Chào các bạn, lại là mình Dory đây. Sau bài tổng hợp những tập phim hay nhất của series Love Death and Robots trong ss1 và ss2 vừa qua, có rất nhiều bạn thắc mắc về cái kết và bản chất của nhân vật Greta trong tập Beyond The Aquila Rift. Nhân vật này rốt cục là tốt hay là xấu? Mục đích của "nó" là gì? Vì thế mình ở đây để phân tích cách hiểu của mình với nhân vật này. Các bạn tham khảo xem có đồng ý với quan điểm của mình không nha.
Lưu ý, bài viết sẽ cực dài và không tránh khỏi tiết lộ toàn bộ nội dung phim. Bạn nào chưa xem vui lòng quay xe, tìm Love Death and Robots, chọn ss1 và xem tập này ngay đi nhé. Thời lượng phim còn chưa tới 20 phút nhưng sẽ là một trải nghiệm đỉnh cao khiến bạn choáng ngợp luôn ấy.
Beyond the Aquila Rift là một tập phim thuộc mùa đầu tiên trong chuỗi series Love, Death and Robots của Netflix. Phim được chuyển thể từ truyện ngắn khoa học viễn tưởng cùng tên của nhà văn Alastair Reynold. Nếu bạn thấy cái tên này quen quen thì bởi vì ông cũng chính là người viết ra Zima Blue- một tập xuất sắc không kém trong series này.
Beyond the Aquila Rift bắt đầu khi một đoàn phi hành gia vừa hoàn thành xong nhiệm vụ ngoài không gian và đang chuẩn bị ngủ đông để thực hiện bước nhảy không gian, trở về trái đất. Tỉnh dậy sau thời gian ngủ đông, cả đoàn hoảng loạn vì phát hiện rằng con tàu đã đi lệch vào một trạm không gian xa lạ thay vì điểm đến như dự định.
Trong lúc đang xác định vị trí, Thom- trưởng đoàn gặp lại Greta- một người tình cũ mà anh đã lâu không gặp. Greta giải thích rằng họ đang ở khá xa so với điểm đến dự định do một sự cố sai lệch trong việc nhập tọa độ. Và nói rằng tàu của họ cần phải sửa ít nhất vài tuần thì mới tiếp tục hành trình được.
Tình cũ không rủ cũng tới, hai người nhanh chóng "va" vào nhau. Sau một đêm ân ái mặn nồng, Greta thú nhận với anh rằng con tàu của họ không chỉ đi "hơi xa" so với tính toán mà còn đi rất rất xa, tới 150.000 năm ánh sáng. Cho dù họ có về được trái đất thì thời gian của thế giới mà họ biết cũng đã được mấy trăm năm sau rồi.
Không chấp nhận được sự thật, Tom kiên quyết đi gặp Suzy- thành viên trong phi hành đoàn, cũng là người người đã nhập lệnh cho bước nhảy không gian để hỏi cho ra nhẽ.
Giây phút Suzy tỉnh giấc và được thông báo về tình hình, cô kiên quyết rằng mình đã làm đúng và không thể nào có sai sót xảy ra được. Suzy quay sang nghi ngờ thân phận thực của Greta dẫn đến xô xát, Suzy vô tình làm Greta bị thương ở cổ. Trước sự kích động của Suzy, Greta buộc phải tiêm thuốc an thần cho cô và để cô vào lại buồng ngủ đông.
Quay về với tâm trạng đầy bất an và ngờ vực. Tom phát hiện ra vết thương của cô lành lại chỉ sau một đêm và chất vấn Greta. Lúc này, cô mới thú nhận sự thực rằng tất cả những gì anh thấy- kể cả cô chỉ là một thế giới được mô phỏng được đưa vào dựa trên ký ức của anh, và anh của thực tế vẫn đang nằm ở buồng ngủ đông của con tàu.
Tom yêu cầu được biết toàn bộ sự thật và muốn được thấy hiện trạng của mình ngay bây giờ nhưng Greta nói rằng anh vẫn "chưa sẵn sàng để nghe câu trả lời". Tuy nhiên, Tom vẫn khăng khăng muốn thấy. Gạt nước mắt, Greta cuối cùng cũng đồng ý cho anh xem và nói rằng cô quan tâm đến anh và cô quan tâm đến "tất cả những linh hồn lạc ở đây".
Tom mở mắt, xung quanh anh là khung cảnh đổ nát của con tàu, những phi hành đoàn chỉ còn lại những cái x_ác ch_ết khô. Còn bản thân anh thì đang thoi thóp, gầy ruộc nằm trong buồng ngủ đông.
Bước ra khỏi buồng, Tom gần như phát điên khi nhìn thấy người ngoài hành tinh trong hình dạng như một con nhện khổng lồ đang bò về phía mình.
Người ngoài hành tinh sau khi chứng kiến ​​Tom không thể chấp nhận thực tế đúng như cô dự đoán cuối cùng "reset" tâm trí của anh và đưa anh trở lại thế giới mô phỏng của cô. Tom tỉnh dậy, và vòng lặp lại bắt đầu.
Cảnh cuối cùng của phim cho ta thấy mô tả toàn bộ trạm không gian. Khi cảnh quay dần mở rộng, hình ảnh nhấp nháy tiết lộ hình dạng thực sự của trạm không gian: một "tổ nhên" siêu to khổng lồ đang bao quanh những con tàu bị đắm. 
Đi thẳng vào vấn đề. Liệu nhân vật Greta a.k.a yêu tinh nhện phiên bản ngoài hành tinh là nhân vật "tốt" hay "xấu"?
Cũng giống như Ma Trận, Greta cũng tạo ra một thế giới ảo nhằm thao túng con mồi mà cụ thể là những kẻ không may sa lưới như Tom và các thành viên trong phi hành đoàn của mình.
Có nhiều bạn sẽ nghĩ rằng đây là một nhân vật "tốt" vì đã chọn cách an ủi những tâm hồn "đi lạc" bằng cách cho họ được sống trong một thế giới ảo thay vì để họ phải sống trong sự thật đau đớn. Nhưng mình thì không nghĩ thế. Nếu Greta thật sự tốt, tại sao lại không đơn giản là "giải thoát" cho anh đi? Hay là điều khiển để cho Tom có một thực tế ảo ngập tràn hạnh phúc? 
Nên nhớ rằng tất cả những gì Tom được thấy cũng đều do Greta sắp xếp. Thậm chí là cả nhân vật Suzy, sự nghi ngờ của Suzy, cách phản ứng của Suzy đối với Greta, cho đến vết cắt đều do Greta cho Tom thấy.
Vậy mục đích ở đây là gì? Tại sao phải đưa Tom đi từ bất an đến được trấn an, thỏa mãn dục vọng rồi từ từ chuyến sang nghi ngờ, giận dữ và cuối cùng là phát hoảng như vây?
Sao không đơn giản bỏ mặc những kẻ xấu số, hay ăn thịt họ luôn cho rồi mà phải tốn công sắp xếp chi cồng kềnh quá vậy?
Giả thuyết mình đặt ra chính là để thu năng lượng từ chính cảm xúc của con người. Nếu Ma Trận được tạo ra để biến con người thành những "cục pin" dự trữ thì Greta cũng vậy. Và thứ mà cô ả cần, chính xác là hỉ- nộ -ái - ố, là tất cả những cung bậc cảm xúc mà con người "tiết" ra. Thay vì hút máu, "cô ả" hút lấy cảm xúc của họ. 
Điều này chứng minh cho việc tại sao tạo hình của Greta lại trông như một con nhện và nơi cô ta sống lại trông như một ổ nhện khổng lồ.Bởi những gì Greta làm đối với Tom là chính xác những gì một con nhện sẽ làm với con mồi của nó.
Theo Wikipedia, quy trình một con nhện săn mồi sẽ bao gồm- Giăng lưới, chờ con mồi sa lưới- Nhện ngoạm chặt mồi, chích nọc độc, dịch tiêu hóa vào cơ thể con mồi- Trói chặt mồi rồi treo vào lưới để một thời gian- Hút dịch lỏng ở con mồi.
Đầu tiên, con tàu của Tom sa vào "chiếc lưới" khổng lồ của Greta.Cô tạo nên một thực tế ảo cho Tom và biến mình thành một người mà anh có thể tin cậy: cô người yêu cũ mang tên Greta. Cô cho anh thấy những gì cô muốn cho anh thấy, cho anh hưởng thụ khoái cảm, cho anh sự an ủi về tinh thần.
Rồi dần dần cài cắm những sự thật, khiến anh nghi ngờ đến tìm sự thật rồi phát hoảng vì sự thật.Và cuối cùng là hút lấy năng lượng tỏa ra từ xúc cảm của anh.Bạn có thấy sự tương đồng giữa những gì một con nhên sẽ làm với con mồi của nó và những gì Greta làm với Tom không?Sự khác biệt duy nhất là việc màn tra tấn và giết con mồi không diễn ra chỉ một lần mà là lặp đi lặp lại cho đến khi "con mồi" thực sự chết ở thế giới thực 
Ngoài ra, có một điểm củng cố thêm giả thuyết của mình chính là bài hát "Living in the shadow" - Bài hát được dành riêng cho tập này. Không có gì là ngẫu nhiên khi mỗi phân đoạn mà Greta ở cùng Tom là mỗi lần giai điệu cất lên. Cho đến tận cùng, lúc Tom bị "reset" và vòng lặp lại bắt đầu, giai điệu lại được chơi một lần nữa "
"Smoke is clearing out, all the circling lights blind meI've been running out, now it's all just a fight to breatheI gave it all, yeah, I gave everythingI will never break the silenceWhen I look inside, I don't have to hideIf you're looking, you won't find itWho's the enemy?Don't know what to believeLiving in the shadowsLiving in the shadows"
Điều này mang nghĩa Tom sẽ mãi mãi sống trong bóng tối mà thôi. 
Đến đây thì bạn đã nhận ra bản chất thực của Greta a.k.a yêu tinh nhện ngoài hành tinh này chưa? Nếu là bạn thì bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Sống trong thế giới ảo ngọt ngào hay là "bứt dây" vùng lên đi tìm sự thật dẫu nó cay đắng khủng khiếp?Bạn nghĩ gì về quan điểm mà mình đặt ra? Cmt bên dưới cho mình biết với nhé. Cảm ơn bạn vì đã đọc một bài viết dài thiệt dài như thế này. _______________Các nguồn bài viết mà mình tham khảo:
https://datastreamdiva.com/.../beyond-the-aquila-rift.../
https://www.thisisbarry.com/.../beyond-the-aquila-rift.../
https://lovedeathrobots.fandom.com/.../Beyond_the_Aquila...