Nhớ không nhầm thì đã hơn 3 năm kể từ ngày tớ thực sự bắt đầu đến với thế giới playing cards, ảo thuật, cardistry. Cái lý do tớ đến với nó nghĩ lại cũng thấy buồn cười, lúc đó là mới bắt đầu bước vào đại học, ở nhà cũng rảnh rỗi lên Facebook như mọi ngày hóng hớt tự nhiên hôm đó Facebook nó đề xuất 1 video về 1 cái màn ảo thuật ở Brititan’s got talent, xem xong thấy hay hay và cũng lên mạng tìm hiểu xem cách làm nó như thế nào và kết quả không như mong đợi tại vì nó quá khó để làm (lol). Thế là tự nhiên tụt hứng và quên bẵng đi.
Thực sự từ hồi cấp 2 xem kênh Discovery Channel, tớ vẫn luôn bị cuốn hút bởi những trò card trick mà người ta làm, có một cái cảm giác gì đó bí ẩn và không biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Vài ngày sau khi bị tụt hứng, tự nói với bản thân là mình nên học một cái gì đó mới, học một cái gì để nó trở thành sở thích của mình, để làm bản thân vui hơn. Thế là lúc đó liệt kê ra các phương án để lựa chọn, tự nghĩ là hay là mình học chơi đàn , mà nghĩ lại thấy khá đắt đỏ, tiền đâu mà mua. Sau đó tớ nghĩ hay là mình học tạo dựng video, effect, tự nhìn lại thấy máy tính mình lúc đó cũng đểu đểu, lướt web còn lag thì render ra video kiểu gì được, thế thôi lại loại vậy. Và còn nhiều sự lựa chọn khác nữa nhưng cuối cùng cũng không khả thi. Thế là quay lại với ảo thuật, tự thấy rằng chơi ảo thuật thì chi phí thấp, quá rẻ, chỉ cần vài bộ bài 5-10k mua ở tạp hóa với lên youtube tìm kiếm là chơi được rồi. Lúc đó tự nhiên lại có hứng để bắt đầu lại và bắt đầu theo một cách nghiêm túc, tức tốc chạy ra tạp hóa mua vài bộ bài mới về tập luôn. Lúc mới đầu thì khá là khó để tìm được những video nó nói chi tiết, đầy đủ về việc bắt đầu như nào, các kĩ năng cơ bản như nào, hầu như tớ toàn tìm các nguồn bằng tiếng việt và cứ học linh tinh, và không hài lòng lắm. Sau 1 khoảng thời gian học thì bắt đầu tìm các nguồn trên thế giới, rất rất là nhiều nguồn nhưng bị một cái là video nào cũng giống giống nhau, chất lượng cũng bình thường và cứ thế tớ cứ xem và sàng lọc ra nhưng channel youtube chất lượng nhất mà  tớ sẽ chia sẻ bên dưới cho những ai quan tâm.
Playing cards đã đem lại cho những gì?

Thứ nhất có thể là sự kiên nhẫn, trong quá trình tập các trick trong ảo thuật, nhiều kĩ năng đòi hỏi sự linh hoạt của các ngón tay nên nhiều lúc tập tay sẽ không quen và cần thời gian để hình thành thói quen cho các cơ của ngón tay (muscle memory) nên là nhiều kỹ năng cơ bản có thể mất tuần hoặc tháng đối với tớ để làm được, mà lúc làm được thấy mãn nguyện lắm :), thề luôn. Lúc làm xong cảm thấy là mình làm được cái khó như này thì cái khác mình cũng sẽ làm được thôi.

Điều thứ 2 mà playing cards đem lại cho tớ là sự tự tin, học ảo thuật cũng làm bản thân vui hơn và cũng làm người khác vui hơn, tớ nghĩ là sự tự tin của tớ cũng được cải thiện đáng kể khi cho ho xem một trò ảo thuật bài, để gây bất ngờ cho người khác thì cái trò đó phải hay và người diễn cũng phải tự tin.

Điều thứ 3 đó là tớ có nhiều cơ hội hơn, nhiều khi chỉ vì một trò ảo thuật mà có cơ hội gặp nhiều người khác, nhiều người có chung sở thích với mình hoặc là những người thích xem card trick.

Nên thưởng thức 1 trò card trick thế nào là đúng?

Nhiều người vẫn coi xem card trick là mình phải bắt được, phải biết được họ làm trò đó như thế nào và họ luôn tập trung vào tay người biểu diễn xem họ làm cái gì ở bên dưới, xem tay họ giấu cái gì, hoặc làm cái gì mờ ám hay không, và họ cười đểu khi họ biết được điều đó. Tớ cũng trải qua cái đấy rồi và thực sự khán giả kiểu đấy làm tớ cụt hứng luôn. Đối với tớ, thưởng thức một trò card trick như cách chúng ta thưởng thức âm nhạc , cảm nhận cái sự bí ẩn, sự bất ngờ của nó chứ không phải là đi xem người biểu diễn sai ở chỗ nào, tay họ đang làm những điều mờ ám nào.

•Đối với những ai chưa biết:

-Playing card: bài nói chung, bài tây, bài casino hoặc bài dùng cho ảo thuật

-Trong thế giới playing card, có 2 loại:

Người dùng playing card cho card trick: Chỉ dùng với mục đích chính là các trò ảo thuật về bài ví dụ như là biến mất con Joker ra khỏi bộ bài, biến bộ bài từ đen thành đỏ và còn rất rất nhiều thứ khác nữa

Cardist: người dùng playing card để tạo ra các hình thù khác nhau, kiểu mọi người hay nói là múa bài, thiên về kiểu nghệ thuật, làm những thứ rất khó để thực hiện ví dụ như trò waterbend cardistry, cascade cardistry và rất rất nhiều thứ khác nữa.

Nhiều người chơi bài có thể là họ chỉ đi sưu tập các bộ bài đẹp, bộ bài hiếm, bộ bài mà của các nhà thuật nổi tiếng trên thế giới làm ra. Nhiều người chơi bài cũng vừa là cardist cũng vừa làm card trick, họ có thể kết hợp được 2 cái đấy với nhau

•Trong hơn 3 năm chơi card trick, cardistry, đây là những
youtube channel tớ thấy chất lượng nhất để học:

-Chris Ramsay: Một vlogger, một youtuber nổi tiếng trong giới ảo thuật, dạy về cardistry và cả card trick, hầu hết tất cả các kĩ năng từ cơ bản và hơn 1 chút tớ đều học ở đây,  anh này là người tạo ra bộ 1st playing card (giá bộ này cũng khá cao, không có cơ hội để sở hữu)  channel này cũng đi giải mã mấy cái puzzle cũng khá hay.
https://www.youtube.com/user/MrTricksforfun

-Alex Pandrea: cũng như trên, skill anh này to hơn a chris bên trên :D, tập trung nhiều về kỹ năng cho card trick, không có cardistry mấy, từ dễ đến khó đều có,  anh này là người tạo ra bộ bài NOC playing card, mình đang dùng hơn 1 năm rồi vẫn khá là tốt, đáng đồng tiền bát gạo :D
https://www.youtube.com/channel/UCEybzfsG2WI4Hnx5hpd2uRA

-RiseMagic: channel này xem cũng khá là hài hước, nhiều kỹ năng khó, tập trung về cardistry.
https://www.youtube.com/channel/UCnbSssjaMs0ZYTfAemM4LWg

-Cardistry Touch: nhìn cái tên channel là biết làm về gì rồi, nhóm này cũng tạo ra bộ bài Touch playing cards cực kì đẹp, sáng tạo
https://www.youtube.com/channel/UCfIH2al0lYgAg9S3OEjDOLQ

-Dealergrip: Tập trung hoàn toàn về cardistry, toàn trò hay
https://www.youtube.com/channel/UCDjnTop6o9KCjiog-ga8fOg

-Tom Matriq: Cực kì chất lượng, dễ làm, hầu như các trò signature của tớ đều học ở đây, “ best”.
https://www.youtube.com/channel/UChGx-I8IEawHSzBHKuBi0nQ

Và rất rất nhiều channel khác như Oscar Owen, Xavior Spade,... hoặc những ai muốn thử thách bản thân học những thứ siêu khó, ở một vũ trụ khác thì có thể tham khảo channel Daniel Madison.

Tất cả những thứ trên dựa trên kinh nghiệm của tớ, rất vui khi được chia sẻ sở thích và đặc biệt là kho báu của tớ cho mọi người.