Sắp 20 tháng 10 rồi, chậc. Cứ mỗi năm 2 bận, tôi lại đối mặt với 2 cái ngày tôi không lấy gì làm ưa cho lắm: Ngày Phụ nữ Việt Namngày Quốc tế Phụ nữ.
Có lẽ tôi cần nói trước, tôi không phải người theo chủ nghĩa nữ quyền, hay nam quyền. Tôi chỉ đơn giản là một người thích bình đẳng giới. Và vì bình đẳng giới là một cái gì đó quá mong manh, và có thể nói không thực sự tồn tại. Nên chính xác hơn là tôi thích một sự bình đẳng tương đối, nơi 2 giới cơ bản này tôn trọng những khác biệt của nhau.

Có người từng bảo tôi, việc tổ chức hai ngày này giống như treo đồ ăn trước mặt con lừa vậy, để nó liên tục tiến về phía trước. Nếu phụ nữ muốn được tôn trọng, đáng ra họ cần được tôn trọng đúng 365,25 ngày mỗi năm, chứ không phải mỗi 2 ngày khỉ gió này, để rồi mọi ngày còn lại đều là của đàn ông.
Đúng chứ? Và vì tôi thích bình đẳng mà .__. Nên tại sao phụ nữ lại có ngày này, rồi làm rầm rộ lên, còn đàn ông thì không. Nếu tôi muốn xóa bỏ định kiến giới, xóa bỏ bất công hay phân biệt, chẳng phải việc đầu tiên là xóa bỏ những khác biệt này sao ? Sẽ luôn có những người đàn ông thấy bất công vì có ngày cho phụ nữ và ngược lại. Cùng với đó, sẽ luôn có những người phụ nữ bất mãn vì ngày phụ nữ được tổ chức...
À, có lẽ không phải số đông phụ nữ sẽ bất mãn
Vì với nhiều người, phụ nữ là "để yêu thương" mà, đúng không ?
Phụ nữ có quyền làm đẹp, quyền nũng nịu, sinh ra để chiều chuộng và ôm ấp, bla bla... Tôi mắc ói với những câu từ này .__.
Quá phụ thuộc, và ảo tưởng. Như những con cừu chờ bị vặt lông, luôn nghĩ rằng thằng vặt lông có nghĩa vụ yêu thương và cho nó ăn vậy.
Phụ nữ, hầu như xuyên suốt lịch sử, luôn luôn bị cho là thấp kém hơn và bị đàn áp thậm tệ, bị bán rẻ, bị nô dịch, bị hãm hiếp. Những phát kiến văn hóa trong hơn 100 năm lại đây đã kéo lại phần nào sự tồi tệ có hệ thống này. Nhưng có lẽ vẫn chưa đủ, vì chừng nào  cô bạn gái của cậu còn chờ cậu tổ chứ 20.10 linh đình, chiều chuộng, tặng hoa, tung hô trong ngày ấy, thì cô ấy sẽ luôn không bao giờ bằng cậu được.
Cậu hiểu ý tôi chứ. Chừng nào "cô ấy" và "cậu ấy" còn khác nhau nhiều như thế này, đến nỗi cần hẳn 1 dịp để chứng tỏ 2 người khác nhau thế nào, thì làm sao 2 cậu bằng nhau được. Và nhìn chung, nếu không bằng nhau, thường người con gái luôn nằm dưới người đàn ông .__.
Có lẽ sẽ là phiến diện nếu tôi nói những thứ ấy, những thứ nũng nịu các thứ ấy, là tốt hay không. Nhưng tôi có thể chắc chắn những thứ ấy chẳng bao giờ mang lại được bình đẳng giới.
A, tất nhiên đàn ông và đàn bà khác nhau. Từ thể chất, chức năng sinh học đến phần nào là những hành vi được truyền lại trong mã gen di truyền. Nhưng thôi nào, đây đã là thế kỉ 21 rồi. Đã hàng chục ngàn năm trôi qua từ cách mạnh Nhận thức rồi. Thứ quyết định ta bây giờ là giá trị Văn hóa chúng ta hướng đến, chứ đâu đơn thuần là sinh học nữa, phải không.
Nhân loại đã tốn quá nhiều công sức để đem lại chút quyền lợi cân bằng cho phụ nữ, thì chúng ta không nên đạp đổ và bỏ qua đi như vậy.Thực ra tôi không chỉ trích những người phụ nữ nghĩ rằng họ cần yêu thương. Vì chung quy, với tôi, họ là nạn nhân của một hệ thống mị dân, một hệ thống che mờ tầm nhìn của đàn bà, khiến họ nghĩ rằng chỉ cần sự phù phiếm đơn giản và thói phụ thuộc để tồn tại. Chứ chẳng cần quá quan trọng quyền lợi quyết định hay vị thế xã hội.
Cái tôi chỉ trích, cũng không hẳn là ngày 20.10 và 8.3. Vì đấy có lẽ cũng chỉ là 1 ngày vô tội trong năm.
Cái tôi chỉ trích, là những gì người ta vẫn đua nhau làm vào 2 ngày thừa thãi này.
.___.
1 người không được tặng quà trong 20.10 chia sẻ