[wall of text]
Q: Vì sao chúng ta hôn nhau? Nụ hôn có lợi thế tiến hóa nào không?
_______________
_______________
A: Will Wister, có rất nhiều kinh nghiệm về chuyện hẹn hò và các mối quan hệ mà có thể cực kỳ hữu ích hồi còn trẻ.
Có một vài lý thuyết khác nhau về tiến trình phát triển của nụ hôn và có nhiều lý do lý giải cho việc tại sao nụ hôn sẽ mang lại lợi ích cho chúng ta ngày nay.
Việc hôn nhau là chuyện bình thường như cân đường hộp sữa trong thế giới động vật vậy.
Giáo sư Frans de Waal… đã công bố một nghiên cứu về các loài động vật linh trưởng cũng như không phải linh trưởng và chỉ ra rằng hành vi hôn nhau là có tính “phổ biến". 
[...]
“Tất cả các loài động vật đều hôn nhau," Fisher nói. "Côn trùng sẽ vuốt ve nhau bằng chân hoặc vuốt ve bụng của đối phương. Ngay cả đám rùa, tụi chuột chũi và lũ mèo thì cũng dụi dụi mũi. Lũ chó thì liếm mặt nhau. Còn loài voi sẽ đặt cái vòi của chúng vào miệng của con voi khác.” Khi tinh tinh hôn nhau, "đó là một nụ hôn sâu kiểu Pháp", bà nói. "Động vật hôn nhau vì đủ loại lý do - đó là nụ hôn mang tính xã giao, hôn để giải tỏa căng thẳng, thể hiện tình cảm bạn bè, để làm hòa sau một cuộc cãi vã. Hai con đực sẽ hôn nhau, hai con cái cũng sẽ hôn nhau, con mẹ hôn lên môi con con. Chúng không hôn bạn tình; mà sẽ hôn đối tượng mà mình đang tương tác."
Các loài linh trưởng như vượn Bonobo thường xuyên hôn nhau; chó và mèo thì liếm và rúc vào nhau hoặc các loài động vật khác; thậm chí đám ốc sên và côn trùng cũng biết hôn nhau bằng cách dùng râu của mình. Như vậy có nghĩa là, thay vì hôn môi, những con vật này thực tế đang vuốt ve, đánh hơi hoặc giao tiếp với nhau, nhưng ngay cả như vậy, hành vi của chúng đều ám chỉ và củng cố niềm tin và sự gắn kết. 
Lịch sử của nụ hôn được ghi lại từ cách đây khá lâu:
Bằng chứng về nụ hôn qua các tác phẩm văn học sớm nhất mà chúng ta có đã được ghi lại trong bộ kinh Veda viết bằng chữ Phạn của người Ấn Độ cách đây khoảng 3.500 năm trước.
Bộ kinh Veda của người Ấn Độ cổ đại dường như đã nói về nụ hôn, và cuốn sách Kamasutra (trans: cuốn sách viết về tình dục của người Ấn Độ), có lẽ ra đời vào thế kỷ II, dành cả một chương để viết về các tư thế hôn nhau. Một số nhà nhân chủng học cho rằng người Hy Lạp đã học về cách hôn khiêu dâm từ người Ấn Độ khi Alexander Đại đế xâm lược Ấn Độ vào năm 326 TCN. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nụ hôn bắt nguồn từ Ấn Độ hay kinh Veda. Trong sử thi của Homer, ra đời vào thế kỷ IX TCN, vua Priam đã hôn lên bàn tay của Achilles để cầu xin cho người con trai đã chết của ngài được trở về.
Trong cuốn Histories (Lịch sử), được viết vào thế kỷ V TCN, Herodotus đã nói về nụ hôn giữa những người Ba Tư, họ tiếp đón những người đàn ông cùng đẳng cấp với mình bằng một nụ hôn trên miệng và những người có đẳng cấp thấp hơn một chút bằng một nụ hôn lên má. Ông cũng chép lại rằng, vì người Hy Lạp ăn thịt bò, mà con bò đối với người Ai Cập lại vô cùng thiêng liêng, nên người Ai Cập đã từ chối hôn lên miệng người Hy Lạp. Nụ hôn cũng xuất hiện trong Kinh Cựu Ước. Cải trang thành Esau, Jacob đã hôn Isaac mù và do đó đánh cắp phước lành của anh trai mình.
Dưới thời La Mã, nụ hôn ngày càng trở nên phổ biến. Người La Mã đã hôn bạn đời hoặc người yêu, gia đình, bạn bè và những người bề trên của họ. Họ phân biệt một nụ hôn trên bàn tay hoặc má (osculum) với một nụ hôn trên môi (basium) và một nụ hôn sâu hoặc nồng nàn (savolium). 
1. Một số người cho rằng nụ hôn phát triển từ xu hướng chia sẻ thức ăn với người khác. Nói cách khác, bạn sẽ ăn một ít thức ăn, rồi nhai nó một chút, sau đó mớm cho đối phương. Có nhiều loài động vật làm điều này, đơn cử như chim và tinh tinh. Thậm chí loài người cũng làm vậy.
2. Một số người khác thì cho rằng nụ hôn phát triển từ xu hướng liếm lông cho nhau bằng miệng và lưỡi của động vật. Có rất nhiều ví dụ về điều này. Một số loài động vật hôn nhau trước khi chúng liếm lông để cho con vật kia cảm thấy an toàn khi phải đối mặt với hàm răng sắc nhọn gần vùng dễ bị tổn thương của mình với mục đích làm sạch cơ thể.
3. Một số người nghĩ rằng việc hôn nhau là để nhằm thăm dò khả năng tương thích ADN.
  • Nụ hôn sẽ kéo hai con người lại gần nhau hơn. Khứu giác cho phép chúng ta thu thập những manh mối tiềm thức về ADN hoặc tình trạng sinh sản của người khác. Nhà sinh vật học Claus Wedekind đã phát hiện ra rằng phụ nữ bị thu hút nhất với mùi hương của những người đàn ông có mã di truyền khác biệt so với hệ thống miễn dịch của họ trong một khu vực ADN có tên là phức hợp tương thích mô chính. Việc ghép đôi với một người đàn ông có bộ gen miễn dịch khác biệt có thể giúp họ sinh ra những đứa trẻ có mức độ đa dạng di truyền cao hơn, khiến chúng khỏe mạnh hơn và có khả năng sống sót lớn hơn. ... Vì vậy, mặc dù có thể không ý thức về điều đó, chúng ta đã sử dụng các hành vi như hôn để đánh giá liệu có nên tiến xa hơn trong mối quan hệ này không, dựa trên bằng chứng di truyền. Theo cách này, không có gì là ngoa khi nói rằng hành động hôn đóng vai trò là phép thử bằng giấy quỳ của tự nhiên.
[...]
4. Một số quan điểm cho rằng nụ hôn phát triển để giúp ngăn ngừa bệnh tật
  • Virus Cytomegalo, sống trong nước bọt của con người, nhìn chung là vô hại, nhưng trong quá trình phụ nữ mang thai, nó có thể cực kỳ nguy hiểm, giết chết thai nhi hoặc gây dị tật bẩm sinh như điếc hoặc bại não. Tuy nhiên, nếu loại virus này tồn tại với một lượng nhỏ trong cơ thể của phụ nữ trước khi thụ thai, cô ấy sẽ có sức đề kháng miễn dịch với nó. Một cách tối ưu là: cô ấy chỉ cần hôn một người đàn ông trong vòng sáu tháng trước khi mang thai thì sẽ có hệ miễn dịch cần thiết để vô hiệu hóa cytomegalo.
5. Một số người tin rằng việc hôn được phát triển như một hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ có thể truyền đạt được nhiều thứ, bao gồm cả các thỏa thuận đóng dấu.
  • Nụ hôn đối với người La Mã phát huy tác dụng trong đủ loại mục đích: từ xã hội, chính trị cho đến tình dục. Hồi đó, khi nạn mù chữ còn phổ biến, những nụ hôn phục vụ cho các thỏa thuận đóng dấu; từ đó, việc bộc lộ "đóng dấu bằng một nụ hôn" (trans: có bài Sealed with a kiss hay lắm nè các bạn) và "X" trên đường chấm chấm ra đời. Địa vị xã hội của một công dân La Mã sẽ xác định phần cơ thể mà người đó có thể hôn hoàng đế, từ má cho đến chân. Các cặp vợ chồng kết hôn bằng cách hôn nhau trước một hội nghị tập trung, điều này thì quá phổ biến trong ngày nay rồi.
6. Một số người coi việc hôn là một phần của quá trình gắn kết mà các cặp đôi cần có. Nó được sử dụng để kiểm tra và đánh giá cách những người khác nhau trao và nhận tình cảm và thể hiện cảm xúc của họ về mặt thể chất. Nói cách khác, đó là một tín hiệu phi ngôn ngữ cung cấp thông tin quan trọng đối với sự bền vững và phạm vi của các tương tác trong tương lai - cho dù chúng là mối quan hệ lãng mạn hay phạm vi vật lý nhiều hơn.
  • Điều này đặc biệt quan trọng trước khi có biện pháp tránh thai vì nó sẽ cung cấp cho mọi người manh mối quan trọng về việc họ có muốn quan hệ tình dục với ai đó hay không và có thoải mái với kiểu giao tiếp không lời đó không - để đủ thoải mái để sinh con với họ.
  • Điều này sẽ giúp giải thích tại sao nụ hôn mang đến cảm giác tốt đẹp. Nó chắc chắn có lợi về mặt tiến hóa đối với các loài động vật khi chúng trở nên thân mật về thể xác bởi vì nó làm tăng sự thân mật tình dục, vốn là điều quan trọng để duy trì nòi giống. Nụ hôn còn thúc đẩy việc giải phóng hormone khuyến khích sự liên kết, oxytocin, cùng với endorphin giúp bạn cảm thấy thoải mái và giảm mức độ đau đớn chủ quan.
Về mặt lợi ích...
1. Nụ hôn giúp tăng khả năng tiết nước bọt, điều này sẽ tốt cho răng của bạn.
  • Bác sĩ phẫu thuật răng Mathew Messina cho biết: nước bọt được tiết thêm sẽ làm sạch vi khuẩn khỏi răng của bạn,  giúp phá vỡ các mảng bám răng miệng.
2. Một số ý kiến cho rằng khi hôn thì chúng ta phải sử dụng các cơ mặt mà vốn bình thường không dùng đến mấy, từ đó nó sẽ giúp cải thiện diện mạo khuôn mặt.
3. Nồng độ cortisol và cholesterol cũng có thể giảm.
4. Thậm chí nụ hôn cũng có thể có lợi cho tim mạch.
  • Khi hôn một nụ hôn thực sự nồng nàn, bạn có thể đốt cháy 2-5 calo mỗi phút ở bất cứ bộ phận nào, gấp đôi tốc độ nghỉ ngơi bình thường của bạn. 

Không có mô tả ảnh.