Phí Phương Anh, một trong hai gương mặt của cặp đôi “Chi Phí”, đại diện cho nhóm các ca sĩ tay ngang, có giọng hát kém chất lượng nhưng có những thứ khác bù lại nên vẫn có rất nhiều fan, ví dụ như MV đẹp, vũ đạo đẹp, nhạc hay. Hoặc, tất cả đều dở tệ!
Vậy tại sao họ vẫn có rất nhiều fan?
Đơn giản vì các sản phẩm của Phí Phương Anh tạo được cảm giác “thỏa mãn” cho khán giả, còn “thỏa mãn” ở phương diện nào, thì chúng ta bàn tiếp dưới đây.
Sản phẩm âm nhạc của Phí Phương Anh hội tụ đủ những thứ “kinh dị” nhất: giọng hát tệ, ngang phè, lời bài hát kỳ cục, lệch nốt lệch dấu, màu sắc MV bình thường, lời rap thì cực kỳ nhảm nhí, vũ đạo thì nhìn “quen quen”, tóm lại là rất kém. Nhưng được cái cô nàng rất xinh! Đến chiếc trailer về bài hát cánh bướm gì gì đó của cô nàng nhằm phản pháo streamer Viruss, nó tỏ rõ thái độ “mặt dày, khán giả góp ý thế rồi mà không chịu tiếp thu”. Một câu trong bài hát được lộ ra trong trailer là “những người hay nói đạo lý thì thường như con bươm bướm”, tôi thề, lyrics nhảm nhí không chịu được.
Nhưng khoan, bạn cảm thấy thế nào sau khi đọc hay nghĩ những điều trên? Thấy khoái đúng không, dễ chịu đúng không? Sau khi bạn phê bình người khác, thường bạn cảm thấy bạn hơn người đó, đứng trên cao so với người đó, sự tự tôn của bạn được vuốt ve, bạn cảm thấy được thỏa mãn nhu cầu được “hơn người khác”. Phí Phương Anh, quán quân The Face, xinh đẹp, thời trang, nổi tiếng, ấy vậy mà có ngày lại bị chúng ta “chê”, cô ta “chẳng có gì hơn chúng ta”, chúng ta thật đáng tự mãn làm sao! Ai ai cũng ngóng chờ MV mới tiếp theo của cô ấy, không phải để thưởng thức âm nhạc, mà là để xem MV này tồi tệ thế nào, buồn cười thế nào, đáng chửi thế nào, rồi sau đó sẽ tha hồ viết bài, làm video reaction, comment với nhau để chửi, và để cảm thấy giá trị bản thân mình được nâng lên.
Như vậy, sự giải trí mà Phí Phương Anh mang lại cho chúng ta là gì? Không phải là âm nhạc, vũ đạo hay một MV hay, mà chính là cảm giác “thượng đẳng” này đây. Chúng ta đang bán linh hồn cho Youtube, cho công ty truyền thông, cho các nhãn hàng hợp tác với Phí Phương Anh để đổi lấy chút cảm giác này đây.
Con người không chỉ có nhu cầu thưởng thức cái đẹp, mà còn có nhu cầu “chà đạp cái xấu” để cảm thấy cuộc sống vẹn toàn. Có thể nói, những sản phẩm như của Phí Phương Anh giống như fast food cho tâm hồn, chúng rất đẹp, nhưng có hại, giống như những chiếc bánh doughnut sặc sỡ nhưng béo ngấy, ăn vào thì sướng mồm, vui khẩu nghiệp, ưng cái bụng được nhất thời, nhưng hậu quả để lại của nó còn dài.
Phí Phương Anh sẽ không tiếp thu lời góp ý của các bạn đâu. Qua cách cô ấy trả lời phỏng vấn cũng như các lần lộ diện trên MXH sau MV đầu tay, tôi có cảm giác cô ấy đang coi đây như trò đùa, và đùa giỡn với đám đông vậy.
Ở (các) MV tiếp theo, nếu bạn không thích, cùng lắm hãy chỉ để lại một dislike rồi đi ra thôi, cũng chả mắc công chửi làm gì vì cô ấy và ê-kíp đâu có đọc, cũng đâu có quan tâm. Ai có sức đề kháng tinh thần cao hơn, thì tuyệt nhiên không quan tâm, không xem, không thấy nữa. Đấy mới là cách “diệt” một người nổi tiếng trong thời 4.0 hiện nay.
__________
Nếu bạn không đồng tình với tôi, hãy phản hồi theo cách phù hợp với "netiquette". Xin cảm ơn!