Phân tích vương triều Targaryen - Triều đại Vua Aenys I Targaryen
Vương triều thứ 2 nhà Targaryen
Gia tộc Targaryen - gia tộc của lửa và máu, khi nhắc đến gia tộc này chắc hẳn ta sẽ nghĩ ngay đến Aegon Chinh phục, vị vua đầu tiên của toàn cõi Westeros, người đầu tiên có tước hiệu "King of the Andals, the Rhoynar, and the First Men, Lord of the Seven Kingdoms, and Protector of the Realm", kị sĩ của Balerion the Black Dread, hoặc sau này là Daenerys Bão tố, mẹ của 3 chú rồng tượng trưng cho sự hồi sinh của loài rồng trong thế giới của Trường ca băng và hoả. Đấy là những nhân vật vô cùng nổi tiếng và quan trọng trong thế giới của Geogre R.R. Martin, nhưng nhà Targaryen còn những nhân vật khác quan trọng không kém góp phần vào dòng chảy lịch sử của vương triều của gia tộc rồng thiêng này và trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu về một trong hai người con của Aegon Chinh Phục, vị vua thứ hai của vương triều Targaryen - vua Aenys I Targaryen.
I - Tuổi thơ thiếu thốn

Vua Aenys Targaryen (37 AC - 42 AC)
Aenys Targaryen được sinh ra vào năm 7 AC, ông là con của vua Aegon I Targaryen và vương hậu Rhaenys Targaryen và là người thừa kế của ngai sắt. Được sinh ra tại Dragonstone, Aenys là một đứa trẻ khá nhỏ, và hay bị bệnh. Aenys thường hay khóc lóc, tứ chi ốm yếu , đôi mắt thì nhỏ và luôn đầy nước, điều đó làm cho nhiều maester của nhà vua nghĩ rằng vị vương tử nhỏ sẽ không sống nổi. Cậu bé này chỉ uống sữa từ bầu ngực của người mẹ mình, còn sữa từ những người khác thì cậu đều phun ra, thậm chí có nhiều tin đồn rằng cậu bé đã la hét suốt hai tuần khi bị cai sữa. Mặc dù không phải khi còn trẻ, khi trưởng thành, Aenys cao bằng cha mình, nhưng đồng thời lại mảnh khảnh và gầy gò. Ngón tay của ngài dài và thon. Ngài có đôi mắt màu tím nhạt hơn mắt cha mình, và mái tóc xoăn buông xuống vai thành từng lọn. Cậu cũng để râu và ria mép mượt mà.
Aenys thực sự không giống vua Aegon một chút nào, một số người có nói với nhà vua rằng cậu bé không phải con của ông, mà là con hoang của Vương hậu Rhaenys với những người dân thường ở gần cô như ca sĩ, người kể chuyện. Lúc sinh thời vương hậu Rhaenys là một người có mối quan hệ tốt với những tay hát rong cũng như nhiều nhạc sĩ khác ở khắp vương quốc, cô thường ban thưởng quà cũng như vàng cho những người làm hoàng hậu hài lòng. Đấy cũng là nguồn cơn cho sự nghi ngờ này và nó vẫn còn kéo dài đến mãi về sau. Về phần của Aenys vị hoàng tử này cũng chậm phát triển hơn bình thường, phải cho đến khi cậu bé được trao một quả trứng rồng, cũng cùng vào năm đó, con rồng Quicksilver bất ngờ nở ra từ bên trong lớp vỏ, các lời đồn về thân phận của Aenys Targaryen mới phai dần và vị hoàng tử cũng bắt đầu lớn lên mạnh mẽ.

Aenys cùng con trai Aegon và Quicksliver
Tuổi thơ của Aenys sẽ được vun đầy bởi tình yêu của cha lẫn mẹ nếu như không có biến cố đau lòng tại Hellholt năm 10 AC. Lúc ấy Vương tử Aenys Targaryen mới lên ba, mẹ của cậu - Vương hậu Rhaenys Targaryen - đã thiệt mạng tại Dorne cùng con rồng Meraxes. Cú sốc này ảnh hưởng nặng nề đến đứa trẻ và cha của cậu bé: Aenys trở nên lì lợm, bỏ ăn, thậm chí còn bò như khi còn nhỏ, như thể đã quên mất cách đi. Trước tình cảnh ấy, Aegon I Targaryen chìm trong đau buồn, và những lời đồn đại nhanh chóng lan ra rằng ông có thể sẽ tái hôn, bởi Rhaenys đã qua đời còn Visenya Targaryen thì dường như không còn khả năng sinh con. Tuy nhiên, nhà vua vẫn giữ im lặng, không bộc lộ ý định của mình, khiến không ai có thể đoán được ông đang toan tính điều gì. Còn với Vương tử Aenys, cậu bé đã được định sẵn là người thừa kế, và Vua Aegon luôn giữ cậu bé bên cạnh mình sau cái chết của người mà ông yêu nhất. Mỗi khi nhà vua đi từ lâu đài này đến lâu đài khác, vị hoàng tử cũng đi theo đó và dường như chính trong những năm tháng ấu thơ ấy sự thiếu thốn tình yêu của người mẹ đã gieo mầm cho sự yếu đuối và những mong muốn làm hài lòng người khác của ngài sau này.
Vương tử Aenys thường xuyên được tiếp xúc và học hỏi từ những cận thần thân tín của phụ vương. Nhiều người trong số đó, đặc biệt là các thành viên của đội Vệ Vương, đã trực tiếp rèn luyện cho chàng kỹ năng sử dụng kiếm; đôi khi chính Aegon I Targaryen cũng tự mình chỉ dạy con trai. Mọi người đều công nhận Aenys là một người chăm chỉ và không thiếu lòng can đảm, nhưng cậu bé lại không sở hữu thể chất cường tráng hay sức mạnh vượt trội như cha mình, khiến khả năng phát triển võ nghệ bị giới hạn. Ngay cả khi được trao thanh kiếm Valyrian huyền thoại Blackfyre để luyện tập hết lần này đến lần khác thì Aenys vẫn không thể tiến xa hơn. Dẫu vậy, cậu bé chưa từng đánh mất danh dự trong bất kỳ trận đấu nào - chỉ là tài nghệ ấy không đủ để trở thành nguồn cảm hứng cho những khúc ca của các ca sĩ. Thay vào đó, Aenys lại là một ca sĩ đầy triển vọng, với chất giọng ngọt ngào và khỏe khoắn. Ngoài ra, còn rất lịch sự và đầy quyến rũ, thông minh nhưng không quá mọt sách. Đặc biệt là Aenys kết bạn rất dễ dàng, nhiều cô gái trẻ chết mê chết mệt anh, quý tộc lẫn dân thường và cả những học giả và tư tế. Aenys cũng rất thích cưỡi ngựa. Cha của anh trao cho anh rất nhiều loại ngựa, nhưng thứ mà anh thích cưỡi nhất là con rồng của mình, Quicksilver.
II - Tuổi trưởng thành và hôn nhân
Như đã nhắc ở trên, Vua Aegon luôn giữ Aenys bên cạnh mình và đưa Vương Tử khắp mọi lâu đài, điều này vô hình chung tạo nên sự xa cách giữa Aenys và người em trai cùng cha khác mẹ - Vương tử Maegor Targaryen. Khi Aenys lên 15 tuổi, anh kết hôn với tiểu thư Alyssa, cô là con gái của Lãnh chúa Thủy Triều (Lord of the Tides), Master of Ships Aethan Velaryon dưới triều Aegon I Targaryen. Khi ấy, nàng mới mười lăm tuổi, ngang bằng với vị hoàng tử, và sở hữu những nét đặc trưng của dòng máu Valyria: mái tóc bạch kim cùng đôi mắt tím. Điều này cũng không có gì lạ, bởi nhà Velaryon vốn là một gia tộc cổ xưa mang huyết thống Valyria. Hơn nữa, mẹ của Aegon cũng xuất thân từ gia tộc này, nên cuộc hôn nhân giữa hai người về bản chất được xem như sự kết duyên giữa những người họ hàng với nhau.

Vương tử Aeyns và tiểu thư Alyssa
Mặc dù chỉ là hôn nhân chính trị nhưng cuộc hôn nhân của họ lại vô cùng hạnh phúc khi chỉ một năm sau đó, tức năm 23 AC khi tiểu thư Alyssa sinh một người con gái. Aenys đặt tên cho cô bé là Rhaena, và cả vương quốc đều ăn mừng. Đến năm 26 AC thì sinh ra một cậu bé khỏe mạnh và dữ tợn, cũng như có “hình bóng của một chiến binh”, như lời của người ông nội nói, Vua Aegon và cậu bé này cũng đặt tên theo ông nội Aegon Targaryen hay về sau nổi tiếng hơn với cái tên Aegon Vô Miện (Aegon the Uncrowned). Trước đó nhiều người cứ băn khoăn rằng Vương Tử Maegor hay người cháu, Rhaena, sẽ là người thừa kế, thì bây giờ chắc chắn rằng Aegon sẽ là người thừa kế cho Aenys, cũng như Aenys là người thừa kế của The Dragon sau khi ông mất. Năm 29 AC, Tiểu thư Alyssa tiếp tục hạ sinh cho Aenys người con trai thứ hai, Viserys. Năm 34 AC, cô sinh ra Jaehaerys, người con thứ tư và là người con trai thứ ba. Đến năm 36 AC và 39 AC, hai người con gái khác lần lượt ra đời được đặt tên là Alysanne và Vaella (mặc dù người con út qua đời sau sinh). Nhìn chung thì theo mọi ghi chép của các học sĩ thì Vương tử Aenys rất yêu quý vợ và những đứa con của mình, đồng thời nhánh thừa kế Aenys cũng được xây dựng chắc chắn bởi nhiều người thừa kế tiềm năng, khác biệt hoàn toàn so với Maegor Targaryen. Thế nhưng việc có nhiều người thừa kế khoẻ mạnh của Aenys cũng chính là tác động vào tâm lí của Vương hậu Visenya và Vương tử Maegor mà ta sẽ phân tích kĩ hơn ở bài viết về Vua Maegor Targaryen.
III - Giai đoạn đầu triều đại cai trị
Bảy năm cuối cùng của Aegon Chinh Phục là những năm tháng của hòa bình. Sau khi quá mệt mỏi bởi cuộc chiến với người Dornish, nhà vua đã chấp nhận sự độc lập của Dorne, và cùng Belarion bay tới Sunspear nhân kỷ niệm mười năm theo hiệp ước hòa bình, tại đây ông được đón tiếp bởi Deria Martell, Công nương xứ Dorne. Vương Tử Aenys cũng cùng Quicksilver tham gia với ông; Maegor thì ở lại Dragonstone. Aegon đã thống nhất 7 Vương Quốc làm một bằng lửa và máu, nhưng sau khi tổ chức tiệc sinh nhật lần thứ sáu mươi của ông vào năm 33 AC, Aegon lúc này chỉ tập trung vào việc xây dựng. Thường nửa năm mỗi năm, ông sẽ đi tuần du khắp Vương Quốc, nhưng vào khoảng thời gian sau này thì Vương Tử Aenys cùng người vợ Alyssa đã thay thế cho ông, còn nhà vua chỉ ở nhà, bay đi bay về giữa Dragonstone và King’s Landing.
Vào cuối thời cai trị của mình Vua Aegon I, tập trung chủ yếu vào việc ổn định vương triều, xây dựng Red Keep và truyền dạy cho Vương Tử Aenys những bài học chính trị và ngoại giao khôn khéo. Dần dần Vương Tử thay mặt cha mình để du hành mọi thành trì khắp bảy vương quốc từ Oldtown, Riverrun, Lannisport đến Highgarden. Rõ ràng trong những chuyến công du ấy, Vương tử cũng đã biết được phần nào bộ mặt chính trị của các vùng đất và tầm quan trọng trong tín ngưỡng của Thất Diện Giáo, thế nhưng về sau không rõ là do không thực sự hiểu được bản chất tín ngưỡng chủ đạo của vương quốc mình đang cai trị hay do vẫn muốn duy trì truyền thống của các chúa rồng cổ mà Aenys lại mắc sai lầm dẫn đến cuộc nổi loạn của Thất diện giáo, cuộc nổi loạn mà ta sẽ nói rõ hơn ở phần sau.
Khi Aenys trong chuyến công du của mình ở Highgarden đã kịp biết về tin tức người cha đã qua đời. Vua Aegon I đột quỵ chết ở Dragonstone vào năm 37 AC. Hai người cháu nội Aegon và Viserys đã ở cùng ông khi ông qua đời, trong lúc nhà vua kể về cuộc chinh phạt của mình. Vương Tử Maegor, cũng đang sinh sống ở Dragonstone vào thời điểm đó, anh đã ca ngợi những công lao của cha mình khi thi thể ông được đưa lên giàn thiêu ở sân ngoài lâu đài. Nhà vua mặc bộ giáp chiến đấu, hai tay ông cũng được đeo giáp và cầm chuôi thanh Blackfyre. Kể từ ngày xa xưa ở Old Valyria, phong tục của nhà Targaryen là thiêu người chết, chứ không chôn họ dưới lòng đất. Những ngọn lửa được phun từ miệng của Vhagar và Blackfyre bùng cháy cùng với nhà vua, nhưng sau đó thanh kiếm được đưa lại cho Aenys, lưỡi kiếm của nó trở nên đậm hơn nhưng không bị hư hại gì. Không một ngọn lửa thường nào có thể làm tổn hại đến thép Valyrian. Chúa rồng Aegon đã để lại người chị Visenya, hai người con trai Aenys và Maegor, cùng với năm người cháu nội. Vương Tử Aenys lúc ấy được ba mươi tuổi còn Vương Tử Maegor thì được hai mươi lăm.
Sau khi kịp về Dragonstone trên lưng của Quicksilver và dự tang người cha vĩ đại. Aenys Targaryen được đội vương miện bằng sắt và hồng ngọc của cha mình, và Đại Tư Tế Gawen tuyên bố Aenys of House Targaryen, the First of His Name, King of the Andals and the First Men, Lord of the Seven Kingdoms, and Protector of the Realm. Nhiều lãnh chúa, hiệp sĩ cùng septon đã đến để gặp King Aegon lần cuối đều quỳ xuống và thề trung thành với vị vua mới. Khi tới lượt của Vương Tử Maegor thì Aenys đã đỡ người em trai đứng dậy, hôn hai má, rồi nói:
“Em trai, em không cần phải quỳ trước anh. Chúng ta sẽ cùng nhau cai trị vương quốc này.” Sau đó, nhà vua lấy thanh kiếm Blackfyre đưa cho người em trai, “Em thích hợp để đeo thanh kiếm này hơn anh. Hãy đem theo nó mỗi khi phục vụ cho anh, và như thế là anh mãn nguyện rồi.”

Aenys và Maegor
Ở đây ta có thể thấy việc trao thanh Blackfyre của Aenys cho Maegor là một con dao hai lưỡi. Với Aenys có lẽ ông chỉ coi đấy là một hành động tôn trọng, yêu thương và công nhận em trai mình là một chiến binh mạnh mẽ và can trường nhưng với Maegor (hoặc đúng hơn là Vương hậu Visenya) đấy chả khác gì một lời bào chứng cho việc Maegor xứng đáng làm vua bởi lẽ từ lâu trong truyền thống nhà Targaryen, thanh Blackfyre được truyền cho người đứng đầu gia tộc trong khi thanh Darksister là dành cho chiến binh mạnh mẽ nhất. Và thật ra về sau chính Vương hậu Visenya cũng đã nói “Sự thật đã quá rõ ràng rồi, ngay cả Aenys cũng thấy điều đó. Tại sao nó lại đưa thanh Blackfyre cho con trai của ta chứ? Nó biết chắc là chỉ có Maegor mới đủ sức cai trị.” Và hậu quả từ hành động nhỏ này về sau sẽ dẫn đến sự kiện đau lòng dành cho những người con trai của Vua Aenys.
Ở Starry Sept, High Septon xức dầu cho Aenys như người cha của ông trước đó, và đưa cho ông vương miện làm bằng vàng, với những bộ mặt của The Seven được khắc bằng ngọc bích và ngọc trai. Nhưng ngay cả khi Aenys được High Septon chúc, một vài người vẫn còn nghi ngờ khả năng cai trị của ông trên Iron Throne. Westeros cần một chiến binh, chứ không phải một người mơ mộng, họ đã lén thì thầm với nhau như thế.

Ngai sắt bị thử thách
Và tất nhiên những lời xì xào ấy đã khởi đầu cho một vương triều lung lay khi khả năng trị vì của vị tân vương nhanh chóng bị đặt vào thử thách theo cách mà không ai lường trước. Những cuộc chinh phạt của Aegon I Targaryen đã để lại vô số vết thương chưa lành trên khắp vương quốc. Giờ đây, khi con trai của những kẻ bại trận đã trưởng thành, họ bắt đầu nung nấu ý định trả thù cho cha mình. Nhiều hiệp sĩ vẫn hoài niệm về thời kỳ mà chỉ cần một con ngựa, một thanh kiếm và bộ áo giáp cũng đủ để họ đổi lấy vinh quang và tài sản. Các lãnh chúa cũng nhớ về những ngày họ có thể tự do thu thuế và tiêu diệt kẻ thù mà không cần sự cho phép của ngai vàng. Những lời thì thầm lan rộng rằng đây chính là thời cơ, bởi vị vua mới này quá đỗi yếu đuối.
Thời cơ nổi loạn diễn ra không thể nào hợp lí hơn khi ở Riverland, một kẻ tự xưng là Harren Đỏ - cháu nội Harren Đen (kẻ vốn đã bị Aegon I cùng Balerion tiêu diệt) đã dẫn đầu băng cướp đã thành công vào được thành Harrenhal, lôi lãnh chúa Gargon Qoherys (cháu nội Ser Quenton Qoherys, master-at-arms cũ của Aegon I) ra khỏi giường ngủ rồi kéo vào rừng godswood của lâu đài, tại đây chính Harren Đỏ đã thiến ông ta rồi quăng nó cho chó ăn. Một vài binh lính trung thành bị giết; những người còn lại thì đi theo Harren, tự phong cho mình thành Lãnh chúa Harrenhal và Vua vùng Châu Thổ. Trong khi cuộc nổi loạn đầu tiên diễn ra Vua Aenys đang ở Riverrun, toà thành rất gần với Harrenhall về phía đông. Và ở đây, ta bắt đầu thấy được sự ám ảnh trong quá khứ đã ảnh hưởng đến sự yếu kém của tân vương khi Lãnh chúa tối cao vùng châu thổ, lãnh chúa Tully đã khuyên rằng nhà vua hãy cưỡi Quicksilver tới Harrenhal như cha của ông đã từng làm. Nhưng Aenys có thể vẫn còn nhớ tới cái chết của mẹ mình ở Dorne, đã ra lệnh cho Lãnh chúa Tully triệu tập đội quân, và suốt thời gian đó tất cả phải chờ đợi cho đủ số quân. Khi ngàn người được triệu tập, Aenys mới bắt đầu dẫn quân. Nhưng khi đội quân kéo đến Harrenhal, họ không tìm thấy gì ngoại trừ những xác chết. Harren Đỏ đã giết hết những người hầu trung thành của Lãnh chúa Gargon rồi bỏ trốn vào trong những khu rừng.
Và đó không phải là cuộc phản loạn duy nhất.
Ở Thung Lũng xứ Vale, em trai của Lãnh chúa Ronnel Arryn là Jonos đã nổi loạn và bắt giam người anh trai của mình, tự phong làm Vua Thung Lũng. Ở Quần đảo Sắt, một vị vua thầy tu xuất hiện từ biển cả, con trai của Thần chết chìm, trở về sau khi thăm cha của hắn. Và ở tận dãy núi đỏ của Dorne, một kẻ mạo danh khác gọi là Vua Kền Kền xuất hiện, hắn kêu gọi những người xứ Dorne đích thực hãy đứng lên trả thù cho những tội ác mà nhà Targaryen đã gây ra cho Dorne. Mặc dù Công nương xứ Dorne - Deria Martell không ủng hộ hắn ta, cô thề rằng cô cùng những người Dornish trung thành chỉ muốn hòa bình, nhưng có tới hàng ngàn người tham gia vào đội quân của The Vua Kền Kền tràn ngập các ngọn đồi và trên những bãi cát, rồi đi đường mòn tới vùng The Reach.

The vulture hunt
“Tên Vulture King này điên rồi, và những người theo hắn ta toàn là dân thường, không có kỷ luật cũng như rất bẩn thỉu” Lãnh chúa Harmon Dondarrion gửi thư cho nhà vua. “Chúng thần thậm chí có thể ngửi thấy mùi của họ từ cách đây xa lắm.” Không lâu sau đó, đám dân bẩn thỉu đó đã tràn xuống và bao vây lâu đài Blackhaven. Chính tay The Vulture King đã cắt mất mũi của Dondarrion trước khi nhấn chìm Blackhaven trong biển lửa rồi bỏ đi.
Chứng kiến những cuộc nổi loạn đó, Vua Aenys đã làm gì? Đáng buồn thay mặc dù nhà vua biết các cuộc nổi loạn phải bị dập tắt nhưng ông bối rối, lúng túng và không biết bắt đầu từ đâu khi làn sóng nổi dậy đang dâng cao như những cơn sóng thần có thể đánh sập nền móng mà cha ông đã xây dựng. Nhà vua không thể hiểu nổi vì sao mọi chuyện lại đi đến mức này? Chẳng phải dân chúng từng yêu mến ông hay sao? Những cái tên như Jonos Arryn, Lodos hay tên vua Kền Kền lần lượt nổi dậy, dù theo suy nghĩ của ông, ông chưa từng làm gì để khiến họ bất mãn. Nếu thực sự có khúc mắc, tại sao họ không trực tiếp đến gặp ông để giãi bày? “Ta sẽ lắng nghe họ,” nhà vua khẳng định, thậm chí còn muốn cử sứ giả đến tận nơi để tìm hiểu nguyên nhân của các cuộc nổi dậy. Cùng lúc đó, nỗi lo về Harren Đỏ - kẻ hoạt động gần Vương Đô - khiến ông ra lệnh đưa hoàng hậu và các con về Dragonstone để đảm bảo an toàn. Ban đầu, ông chỉ thị cho Alyn Stokeworth, Bàn tay của Vua, dẫn hạm đội và quân đội tiến về vùng thung lũng nhằm dẹp loạn Jonos Arryn và khôi phục danh vị cho anh trai hắn là Ronnel Arryn. Thế nhưng, ngay khi hạm đội chuẩn bị khởi hành, nhà vua lại đổi ý, lo ngại rằng việc rút quân sẽ khiến King’s Landing trở nên mong manh, không được bảo vệ nếu Harren đỏ tấn công bất ngờ. Đến đây ta lại phải một lần nữa thất vọng vì sự yếu đuối của Aenys khi Harren Đỏ chỉ là một tên cướp và kể cả khi tên cướp ấy có thực sự kéo quân đến Vương Đô đi chăng nữa thì việc trấn áp cũng quá dễ dàng bị dẹp loạn khi trong tay nhà vua là quân đội chính quy cùng vũ khí huỷ diệt là những con rồng nhà Targaryen.

Ronnel Arryn và Visenya Targaryen
Trong khi nhà vua vẫn còn đang băn khoăn, các lãnh chúa của ông đã đứng lên giải quyết mọi chuyện. Một vài người tự ý làm, một số khác thì theo lệnh của Visenya. Ở The Vale, Lãnh chúa Allard Royce của thành Runestone đã triệu tập khoảng hai chục lãnh chúa trung thành của mình rồi tiến tới The Eyrie, dễ dàng đánh bại những người ủng hộ tên nổi loạn. Nhưng khi họ ra lệnh đòi thả lãnh chúa của mình ra, Jonos Arryn đã đồng ý thả anh trai của mình cho họ, nhưng mà qua cổng Mặt Trăng. Một kết thúc quá đau buồn cho Ronnel Arryn, người mà đã từng hai lần bay cùng Vương hậu Visenya trên lưng rồng Vhagar. Nếu còn đó những quyết định đầy cứng rắn và dứt khoát của Aegon Chinh Phục có lẽ lãnh chúa tối cao của The Vale vẫn còn sống. Phải nói đây là có lẽ là một trong những giai đoạn đầu cai trị khó khăn nhất trong 17 vị vua Targaryen và quả thật nếu chỉ có một mình Aenys gồng gánh vương triều thì có lẽ triều đại của các vị vua nhà Targaryen đã dừng lại ở con số 2. Thật may mắn khi bên cạnh ông vẫn còn những người trung thành và tận trung. Ở Quần Đảo Sắt, Lãnh chúa Goren Greyjoy đã đưa tên thầy tu Lodos đến một cái chết nhanh gọn, khi ông cùng hàng trăm thuyền dài tiến tới Old Wyk và Great Wyk, những nơi mà có nhiều người ủng hộ đông nhất, rồi giết sạch tất cả. Sau đó, ông gửi đầu của vị vua thầy tu được đặt trong hủ rượu tới Vương Đô. Ở the Vale ngay sau khi Ronnel Arryn rơi xuống cổng mặt trăng, Maegor cùng Balerion the Black Dread xuất hiện trên bầu trời pháo đài The Eyrie, bắt sống tên phản loạn Jonos rồi thả hắn rơi xuống cổng Mặt Trăng. Ở biên giới xứ Dorne, đạo quân của tên vua Kền Kền dù lên tới hàng vạn người nhưng lại vô cùng thiếu kỉ luật, đã bị Lãnh chúa Orys Baratheon và Lãnh chúa Samwell Tarly (hay Sam Hoang Dại) đập tan. Riêng tên Vua Kền Kền bị bắt sống, không mặc quần áo và bị trói trong xiềng xích. Nhiều ca sĩ nói rằng hắn ta đã bị xé từng mảnh bởi những con kền kền như cái tên mà hắn ta đã chọn, nhưng sự thật là hắn ta chết vì khát cũng như phải chịu đựng mưa gió. Những con chim không thèm lại đó cho đến khi hắn ta chết. Cuộc nổi loạn đầu tiên trở thành cái cuối cùng bị dập tắt, nhóm quân của Harren Đỏ bị dập tắt ngay tại một ngôi làng phía tây của Hồ Mắt Thần. Trong trận đấu cuối cùng, hắn đã giết chết Lãnh chúa Alyn Stokeworth, trước khi bị hạ gục bởi hầu cận của ngài, Bernarr Brune.
IV - Những sai lầm của nhà Vua
Vậy là những năm đầu cai trị của Vua Aenys Targaryen gắn liền với 4 cuộc phản loạn khác nhau nhưng chúng đều bị dập tắt bởi những người giúp đỡ triều đình. Vua Aenys tất nhiên ban thưởng hậu hĩnh cho những công thần ấy ông vui mừng chấp nhận phong tước hiệp sĩ cho Brune, và ban thưởng cho Davos Baratheon, Samwell Tarly, Ellyn Caron, Allard Roycem và Goren Greyjoy với vàng và danh hiệu. Và ở đây ông đã bắt đầu phạm những sai lầm tiếp theo của mình khi ban cho Goren Greyjoy một phần thưởng mà Nhà Vua không thể nào từ chối - một quyết định được xem là thiếu khôn ngoan. Là một tín đồ trung thành của Thần chết chìm, Lãnh chúa Goren đã yêu cầu nhà vua trục xuất toàn bộ các septon và septa khỏi Quần Đảo Sắt.
Vậy tại sao lại không không ngoan?
Bởi vì thứ nhất hành động này làm suy yếu tính chính danh tôn giáo của vương triều. Sau khi thành công chinh phạt 6/7 vương quốc, triều đại Targaryen đã dựa phần lớn vào sự công nhận của Thất Diện Giáo để củng cố quyền lực tại Westeros. Việc trục xuất các septon và septa khỏi Đảo Sắt chẳng khác nào tự tay làm suy yếu ảnh hưởng của Thất Diện Giáo, đồng thời phát đi tín hiệu rằng nhà vua sẵn sàng hy sinh tôn giáo chung chỉ để làm hài lòng một chư hầu và gieo mầm vào sự bất mãn của những con chiên của tín ngưỡng với triều đình.
Thứ hai, nó thể hiện rõ sự yếu đuối trong lãnh đạo. Vua Aenys Targaryen không chủ động kiểm soát tình hình mà bị dồn vào thế phải chấp nhận. Điều này khiến các lãnh chúa khác nhận ra rằng ngai vàng có thể bị gây áp lực, từ đó khuyến khích thêm các hành vi nổi loạn hoặc mặc cả quyền lực.
Thứ ba, về mặt chiến lược, Quần Đảo Sắt vốn đã là vùng đất khó kiểm soát và thường xuyên bất ổn. Thay vì từng bước “đồng hóa” họ với phần còn lại của vương quốc thông qua Thất Diện Giáo, quyết định này lại đẩy họ xa hơn khỏi sự kiểm soát của triều đình, vô tình củng cố bản sắc riêng và xu hướng ly khai. Điều này được thể hiện rõ qua các nổi loạn của Đảo Sắt về sau.
Nhưng có lẽ Vua Aenys đã không nhìn ra được ngay lập tức những hậu quả tiềm tàng khổng lồ ấy (hoặc có nhưng với bản tính muốn làm hài lòng người khác) nên vẫn chấp nhận yêu cầu của Lãnh chúa tối cao Quần Đảo Sắt. Và việc ăn mừng lớn nhất của nhà vua là dành cho người em trai của mình. Trên đường trở về King’s Landing, Vương Tử Maegor đã được tung hô là anh hùng. Vua Aenys đã chúc mừng anh rồi phong làm Bàn tay mới thay thế cho lãnh chúa Stokeworth đã tử trận. Thế nhưng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai người con trai của Aegon Chinh Phục đã không kéo dài được lâu sau đó.

Đám cưới bằng lửa và máu
Vào năm 39 AC, Vương Tử Maegor đột ngột tuyên bố vợ của anh - Tiểu thư Ceryse Hightower đã vô sinh, và anh sẽ lấy tiếp người vợ thứ hai, đó là Alys Harroway, con gái của Tân Lãnh Chúa thành Harrenhall. Đám cưới được tổ chức ở Dragonstone, dưới sự chứng kiến của Vương hậu Visenya. Nhưng septon ở điện thờ từ chối đứng ra tuyên bố, Maegor cùng cô dâu mới cưới theo nghi thức của người Valyrian, "Đám cưới bằng lửa và máu". Tin tức ấy đến quá bất ngờ và đột ngột đến nỗi kđám cưới này diễn ra mà nhà vua không hề hay biết gì. Khi mọi chuyện được công bố, cả hai anh em đã cãi nhau kịch liệt. Nhưng không chỉ riêng một mình nhà vua nổi cơn giận. Lãnh chúa Hightower, cha của Tiểu thư Ceryse, đã thưa lên nhà vua, đề nghị gạt bỏ Tiểu thư Alys. Và từ Starry Sept ở Oldtown, High Septon còn đi xa hơn nữa, ông không chấp nhận hôn nhân của Maegor, nói nó là tội lỗi và thông dâm, ông còn gọi cô dâu mới của Maegor là "con điếm Harroway." Ông thẳng thừng tuyên bố rằng, không một người con trai cũng như con gái nào của The Seven cúi đầu chào đón điều đó.
Vương tử Maegor thì không hề từ bỏ ý định của mình. Ông viện dẫn tiền lệ của phụ vương - Aegon I Targaryen từng cưới cả hai chị em - để khẳng định rằng luật lệ ấy chỉ áp dụng với thường dân, không thể ràng buộc những kẻ mang dòng máu Rồng. Trước lập luận cứng rắn đó, mọi lời khuyên can của Aenys Targaryen đều trở nên vô nghĩa, nhất là khi nhiều lãnh chúa mộ đạo trên khắp Vương Quốc công khai phản đối cuộc hôn nhân và miệt thị Alys Harroway bằng những lời lẽ xúc phạm. Trong cơn giận dữ, nhà vua buộc em trai phải lựa chọn: Từ bỏ Alys để quay về với Ceryse Hightower, hoặc chấp nhận án lưu đày trong năm năm. Maegor đã chọn con đường thứ hai. Năm 40 AC, ông rời Westeros sang Pentos, mang theo Alys, con rồng Balerion và thanh kiếm Blackfyre, trong khi Tiểu thư Ceryse thì bị bỏ lại ở King's Landing. Cũng có lời đồn rằng Aenys từng yêu cầu em trai trả lại Blackfyre, nhưng Maegor đáp lại đầy thách thức:
"Nếu nhà vua muốn lấy, thì hãy tự lại mà lấy nó khỏi tay ta."
Để thay thế vị trí Bàn tay của vua mà người em trai để lại, Vua Aenys đã phong cho Septon Murmison, với hi vọng rằng việc phong một septon làm Bàn tay sẽ xoa dịu cơn giận dữ của Thất Diện Giáo. Nếu ông đã nghĩ vậy, thì nó hoàn toàn sai. Septon Murmison cũng không thể chữa lành cho cả vương quốc vào lúc này. High Septon vẫn tiếp tục hùng hồn nói ra những lời đanh thép, và tất cả những lãnh chúa của vương quốc bắt đầu nhận thấy sự yếu đuối của nhà vua. "Làm sao mà ông ta cai trị 7 Vương Quốc được khi mà ông ta còn không cai trị được em trai của mình chứ?". Mối bất hoà càng ngày càng tăng giữa Vương Triều và Thất Diện Giáo và đỉnh điểm chính là khi nhà vua đưa ra một quyết định tồi tệ, một quyết định đã dẫn đến cuộc nổi loạn của Thất Diện Giáo suốt 2 triều đại của hai vị vua.
Quyết định thông hôn giữa hai người con cả của mình.
V - Cuộc nổi loạn của Thất Diện Giáo

Hôn nhân giữa Aegon và Rhaena
Hôn nhân cận huyết là một truyền thống lâu đời và được xem là điều hoàn toàn bình thường ở gia tộc Rồng thiêng. Việc anh trai cưới em gái là hình thức phổ biến nhất, nhưng không dừng lại ở đó: phụ nữ trong gia tộc có thể kết hôn với chú, anh em họ hoặc thậm chí là cháu trai; trong khi nam giới cũng có thể cưới cô, dì, chị em họ hay cháu gái. Nguồn gốc của phong tục này bắt nguồn từ Valyria cổ đại, nơi các gia tộc quý tộc - đặc biệt là những dòng họ thuần dưỡng và cưỡi rồng - thường xuyên duy trì hôn nhân nội tộc. Họ tin rằng chỉ bằng cách này mới có thể giữ cho “dòng máu rồng” luôn thuần khiết và không bị pha tạp. Ngoài ra, một số hoàng tử Valyria còn cưới nhiều vợ, dù việc này không phổ biến bằng hôn nhân huyết thống. Trước khi Doom of Valyria xảy ra, các ghi chép của những học giả cho thấy vùng đất này tôn thờ hàng ngàn vị thần khác nhau. Tuy nhiên, người Valyria gần như không e sợ thần linh, và chỉ có rất ít người dám lên tiếng phản đối những tập tục như vậy.
Điều này thì hoàn toàn sai trái ở Westeros, nơi mà sức mạnh của Thất Diện Giáo là không thể bàn cãi. Các Cựu Thần vẫn còn được tôn sùng ở Phương Bắc và một số vùng ở vùng Châu Thổ, nhưng những nơi còn lại đều tôn thờ duy nhất một vị thần với bảy gương mặt, và người nói thay cho vị thần ấy ở nơi đây chính là High Septon ở Oldtown. Theo những thuyết giáo được truyền qua nhiều thế kỷ từ vùng Andalos, tất cả đều chống lại phong tục hôn nhân của người Valyrian, cũng như của nhà Targaryen. Loạn luân là một tội lỗi rất lớn, vì giữa một người cha với một người con gái, giữa một người mẹ với con trai, hoặc giữa anh em với nhau, tất cả cuộc hôn nhân như thế đều đáng kinh tởm dưới con mắt của những vị thần cũng như người phàm. Lẽ ra Vua Aenys nên nhận ra điều này và nên huỷ bỏ ngay cuộc hôn nhân ấy, thế nhưng có lẽ vì nghĩ The Faith đã tha thứ, hoặc ít nhất đã bỏ qua về cuộc hôn nhân giữa Aegon I với hai chị em ông, nhưng không có nghĩa họ sẽ làm điều tương tự với những người cháu của vị thân vương quá cố.
Và một cơn bão rồi cuối cùng sẽ đổ ập đến nhà vua.
Trong ngày diễn ra hôn lễ tại Sept of Remembrance - công trình được dựng trên đỉnh Đồi Rhaenys để tưởng niệm Rhaenys Targaryen - bầu không khí đã sớm nhuốm màu căng thẳng khi các hiệp sĩ của Con trai Thần Chiến Binh đứng kín các con đường, khoác giáp bạc sáng loáng và nhìn những người tham dự bằng ánh mắt khinh miệt, ghi nhớ từng cái tên, khiến nhiều lãnh chúa khôn ngoan chọn cách tránh xa. Tại yến tiệc sau đó, Vua Aenys Targaryen lại khiến tình hình tồi tệ hơn khi phong danh hiệu Vương Tử Dragonstone cho người thừa kế Aegon Targaryen - một tước vị vốn được xem là thuộc về Maegor Targaryen - khiến cả đại sảnh chìm trong im lặng; ngay sau đó, Visenya Targaryen lạnh lùng rời đi mà không cần xin phép, rồi trong đêm cưỡi Vhagar trở về Dragonstone, với những ghi chép kể lại rằng khi con rồng bay ngang qua mặt trăng, ánh trăng như hóa đỏ như máu. Không nhận ra rằng các quyết định của mình đang dần đẩy cả vương quốc về phía đối lập, nhà vua tiếp tục sai lầm khi tổ chức chuyến tuần du cho Aegon và Rhaena Targaryen nhằm lấy lòng dân, nhưng lại không cho con gái mang theo rồng Dreamfyre vì lo sợ hình ảnh của con trai bị lu mờ khi chưa có rồng, buộc cả hai phải di chuyển bằng ngựa. Quyết định này càng làm lộ rõ việc Aenys không hiểu mức độ căng thẳng và lòng sùng đạo của dân chúng cũng như quyền lực của High Septon: ngay từ ngày đầu khởi hành, họ đã bị đám đông la ó; tại Maidenpool, không một septon nào chịu xuất hiện trong lễ chúc phúc do Lãnh chúa Mooton tổ chức. Tại một ngôi làng ở Riverlands, những Poor Fellows còn ném đất vào đoàn người; Aegon định rút kiếm đáp trả nhưng bị các hiệp sĩ ngăn lại, trong khi Rhaena thẳng thừng cảnh cáo rằng lần sau nàng sẽ quay lại cùng rồng. Ở Harrenhal, Lucas Harroway từ chối cho họ vào lâu đài nếu không công nhận Alys Harroway là vợ hợp pháp của Maegor, khiến họ phải ngủ ngoài trời mưa lạnh dưới bóng thành trì. Ở những nơi khác, tình hình còn xấu hơn khi Septon Murmison bị trục xuất khỏi The Faith vì đã cử hành hôn lễ, và khi nhà vua gửi thư yêu cầu phục hồi chức vị, phản hồi từ High Septon gọi ông là "Vị vua Ô Uế" (hay "King Abomination"), phủ nhận quyền cai trị của ông. Làn sóng phẫn nộ nhanh chóng lan rộng: chưa đầy hai tuần sau, Murmison bị Poor Fellows phục kích và chặt xác giữa phố; các Con trai thần chiến binh chiếm giữ Đồi Rhaenys, biến Sept of Remembrance thành cứ điểm. Trong khi Red Keep vẫn chưa hoàn thành, Vua Aenys buộc phải sống tại một dinh thự trên Đồi Visenya nơi dễ bị tấn công - nên quyết định rút về Dragonstone cùng Alyssa và các con, một lựa chọn tỏ ra sáng suốt, bởi chỉ ba ngày trước khi rời đi, hai Poor Fellows đã leo tường đột nhập vào phòng ngủ của ông, và chỉ nhờ Ser Raymont Baratheon can thiệp kịp thời mà nhà vua mới thoát chết.
Khi về tới Dragonstone Visenya chào đón ông với một câu nói nổi tiếng:
"Ngươi thật là một kẻ ngu ngốc và yếu đuối, cháu trai. Ngươi nghĩ xem có ai dám nói chuyện như vậy với cha ngươi không? Ngươi có rồng mà. Sử dụng nó. Bay tới Oldtown rồi biến Starry Sept trở thành một Harrenhal khác. Hoặc hãy ra lệnh cho ta, và chính ta sẽ nướng chín lũ ngu ngốc mộ đạo đó. Tuy Vhagar đã già, nhưng lửa của nó vẫn còn rất nóng."
VI - Cái chết của vị vua
Vào cuối năm 41 AC, làn sóng nổi loạn lan khắp Westeros, khiến quyền lực của Vương Triều Targaryen bị thách thức nghiêm trọng chưa từng có. So với những kẻ tự xưng vương sau cái chết của Aegon I Targaryen, cuộc nổi dậy lần này nguy hiểm hơn nhiều, bởi những người tham gia đều tin rằng họ đang chiến đấu nhân danh Faith of the Seven để chống lại một tên vua đáng khinh. Hàng chục lãnh chúa mộ đạo trên khắp Seven Kingdoms công khai phản loạn, hạ cờ hoàng gia và tuyên bố trung thành với Starry Sept, trong khi các Con Trai Thần Chiến Binh chiếm giữ các cổng của King's Landing, kiểm soát hoàn toàn việc ra vào và đuổi các thợ xây khỏi Red Keep. Trên đường phố, hàng ngàn Poor Fellows ép buộc dân chúng phải chọn giữa “các vị thần” hoặc “vị vua ô uế”, thậm chí kéo đến các lâu đài để gây áp lực buộc các lãnh chúa quay lưng với ngai vàng.

Những ngày cuối cùng của Vua Aenys
Trước tình hình đó, 2 người con của Vua Aenys là Aegon Targaryen cùng Rhaena Targaryen buộc phải hủy bỏ chuyến tuần du và trú tạm tại lâu đài Crakehall, trong khi một sứ giả của Iron Bank của Braavos, sau khi gặp Martyn Hightower tại Oldtown, đã nhận định rằng vào thời điểm ấy, High Septon mới chính là “vị vua thực sự của Westeros”. Trong khi đó, Vua Aenys Targaryen vẫn co mình tại Dragonstone, chìm trong sợ hãi và do dự, dù mới ba mươi sáu tuổi nhưng trông như đã già nua kiệt quệ; Đại Tư Tế Gawen ghi nhận ông thường xuyên đau bụng và tiêu chảy kéo dài mà không phương thuốc nào chữa được, khiến Visenya Targaryen phải thay ông xử lý triều chính. Có lúc sức khỏe của nhà vua tưởng chừng hồi phục, nhưng ông lập tức suy sụp khi hay tin hàng ngàn Poor Fellows đã bao vây Crakehall — nơi các con ông đang bị giữ như “khách”.
Ba ngày sau cú sốc đó, nhà vua qua đời.
Giống như cha của ông, Aenys Targaryen, được đưa lên giàn hỏa thiêu ở sân ngoài Dragonstone. Trong đám tang của ông có hai người con trai là Viserys (12 tuổi) và Jaehaerys (7 tuổi) đưa tiễn, cùng với cô con gái 5 tuổi Alysanne. Vương hậu Alyssa đã hát một khúc nhạc cho ông và con rồng Quicksilver đã thổi ngọn lửa, mặc dù có vài ghi chép nói rằng hai con rồng Vermithor và Silverwing cũng đã thổi vào cùng.
VII - Hồi kết
Có thể nói cái chết của vua Aenys chả phải một sự kết thúc hay một sự giải thoát gì cho mối bất hoà Vương Thất và Thất Diện Giáo, mà trái lại còn mở ra một chương mới đẫm máu, tàn bạo và điên rồ hơn nhiều dành cho lịch sử nhà Targaryen. Cuộc nổi loạn thì vẫn còn đó và vẫn chưa có dấu hiệu nguôi ngoai sau cái chết của vị vua bạc nhược ấy. Aenys Targaryen là một người tốt nhưng có lẽ ông không được sinh ra để cai trị bởi sự chỉ định của các vị thần bởi bản tính mềm yếu, muốn lấy lòng tất cả mọi người dẫn đến những hậu quả khôn lường. Nhưng nếu nhìn nhận dưới một góc độ khác, cuộc nổi loạn của Thất Diện Giáo là sự kiện nền móng để hình thành lên những bộ luật vĩ đại được ban hành sau này bởi cháu ông - Vua Jaehaerys I Targaryen, một trong những vị vua vĩ đại nhất của Vương triều Targaryen đồng thời là cột mốc và bài học quan trọng mà sau này hậu duệ của ông tránh mắc phải. Nên dù có yếu đuối và nhu nhược thì triều đại của Aenys vẫn là nền móng cho các triều đại kéo dài suốt 283 năm của gia tộc Rồng thiêng. Thời đại của Aeyns I Targaryen đã kết thúc nhưng cuộc nổi loạn của The Faith thì vẫn còn, vậy nên trong bài viết sau ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và phân tích triều đại tiếp theo - triều đại của vua Maegor I Targaryen.

Sách
/sach