Q: Tại sao mắt của động vật ăn thịt nằm ở phía trước, còn mắt của động vật ăn cỏ thì nằm ở hai bên?
___________________
___________________
A: Jim Nieberding, Nghiên cứu và nuôi bạch tuộc được hơn 20 năm nay rồi.

Câu trả lời vô cùng đơn giản, đó là do mối quan hệ giữa vai trò của thú săn mồi và vai trò của con mồi. Thú săn mồi truy lùng con mồi. Con mồi thì tìm kiếm thú săn mồi.
Bạn hãy hình dung thế này: có một con diều hâu đang lượn lờ trên trời và một con thỏ đang ở dưới mặt đất. Khi thú săn mồi tìm kiếm con mồi, thường thì chúng sẽ cần phải nhìn gần để tập trung vào mục tiêu. Vồ bắt con mồi cũng khó lắm chứ, nên chúng cần có tầm nhìn tốt để định hình phạm vi. Hai con mắt ở phía trước mặt sẽ hỗ trợ cho khả năng quan sát và nhận thức sắc bén của chúng. Khi diều hâu tia được thỏ, nó có thể nhắm thẳng vào con thỏ với tốc độ của tia laser và vô cùng chính xác, rồi lao xuống giết con mồi.
Mặt khác, con thỏ đang ngồi trong khu vườn của tôi, nhai nhóp nhép mấy luống rau. Nó sợ đủ thứ trên đời: lũ cáo, bọn rắn, đàn chó, bọn trẻ nhà hàng xóm, lại còn cả đám diều hâu và những kẻ săn mồi biết bay khác nữa. Nguy hiểm luôn rình rập nó ở bất cứ nơi đâu, trên trời, dưới đất, đằng trước, đằng sau. Tất cả những gì mà con thỏ phải làm là cảnh giác bọn thú săn mồi để chuẩn bị cho một cuộc rượt đuổi, vì thế, có mắt ở xa nhau với một khoảng nhìn vô cùng rộng là một chiến lược thông minh tuyệt đỉnh. Ngay khi diều hâu động thủ, như bay trên đầu chẳng hạn, thỏ sẽ nhìn thấy và có thể bỏ chạy.
Hãy nhớ rằng vị trí của mắt ở thú săn mồi và con mồi thường tuân theo sự khác biệt này, nhưng trong thế giới động vật cũng có kha khá trường hợp ngoại lệ. Đơn cử như đám mực ống và đám mực nang, bọn đấy đều có hai con mắt cách xa nhau với phạm vi quan sát rất rộng, tầm nhìn gần như là 360 độ luôn, nhưng chúng vẫn có khả năng nhìn tốt về phía trước để bắt mồi bằng xúc tu kiếm ăn.
Đám tắc kè hoa thì dùng cả hai chiến lược theo một cách rất thú vị. Mắt của chúng nằm ở hai bên hoặc trên đầu, nhưng mỗi con mắt thì di chuyển độc lập. Đôi mắt của chúng có thể đảo 360 độ, không ngừng dò tìm nguy hiểm, nhưng khi một con châu chấu ngon nghẻ, nhiều nước lọt vào tầm ngắm của chúng thì hai con mắt này sẽ cùng xoay về phía trước để nhắm trúng mục tiêu và bùm! Chúng sẽ bắt được con mồi bằng cái lưỡi của mình.


Không có mô tả ảnh.