Ở bài viết trước Cách dùng Solver trong Excel, ta đã cùng tìm hiểu cách sử dụng công cụ Solver để lựa chọn đầu tư hiệu quả.
Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ thêm một ví dụ thực tế khác để các bạn có thấy rõ hơn tính linh hoạt và ứng dụng đa dạng của Solver.

Case Study: Xắp sếp và lựa chọn các tính năng

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Product Manager là xác định thứ tự ưu tiên (prioritize) cho các tính năng cần phát triển trong sản phẩm.
Trong bài toán này, bạn, một Product Manager, được giao lựa chọn các dự án cần thực hiện sao cho tối đa hoá ROI (Return on Investment), nhưng vẫn không vượt quá Số Vốn ($60,000) và Nhân lực (12 người).
Ta có thể dùng Solver để giải bàn toán này như thế nào?

Thiết lập công thức

Đầu tiên, chúng ta thiết lập bảng Excel như hình bên dưới.
Các thiết lập
Cột F: là nơi ta nhập lựa chọn của mình với 1 là chọn tính năng đó và 0 là không chọn Cột G, H, I: là ROI, Vốn và nhân lực tương ứng với lựa chọn trong cột F. Ví dụ: nếu ta không chọn tính năng D và E thì ROI, Vốn, và Nhân lực tương ứng của các tính năng sẽ =0 Cột D: là nơi ta so sánh giữa Số vốn và Nhân lực được cấp với lượng thực tế sử dụng dựa trên lựa chọn của mình.
Đây là kết quả khi ta thiết lập công thức như trên:
Ở ví dụ trên, mình thử chọn làm tính năng A, B, C và bỏ qua D, E. Kết quả: tuy dùng vừa đủ số vốn được cấp, nhưng lại cần nhiều hơn 4 nhân sự so với giới hạn cho phép.
Đây là lúc Solver vào cuộc.

Sử dụng Solver

Ở bài viết trước, mình đã hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Solver, nên lần này mình sẽ đi thẳng vào phần thiết lập và giải thích lý do đằng sau từng bước.
Giải thích các thông số của Solver:
Set Objective: Mình trỏ về ô G8 là tổng của ROI và yêu cầu Solver giải để tối đa hoá số này F3:F7 = binary: để phần lựa chọn chỉ có thể là 1 hoặc 0 theo đúng cách mình thiết lập H8 <= C11: đảm bảo tổng vốn dùng nhỏ hơn tổng vốn được cấp I8 <= C12: đảm bảo tổng số nhân sự dùng nhỏ hơn tổng số nhân sự được cấp
Khi bạn chọn Solve thì kết quả sẽ là:
Kết quả tối ưu mà Solver đưa ra là chọn các tính năng A, D, E, giúp đạt ROI $95,300, dùng hết $60,000 vốn và chỉ cần 9 nhân sự trong tổng số 12. Dù chưa sử dụng hết nhân lực, đây vẫn là phương án tối ưu nhất theo mục tiêu ban đầu.

Kết

Hy vọng ví dụ này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ứng dụng Solver và có thể thử áp dụng vào công việc của mình. Nếu bạn có câu hỏi hoặc góp ý, đừng ngần ngại gửi để lại comment bên dưới nhé!