Phương pháp ghi chú Cornell
"Phương pháp ghi chú Cornell: Cách tối ưu hóa học tập hiệu quả với 5 bước ghi chú. Cải thiện khả năng tiếp thu thông tin và tăng tốc quá trình học tập
1. Tại sao chúng mình cần ghi chú?
Ghi chú là một phương pháp tổng hợp kiến thức nhanh, gọn, nhẹ giúp bạn ôn tập và nắm bắt được bài học nhanh hơn. Có rất nhiều phương pháp ghi chú có người thích tự minh hoạ bằng hình ảnh, có người lại dùng những ứng dụng như notion, có người lại thích ghi chú kiểu truyền thống bằng tay.
Một nghiên cứu thú vị đã phát hiện ra rằng những sinh viên thể hiện tốt hơn khi sử dụng phương pháp ghi chú của mình so với những sinh viên sử dụng các ghi chú được giảng viên cung cấp cho họ. Một số nghiên cứu thú vị khác cũng đã phát hiện ra rằng những sinh viên viết tay ghi chú của mình học tốt hơn so với những sinh viên ghi chú trên máy tính.
Tuy nhiên, có một phương pháp ghi chú đã được chứng minh là vượt trội hơn so với các phương pháp khác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp này không chỉ hiệu quả hơn, mà còn giúp cho việc xem lại và ghi nhớ ghi chú dễ dàng hơn rất nhiều. Phương pháp này được gọi là phương pháp ghi chú Cornell.
Do đó, một trong những ghi chú tốt nhất là ghi chú viết tay, tự viết và theo phương pháp Cornell.
2. Phương pháp Cornell
Mình biết đến phương pháp này khi xem youtube phương pháp học của Ali Abdaal, và hiện tại mình thấy phương pháp này rất phù hợp với mình.
Phương pháp Cornell là một hệ thống để ghi, tổ chức và xem lại ghi chú. Giáo sư Walter Pauk của Đại học Cornell đã thiết kế phương pháp này vào những năm 1950. Chiến lược này yêu cầu người học chia trang giấy thành hai cột với một hàng dọc dưới cùng. Hơn nữa, nó đòi hỏi rất ít chuẩn bị, điều này làm cho nó lý tưởng để ghi chú trong lớp học hoặc trong một cuộc họp với khách hàng.
Sức mạnh của phương pháp này nằm ở bố cục trang. Để tạo ra các ghi chú Cornell của riêng bạn, hãy bắt đầu bằng cách vẽ một chữ I to trên trang giấy.
Ở đầu trang, bạn viết tên của khóa học, cuộc họp hoặc hội thảo cùng với ngày và chủ đề.
Trong cột lớn bên phải , còn được gọi là cột ghi chú, hãy viết ghi chú của bạn theo cách thông thường.
Phần bên trái nên rộng khoảng 7 cm và được gọi là Cột Cue / Questions / Keyword. Đây là nơi bạn đặt các tiêu đề phụ, tất cả đều nên được viết dưới dạng câu hỏi.
Mẫu phương pháp ghi chú được diễn đạt như hình minh hoạ dưới đây:
Record: Ghi chú sao chép lại những ý chính, đề mục quan trọng của nội dung cần ghi bằng các câu ngắn gọn ( Lưu ý: bước này sử dụng ngay trong giờ học/ giờ họp/ giờ làm viêc).
Câu hỏi/ Ý kiến cá nhân: Xây dựng câu hỏi dựa trên ghi chép trong cột bên phải. Việc viết câu hỏi giúp làm rõ ý nghĩa, tìm ra mối quan hệ, tạo sự liên kết và củng cố trí nhớ. Ngoài ra, viết câu hỏi cũng chuẩn bị tốt cho các phân tích sau này. (Lưu ý: làm càng sớm ngay sau khi học/ phiên họp càng tốt).
Đọc lại: Che khuất cột ghi chú. Nhìn vào các câu hỏi hoặc từ gợi ý trong cột câu hỏi (2) và từ gợi ý, tự trả lời hay diễn giải lại bằng lời của chính mình những sự kiện hoặc ý tưởng được chỉ ra bởi các từ gợi ý đó.
Liên hệ bản thân: Tự đặt câu hỏi để phản ánh lại nội dung. Ví dụ:
- Ý nghĩa của những sự kiện/ lý thuyết này là gì?
- Làm thế nào để áp dụng chúng?
- Nguyên tắc của chúng là gì?
- Làm thế nào điều này phù hợp với bối cảnh hiện tại mà tôi đã biết?
- Những điều gì nằm phía sau điều này ?
Đánh giá lại: Dành một ít thời gian để xem lại ghi chép trước đó. Nếu làm điều này, bạn sẽ giữ được rất nhiều thông tin để sử dụng hiện tại, cũng như xác định được cách cải thiện hoặc các thực hành tốt cho các cuộc họp.
Cuối cùng ở cuối trang: Tóm tắt lại tất cả điều bạn cho là quan trọng và ý nghĩa nhất.
3. Tổng kết
Phương pháp ghi chú Cornell có một lợi thế đó là ghi chú rất nhanh, không tốn thời gian hay cầu kì về thiết bị như các phương pháp khác. Bạn chỉ cần bút và giấy là có thể thực hiện. Ngoài việc ghi chú nhanh chóng, phương pháp ghi chú Cornell còn có một lợi thế khác.
- Nó giúp hấp thụ thông tin nhanh chóng, kích thích việc học hiệu quả. Nhờ có cái nhìn tổng thể tốt, nội dung bài giảng có thể được học lại để đến được đến bản chất của chủ đề và áp dụng nội dung bài giảng nhanh hơn.
- Chúng ta có được một bộ ghi chú rõ ràng, có tổ chức và chặt chẽ.
- Mỗi phần trang ghi chú đều phục vụ một mục đích riêng biệt, giúp chúng ta ghi chép, tóm tắt, trình bày lại, phản ánh hoặc đánh giá lại.
Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than