Chào gia đình Spiderum,
Nếu bạn là người thường xem tin tức, hoặc hay hóng ở các đồng tiền điện tử thì chắc đã nghe qua về Pi Network.
Theo nhà sáng lập, Tiến sĩ Nicolas, Thầy của Vitalik Buterin sáng lập Ethereum thì Pi cải thiện rất nhiều, nếu xem Bitcoin là thế hệ thứ nhất (1.0), Ethereum là thế hệ thứ 2 (2.0) thì Pi được xem là thế hệ thứ 3 (3.0). Nó cải tiến rất nhiều và mang thuật toán đồng thuận.
Chính vì điều đó mà hệ thống của Pi được xây dựng từ năm 14/3/2019 đến nay đã có 15-16 triệu người dùng (người dùng thật, thường xuyên điểm danh, không ngắt quãng 3 phiên liên tục) trên khắp thế giới.
Chính vì áp dụng thuật toán đồng thuận, nên nhà sáng lập kêu gọi người dùng sử dụng máy tính nhàn rỗi của mình để chạy blockchain, trở thành 1 nút (node) trong hệ thống đồng thuận của Pi.

Sự thật sau 60 ngày chạy NODE PI NETWORK

Mình bắt đầu cài và chạy node pi từ ngày 28/2/2021, trước đó 2 tuần hào hứng tìm hiểu, nâng cấp gói mạng IP tĩnh, nhà có sẵn con Server ngày trước làm youtube, nên rất tự tin để chiến, vì từ những thông tin của Core Team (sáng lập Pi network), thì yêu cầu vô cùng đơn giản: máy nhàn rỗi, máy văn phòng binh thường, ổ cứng SSD, trống 250MB là chiến mạnh.
Hào hứng tìm tòi, cài đặt chạy đúng chuẩn (theo các AE trên các hội, toàn tự đoán vì Core Team không nêu gì thêm về việc chạy thế nào là chuẩn), cỡ 10 ngày, tiếp theo là đến 30 ngày, incoming kết nối với các nút (node) khác là 0-15, trong khi có thể lên đến tối đa là 64. Ao ước kết nối nhiều hơn, remove vài lần và incoming đã lên 64, chạy liên tục 13 ngày thì hệ thống ngốn sạch 16GB ram (sau ngày có ví trên điện thoại - mobile), hệ thống lấy thêm ổ D bù cho Ram lên đến 14GB, ổ cứng mỗi ngày chiếm cỡ gần 500-1GB.
Câu chuyện tiếp theo là sợ thiếu Ram và ổ cứng, trong khi vẫn chưa có 1 thống báo hay bất cứ điều gì để chứng tỏ yêu cầu hệ thống, mà chỉ từ thực tế chạy để điều chỉnh thêm.
Mình tăng thêm 32GB ram, ổ cứng thì lần lượt xóa các phần mềm để có dung lượng trống, đến nay k còn cái nào để gỡ, ổ C vẫn tiếp tục dâng lên khi khối tạo ra liên tục, nhanh gấp nhiều lần BTC, chưa biết bao giờ dừng hoặc phân tán dữ liệu.
Bây giờ máy vẫn chạy ổn, chỉ là vẫn chưa biết bao giờ được chọn vào là node chính thức để chạy đồng thuận.

Lời khuyên khi chạy node Pi network từ thực tế bản thân

- Cài đủ, đúng là để máy chạy, không cần buâng khuâng gì cả, vì chả có chuẩn để mà theo, thích thì chạy, không thì tắt nghỉ, bỏ.
- Máy nên chạy PC, chạy được 24/24, mạng ổn định, chip cỡ i5 trở đi, Ram 16-32GB, ổ cứng 1TB SSD (để chạy sau mainnet 1-2 năm đủ chỗ lưu block, theo thực tế hiện tại).
- Máy rỗi không dùng gì thì tốt, có niềm tin, mở là chạy, không tin next luôn khỏi bàn cãi.
Với lượng người dùng lên đến 16 triệu khắp thế giới, muốn không thành công cũng khó, còn thành công ở mức nào thì phải chờ đón.
Chia sẽ một chút vậy cho AE spiderum nếu có ai cùng chạy, hoặc thích chạy có thể cùng trao đổi, mình biết gì sẽ hỗ trợ đó.
Cài pi qua mã giới thiệu của mình mình sẽ hỗ trợ cài đặt node hoàn chỉnh (đến thời điểm hiện tại), và cập nhật thông tin thường xuyên. Chờ 1 ngày được chạy đồng thuận thì phí giao dịch bạn sẽ được phân chia công bằng và nhiều hay ít giao dịch hàng ngày bạn hãy tự mơ thử với 16 triệu người dùng nhé.
Mọi thông tin thắc mắc, giao lưu trao đổi hiểu biết vui lòng comment, mình không phải dân chuyên kỹ thuật (CNTT), chỉ là chịu khó mày mò, học từ người khác, tích lại kinh nghiệm cho bản thân, và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng vững mạnh. Hiện tại Node VN đứng thứ 2 sau TQ về số lượng, còn được chọn thì vẫn là ẩn số, chờ đón nhé.
Trân trọng!