Lâu tôi không viết bài về Poker vì 2 tháng gần đây tôi không hí hoáy gì. Nhân ngày tôi đụng tay vào chip sau 2 tháng, tôi muốn chia sẻ về những gì trò chơi này đã dạy tôi sau một năm rưỡi "lên voi, xuống chó".
Toán học
Poker là về toán. Chính xác hơn là về thống kê xác suất. Các bác tính tỉ lệ số quân mình có thể ra dể mình được bài mạnh nhất (số out) rồi tính tỉ lệ pot xem cần bao nhiêu tiền để vào. Nếu có một sự chênh lệch nhất định thì fold bài, còn nều đủ tỉ lệ ăn được, thì vào. Nghe đơn giản đúng không? Nhưng mà các bác ạ, đấy là lý thuyết cơ bản. 
Nhưng như ở trong kinh tế: "High risk, high return". Mạo hiểm cao, lợi nhuận cũng cao. Nếu bác nào thích liều, thì đánh liều (hay còn gọi là hung hăng, đánh nghiện, đánh bão... vẫn vân), có những người đánh an toàn, đánh chắc, cẩn, thân thì họ sẽ mất ít hơn, nhưng lại không ăn được nhiều.
Nhìn chung,  các bác phải biết rõ số lượng tiền mình có, mình sẽ mất, số stack của mình là bao nhiêu, nếu thua stack thì có khả năng buy in tiêp không.... Phải nắm rõ tình hình sức khỏe tài chính của mình, mới có thể chơi poker được. 
Biết cách kiểm soát stack của mình, các bác sẽ xây được "Vạn Lý Trường Thành" sớm thôi
Nắm rõ bankroll của mình (số tìền mình sẽ chi cho poker). Để cho chắc, thì các bác nên nhớ những thông số này để chơi.
Tiền buy in = 100 lần big blind. BIG blind nhé. Nhiều Việt Nam vẫn hay thường chơi 100 small blind và điều đấy rất tệ.
Bank roll = 10 lần tiền buy in. Để khi các bác có đang "ra đảo", thì có khả năng về bờ được. Đừng đánh blind không phụ hợp với bank roll. Chỉ phí tiền như tôi một thời thôi.
May mắn
Đương nhiên, trong Poker có may mắn (được thể hiện dưới dạng xác suất). Có thể tỉ lệ ra ván bài đấy, là 2% nhưng nó vẫn ra và các bác nghĩ mình đen vãi nồi. Trong trường hợp đấy, hãy cố gắng nghĩ rằng, Poker là về đầu tư lâu dài (long term). Nếu ván bài 2% đấy xảy ra thì 98% những lần còn lại các bác sẽ là người thắng. Đừng vì một ván nhọ mà vứt cả game đi. 
Hãy cố gắng giữ bình tĩnh trước những ván badbeat. Như tôi chẳng hạn, bị badbeat rất nhiều, cũng mất bình tĩnh và đánh tiền bay như gió. Thoáng cái bay mất một stack (lúc đấy đánh blind 5k-10k). Nếu cảm thấy không giữ được tinh thần, hay tâm lý ổn định, đừng chơi. Hãy dành thời gian ra để bình tĩnh lại rồi tiếp tục ván mới.
Ván bài khiến tôi "bay màu" 1 tuần. All in tại Flop. Tỉ lệ đối phương ra tứ quý 0.04%
May mắn trong poker, chiếm 20% nhưng quyết định 80% thành công của lần chơi đấy. Điều khiến Poker khác với những loại hình cờ bạc khác là nó cho các bác quyền bỏ cuộc chơi (fold bài). Hãy biết vận dụng may mắn của mình. 
Đã có lần tôi tính ra được may mắn của mình. Khi tỉ lệ Flop set (Việt Nam gọi là Xám) của một pocket là xấp xỉ 12%. Tôi đã cầm pocket 90 lần (tôi có keep track lại) và tôi biết lần tới sẽ là flop được Xám. Tôi ăn đậm.
Hãy biết vận dụng và cũng đừng lạm dụng may mắn quá.
Lưu ý: Xác suất ra bài của Poker không theo kiểu "xếp hàng" nên đừng ngạc nhiên khi ai đấy flop set 2 ván liên tục (hoặc những trường hợp tương tự).
Kiên nhẫn
 Không phải lúc nào các bác cũng có bài để đánh. Hãy kiên nhẫn. Thật kiên nhẫn và kiên nhẫn. Có những tuần, tôi đánh 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày 5 tiếng, không có bất kì hand  nào có thể chơi. Thậm chí bài tôi fold, nó còn không dính gì đến bài trên bàn (chả biết là vui hay buồn). Những hôm như thế, các bác càng không được "ngồi fold bài rồi ngồi chơi". 
Poker là về cả việc lấy thông tin. Tuy các bác không chơi hand này, nhưng đối thủ vẫn còn chơi. Các bác buộc phải ngồi "ngắm" đối thủ của mình. Họ cầm bài gì, đánh ra sao, khi họ bluff họ có hút thuốc không, khi họ có bài họ nháy mắt trái hay mắt phải... tất cả những thông tin như thế, cần được quan sát và ghi lại cho những lần tiếp theo của các bác.
Giữ kiên nhẫn, thu thập thông tin và xiên chết stack của đối phương
Một hôm khác 5 tiếng không có bài chơi, tôi chọn một đối thủ để tôi quan sát. Tôi để ý rằng khi họ bluff, họ cầm điếu thuốc bằng tay trái nhưng khi có bài thất khỏe, họ đổi tay hoặc thậm chí không hút thuốc. Ngày hôm sau, tôi có bài và "va" với nhà đấy một hand. Bằng thông tin tôi khác thác được, tôi đã hạn chế được số tiền mình mất. Uh thì thua nhưng thua ít.
Đối với Poker, không thông tin nào là vô giá trị. Từng lời nói, ánh mắt, cử chỉ để có thể dẫn đến một kết luận nào đấy Hãy kiên nhẫn và quan sát mọi thứ xung quanh.
Kết
Những thứ trên là những thứ tôi rút ra được sau một năm rưỡi chinh chiến ở những "địa bàn" khác nhau. Còn những thứ chuyên môn sâu hơn, thì tôi xin phép để bài khác nói (mặc dù tôi mới chỉ là fish trong biển đầy cá mập thôi) nhưng chia sẻ được gì tôi sẽ hết sức. Chúc những bác nào đang trên con đường học hỏi, thì đừng nản chí. Chọn blind phù hợp, ngồi đúng bàn chơi, xem nhiều clip trên youtube và đọc nhiều sách về poker vào. Trình độ sẽ đươc cải thiện dần
Fun fact: 8/10 người Việt mình luôn chê bai "sách giáo khoa" và luôn có câu cửa miệng: Kẻ ăn tiền mới là kẻ đúng. Đừng tin những lời đấy. Vì sách sẽ cho các bác kiến thức sâu hơn về tỉ pot odd và cách chơi, hãy biết vận dụng linh hoạt.
Goodluck and may the flop be with you!