Đọc tiêu đề trên, hẳn nếu quan tâm, bạn sẽ thắc mắc, tại sao chỉ việc ôm nhau lại có thể có sức mạnh ghê gớm trong việc chữa căn bệnh tâm lý đáng sợ như trầm cảm?
Chuyện là trong khoảng thời gian chữa bệnh, mình có tò mò ngồi nghiên cứu về thành phần của các loại thuốc. 
Lần trước mình đã nói về metalonine, lần này, mình sẽ nói về oxytocin và vì sao nó lại liên quan đến việc ôm nhau. 
Đó là một loại hormone mà người ta hay gọi là 'hormone tình yêu' hay 'chất hóa học của tình yêu'; được tiết ra và chi phối não bộ trong quá trình liên quan đến tình dục và tình cảm. 
Oxytocin, dopamin và serotonin thường được gọi là “bộ ba hormone hạnh phúc” của con người.

Về nguyên lý hoạt động, oxytocin ảnh hưởng đến hành vi và sinh lý có nguồn gốc từ não, được tạo bởi một cấu trúc gọi là vùng dưới đồi, được bài tiết từ vùng dưới đồi thị, sau đó chuyển tới tuyến yên trước khi nhả vào máu. 
Con người trở nên hạnh phúc hơn nhờ có hormone này, và theo đó, những người luôn cảm thấy buồn chán hay thậm chí tự kỷ là bởi họ bị thiếu một cách trầm trọng hormone oxytocin trong máu. 
Về mặt y học, những loại thuốc mà mình từng uống đều có thành phần là oxytocin, thậm chí người ta còn tiêm cả oxytocin vào máu đối với những người bị tự kỷ nặng giúp các triệu chứng bệnh xuất hiện với tần suất ngày càng ít hơn.
Tuy nhiên, một cách đơn giản, tiết kiệm chi phí và tốt cho cơ thể con người hơn, chúng ta có thể kích thích hormone này gia tăng trong lưu lượng máu bằng việc...ôm nhau. Trao cho nhau những cử chỉ âu yếm chân thành. Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp cho biết, một cái ôm có thể giúp mỗi người sản sinh ra lượng oxytocin tự nhiên gấp 25 lần việc tiêm trực tiếp 500ml hormone này vào trong máu. 
Đừng ngại ngần trao nhau cái ôm
Vậy nên, nếu bạn nhìn thấy những người bên cạnh bạn mệt mỏi hay có điều gì đó muộn phiền, hay khi bạn vô tình gặp ai vừa trải qua một biến cố, một đau thương, đừng ngại ngần trao họ một cái ôm chân thành, kể cho họ nghe về những điều tốt đẹp và giúp họ tin rằng họ xứng đáng được yêu thương, bằng bất cứ giá nào đi nữa. 
Thế giới này cần nhiều yêu thương để trở nên hạnh phúc thật nhiều.