Ứng dụng đọc sách trên BlackBerry 10 quá hiếm hoi, may lắm có thể cài được Moon+ Reader để đọc epub chứ đừng mơ đến Amazon Kindle để có thể đồng bộ này kia.
Nhưng trong "tàng kinh các" cũng có những ẩn sĩ cao chiêu có thể chiều lòng anh em mê đọc sách. Một trong số đó chính là ứng dụng PocketBook Reader.
Ứng dụng này là một sản phẩm trong hệ sinh thái của công ty PocketBook International vốn được Oleg Naumenko thành lập ở Kiev, Ukraina năm 2007. Hiện nay, trụ sở của công ty được đặt tại Lugano, Thuỵ Sĩ, quê hương của "anh móm" Roger Federer.
Các sản phẩm đó bao gồm máy đọc sách công nghệ E-Ink, ứng dụng PocketBook Reader (PBR) chạy trên hai nền tảng thông dụng Android và iOS, cùng dịch vụ cho thuê sách điện tử trực tuyến.
Với PBR, bạn có thể đọc, highlight và ghi chú ở hầu hết các định dạng sách thông dụng như PDF, EPUB, MOBI. Đây là điều mà không phải ứng dụng đọc sách nào cũng có thể đáp ứng.
Để có thể đồng bộ được sách đã và đang đọc bạn cần phải có tài khoản của Bookstore liên kết hoặc Dropbox. Trong điều kiện nước ta, tôi chỉ xin đề cập đến sự đồng bộ bằng tài khoản Dropbox.
Với giả định bạn đã có tài khoản Dropbox và dùng điện thoại Android/BlackBerry 10, bạn cần cài đặt PBR và trình duyệt web Firefox. Sở dĩ tôi chọn Firefox vì nó có vẻ dễ xác nhận sự liên kết từ PBR đến Dropbox hơn các ứng dụng duyệt web khác.
Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Dropbox trên ứng dụng Firefox.
Bước 2: Ở góc trái phía trên màn hình, chọn dấu 3-gạch, chọn Sign in và chọn đăng nhập bằng Dropbox.
Bước 3: Lúc này sẽ có một yêu cầu cho phép PBR được liên kết với Dropbox, bạn hãy chấp nhận.
Bước 4: Bạn download sách điện tử về, để trong một thư mục có thể tìm kiếm được. Mở menu bên trái của ứng dụng, ở mục Library chọn Folder để mở sách. Từ bây giờ bạn có thể yên tâm là sách đã được đồng bộ với Dropbox.
Trong quá trình dùng ứng dụng, vẫn có thể phát sinh những lỗi đồng bộ không theo ý muốn, để khắc phục lỗi này thì khi bạn đọc xong sách, trước khi đóng ứng dụng, bạn hãy bấm vào biểu tượng đám mây ở góc phải phía trên màn hình để đồng bộ thủ công.
Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.