Việc bị mất tập trung hay sao nhãng trong quá trình học là điều khó có thể tránh khỏi, nó có thể đến từ nhiều nguyên nhân như mệt mỏi, học dồn, không cho bản thân nghỉ ngơi, bị gián đoạn bởi những việc khác,... Vì thế ta cần có một cách học hiệu quả và tối ưu hơn. Mình muốn chia sẻ đến các bạn phương pháp Pomodoro mà mình đã áp dụng và nó thực sự rất hiệu quả.
Đây không phải là một phương pháp mới, nó là một trong những lựa chọn hàng đầu được dùng để nâng cao sự tập trung và tối ưu thời gian học tập hoặc làm việc. Nếu những bạn nào đang gặp khó khăn với việc mất tập trung khi học thì hãy đọc tiếp bài viết này nhé.
"Quả cà chua" giúp nâng cao sự tập trung
1. Nguồn gốc
Pomodoro hay Pomodoro technique ( trong tiếng Ý có nghĩa là quả cà chua) là một phương pháp quản lí thời gian để nâng cao sự tập trung trong quá trình học tập cũng như làm việc. Phương pháp này được giới thiệu bởi một CEO người Ý tên là Francesco Cirillo vào năm 1980.
Cơ chế hoạt động của phương pháp này rất đơn giản thôi. Chia nhỏ thời gian học tập ra thành những quãng ngắn, và sau khi hoàn thành 1 quãng bạn sẽ có một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi. Mỗi một quãng ngắn dài 25 phút (gọi là một pomodoro).
2. Cách thực hiện
- Ghi ra các đầu việc hoặc bài tập bạn cần phải làm. Nếu bài tập nhiều thì bạn cần phải chia nhỏ nó ra.
- Sử dụng một chiếc đồng hồ hoặc điện thoại để đếm ngược thời gian 25 phút.
- Tập trung học hay làm bài tập cho đến khi đồng hồ báo hết 25 phút (hết một Pomodoro).
- Sau khi kết thúc 1 Pomodoro, bạn được nghỉ ngắn từ 3 đến 5 phút. Khi thực hiện được 4 Pomodoro, bạn sẽ nghỉ dài hơn từ 15 đến 30 phút.
- Cứ tiếp tục lặp lại các phiên làm việc ngắn và nghỉ ngắn như thế, cho đến khi hoàn thành xong bài tập.
- Bạn nên đánh dấu số Pomodoro mình đã thực hiện được lại. Vì như thế sẽ khiến bạn cảm thấy năng suất hơn, cảm giác năng suất sẽ giúp bạn học bài hăng say hơn.
Lưu ý: Nếu Pomodoro bị gián đoạn bởi bất kì việc gì, bạn phải hủy Pomodoro đó và tính 25 phút lại từ đầu.
Những cách thực hiện phương pháp "quả cà chua tập trung" thật đơn giản đúng không? Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy áp dụng ngay Pomodoro để giúp cho những giờ học tập hay làm việc của bản thân năng suất hơn!