Khi mình còn nhỏ, ấy là thời mà các thiết bị như máy tính hay điện thoại thông minh vẫn chưa được sử dụng rộng rãi thì xem tivi là một trong những hoạt động giải trí mà mình yêu thích nhất. Tuổi thơ của mình gắn liền với hàng loạt bộ phim hoạt hình, kịch trẻ em và phim siêu nhân.
Bộ đầu tiên mà mình xem khi chỉ mới 5 tuổi là Siêu nhân Cuồng phong (bản gốc: Ninpuu Sentai Hurricanger). Thật ra mình cũng chỉ vô tình lựa được chiếc đĩa phim với giá 5 ngàn đồng này khi đang lẽo đẽo theo mẹ ở tiệm bán đĩa hay mua quen. Cho đến tận khoảnh khắc mình bắt gặp được chiếc đĩa phim siêu nhân này, thời thơ ấu của mình hầu như chỉ biết đến phim Barbie và nhạc Xuân Mai. Ấn tượng đầu tiên của mình khi cầm đĩa phim lên là "Nhân vật gì mà lại đi che mặt hết vậy? Sao mà mình biết được người ta sẽ nói chuyện với nhau kiểu gì?" Với suy nghĩ rất ngây ngô như thế cùng lòng hiếu kỳ, mình đã năn nỉ mẹ mua được đĩa phim thành công dù thậm chí còn chẳng biết nội dung phim sẽ là gì.
(Nguồn ảnh: Kamen Rider Wiki/Super Sentai)
Đến tận bây giờ mình vẫn còn nhớ như in cái cảm giác phấn khích khi được chiêm ngưỡng cảnh nhân vật biến hình với đủ sắc màu riêng, hay những phân cảnh cả hai phe đều thi triển sức mạnh của mình cùng với những vũ khí rất chi là oách xà lách này. Dù là phe siêu nhân hay phe phản diện thì mình cũng đều cảm thấy có nét ngầu riêng. Nhưng vì mình xem phim khi còn quá nhỏ, nên lắm lúc mình không nghe ra được người thuyết minh đã nói những gì, hoặc dù có nghe ra thì mình cũng chẳng thật sự hiểu. Có thể nói khi nhỏ mình xem đa phần là vì hình thức.
Dù vậy, đối với mình thì phim siêu nhân vẫn mang một sức hấp dẫn kỳ lạ. Mình xem từ Siêu nhân Cuồng phong, đến Siêu nhân Gao, Siêu nhân Deka, Siêu nhân Phép thuật và nhiều bộ nữa. Dần dần, tất cả những gì trong đầu mình đều là về phim siêu nhân. Mình học thuộc từng câu xưng danh (roll call), nhớ họ tên của từng nhân vật và năm phát hành của từng serie, mua cặp đi học cũng có hình siêu nhân, và cứ đi học về thì mình sẽ mau chóng học bài, ăn cơm thật nhanh để được xem phim siêu nhân.
Thế nhưng càng lớn, mình càng để ý thấy nhiều người cho rằng phim siêu nhân là phim chỉ dành cho đối tượng trẻ em, nên có một khoảng thời gian mình rất ngại chia sẻ sở thích này với bạn bè xung quanh. Nhưng khi càng trưởng thành, xem nhiều hơn, chiêm nghiệm từng thước phim một cách sâu sắc hơn so với thuở còn bé, mình càng nhận ra quan điểm trên hoàn toàn không đúng đối với mình.
Các nhân vật siêu nhân đã dạy cho mình về lòng dũng cảm, dũng cảm đối mặt với điểm yếu của bản thân, để đứng lên bước tiếp dù có vấp ngã trong cuộc sống, và để bảo vệ những người mình yêu thương. Mình được thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết để theo đuổi ước mơ, học được rằng ước mơ tồn tại muôn hình vạn trạng, và mỗi người đều sẽ có ước mơ dành cho riêng mình.
Họ nói rằng phim siêu nhân quá viển vông và chỉ tập trung vào thế giới màu hồng, đâu thể nào phản ánh được thực trạng đen tối của xã hội. Trong mắt mình, phim siêu nhân vẫn rất thành công trong việc nêu ra hàng loạt vấn đề nhức nhối của xã hội chứ không hề lảng tránh hay lấp liếm bằng viễn cảnh tươi đẹp. Từng bộ đều được đầu tư kỹ lưỡng về concept, kịch bản, bao quát được nhiều ngành nghề, thể hiện sự tôn trọng với các khía cạnh văn hóa, lịch sử, tính chất nghề nghiệp và trân trọng mạng sống con người.
(Nguồn ảnh: Kamen Rider Wiki/Super Sentai)
Cứu sống một sinh mạng là cứu lấy một tương lai vô tận
Kyukyu Sentai GoGoFive
Thông điệp mà phim siêu nhân truyền tải hết sức rõ ràng: dù thế giới ngoài kia đầy rẫy những cám dỗ, cạm bẫy và thách thức khiến chúng ta muốn gục ngã vô số lần, nhưng chúng ta vẫn có thể chọn chính nghĩa, quyết định cách chúng ta phản ứng với sự việc theo một hướng tốt đẹp hơn. Chính vì luôn tin tưởng những giá trị tốt đẹp của phim siêu nhân mà mình vẫn xem đi xem lại đến tận bây giờ. Có thể nói, phim siêu nhân là một trong những nền tảng hình thành nên tính cách, thái độ sống và cách mình đối mặt với khó khăn trong cuộc sống đầy bộn bề này.
Đối với nhiều người, phim siêu nhân là một thế giới hão huyền và xa rời thực tế. Nhưng với mình, đó lại là nơi thắp sáng những giá trị sống, giúp mình giữ vững niềm tin vào sự chính nghĩa và trân trọng những điều tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng cực kỳ đẹp đẽ. Đôi khi trong cuộc sống đầy lo toan này, sẽ có những lúc chúng ta lung lay, không biết nên đi theo con đường nào mới là đúng. Hãy để phim siêu nhân trở thành một góc nhỏ, là nơi để bạn tạm dừng chân và chiêm nghiệm lại những giá trị đơn giản nhưng ý nghĩa: lòng dũng cảm, sự chính trực và niềm tin vào điều tốt đẹp. Những khoảnh khắc ngắn ngủi ấy có thể là nguồn động lực, giúp ta nhớ rằng dù thế giới có phức tạp đến đâu, mỗi người vẫn có thể lựa chọn một cách sống tử tế và vững vàng giữa những bão tố của cuộc đời.
Hãy giữ lại chút niềm tin ấy, bởi nó chính là "siêu năng lực" mà tất cả chúng ta đều có, dù không cần đến áo choàng hay mặt nạ.