Phong cách tối giản bộc lộ tính cách chân phương mộc mạc nhưng vẫn mang nhiều hàm súc của chủ nhà trong thiết kế. Ở đây ta tập trung khai thác tầm hữu dụng của đồ đạc nội thất. Với phong cách này,  kiểu dáng được chú trọng và tổng thể không gian thường không sử dụng nhiều hơn 2 màu cơ bản. Đây thực sự là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nhằm chia các khoảng diện tích một cách chính xác nhất. Nội thất tối giản thường có độ bền cao, màu đen và xám chiếm ưu thế và vô cùng nghiêm ngặt trong khâu tạo hình.
Nguồn: Pinterest
Nguồn: Pinterest
Có thể bạn không biết, hiện nay, phong cách tối giản bắt nguồn từ hai luồng ý tưởng  chính. Một theo hơi hướng Nhât Bản, còn lại mang màu sắc Bắc Âu. Việc chọn phong cách tùy thuộc vào sở thích, niềm tin và  giá trị sống của chủ nhà. Nhưng cũng có những người mà lựa chọn họ tập trung vào cách bày trí diện tích không gian mang lại giá trị sử dụng một cách cao nhất mà không theo khuôn khổ nào. Sau đây là những nét đặc trưng chính nổi bật để nhận diện phong cách này:          
   - Thiết kế nội thất theo phong cách minimalist thường để tối đa không gian, vì vậy ý tưởng tốt nhất là không phân chia diện tích giữa các gian phòng.
    - Những chiếc cửa sổ lớn thường được ưa chuộng để nguồn ánh sáng tự nhiên được tận dụng hết mức.        
    - Phối hợp các gam màu một cách sáng tạo bằng cách sử dụng nửa tông. Một trong lựa chọn được xem phổ biến nhất: màu trắng đi cùng tone xám.
    - Chất liệu: Thép crôm ( một loại thép không gỉ từ Anh), kính, nhựa, đá tự nhiên hay nhân tạo, kết cấu gỗ.    
    - Bàn, sofa, đồ đạc và đèn chùm theo phong  cách này thường có tạo hình đơn giản. Kiểu dáng đi theo thường là các  đường cong mềm mại, tối kị các chi tiết rườm rà theo kiểu xoắn ốc.
     - Đồ trang trí không phải là ý hay. Các bức tường nên được nhấn nhá bởi vài bức tranh nghệ thuật tối giản.
    - Thiết kế thường phản ánh cá tính chủ nhân qua vẻ bề ngoài căn phòng. Mỗi phần của đồ nội thất phải có tính chính xác về kích thước và màu sắc.
    - Thay vì những tấm màn cửa điệu đà, những bức mành ngang hoặc đứng được sử dụng hợp lí hơn.
    - Nguồn ánh sáng phân tán. Đèn neon hay đèn halogen trần nhà là lựa chọn phù hợp
Một căn bếp thiết kế theo phong cách tối giản hơi hướng Nhật by Hearth Architects sẽ mang gam màu trầm ấm.
Căn bếp phong cách tối giản mang hơi hướng Bắc Âu.
Nội thất một căn phòng tối giản là ý tưởng tuyệt vời cho những ai cảm thấy mệt mỏi không muốn sở hữu thêm nhiều đồ đạc và là tín đồ sự thanh lịch đơn giản. Để làm được điều đó, bạn phải từ bỏ những đồ dùng trang trí và những phần không cần thiết của căn nhà. Căn hộ theo kiểu này  thường chiếm ưu thế về mảng không gian cực rộng rãi và nguồn ánh sáng dồi dào.
        Những mảng tường:
Nên được sửa sang với kết cấu thạch cao, ốp các mảng đá lớn, hình vẽ đơn giản hoặc giấy dán tường đều phù hợp. Ngoài ra, những bức tường cũng có thể đắp nổi từ kính, bê tông hay đá tự nhiên sẽ mang đến sự phá cách.
        Trần nhà
Trần nhà không cần nặng nề về nội thất và phải càng thoáng đãng càng tốt. Do đó, ý tưởng thiết kế rườm rà cho phong cách này là không thể chấp nhận. Tốt nhất là bạn nên chọn màu sơn sáng cho trần để căn nhà trông rộng  và cao hơn.
        Nền nhà
Các họa tiết sơn mài trên nội thất được thể hiện tốt nhất trên sàn trơn với màu sắc tự nhiên. Sau đây là một vài lựa chọn cho sàn nhà: laminate, phủ polymer, ván gỗ, thảm trơn, lót bê tông, gạch hoặc đá granite. Những căn phòng khác nhau cho phép sử dụng sàn nhà khác nhau. Phòng ngủ sẽ trông thư giãn hơn với thảm dệt dài.
                                                                                                       Thục Trinh
Bài dịch từ : https://www.pufikhomes.com/en/stili-interera/minimalizm/ của tác giả  Serge Pufik