Chào các bạn, mình là một người thường xuyên theo dõi các bài viết của Spiderum nhưng chưa thực sự có một bài viết nào đóng góp cho diễn đàn, sau khi mình xem video "Đầu tư cơ bản P.2 - Các phương pháp đầu tư" thì mình nhận thấy một vấn đề: Có hay không nên phân chia một cách rạch ròi 2 phương pháp đầu tư này? Bài viết này phù hợp với những bạn hứng thú thích tìm hiểu mày mò và đơn giản nó là quan điểm cá nhân của mình, trong bài viết mình sử dụng khá nhiều các phương pháp trong nghiên cứu khoa học nên nếu các bạn chưa từng nghe đến: phương pháp trừu tượng tượng hóa khoa học, các định lý trong xác xuất thống kê, hay các vấn đề về kinh tế thì bài viết này sẽ khiến các bạn không những không có thu hoạch gì mà còn bị ngộ độc bởi nó đó, hãy cân nhắc nhé!
Đầu tiên mình vô cùng và hoàn toàn đồng ý quan điểm của Nhện kinh tế rằng "không thể chiến thắng được thị trường", mà nếu có thì đó chỉ là sản phẩm của luật số lớn. (Luật số lớn hay định lý Khintchine, là luật đã được Nhện nhắc đến trong ví dụ về Tinh tinh tung đồng xu, nó được phát biểu rằng: Nếu thực hiện N lần thí nghiệm đôc lập (kết quả không phụ thuộc vào nhau). Mỗi thí nghiệm thành công với xác xuất p. X là số lần thành công sau N lần thí nghiệm. Nếu Np đủ lớn, thì với xác xuất cao, X xấp xỉ Np).
Vì thế nên tiền đề cho phân tích tiếp theo của mình đó chính là con người nói chung hay những nhà đầu tư đều không thể chiến thắng được thị trường. Bản thân 2 phương pháp đầu tư theo giá trị hay đầu tư theo thị trường thì đều xuất phát từ sai lầm của thị trường trong việc đưa ra một mức giá hợp lý. Điểm khác nhau mà tôi thấy chỉ đơn giản là 2 phương pháp khác nhau cho ra 2 tỷ suất lợi nhuận khác nhau, điều này thì xuất phát từ việc chọn đối tượng đầu tư.
Hiểu đơn giản, nếu phương pháp đầu tư giá trị tận dụng sai lầm của thị trường để có thể mua cổ phiếu một doanh nghiệp với giá cả là thấp hơn giá trị của chúng -> Nhà đầu tư không cần quan tâm đến doanh nghiệp đó có tiềm năng hay là không, mặc cho doanh nghiệp đó là doanh nghiệp hút bể phốt được niêm yết, hay doanh nghiệp sản xuất nước mắm.
Còn đối với phương pháp đầu tư tăng trưởng thì bản thân thị trường cũng đã có sai lầm trong việc định giá, nếu doanh nghiệp đó thực sự tốt và thị trường có đầy đủ thông tin -> nhìn nhận được vấn đề đó và hành động như những homo economicus họ cũng sẽ mua cổ phiếu của những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng lớn (Điều mình muốn nói ở đây là: Dù nhà đầu tư có mua cổ phiếu với mức giá cao là 10 tỷ USD tại thời điểm năm 2022 và có khoản lợi nhuận là 20 tỷ USD vào năm 2050. Nhưng đặt trong trường hợp lý tưởng là những nhà đầu tư có đủ thông tin và hiểu biết về những kiến thức kinh tế -> thị trường không sai lầm: thì ngay tại thời điểm năm 2022 giá cả của cổ phiếu trên lập tức tăng lên 20 tỷ USD).
Thế nên hai phương pháp này dù có vài điểm khác nhau nhưng bản chất thì đều dựa trên những sai lầm của thị trường, những nhà đầu tư thì tận dụng sai lầm của thị trường và khi thị trường sửa chữa sai lầm thì họ thu được lợi nhuận từ sai lầm đó. Vì thế nên con người vốn dĩ đã không thể thắng được thị trường. Wanren Buffett, Hetty Green, Bill Ackman... hay những nhà đầu tư làm giàu từ việc đầu tư, có thể họ là những chuyên gia trong việc nhìn nhận ra những sai lầm của thị trường và tận dụng chúng hoặc họ chỉ là sản phẩm của luật số lớn, ai mà biết được cơ chứ ;3 .