Pride Month có thực sự cần thiết hay không?
Góc nhìn trước những tranh cãi về tính cần thiết của Pride Month

Ảnh minh họa
Sáng nay tình cờ lướt qua chiếc reel giới thiệu về một hoạt động OOH tôn vinh Tháng Tự Hào LGBT của Close Up. Thấy khá thú vị nên xem xong mình đã click vào phần cmt xem mọi người nghĩ sao về cách triển khai lần này của hãng, nhưng sau đó mình khá bất ngờ vì cmt tiêu cực vô cùng nhiều. Mình hơi "choáng" vì sao đến giờ vẫn còn nhiều người trẻ "bài xích" LGBT và những hoạt động của cộng đồng này đến vậy, và sau 1 hồi lội cmt thì mình phân loại được 2 phản ứng tiêu cực phổ biến như sau: 1 là những người thấy "ghê tởm" LGBT, 2 là những người "có vẻ như" không kỳ thị nhưng không thích những hoạt động "làm lố" này hoặc quan ngại về việc trẻ em "bị tiêm nhiễm".
Thế nên, mình mới càng thấy Tháng Tự Hào LGBT cần thiết đến nhường nào.
Dưới góc độ nhân quyền, mình nhận thấy bản chất của hoạt động này cũng tương tự như các hoạt động dành cho phụ nữ hay người lao động bởi phần lớn những đối tượng này đều đã từng hoặc đang thuộc "nhóm người yếu thế trong xã hội". Ví dụ phổ biến về phụ nữ nhé, phụ nữ có người rất thông minh, có người kiếm tiền rất giỏi, có nhiều người rất tài năng, và kể cả có không xuất sắc, đã là con người, ai cũng có quyền được sống, được bình đẳng, nhưng thực tế, trong nhiều thời kỳ lịch sử phát triển của nhân loại, phụ nữ được xem là phái yếu, bị coi thường, bị đối xử bất bình đẳng và bị tước đi nhiều quyền lợi. Tại sao mình ý thức được những điều đó ư? Mình ý thức được qua thực tại bởi vì chúng ta đang sống trong một xã hội vẫn còn bất bình đẳng khi những tư tưởng "mục ruỗng" đã tồn tại từ hàng nghìn năm trước và đến giờ vẫn còn đục khoét nhận thức của một bộ phận người. Mình ý thức được vai trò của bình đẳng giới bởi vì mình được "giáo dục", nhà trường dạy về bình đẳng giới, các sự kiện trong xã hội xuất hiện xung quanh giúp mình nhận ra tại sao lại cần bình đẳng giới. LGBT cũng vậy. Mình nghĩ tất cả chúng ta cũng đều như vậy, chừng nào còn phân biệt đối xử, còn bất công thì những hoạt động này vẫn sẽ tồn tại với mục tiêu "giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng". Vậy nên, đây là một hoạt động thiết thực. Đừng thắc mắc tại sao lại phải "làm quá lên", vì vẫn còn những người chưa chịu đón nhận nó đó.
Đây là câu trả lời của mình cho nhóm người số 1 và giải thích cho nhóm người số 2, những người khó chịu khi cho rằng các hoạt động này đang bị "làm lố"
Dưới góc độ nhận thức, tại sao đã là "không kỳ thị" mà lại e ngại việc trẻ em "bị tiêm nhiễm". Kiểu như tôi không kỳ thị nhưng tôi ghét việc LGBT được toàn xã hội đồng thuận á. Thứ nhất, LGBT không xấu. LGBT đề cao việc gắn kết con người với con người thông qua cảm xúc và tâm hồn, mang lại hạnh phúc cho những người yêu nhau. Thứ hai, LGBT không thể "đồng hóa" tư tưởng những người dị tính. Đã là cảm xúc thì không thể cưỡng cầu, chỉ có thể là mở lòng và bằng lòng thôi. Các hoạt động dành riêng cho cộng đồng LGBT chính là bàn đạp cho phép con người được sống thật với chính mình và được sống hạnh phúc với tình cảm đôi lứa. Vậy nên, nếu bạn cho rằng mình "không kỳ thị" mà chỉ e ngại việc trẻ em "bị tiêm nhiễm", thì mình cho rằng 3 chữ "không kỳ thị" này chưa thực sự trọn vẹn.
Đây là câu trả lời của mình cho phần còn lại của nhóm người số 2
Bên cạnh đó, cũng còn nhiều cmt khác kiểu như LGBT thì có gì mà tự hào. Mình xin được trả lời ngắn gọn là dám come out khi xã hội còn nhiều tranh cãi thì có gì mà không tự hào, chẳng phải là rất can đảm hay sao?
Vậy nhé! Chúc những người yêu nhau sẽ được ở bên nhau! Happy Pride Month

Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này