Chắc bất cứ ai đọc bài viết này cũng đều biết đến công thức: V = S/t rồi đúng không?

Công thức đó nghĩa là V (vận tốc) được đo bằng khoảng cách "Chất điểm" di chuyển được (S) trong một khoảng thời gian cho trước (t). 

Với một khoảng cách không đổi, thời gian "chất điểm" di chuyển càng ngắn nghĩa là tốc độ càng cao. Thời gian càng sát với 0, chúng ta càng có được tốc độ cao. Ví dụ: Khoảng cách 1.000.000 (m) với thời gian 0,000.001s. Chúng ta có tốc độ 1.000.000/0,000.001 = 10^12 (m/s) (1 nghìn tỉ mét trên giây). So sánh với tốc độ ánh sáng là 299.792.458 m/s thì nó quá nhanh, nghĩa là tốc độ 10^12m/s kia không thể nhìn thấy được vì nó vượt quá tốc độ ánh sáng. 

Điều trên giải thích được vì sao khi Flash di chuyển ta không thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, tại sao các tia sét của Flash lại có màu sắc khác nhau?

Về cơ bản ánh sáng là phân tử photon giao động trong tần số "nhìn thấy được", nghĩa là tần số từ 10^12 Hz cho đến 10^15 Hz. 

Công thức liên hệ giữa tốc độ và tần số là:

Ta có F là tần số (Hz), C là tốc độ của chất điểm và Lambda là độ dài của sóng.

Áng sáng, âm thanh đều di chuyển theo dạng sóng, độ dài của sóng thể hiện mức di chuyển tối đa của 1 chất điểm trong không gian. Ví dụ, ánh sáng đỏ với 10^12Hz chỉ di chuyển được 620 - 740nm (nano mét). 

Tuy nhiên, đó là với tốc độ của ánh sáng và độ dài sóng tối đa của nó. Nếu lấy tốc độ 10^12 lúc nãy cho vào phương trình trên, ta có kết quả là 10^12/620x10^-9m gần bằng 10^21Hz. 

Nghĩa là với khoảng cách cực nhỏ là 620nm, tốc độ 10^12m/s có tần số 10^21Hz. Đưa con số này lên bảng trên thì rõ ràng nó đã vượt quá khả năng nhận biết được (quá cả Gamma ray).

Vậy những điều trên thì liên quan gì với tốc độ của Flash?


Hãy cùng nhìn vào các Flash chúng ta có:

- Barry Allen

- Wally West đen (New52)

- Wally West trắng. (Rebirth, Pre-new52)

Tia sét họ bắn ra trong lúc chạy được các tay viết của DC confirm là nó thể hiện tốc độ của họ. Và với công thức trên, tốc độ tương ứng tần số, tần số trong quang phổ màu thể hiện màu sắc đặc trưng. Vậy thì màu đỏ nghĩa là tần số thấp nhất, vàng là tần số cao hơn đỏ và xanh là nhanh nhất.

Trong New52, chúng ta từng chứng kiến Barry từ tương lai trở về với bộ đồ màu xanh và chạy cùng tia sét xanh, nhanh hơn cả Flash lẫn Wally Đen cộng lại. Vậy thể nói, Wally đen chậm nhất, Barry nhanh vừa và Barry tương lai nhanh nhất. Thế còn Wally trắng?

Wally trắng trong Titan Rebirth có tia sét màu trắng. Và màu trắng không nằm trong quang phổ ánh sáng bên trên, vậy tốc độ của Wally là thế nào? Nhanh hay chậm?

Một hint đó là từ khi Wally trắng tái xuất trong Rebirth, Barry đã không còn nói câu "Im the fastest man alive" nữa rồi. Và trong Pre-new52, chúng ta cũng biết Wally nhanh hơn Barry rất rất nhiều và đỉnh điểm là khi đánh với Savitar, Wally đã nhét hắn vào trong Speed Force và khẳng định là Wally chỉ chạy chậm vì muốn tôn vinh Barry là người nhanh nhất. 

Vậy tốc độ của Wally là gì? Màu trắng về cơ bản là tổng hợp của mọi màu. Nghĩa là màu trắng là khi mọi quang phổ màu được tổng hợp lại. Với nền tảng của Wally hiện tại là đã bị nhét trong Speed Force quá lâu và trở lại với tia sét trắng, có thể nói Wally trắng đã hợp nhất với Speed Force và mang trong mình tốc độ của cả quang phổ ánh sáng. Tốc độ của Wally trắng là không thể đếm được. 

Nhưng mà từ từ!!! Thế còn GodSpeed? Nhanh đến mức có thể ở 2 nơi cùng 1 lúc thì sao? Thực ra không phải là hắn ở 2 nơi cùng 1 lúc, mà hắn thu nạp Speed Force từ các Speedster khác về mình rồi sau đó phân thân ra dựa vào cơ chế "Speed Remnant", nghĩa là chia đôi Speed Force trong mình ra và nạp vào bản sao tốc độ kia. Đó là lý do vì sao mà Wally Đen cùng với Barry có thể đánh bại được hắn trong lúc hắn phân thân vì về cơ bản hắn bị chậm đi 1 nửa.

Vậy còn Reverse Flash - Eobard Thawn? Tia chớp của hắn màu đỏ! Và hắn nhanh hơn Barry! Reverse Flash sử dụng Negative Speed Force, nghĩa là quang phổ của hắn ngược lại với quang phổ của Speed Force của Barry. Nghĩa là màu đỏ là màu nhanh nhất trong toàn bộ rồi nhé. 

Vậy còn Flash của DCEU? Tất nhiên, công thức trên cũng được áp dụng với Flash đó. Có thể thấy trong Suicide Squad và các footage từ Justice League, Flash có tia sét màu xanh. Bối cảnh được đưa ra đó là Flash đã là anh hùng từ rất lâu rồi, giờ Bruce mới đi tìm đến tôi. Nghĩa là Flash này đã và đang đạt được tốc độ cao nhất của mình. Trong Bat v Sup, cảnh Flash chạy về quá khứ báo với Bruce, khi cổng thời gian mở ra, tia sét có màu trắng, và xin khẳng định đây chính là tốc độ nhanh nhất một Speedster có thể đạt được, tốc độ của chính Speed Force - màu trắng, tương tự như Wally West trong Titan Rebirth. 


Tổng lại, đó là tất cả những gì cần biết về tốc độ của các Flash trong toàn bộ comic hiện tại. Các bác còn thắc mắc gì hãy comment bên dưới để tôi trả lời. Ngoài ra nếu bác nào còn cần hiểu thêm gì hơn về các lý thuyết trong comic hãy cho tôi biết để tôi còn viết thêm. Cảm ơn các bác.