm có sống nổi không nếu gánh thêm?”.
Trong hoàn cảnh đó, nhiều xã hội từng có những thực hành mà ngày nay nghe rợn người: bỏ rơi trẻ quá yếu, trẻ dị tật, hoặc trong những thời điểm cực đoan, bỏ rơi cả trẻ khỏe nhưng “sai thời điểm”.
Điểm cần phân biệt ở đây là động cơ. Giai đoạn này chưa có “lý tưởng cải thiện giống người”. Động cơ chủ yếu là cắt tải để sống còn. Nhưng chính sự “thực dụng” ấy tạo ra một thói quen nguy hiểm: khi xã hội đã quen nhìn sinh mạng như một khoản chi phí có thể cắt, ranh giới giữa “bị ép bởi khan hiếm” và “tự chọn vì tiện” sẽ mờ dần. Và một khi bạo lực đã từng được làm một lần dưới danh nghĩa sinh tồn, xã hội sẽ rất dễ tìm ra những danh nghĩa khác để làm lại.
Nói cách khác: tiền ưu sinh không sinh ra từ ham muốn làm người tốt hơn; nó sinh ra từ nỗi sợ không sống nổi. Nhưng từ nỗi sợ đó, một logic có thể nảy ra và tồn tại dai: người yếu bị coi là gánh nặng; gánh nặng thì bị loại; loại bỏ thì được hợp thức hóa như điều “tất yếu”.
2) Sparta: xã hội chiến binh và “lọc thể lực” như một công cụ nhà nước
Nếu cần một biểu tượng cổ đại gần với trực giác “ưu sinh” nhất, Sparta thường được nhắc tới vì hình ảnh một xã hội chiến binh, nơi thể lực và khả năng phục vụ quân sự được coi là nền tảng sống còn của toàn bộ trật tự. Trong nhiều mô tả lịch sử phổ biến, trẻ sơ sinh được kiểm tra; nếu bị coi là yếu hoặc dị tật thì bị loại bỏ. Dù chi tiết cụ thể có thể khác nhau theo nguồn kể, cái ta cần nắm là cấu trúc: xã hội này nhìn con người trước hết như vật liệu cho một chức năng - chiến đấu.
Và đây là bước nhảy quan trọng so với chọn lọc sinh tồn nguyên thủy. Ở bước (1), loại–giữ thường do gia đình hoặc nhóm nhỏ quyết định trong hoàn cảnh cực đoan. Ở Sparta, “lọc” bắt đầu mang dáng dấp của một chuẩn mực xã hội, thậm chí có thể được bao bởi quyền lực cộng đồng/nhà nước. Nghĩa là: không còn chỉ là câu chuyện “nhà tôi nuôi nổi không”, mà là “xã hội này cần người như thế nào”.
Tuy nhiên, Sparta vẫn chưa phải ưu sinh theo nghĩa hiện đại. Không có gene. Không có di truyền học. Không có thống kê. Đây là chọn lọc chức năng, một thứ “kỹ thuật xã hội” thô: giữ cơ thể phù hợp với mô hình. Nhưng nó đáng chú ý vì nó để lộ một cơ chế mà ưu sinh sau này sẽ khai thác triệt để: khi nhà nước hoặc cộng đồng tự trao quyền định nghĩa “đạt chuẩn” và biến chuẩn đó thành quyền lực lên thân thể, bạo lực sẽ chuyển từ ngẫu nhiên sang hệ thống.
3) Plato: ưu sinh tư tưởng - khi lý trí chính trị mơ về xã hội được “phối giống”
Nếu Sparta cho ta thấy tiền ưu sinh ở cấp độ cơ chế xã hội, thì Plato cho ta thấy tiền ưu sinh ở cấp độ tư tưởng. Trong các mô hình nhà nước lý tưởng, Plato từng hình dung việc kiểm soát hôn phối và sinh sản như một cách tạo ra tầng lớp cai trị “tốt hơn”. Ở đây xuất hiện một đặc điểm cực hiện đại: xã hội được tưởng tượng như một công trình có thể thiết kế, và con người là vật liệu có thể sắp xếp.
Điều quan trọng nằm ở chỗ động cơ của Plato không phải đói nghèo. Nó là trật tự lý tưởng. Khi “loại–giữ” rời khỏi sinh tồn và bước vào dự án của lý trí chính trị, nó có được một vũ khí mới: tính chính danh. Bạo lực không còn cần phải thô; nó có thể trở thành “tối ưu hóa”. Và tối ưu hóa luôn có sức cám dỗ kỳ lạ: nó cho phép người ta làm điều tàn nhẫn với vẻ mặt bình thản, vì tin rằng mình đang làm vì một cấu trúc tốt hơn.
Ta có thể gọi đây là “ưu sinh trên giấy”: chưa thành chính sách rộng, nhưng đã đặt ra nguyên lý sẽ quay lại nhiều lần trong lịch sử: nếu ta tin có người “tốt” và “kém” theo bản chất, ta sẽ sớm tin rằng xã hội nên tổ chức sinh sản sao cho “tốt” thắng “kém”. Chỉ cần một thời đại có công cụ thực thi, ý tưởng này sẽ không còn nằm trên giấy.
Tiền ưu sinh không có gene, nhưng đã có thói quen xếp hạng giá trị sống. Ba mảnh ghép của giai đoạn tiền ưu sinh - khan hiếm sinh tồn, lọc chức năng kiểu Sparta, và ưu sinh tư tưởng kiểu Plato - không phải là “eugenics” theo định nghĩa hiện đại. Nhưng chúng tạo ra ba đường ray tâm lý mà ưu sinh hiện đại sẽ chạy trên đó:
(1) coi sinh mạng như tải có thể cắt khi cần;
(2) coi thân thể như công cụ phục vụ mô hình xã hội;
(3) coi xã hội như một thiết kế có thể tối ưu bằng cách can thiệp sinh sản.
Và từ đây timeline sẽ bước sang Phần II: thời tiền hiện đại, nơi “máu”, dòng dõi và thân phận trở thành thước đo, biến thói quen xếp hạng thành một trật tự xã hội ổn định. Khi trật tự ấy gặp thống kê và nhà nước hiện đại, ưu sinh sẽ có tên gọi, có luật, và có nạn nhân cụ thể.
II. TIỀN HIỆN ĐẠI — PHÂN LOẠI XÃ HỘI (Proto-Eugenic)
Nếu phần I là “loại–giữ” trong điều kiện sinh tồn và chiến tranh, thì phần II là giai đoạn xã hội bắt đầu làm một việc tinh vi hơn: biến loại–giữ thành trật tự ổn định. Không còn chỉ là phản xạ của đói kém hay quân sự, mà thành một hệ thống phân loại có đời sống lâu dài: ai thuộc về “bên trong”, ai bị coi là “bên ngoài”; ai đáng tin, ai đáng ngờ; ai được bước vào tầng cơ hội, ai bị chặn ngay từ cổng.
Điểm then chốt là: thời kỳ này chưa có di truyền học, chưa có khái niệm “gen tốt/gen xấu”. Nhưng xã hội đã xây được một khuôn tư duy cực giống ưu sinh ở tầng sâu: giá trị con người gắn với thứ bạn được sinh ra kèm theo, và thứ đó được coi là bền hơn giáo dục, đạo đức, hay nỗ lực cá nhân. Khi khuôn ấy đã có, bước sang thế kỷ 19 chỉ cần thay “máu” bằng “sinh học” là đủ để ưu sinh hiện đại nảy mầm.
1) Dòng dõi và huyết thống: “máu” như một loại vốn xã hội
Trong nhiều xã hội tiền hiện đại, dòng dõi không chỉ là câu chuyện gia đình. Nó là một cơ chế vận hành quyền lực. Bạn sinh ra trong nhà nào quyết định bạn có “được tính” hay không, và được tính theo cách nào. Tầng lớp quý tộc là ví dụ rõ: hôn nhân trở thành công nghệ bảo toàn đất đai, liên minh chính trị và đặc quyền. “Cưới” không còn là lựa chọn riêng tư; nó là một thao tác nối dòng, khóa tài sản, củng cố mạng lưới. Và cùng với đó, xã hội tạo ra một thứ ngôn ngữ mơ hồ nhưng cực mạnh: “dòng”, “máu”, “danh dự”, “thuần”, “không thuần”.
Từ góc nhìn hôm nay, ta có thể nói: đây là một kiểu “ưu sinh tầng lớp”, nhưng cần chính xác hơn: nó không nhắm tới “cải thiện loài người”, nó nhắm tới bảo toàn cấu trúc đặc quyền. Tuy vậy, hệ quả tâm lý mà nó để lại rất gần ưu sinh: xã hội quen dần với ý tưởng rằng phẩm giá có thể thừa kế. Một khi phẩm giá được xem như thứ truyền qua sinh ra, thì bất bình đẳng cũng dễ được xem như “tự nhiên”. Và khi bất bình đẳng đã được tự nhiên hóa, bạo lực đối với người ở đáy sẽ dễ được hợp thức hóa như “trật tự”.
Một biến thể sắc hơn của ám ảnh huyết thống là kiểu phân loại “máu sạch” trong một số bối cảnh tôn giáo–chính trị: người ta không chỉ phân biệt bạn tin gì, mà phân biệt bạn “đến từ đâu”, tổ tiên bạn là ai. Lúc này, thân phận trở thành bản án không cần hành vi. Bạn có thể sống “đúng”, nhưng vẫn bị nghi ngờ vì “gốc”. Cấu trúc này quan trọng vì nó tạo ra một tiền đề gần như sinh học: có một thứ nằm trong nguồn gốc khiến bạn không thể hoàn toàn được chấp nhận, dù bạn thay đổi đến đâu.
Nhìn theo timeline, đây là bước tiến hóa của loại–giữ: từ loại–giữ theo điều kiện (đói kém, chiến tranh) sang loại–giữ theo bản thể (dòng dõi). Và “bản thể hóa” luôn nguy hiểm hơn “điều kiện hóa”, vì nó khiến loại–giữ trở thành vĩnh viễn.
2) Thân phận cố định: khi xã hội đóng băng đời người ngay từ lúc sinh ra
Nếu huyết thống là trục dọc của quyền lực, thì thân phận cố định là cơ chế khóa ngang của đời sống. Trong các mô hình phân tầng kiểu đẳng cấp, hoặc các xã hội mà nghề nghiệp và vị trí xã hội gắn chặt với sinh ra, người ta không cần nói “mày kém” theo kiểu cá nhân. Chỉ cần nói “mày thuộc nhóm này”, thế là đủ để quyết định bạn được học gì, làm gì, cưới ai, đứng ở đâu trong trật tự chung.
Điểm phải nói cho đúng: đây không phải ưu sinh hiện đại theo nghĩa “can thiệp sinh sản để cải tạo quần thể”. Nhưng nó là một proto-cấu trúc cực quan trọng: xã hội tập cho mình thói quen coi thân phận là bản chất. Khi thân phận bị coi là bản chất, xã hội sẽ dễ tin rằng sự chênh lệch phản ánh “chất lượng người”, chứ không phải phản ánh cơ chế. Và khi đã tin như vậy, xã hội sẽ dễ đi tiếp một bước: nếu chất lượng người khác nhau, thì “điều khiển” ai được sinh ra, ai không, chỉ là một phiên bản mạnh hơn của việc “đặt người vào chỗ họ thuộc về”.
Nói ngắn gọn: phần II là giai đoạn xã hội học cách đóng dấu. Dấu không phải bằng gen, mà bằng dòng dõi và thân phận. Nhưng cảm giác mà cái dấu tạo ra thì giống hệt: có những người “sinh ra đã đúng”, và có những người “sinh ra đã sai”.
Sau phần này cái ta có trong tay không phải “thuyết ưu sinh”, mà là hạ tầng tinh thần của nó: một xã hội đã quen xếp hạng giá trị con người theo thứ bẩm sinh và ổn định.
III. ƯU SINH CỔ ĐIỂN - KHI “KHOA HỌC” BỊ HIỂU SAI VÀ BIẾN THÀNH QUYỀN LỰC
Sang cuối thế kỷ 19, điều thay đổi không phải bản năng “loại–giữ”, mà là công cụ biện minh. Thay vì nói thẳng “nhà này tốt, nhà kia kém”, người ta nói “đây là khoa học”. Và khi một câu phán xét được khoác áo khoa học, nó có một năng lực đặc biệt: biến định kiến thành chính sách mà người thực thi vẫn tin mình đang làm điều đúng.
Dưới đây là 3 nấc đúng như outline: Darwin bị xã hội hóa → Galton đặt tên → luật hóa.
1) Darwin bị xã hội hóa: từ mô tả tự nhiên sang chuẩn mực đạo đức
Trong sinh học, chọn lọc tự nhiên là mô tả cách đặc điểm lan truyền qua sinh sản. Nhưng trong xã hội công nghiệp đang phình to cuối thế kỷ 19, người ta cần một câu chuyện để hợp thức hóa cạnh tranh khốc liệt, nghèo đô thị, và phân tầng. Cụm “survival of the fittest” do Herbert Spencer dùng trong Principles of Biology (1864) rồi được Darwin sử dụng về sau, trở thành một khẩu hiệu dễ bị hiểu sai: “kẻ mạnh xứng đáng” thay vì “kẻ phù hợp với môi trường sinh sản tốt hơn”.
Cú trượt nằm ở chỗ xã hội biến “đang xảy ra” thành “nên xảy ra”. Từ đó, sự bất bình đẳng không còn là vấn đề cần sửa mà thành “kết quả tự nhiên”. Và khi đã tin như vậy, bước tiếp theo rất hợp logic: nếu tự nhiên “chọn lọc”, thì nhà nước cũng có thể “giúp chọn lọc” để xã hội đỡ tốn kém. NIH/Genome.gov gọi thẳng ưu sinh là một lý thuyết phi đạo đức và giả khoa học, và nhấn mạnh phong trào ưu sinh đã dựa vào cách hiểu sai và thiên kiến về Darwin/Mendel để biện minh cho “cải thiện chủng tộc”.
Góc nhìn cá nhân của tôi ở đoạn này khá lạnh: cái đáng sợ không phải Spencer hay Darwin. Cái đáng sợ là con người rất thích một câu chuyện khiến họ không phải cảm thấy tội lỗi khi nhìn người yếu như gánh nặng. “Tự nhiên mà” là chiếc khăn sạch lau tay sau khi đã đẩy ai đó ra ngoài.
2) Galton đặt tên “Eugenics”: khi ý tưởng có nhãn, nó có đường vào thể chế
Francis Galton đặt tên “eugenics” trong tác phẩm Inquiries into Human Faculty and Its Development (xuất bản năm 1883).
Đây là khoảnh khắc quan trọng: từ một loạt trực giác rời rạc về “giống tốt/giống kém”, ưu sinh biến thành một “chương trình” có thể tổ chức, truyền bá, và đề xuất chính sách.
Ở đây xuất hiện một trò ảo thuật chính trị: lấy ngôn ngữ của chăn nuôi (lai giống, chọn giống) rồi áp vào con người. Khi con người bị nhìn như “đàn giống”, xã hội sẽ cảm thấy việc can thiệp sinh sản không còn là xâm phạm nữa, mà là quản trị. Từ Galton trở đi, tư duy ưu sinh thường có hai mặt: một mặt “khuyến khích người phù hợp sinh nhiều” (thứ sau này hay gọi là positive eugenics), một mặt “ngăn người không phù hợp sinh” (negative eugenics). Dù nhãn gọi thay đổi theo từng tác giả và thời kỳ, cái lõi là một: xã hội tự trao quyền chấm điểm giá trị sinh sản của người khác.
Góc nhìn cá nhân của tôi: đặt tên là một dạng bùa. Khi một ý tưởng được đặt tên, nó bắt đầu có “ngành”, có “chuyên gia”, có “đề án”, có “ngân sách”. Và từ lúc đó, việc phản đối nó khó hơn, vì bạn không còn phản đối một hành vi bạo lực lộ liễu; bạn đang “cản trở tiến bộ”.
3) Luật hóa ưu sinh: từ phòng thí nghiệm giả định sang đời sống thật của nạn nhân
Đến đầu thế kỷ 20, ưu sinh bước qua ngưỡng nguy hiểm nhất: từ tranh luận sang cưỡng chế.
Ở Mỹ, Indiana ban hành luật ưu sinh năm 1907, được nhiều tài liệu chính thống ghi nhận là luật bang đầu tiên cho phép triệt sản cưỡng bức theo tinh thần ưu sinh đối với một số người trong cơ sở do nhà nước quản lý.
Đến 1927, Tòa án Tối cao Mỹ trong vụ Buck v. Bell (quyết định ngày 2/5/1927) giữ rằng luật Virginia cho phép triệt sản cưỡng bức với một số người bị gắn nhãn “không phù hợp” không vi phạm Tu chính án 14.
Nhưng triệt sản không phải “mũi nhọn” duy nhất. Phong trào ưu sinh còn thúc đẩy các hạn chế hôn nhân (“eugenic marriage laws”) và nhiều dạng rào cản pháp lý–xã hội khác; trưng bày/hồ sơ lịch sử từ Harvard Countway mô tả rõ ảnh hưởng của ưu sinh tới hạn chế kết hôn và triệt sản cưỡng bức trong lập pháp Mỹ.
Song song, ưu sinh cũng trở thành một kiểu “ngôn ngữ hợp thức hóa” cho chủ nghĩa bài ngoại và thiết kế hạn ngạch nhập cư. Ví dụ tiêu biểu là Immigration Act of 1924 (Johnson–Reed Act): chính các phân tích lịch sử gần đây nhấn mạnh tác giả/nhà vận động của luật này chịu ảnh hưởng mạnh từ tư duy ưu sinh, và quota được thiết kế để “điều chỉnh” lại cấu trúc dân số theo tưởng tượng về “đồng nhất”.
Đến đây, phần “fact” cần chốt một điều: ưu sinh cổ điển không chỉ là một ý tưởng sai. Nó là một cơ chế quyền lực chạy qua y tế, luật pháp, nhà tù, trại, trường, và hồ sơ hành chính và nạn nhân của nó thường là những người yếu thế nhất, ít khả năng tự bảo vệ nhất, và dễ bị gán nhãn nhất.
Còn góc nhìn cá nhân của tôi ở điểm này thì thẳng: ưu sinh cổ điển không cần ác nhân. Nó chỉ cần một xã hội tin rằng “gánh nặng” là một hạng mục có thể xóa bằng thủ tục. Khi bạo lực được biến thành thủ tục, người ta làm nó với gương mặt nghiêm túc của công vụ. Không cần hận thù, chỉ cần “hợp lý"
IV. ĐỨC QUỐC XÃ: TỪ “ƯU SINH” SANG DIỆT CHỦNG
Phần III là lúc ưu sinh cổ điển bước vào luật pháp ở nhiều nơi. Nhưng sang Đức Quốc xã, câu chuyện đổi cấp độ: ưu sinh không còn chỉ là “quản trị sinh sản” hay “giảm gánh nặng xã hội”. Nó bị đặt vào một dự án lớn hơn, lạnh hơn, tham hơn: nhà nước tự coi mình là một “cơ thể sinh học” cần được “làm sạch”, và con người bị hạ xuống thành “vật liệu dân số”. USHMM gọi thẳng giai đoạn 1933–1939 là lúc “racial eugenics permeated German society and institutions” (ưu sinh chủng tộc thấm vào toàn bộ xã hội và thiết chế), khi nhà nước nắm quyền kiểm soát giáo dục, văn hóa, truyền thông, và dẹp mọi phản đối.
Điều quan trọng ở đây: Đức Quốc xã không phát minh ra “ý tưởng phân loại người”. Họ chỉ đem cái khuôn phân loại ấy, đóng bằng búa của quyền lực toàn trị, rồi hợp thức hóa nó bằng y học, tòa án, hồ sơ, và những từ nghe “nhân đạo” như “bảo vệ” hay “từ bi”.
1) 1933–1934: “Cắt” bằng luật - triệt sản cưỡng bức trên quy mô nhà nước
Ngày 14/7/1933, chính quyền Đức thông qua Luật Phòng ngừa Con cái mắc bệnh di truyền (Law for the Prevention of Offspring with Hereditary Diseases), tạo nền tảng cho triệt sản cưỡng bức đối với nhiều nhóm bị coi là “khuyết tật thể chất/tinh thần” hoặc “không phù hợp”.
Luật này liệt kê các “chẩn đoán” làm căn cứ (ví dụ: “congenital mental deficiency”, schizophrenia, manic-depression, epilepsy… và cả “chronic alcoholism”).
Điểm đáng sợ nhất không nằm ở danh sách, mà nằm ở cơ chế: các ca bị đưa qua hệ “Eugenics Courts/Hereditary Health Courts” (tòa ưu sinh/tòa sức khỏe di truyền) gồm bác sĩ và luật gia trung thành với chế độ.
Con số ước tính người bị triệt sản theo chính sách này thường được ghi nhận ở mức khoảng 300.000–400.000 người, bắt đầu từ tháng 1/1934 và kéo dài tới chiến tranh.
Góc nhìn cá nhân của tôi: đây là lúc bạo lực đổi hình dạng. Nó không còn là đám đông ném đá, mà là một tờ quyết định có dấu đỏ. Khi một cơ thể người bị “xử lý” qua thủ tục hành chính, xã hội bớt thấy máu. Và khi bớt thấy máu, xã hội bớt biết sợ.
2) 1935: “Máu” thành pháp lý - Luật Nuremberg và bước khóa cửa khỏi cộng đồng
Ngày 15/9/1935, Đức Quốc xã ban hành Nuremberg Race Laws, biến người Do Thái thành “khác về mặt pháp lý”, là một bước lớn trong quá trình cô lập và loại trừ họ khỏi đời sống xã hội.
Cùng thời điểm, “Blood Protection Law” được công bố ở Nuremberg nhằm hình sự hóa hôn nhân/quan hệ tình dục giữa người Do Thái và người Đức “không Do Thái”, biến “phân biệt” thành “tội”.
Ở đây cần nói cho đúng: triệt sản 1933 nhắm mạnh vào “khuyết tật/ốm bệnh” theo ngôn ngữ “di truyền”; còn 1935 là mở rộng logic “sinh học hóa” sang quan hệ xã hội: ai được kết hôn với ai, ai được hòa vào cộng đồng, ai bị đẩy ra khỏi tư cách công dân.
Góc nhìn cá nhân của tôi: ưu sinh trong tay toàn trị luôn có hai bàn tay. Một bàn tay “ngăn sinh” (sterilization), một bàn tay “đóng cửa” (cấm kết hôn, tước quyền). Khi cả hai bàn tay cùng siết, bạn không còn lối quay về đời sống bình thường.
3) “Khuyến sinh có điều kiện”: Lebensborn và giấc mơ “nhà máy Aryan”
Nếu triệt sản là mặt tối dễ thấy, thì Lebensborn là mặt “sáng” giả tạo: khuyến khích sinh nở cho nhóm bị coi là “racially valuable”. USHMM mô tả Lebensborn là chương trình do SS thiết kế để tăng tỷ lệ sinh, hỗ trợ phụ nữ mang thai “Aryan”, cung cấp nhà hộ sinh, hỗ trợ tài chính và dịch vụ nhận nuôi.
Điều này quan trọng vì nó cho thấy: ưu sinh Đức Quốc xã không chỉ là “loại bỏ cái xấu”. Nó còn là “sản xuất cái được coi là tốt”. Một bên là cắt giảm, bên kia là tăng trưởng có chọn lọc. Hai mặt ấy ghép lại thành một dự án dân số hoàn chỉnh.
Góc nhìn cá nhân của tôi: khi nhà nước bắt đầu “tặng quà” cho một nhóm vì họ sinh đúng kiểu, thì xã hội đã bước vào vùng mà sinh đẻ không còn là đời sống, mà là nhiệm vụ.
4) 1939–1945: từ triệt sản sang giết người - Aktion T4 và “đường trượt” tới diệt chủng
Bước ngoặt đạo đức lớn nhất của Đức Quốc xã là khi họ vượt qua ranh giới: không chỉ “ngăn sinh” mà giết người đang sống. USHMM ghi rõ: chương trình “Euthanasia/Action T4” bắt đầu năm 1939, nhằm giết người khuyết tật sống trong các cơ sở chăm sóc, được biện minh bằng việc “làm sạch giống Aryan” và coi họ là “gánh nặng tài chính”.
Cách làm cũng là một “cải tiến kỹ thuật”: từ mùa thu 1939, các cơ sở giết người bằng khí/giết tập trung được thiết lập tại Bernburg, Brandenburg, Grafeneck, Hadamar, Hartheim, Sonnenstein; bệnh nhân được bác sĩ “chọn”, chuyển đi, rồi bị giết.
Ngôn ngữ “euthanasia” (an tử) bị dùng như một màn che: USHMM nhấn mạnh trong bối cảnh Đức Quốc xã, đây là một từ uyển ngữ cho chương trình giết người bí mật.
Một chi tiết mang tính “đường ống” mà nhiều người hay bỏ qua: USHMM nói thẳng Euthanasia Program là một dạng “rehearsal” (diễn tập) cho các chính sách diệt chủng về sau, khi lý do “tiêu diệt người không phù hợp” được mở rộng sang các nhóm “kẻ thù sinh học”, đặc biệt là người Do Thái và Roma.
Nói cách khác: trước khi các trại tử thần vận hành như một cỗ máy, xã hội đã được tập làm quen với việc giết người bằng ngôn ngữ y học, và bộ máy đã được tập chạy bằng logistics, lựa chọn nạn nhân, giả giấy tờ, vận chuyển, hỏa táng, tuyên truyền.
Góc nhìn cá nhân của tôi: cái ghê nhất của T4 không chỉ là số người chết, mà là “bài học tổ chức” mà nó tạo ra cho một nhà nước. Khi bạn đã có quy trình chọn người để giết, và xã hội đã nuốt được nó vì nó được gọi là “từ bi” hay “gánh nặng”, thì việc mở rộng danh sách nạn nhân chỉ còn là câu hỏi “mở rộng tới đâu”.
5) 1941 trở đi: mở rộng kỹ thuật giết - Aktion 14f13 và sự hòa vào hệ thống trại
Một nhánh liên quan là Aktion 14f13, thường được mô tả như chiến dịch “loại bỏ” tù nhân trại tập trung bị coi là không còn khả năng lao động (ốm yếu, già, “dead weight”).
Điều đáng chú ý ở tầng cơ chế là: khi “giết người” đã trở thành một chức năng của hệ thống, tiêu chí chọn nạn nhân trượt từ “khuyết tật/di truyền” sang “không còn hữu dụng”.
Góc nhìn cá nhân của tôi: ở đây ưu sinh tự lộ bản chất thật. Nó nói “di truyền”, nhưng nó vận hành như kinh tế học tàn nhẫn: ai không còn đem lại năng suất thì bị xóa. Khi cái thước đo cuối cùng là hữu dụng, phẩm giá sẽ luôn thua.
Đức Quốc xã cho ta thấy cấu trúc đầy đủ của một thảm họa:
- Xã hội đã quen đóng dấu (phần II),
- Khoa học bị xã hội hóa thành đạo đức và chính sách (phần III),
- Nhà nước toàn trị đưa dấu vào luật, y tế, tòa án (1933–1935),
rồi vượt ranh: từ “ngăn sinh” sang “giết người”, và biến giết người thành quy trình (T4), cuối cùng mở rộng “lý do” và “danh sách” đến mức trở thành diệt chủng.
V. HẬU ƯU SINH: XÓA TÊN NHƯNG GIỮ TƯ DUY
Sau 1945, “ưu sinh” trở thành một từ gần như không thể nói ra mà không thấy nhục. Nó bị kéo thẳng vào bóng đen của Đức Quốc xã, và vì thế, trong không khí hậu chiến, thế giới phương Tây cần một bộ ngôn ngữ mới để tự ràng buộc mình: con người không phải vật liệu, phẩm giá không phải thứ để cân đo. Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền năm 1948 mở ngay từ đầu bằng mệnh đề “mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng về phẩm giá và quyền”.
Về sau, khi di truyền học phát triển mạnh, UNESCO cũng phải nhắc lại một điều nghe rất “hiển nhiên” nhưng thực ra là chốt chặn: tôn trọng phẩm giá và quyền con người bất kể đặc điểm di truyền, và không được giảm con người thành đặc điểm di truyền của họ.
Nhưng lịch sử không vận hành theo kiểu “tuyên ngôn xuất hiện là cái ác biến mất”. Phần V cần nói thẳng một sự thật khó chịu: ưu sinh bị lên án như một học thuyết công khai, nhưng nhiều cơ chế của nó vẫn tiếp tục sống, chỉ đổi giọng, đổi vỏ, đổi nơi trú ẩn. Không còn hô “cải tạo giống nòi”, nhưng vẫn có thể nói “giảm gánh nặng xã hội”. Không còn treo bảng “vệ sinh chủng tộc”, nhưng vẫn có thể dùng hồ sơ y tế, trại, tù, viện để tước quyền sinh sản của những người ít khả năng tự vệ nhất.
1) Chính thức “không còn”, nhưng thực tế còn rất lâu: triệt sản cưỡng bức sau chiến tranh
Điểm đầu tiên phải đóng đinh là chuyện tưởng như nghịch lý: ngay cả sau khi tội ác Đức Quốc xã bị phơi ra, nhiều chương trình triệt sản cưỡng bức vẫn tiếp diễn ở các xã hội tự nhận là dân chủ. Trường hợp Thụy Điển là một ví dụ thường được dẫn vì tính hệ thống và thời gian kéo dài. Nhiều nguồn ghi nhận một chương trình triệt sản mang tinh thần ưu sinh tồn tại từ 1934 đến 1975, và ngay cả các tóm tắt y khoa cũng nhắc tới việc các chỉ định triệt sản từng được phân loại theo nhóm “ưu sinh”, “xã hội”, “y khoa”.
Ở Mỹ, cái bóng dài hơn nằm ở chỗ tiền lệ pháp lý vẫn còn đó. Buck v. Bell năm 1927 hợp thức hóa triệt sản cưỡng bức và đến nay vẫn thường được nhắc là chưa bị Tòa Tối cao lật ngược một cách minh thị, dù bị suy yếu bởi án lệ về sau và bị phê phán nặng nề.
Và “còn” không phải chỉ là chuyện của thế kỷ trước xa xôi. Có những hồ sơ và điều tra gần đây cho thấy các chương trình triệt sản cưỡng bức theo luật bang hoặc trong thiết chế vẫn kéo dài qua nhiều thập kỷ sau chiến tranh. Một ví dụ được báo chí Mỹ tổng hợp là Utah, nơi chương trình triệt sản cưỡng bức hoạt động theo luật từ 1925 đến 1974, và thậm chí sau Thế chiến II vẫn có giai đoạn Utah đứng cao về tỉ lệ triệt sản tính theo đầu người.
California thì đi theo một hướng khác muộn hơn, đó là cố gắng nhận diện và bồi thường cho nạn nhân của triệt sản cưỡng bức trong lịch sử, bao gồm cả thời kỳ luật ưu sinh và cả các ca triệt sản trong hệ thống nhà tù gần đây, với chương trình bồi thường được thiết lập từ 2021.
Góc nhìn cá nhân của tôi ở phần này không phải là “phẫn nộ cho đã”, mà là một cảnh báo về cơ chế. Khi một xã hội có thể đồng thời tuyên bố “phẩm giá là bất khả xâm phạm” nhưng vẫn để những thiết chế triệt sản người yếu thế, thì vấn đề không nằm ở khẩu hiệu. Vấn đề nằm ở quyền lực bất cân xứng. Ưu sinh, xét cho cùng, luôn tìm đúng nơi quyền lực mạnh và nạn nhân yếu, rồi tự gọi đó là quản trị.
2) Tư duy “mềm” sau khi đã bỏ tên: IQ, năng suất, chuẩn mực, và cách ưu sinh đổi vỏ
Sau 1945, nhiều thứ làm ưu sinh cổ điển bốc mùi, đặc biệt là ngôn ngữ “giống nòi”. Nhưng “thói quen chấm điểm con người” không biến mất. Nó chỉ chuyển sang các thước đo hợp thời hơn. Thay vì “máu”, người ta nói “năng lực”. Thay vì “dòng giống”, người ta nói “tiềm năng”. Thay vì “không thuần”, người ta nói “không hiệu quả”. Nếu phần III là lúc xã hội tin rằng có thể đo “chất lượng người” để quản trị sinh sản, thì phần V là lúc xã hội học cách đo “chất lượng người” để quản trị cơ hội. Nhìn bề ngoài, đây là câu chuyện giáo dục, lao động, phúc lợi. Nhưng ở tầng sâu, nó vẫn là câu chuyện về việc ai được xem là “đáng đầu tư” và ai bị xem là “gánh nặng”.
Tôi muốn nói rõ một điểm dễ gây nhầm: không phải mọi đo lường đều là ưu sinh. Vấn đề không nằm ở việc xã hội đánh giá năng lực. Vấn đề nằm ở khoảnh khắc đánh giá năng lực trượt sang đánh giá giá trị sống, và khoảnh khắc thước đo xã hội trượt sang quyền lực lên thân thể. Lúc đó, dù không còn ai dám tự xưng “tôi là ưu sinh”, tư duy ưu sinh đã quay lại dưới dạng lịch sự hơn, sạch sẽ hơn, khó phản đối hơn. Nó không cần luật mới ồn ào. Nó chỉ cần một xã hội cùng tin rằng “khác chuẩn” là lỗi tồn tại.
VI. TÂN ƯU SINH
Việc ưu sinh bị “xóa tên” sau 1945 nhưng tư duy chấm điểm con người vẫn sống dai. Cái làm câu chuyện trở nên nhạy và khó hơn là công nghệ sinh học cho ta một quyền lực mới, không còn chỉ là luật hay viện dưỡng hay hồ sơ, mà là quyền lực đứng ngay trước khoảnh khắc bắt đầu của một đời người. Khi xã hội có khả năng can thiệp vào phôi thai, sàng lọc phôi, chọn phôi, và thậm chí mơ tới chỉnh sửa gene ở dòng mầm, ưu sinh có thể quay lại theo một hình thức mới, không cần bạo lực ồn ào, không cần nhà nước ra lệnh, chỉ cần thị trường, áp lực văn hóa, và lời hứa “tối ưu tương lai cho con”.
1) Công nghệ sinh học và lựa chọn sinh sản: từ y học điều trị sang quản trị rủi ro
Ngày nay, trong hỗ trợ sinh sản, “preimplantation genetic testing” là một nhóm xét nghiệm gene dùng để đánh giá phôi trước khi chuyển vào tử cung. ACOG mô tả PGT như một nhóm xét nghiệm gene để đánh giá phôi trước chuyển phôi.
Ở tầng thực hành, nhiều hệ thống chuyên môn phân loại theo mục tiêu, ví dụ PGT M cho bệnh đơn gene, PGT A cho bất thường số lượng nhiễm sắc thể, và các nhóm khác cho bất thường cấu trúc.
Nếu chỉ dừng ở chữa bệnh, đây là một câu chuyện y khoa dễ đồng thuận hơn. Chẩn đoán một bệnh đơn gene nặng, có nguy cơ cao, và giúp gia đình tránh sinh ra một đứa trẻ chắc chắn phải chịu một đời đau đớn, nghe như một hành động nhân đạo. UNESCO cũng nhấn mạnh một rào chắn đạo đức quan trọng, con người không được bị giảm xuống thành đặc điểm gene của họ, phẩm giá và quyền phải được tôn trọng bất kể đặc điểm gene.
Nhưng chính tại đây, câu chuyện bắt đầu lỏng. Vì từ “tránh bệnh” tới “tối ưu”, khoảng cách đôi khi chỉ là một bước dịch ngôn ngữ. Khi mục tiêu chuyển từ “bệnh nặng chắc chắn” sang “rủi ro xác suất”, xã hội bước vào vùng xám, vùng mà ưu sinh hiện đại hay đội lốt “tối ưu hóa”.
2) Ranh giới đạo đức: chữa bệnh hay tối ưu con người, và ai được quyền định nghĩa
Có một khác biệt quan trọng mà nhiều người cố tình làm mờ.
Thứ nhất là tránh một bệnh đơn gene có tính quyết định cao, nguy cơ rõ, và hệ quả nặng nề.
Thứ hai là xếp hạng phôi theo các điểm số dự báo rủi ro đa gene, thứ vốn mang tính xác suất, phụ thuộc quần thể dữ liệu, và thường không ổn định khi đổi bối cảnh dân số.
Vì thế, tranh cãi lớn hiện nay xoay quanh thứ thường được gọi là polygenic embryo screening, hay PGT P. Ngày 8 tháng 12 năm 2025, ASRM ra thông cáo kết luận polygenic embryo screening, PGT P, “không sẵn sàng cho sử dụng lâm sàng”, nêu thiếu bằng chứng về lợi ích lâm sàng và có các quan ngại khoa học lẫn đạo đức.
Một tài liệu chuyên môn liên quan trên Fertility and Sterility năm 2025 cũng nhấn mạnh các giới hạn hiện tại, và ghi rõ không nên dùng cho chọn lựa đặc tính phi y khoa.
Ở tầng đạo đức, đây là chỗ mà ưu sinh “mới” hay xuất hiện với bộ đồ lịch sự nhất. Nó không nói “tôi muốn loại bỏ người kém”, nó nói “tôi chỉ muốn con mình có cơ hội tốt hơn”. Và vì nó nói bằng giọng của tình thương, xã hội khó phản đối hơn rất nhiều. Nhưng nếu câu hỏi trung tâm của ưu sinh là “ai định nghĩa tốt kém”, thì bản nâng cấp thời công nghệ là “ai định nghĩa cái gọi là cơ hội tốt hơn, và bằng dữ liệu của ai”.
Góc nhìn cá nhân của tôi ở đoạn này khá thẳng: có một cái bẫy tâm lý, khi công nghệ tồn tại, ta mặc định nó nên được dùng. Nhưng lịch sử ưu sinh cho thấy, cái khiến một xã hội trượt dài không phải vì nó ghét người yếu, mà vì nó quá tự tin rằng mình đang làm điều đúng, điều hợp lý, điều có lợi.
3) Nguy cơ mới: tự nguyện giả, bất bình đẳng được gene hóa, và thị trường hóa tương lai
Ở ưu sinh cổ điển, quyền lực thường đến từ nhà nước và thiết chế. Ở tân ưu sinh, quyền lực có thể đến từ ba nguồn mềm hơn nhưng khó chống hơn.
Nguồn thứ nhất là áp lực văn hóa. Khi “chọn phôi” chuyển từ “tránh bệnh nặng” sang “tối ưu điểm số”, xã hội có thể tạo ra một chuẩn mới mà phụ huynh bị ép theo kiểu không ai ra lệnh, nhưng ai không làm thì bị coi là thiếu trách nhiệm.
Nguồn thứ hai là bất bình đẳng. Nếu công nghệ lựa chọn gene hoặc các hình thức sàng lọc đắt đỏ được hưởng lợi chủ yếu bởi nhóm giàu, xã hội có nguy cơ gene hóa bất bình đẳng, nghĩa là chênh lệch cơ hội không chỉ nằm ở giáo dục và tiền bạc, mà được đóng khung như khác biệt sinh học ngay từ đầu.
Nguồn thứ ba là thị trường. Khi dịch vụ sinh sản cạnh tranh, marketing sẽ có động lực biến xác suất thành lời hứa, biến “rủi ro giảm một chút” thành “tương lai tốt hơn”, biến sự không chắc thành cảm giác kiểm soát. ASRM nhấn mạnh PGT P hiện thiếu chứng cứ về lợi ích lâm sàng và còn nhiều quan ngại, nhưng trong thị trường, điều đó không luôn ngăn được dịch vụ được chào bán.
Và cuối cùng là một nhánh khác của tân ưu sinh, chỉnh sửa gene dòng mầm. Sự kiện He Jiankui năm 2018 gây sốc vì nó biến một điều thế giới còn đang tranh luận thành một hành động thực tế, và bị giới khoa học chỉ trích mạnh về tính cần thiết y khoa và đạo đức.
Những tranh luận này có thể thay đổi theo thời gian, nhưng bài học của nó rất rõ: khi can thiệp chạm vào dòng mầm, cái giá sai lầm không chỉ trả bởi một cá nhân, mà bởi cả thế hệ sau.
VII. ƯU SINH KHÔNG CHẾT, NÓ CHỈ ĐỔI GIỌNG
Nhìn lại toàn timeline, có một sợi dây chạy xuyên suốt mà nếu không nắm được, ta sẽ cứ lặp lại cùng một sai lầm dưới những cái tên mới. Thời cổ, loại giữ xuất hiện như bản năng sinh tồn và mô hình xã hội chiến binh. Sang thời tiền hiện đại, xã hội học cách đóng dấu con người bằng dòng dõi và thân phận, nghĩa là biến bất bình đẳng thành “tự nhiên”.
Đến cuối thế kỷ 19, ưu sinh được đặt tên và khoác áo khoa học, đi từ ý tưởng sang luật, rồi đến Đức Quốc xã thì trượt khỏi ranh sinh sản để thành chương trình loại bỏ người đang sống, với luật triệt sản cưỡng bức năm 1933 là một mốc mở cửa cho cơ chế bạo lực có thủ tục.
Sau chiến tranh, thế giới dựng lại hàng rào nhân quyền và khẳng định phẩm giá là bất khả quy đổi, như Điều 1 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền năm 1948.
Đồng thời, UNESCO cũng đặt chốt ở tầng gene, tôn trọng phẩm giá và quyền con người bất kể đặc điểm gene, và không được giảm con người thành đặc điểm gene của họ.
Nhưng cái đáng nói là thế này. Ưu sinh không phải chỉ là một học thuyết sai lầm trong sách cũ. Nó là một thói quen tư duy rất người, rất hấp dẫn, vì nó hứa cho ta một cảm giác kiểm soát. Khi đời sống bất định, khi nuôi con là một canh bạc, khi xã hội cạnh tranh như máy nghiền, ai cũng muốn một công tắc để giảm rủi ro. Và ưu sinh, dưới mọi hình thức, luôn thì thầm một câu quen thuộc: nếu chọn đúng người, đúng gene, đúng nhóm, đúng phôi, thì tương lai sẽ “sạch” hơn, rẻ hơn, bớt đau hơn.
Vậy ranh giới nằm ở đâu, để khỏi lẫn giữa y học và ưu sinh trá hình. Tôi giữ ba câu hỏi như một cái khung tự vệ.
- Câu hỏi thứ nhất là mục tiêu. Nếu mục tiêu là tránh một bệnh nặng có cơ chế rõ ràng, giảm đau đớn, tăng cơ hội sống tử tế, đây thường là vùng của y học. Nếu mục tiêu trượt sang xếp hạng con người theo “tiềm năng”, theo chuẩn mực xã hội, theo điểm số dự báo mơ hồ, đây là lúc ưu sinh bắt đầu nở nụ cười lịch sự. Chính vì vùng xám này mà các hội chuyên môn vẫn đang phải siết lại ngôn ngữ. Tháng 12 năm 2025, ASRM kết luận sàng lọc phôi đa gene, PGT P, chưa sẵn sàng cho sử dụng lâm sàng, nêu thiếu chứng cứ về lợi ích lâm sàng và có quan ngại khoa học lẫn đạo đức. Cùng hướng, tài liệu trên Fertility and Sterility năm 2025 cũng nói rõ rằng nó không nên được dùng cho chọn lựa đặc tính phi y khoa.
- Câu hỏi thứ hai là quyền lực. Ai quyết định, và quyết định đó đè lên thân thể ai. Ưu sinh cổ điển nguy hiểm vì nó biến định nghĩa thành luật, biến hồ sơ thành bản án, biến thủ tục thành bạo lực. Bài học này không cũ. Indiana 1907 được ghi nhận là mốc luật ưu sinh đầu tiên ở cấp bang tại Mỹ, và Buck v. Bell năm 1927 là dấu mộc pháp lý cho triệt sản cưỡng bức. Khi một xã hội đã quen để thiết chế quyết định ai “phù hợp” và ai “không phù hợp”, thì công nghệ chỉ làm cái búa nặng hơn, không làm bàn tay nhân từ hơn.
- Câu hỏi thứ ba là tự nguyện thật hay tự nguyện giả. Kỷ nguyên mới không cần nhà nước ra lệnh mới tạo được ưu sinh. Thị trường có thể làm điều đó bằng quảng cáo, bằng nỗi sợ bị tụt lại, bằng văn hóa “cha mẹ tốt là cha mẹ tối ưu”. Và khi dịch vụ tồn tại, lựa chọn của cá nhân rất dễ biến thành áp lực của tập thể.
Tuần đầu tháng 12 năm 2025, báo chí Anh đã mô tả việc một số cặp đôi tìm cách dùng dữ liệu di truyền của phôi để xếp hạng theo dự báo như IQ, chiều cao, sức khỏe thông qua kẽ hở pháp lý và dịch vụ ở nước ngoài, trong khi cơ quan quản lý tại Anh nói việc dùng sàng lọc đa gene cho chọn lựa phôi là không hợp pháp trong các phòng khám được cấp phép.
Đây là một ví dụ sống cho thấy “không ai bắt” vẫn có thể tạo ra một đường trượt đạo đức, vì áp lực không chỉ đến từ luật, mà đến từ cảm giác nếu mình không chọn, mình đang làm con thiệt.
Tới đây, câu hỏi trung tâm của toàn bộ timeline trở lại đúng chỗ của nó, và tôi nghĩ nó là câu hỏi duy nhất đáng giữ. Ai định nghĩa “tốt” và “kém”. Ai được quyền biến định nghĩa đó thành quyền lực lên thân thể người khác, dù là bằng tòa án, bệnh viện, hay bằng một bảng xếp hạng phôi có vẻ rất khoa học.
Nếu muốn một câu kết dài hơn một chút, tôi nói thế này. Nhân quyền không phải thứ được phát minh ra vì con người bỗng tốt hơn. Nó được dựng lên vì con người đã chứng minh đủ lần rằng khi có công cụ, ta rất dễ gọi việc làm đau người khác là hợp lý. Cái khung bảo vệ sau 1945 tồn tại để nhắc rằng gene có thể là dữ liệu, nhưng con người không phải dữ liệu.
Và trong thời đại ta có thể “chọn”, thứ cần được tối ưu trước không phải gene của con, mà là độ khiêm tốn của xã hội khi đứng trước quyền lực của mình.