Phụ nữ độc lập về tinh thần và tài chính. Bản thân sẽ có những bình yên thật sự từ bên trong.


Đa số mỗi người sinh ra trên đời này mỗi người một hoàn cảnh. Có người sinh ra đã ngậm ngay thìa vàng thìa bạc nhưng có những người sinh ra chẳng có thìa để ngậm. Dĩ nhiên là khi xuất phát điểm khác nhau thì sự cố gắng để đạt được một điều gì đó của cả hai cũng khác nhau. Người có điều kiện cố gắng một thì người không có điều kiện phải cố gắng mười. Ví như đối với những em bé sinh ra trong gia đình có điều kiện thì việc đi học, học trường quốc tế, đi du học có lẽ là điều dễ dàng. Còn với những bé sinh ra trong gia đình nhà nghèo thiếu ăn thiếu mặc thì để được đi học là cả một quá trình cố gắng nỗ lực. Khi những bé con nhà có điều kiện đi học thêm, đi chơi thì những đứa nhỏ con nhà nghèo vừa học vừa đi làm phụ ba mẹ. Nếu bạn nào có ý chí và nghị lực thì sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn từng ngày còn ngược lại thì cũng chẳng thể đoán được tương lai. Bởi có rất nhiều kịch bản cho cuộc đời của một con người.
Có một bạn hỏi rằng: “Nếu chồng bạn kiếm mỗi tháng tầm 300k usd, chưa tính các khoản ngoài trong khi khả năng bạn đi làm chỉ kiếm được tầm 300 đến 400 usd là hết cỡ và anh ấy bảo bạn đừng đi làm, ở nhà chăm lo cho chồng và nhà cửa. Đặc biệt, gia đình nhỏ sống riêng không sống chung đụng ai hết, chỉ 2 vợ chồng thôi thì việc chọn cách ở nhà có hợp lý không?” Một câu hỏi dành cho tôi khi tôi viết bài: “Có khi nào bạn tự hỏi giá trị của bản thân tôi là...?”
Khi mình trả lời đơn giản theo ý kiến cá nhân của mình thì bạn ấy có vẻ không hài lòng. Nhưng thực tế vẫn là thực tế vì thực tế nó luôn khắc nghiệt hơn con người ta vẫn nghĩ. Dù bạn có chối bỏ nó thì nó vẫn lồ lộ ra vấn đề vẫn còn đó, bạn cứ nghĩ lơ nó đi thì nó sẽ tự triệt tiêu “không có đâu nghen” nó im lìm nằm đó như một quả bom chôn dưới lòng đất. Bom mà nổ thì bạn biết hậu quả rồi đó. Ở nhà đi anh nuôi cũng có mặt lợi và hại... Nếu chúng ta trưởng thành đi qua những năm tháng chông chênh thì chúng ta sẽ thấy nó không khác gì là một quả bom.
Phụ nữ nên cố gắng chủ động độc lập về tinh thần và độc lập về tài chính.
Trích phần tóm gọn lại của "bạn ấy" như thế này: “Tóm lại bạn chỉ đang muốn nhấn mạnh chuyện phụ nữ kiểu gì thì cũng phải tự kiếm ra tiền đúng không? Đừng gộp tiền nong vào những vấn đề khác. Ok, tự kiếm ra đồng tiền bằng chính sức LĐ của mình để không phải ngửa tay xin xỏ ai, đây là quan điểm của rất nhiều bậc phụ nữ trên đời (Vì họ ở trong hoàn cảnh nếu không đi làm thì sẽ phải ngửa tay xin xỏ!).”
Tôi đồng ý với bạn rằng: “Ở trong những hoàn cảnh rất khác nhau, lớn lên trong những nền giáo dục và tư tưởng khác nhau.... Thì giá trị của bản thân họ cũng được hiểu theo những cách rất khác nhau.” Nhưng bản thân chúng ta có thể cố gắng thay đổi một cách tốt nhất để có cuộc sống hạnh phúc hơn, chủ động hơn. Ai cũng có một giá trị nhất định nhưng nếu như bản thân người đó ý thức được nó và không ngừng vươn lên phát triển mình để mình ngày càng tiến bộ hơn và có cơ hội tiếp xúc đến những điều tốt đẹp hơn.
 Tôi nghĩ phụ nữ nên cố gắng chủ động độc lập về tinh thần và độc lập về tài chính. Bởi vì, nếu không có tiền chúng ta có sống được không? Có thể được nhưng rất khó, rất khổ. Trừ khi chúng ta có một đống tiền đủ để sống vui vẻ tới già. Tiền không là tất cả nhưng tiền sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn. Mỗi người mỗi hoàn cảnh và dĩ nhiên ai cũng muốn có cuộc sống tốt đẹp, có tiền có cái này cái kia và chẳng ai muốn ngửa tay xin tiền người khác cả. 
Tư duy của mỗi người, cách họ hành động sẽ quyết định hạnh phúc và thành công của cá nhân đó.
Tôi viết: “Có khi nào bạn tự hỏi gía trị của bản thân bạn là…?” Để mọi người có những cái nhìn khác và cố gắng độc lập tự hơn để sống hạnh phúc. Dù trong hoàn cảnh nào nếu ta quên và ngừng cố gắng thì chúng ta có thể đánh mất hạnh phúc, cơ hội của chính mình. Giá trị thực sự của mỗi người chính là “sự độc lập về tinh thần, về tài chính.” Có được điều đó người ta sẽ cảm thấy an yên trong lòng, bớt bất an, theo góc nhìn của cá nhân tôi. Tư duy của mỗi người, cách họ hành động sẽ quyết định hạnh phúc và thành công của cá nhân đó.
Khi lấy đựơc người chồng có điều kiện bạn có chắc anh ấy sẽ luôn kiếm được số tiền đó mãi mãi không? Cho dù là hiện tại anh ấy rất được công ty coi trọng hay doanh nghiệp anh làm anh rất tốt nhưng tương lai thì cũng chẳng biết được điều gì? Bạn có chắc là bạn đủ đặc sắc để anh chồng say đắm bạn cả đời không? Nếu có được điều đó thì chắc khỏi cần nghĩ cách độc lập kiếm tiền. Vì mọi thứ đã có soái ca chồng lo. Chỉ cần nghĩ cách độc lập về tinh thần. 
Chúng ta có thể mộng mơ một cách ngáo ngơ nhưng đôi lúc chúng ta phải tỉnh táo không được tự đào hố, rồi tự mình nhảy xuống. 
 Nhưng thực tế nó luôn phũ phàng, luôn xảy ra những điều ta không thể tin được. Gỉa sử chồng bạn làm ăn sa sút, lâm cảnh đường cùng đang rất chán nản. Cần bạn thì sao? Cả về tinh thần và vật chất thì bản thân một người vợ chúng ta sẽ làm gì? Nếu chúng ta có khả năng kiếm ra tiền, nội tâm tinh thần mạnh mẽ sẽ khác với chúng ta không có khả năng kiếm ra tiền. Lúc đó, mới thấy rõ những giá trị của việc chúng ta cố gắng từng ngày quyết tâm thay đổi và việc có khả năng kiếm tiền. Chồng bảo ở nhà chăm sóc con cái nhà cửa kinh tế để anh lo nhưng lỡ có một hôm chồng có việc căng thẳng to tiếng với bạn thì sao? Lúc đó cảm giác của bạn thế nào, bạn đã nghĩ tới chưa. Vì cuộc sống hôn nhân nó cũng hơi hơi phức tạp nên chúng ta cũng không ngừng nỗ lực để có được cuộc hôn nhân hạnh phúc. 
Mới đây, báo chí rần rần, facebook thì quá trời bạn share về vụ ly hôn của Song Hye Kyo một diễn viên Hàn Quốc và chồng. Chúng ta có thể thấy rằng cuộc đời này không phải được vẽ nên đủ loại sắc hồng. Chúng ta có thể mộng mơ một cách ngáo ngơ nhưng đôi lúc chúng ta phải tỉnh táo không được tự đào hố, rồi tự mình nhảy xuống. 
Một nhỏ em tôi quen biết nhà cũng có điều kiện, chồng cũng có điều kiện có cuộc sống hiện tại rất hạnh phúc. Em sinh con và ở nhà chăm con những tưởng cuộc sống đã an yên. Nhưng chuyện bất ngờ đã xảy đến chồng em đã ra đi mãi để lại hai mẹ con… Chuyện gì xảy ra nếu thẻ ngân hàng của bạn không còn tiền, dĩ nhiên bạn sẽ cảm thấy không vui kèm lo âu. Dù chồng có nói: “Em lo con cái nhà cửa, kiếm tiền để anh” thì cũng nên tỉnh táo. Đàn ông cũng có người này người kia nếu mọi lời hứa: “Cả đời” đều trở thành hiện thực, đã chẳng có nhiều đôi tình nhân ban đầu yêu nhau say đắm đến cuối cùng vẫn đường ai nấy đi.
Trong cuộc tình nào cũng vậy, kết thúc dù tốt hay xấu đều phụ thuộc vào quá trình.
Thời gian có thể kéo dài cảnh phim bạn đang đóng, nhưng cũng có thể tạo ra những thay đổi to lớn. Năm tháng cũng có thể làm một người phụ nữ thay da đổi thịt, cũng có thể biến cô ấy thành người phụ nữ chịu đựng chỉ biết oán than. Dù trong hôn nhân hay chưa kết hôn, người phụ nữ đều phải tìm được giá trị tồn tại của bản thân trong quá trình đó. Vì thực tế, trong cuộc tình nào cũng vậy, kết thúc dù tốt hay xấu đều phụ thuộc vào quá trình.
Giá trị không chỉ dựa vào câu nói: “Em yêu anh và anh cũng yêu em.” Càng không thể thuê người giúp việc, người chăm sóc con là có thể thay thế vị trí của bạn. Thời xưa, phụ nữ lo nuôi dưỡng con cái nhà cửa. Chuyện bên ngoài đàn ông gánh vác nhưng thời đó qua lâu rồi.  Phụ nữ hiện nay có thể cùng tiến lên cùng đàn ông trong công việc vừa có sự độc lập trong suy nghĩ, vừa lãng mạng lại vừa có sự thú vị ở cuộc sống đời thường.
Hôn nhân cũng chỉ là một tờ giấy ràng buộc cả hai, nhiều nhất cũng chỉ đảm bảo cho bạn về mặt pháp luật. Còn sống hạnh phúc hay không phần nhiều phụ thuộc vào nỗ lực của chính bạn. Đừng nghĩ rằng sau khi kết hôn có thể nhãn nhã dựa vào chồng cả đời. Tôi không muốn phủ một màu trầm trước đôi mắt của bạn, nhưng thực tế không phải vẽ bằng đủ loại sắc hồng.
Bạn có để ý trong thời gian đi làm nếu mình không cố gắng, không học hỏi để tiến bộ thì mình sẽ bị thụt lùi lại phía sau, mọi kỹ năng của mình sẽ dần lạc hậu và bị đào thải trong công việc là chuyện tất yếu. Nếu nhìn về cuộc sống hôn nhân hay các mối quan hệ thì nó cũng có phần giống khi đi làm,
Phụ nữ khôn ngoan sẽ không vội vàng tin, cảm động, mãn nguyện trước lời hứa của đàn ông. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc, ghi nhận nó vào tim và sánh đôi bứơc lên phía trước cùng người đàn ông của mình. Có thể nhờ vào sự hỗ trợ của anh ấy mà cô ấy đi xa hơn, tình cảm của cả hai sẽ tốt đẹp hơn. Làm công việc bình thường ít tiền, nhưng ít nhất nó cũng nâng cao giá trị bản thân. Độc lập về kinh tế, đó cũng như là một loại dưỡng khí giúp bản thân sống tiếp.
Tôi có một cô bạn ở nhà chăm sóc con cái nhà cửa chồng đi làm. Dù rằng, ở nhà quần quật say sẩm mặt mày thì gia đình chị và gia đình nhà chồng vẫn nhìn chị là người chẳng làm việc gì cả. Nhìn mặt chị là nói ra nói vào mặc dù là chị và chồng sống riêng và ở xa ông bà nội ngoại. Nhưng mỗi lần gọi điện thoại hay lâu lâu ông bà vào chơi có những rào cản làm cả hai rất ngột ngạt.
Hôn nhau phải nhón chân lên hoài cũng mệt chứ? Nếu nói là ảnh sẽ cúi xuống hôn bạn thì còn coi ảnh có thực hiện được điều đó cả đời không?

“Tại sao một người ở nhà lại không thể có đưa ra được những quan điểm cá nhân với chồng con và làm gương cho chúng? Oh, chồng có thể bỏ qua, nhưng với con cái, nghĩa là một người mẹ ở nhà thì chỉ có thể cho con cái thấy rằng: "À, mẹ là một phụ nữ không công ăn việc làm, chỉ ở nhà quanh quẩn ra vào, ăn chơi nhảy múa - ăn bám chồng con?” Đây là một câu hỏi phản biện mà một bạn đã thắc mắc khi mình viết bài “Có khi nào bạn tự hỏi giá trị của tôi là...?”
Thực tế thì chúng ta có thể đưa ra quan điểm cá nhân của mình cùng với chồng. Nhưng liệu quan điểm cá nhân ấy có cùng tần số với chồng, có đủ để lắng nghe đủ để chia sẻ, đủ để cả hai có thể cùng nói chuyện lâu dài. Tôi không đánh đồng mọi thứ nhưng nếu như chúng ta không có tư duy vươn lên học hỏi, tiến tới thì những thứ ta nói, sẻ chia cùng chồng đang đứng ở vị thế cao hơn, hiểu biết hơn nó trở nên lạc lõng. Dần dần cả hai chẳng muốn trao đổi với nhau là có thật. Lâu ngày, sẽ là một người cao mét tám yêu người mét rưỡi. Hôn nhau phải nhón chân lên hoài cũng mệt chứ? Nếu nói là ảnh sẽ cúi xuống hôn bạn thì còn coi ảnh có thực hiện được điều đó cả đời không? Tất cả là ở nỗ lực của bạn và cả anh ấy nữa.
Dĩ nhiên, giá trị của một người bao gồm rất nhiều thứ không chỉ có tiền. Nhưng để có một tinh thần độc lập, khả năng tài chính độc lập là đều rất cần thiết và được đa số mọi người đánh giá cao trong cuộc sống thực tế và thực dụng này.
Bạn có biết vì sao khi một đứa trẻ ở trong gia đình hạnh phúc sẽ có khuynh hướng hạnh phúc hơn trong tương lai so với những bé sống trong môi trường ngược lại không?
Riêng đối với trẻ con thì tâm hồn rất ngây thơ. Mắt con thấy sao thì nói y như bé nhìn thấy và những hình ảnh mắt bé thấy tai bé nghe đó in sâu trong tiềm thức con. Nếu con thấy bạn ở nhà nấu ăn chăm lo con cái thì in sâu trong tiềm thức con sẽ có những mong muốn sẽ làm việc giống mẹ hoặc ba. Nếu bạn kinh doanh buôn bán thì tiềm thức của con sẽ lưu trữ những hình ảnh năng động khác... Tương lai sẽ là những cú hích giúp con thành công. Bạn có biết vì sao khi một đứa trẻ ở trong gia đình hạnh phúc sẽ có khuynh hướng hạnh phúc hơn trong tương lai không? Vì con học hỏi theo ba mẹ, vì trong tiềm thức con toàn chứa những điều ngọt ngào. Lớn lên cảm giác thân thuộc yêu thương đó luôn ở bên trong con khiến con bị thu hút bởi những cô nàng, anh chàng ấm áp như ba mẹ mình...
Chúng ta nỗ lực để có được sự nghiệp, gia đình vui vẻ, trẻ đẹp và hạnh phúc. Nếu có bất trắc thì tự chúng ta có thể xoay sở về sống giữa đời khắc nghiệt này. Nếu chúng ta nghĩ xa về tương lai cho mình và con thì chúng sẽ không ngừng cố gắng, dù vất vả là có thiệt nhưng chúng ta vẫn tiến về phía trước. Khi có con bản năng làm mẹ thôi thúc ta trưởng thành hơn, đồng nghĩa trách nhiệm cũng nặng hơn để bảo vệ con mình. Tôi không quan tâm con sẽ nhìn tôi như thế nào? Nhưng điều tôi muốn làm là dành mọi điều tốt đẹp này cho con là tấm gương yêu thương bên con, phù hợp với tính cách của bé...
Trong cùng một chuyện, mỗi phụ nữ lại có sự lựa chọn khác nhau. Sự khác nhau bắt nguồn từ quan niệm sống, cách tư duy. Quan niệm của bạn sẽ quyết định bạn gặp được người như thế nào? Sống cuộc sống ra sao và lựa chọn cuộc đời thế nào?
-Phú Trên Mây-
2
1516 lượt xem
2
0
0 bình luận